*/
  • เมื่อคิดถึงกัน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2009-08-07
  • จำนวนเรื่อง : 196
  • จำนวนผู้ชม : 717313
  • จำนวนผู้โหวต : 153
  • ส่ง msg :
  • โหวต 153 คน
ออกสู่ท้องทะเลด้วยตนเอง

พี่ภูมิกับครั้งแรกของการบังคับเรือใบเพื่อออกสู่ท้องทะเลด้วยตนเอง

View All
<< กรกฎาคม 2015 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 25 กรกฎาคม 2558
Posted by เมื่อคิดถึงกัน , ผู้อ่าน : 2127 , 01:29:38 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 10 คน ไทบ้าน , รวงข้าวล้อลม และอีก 8 คนโหวตเรื่องนี้

นั่งอัพโหลดคลิปทำงานบ้านของคุณเซอเสร็จ อารมณ์อยากเขียนถึงเด็กๆ ก็ตามมาทันที....วีดีโอคลิปด้านล่างนี่สดๆ ร้อนๆ เลยค่ะ เป็นงานมอบหมายจากคุณครูประจำชั้นให้เด็กๆ เลือกรับผิดชอบงานบ้านมาสามอย่างช่วงวันเสาร์อาทิตย์ที่ผ่านมา ให้ผู้ปกครองถ่ายรูปขณะกำลังทำงาน..พร้อมประเมินผลการทำงานของลูก... พอคุณเซอพูดว่า

ภาม: มามี้..เดี๋ยววันเสาร์อาทิตย์ภามต้องทำงานบ้านส่งคุณครู มามี้ต้องเก็บภาพตอนภามกำลังทำด้วยนะครับ ต้องทำสามห้อง (แม่นันคิดในใจว่าภามต้องฟังผิดแน่ๆ เลย สามห้องนี่มันหนักเกินไปน้ะสำหรับเด็กตัวแค่เนี้ย น่าจะเป็นสามอย่างมากกว่า) แต่เอาเถอะ..อย่าไปคิดแทนเด็ก

มามี้: แล้วภามจะทำงานบ้านอะไรล่ะลูก ดีจริงๆเลย..มามี้จะได้บอกน้าวุ้น (แม่บ้าน) ไม่ต้องมาอาทิตย์นี้เพราะมีคนทำให้แล้ว (คุณเซอหันมาส่งค้อนให้) อยากทำห้องไหนบ้างล่ะ มามี้ให้เลือก (มามี้ได้ทีอีกแล้ว)

ภาม: งั้นภามเลือกห้องนอนใหญ่ ห้องน้ำใหญ่ และก็ระเบียงละกัน

มามี้: อ้าว..ทำไมภามไม่ทำห้องนอนภามซะเลยล่ะ จะได้จัดห้องใหม่ไปในตัว

ภาม: มามี้...จำไม่ได้เหรอ มามี้เพิ่งให้ภามจัดไปเมื่อสองวันก่อนเอง (จริงสิ สั่งเองลืมเอง เฮ่อ..)

และแล้วปฏิบัติการณ์ก็เริ่มขึ้นในวันเสาร์ แม่นันไม่พูดอะไร.เพราะอยากรู้ว่าเค้าจะเริ่่มต้นยังไงกับงานของเค้า ไม่คาดหวังว่างานจะสมบูรณ์หรือไม่ หากแต่อยากเห็นความรักที่เราบ่มไว้ว่า.."โตเพียงใด" แล้วต่างหาก และสิ่งแรกที่ได้ยินคือ."มามี้..เดี๋ยวภามไปเตรียมถังใส่น้ำ ผ้าผืนเล็กๆ ไว้เช็ดชั้น ไม้กวาด และม็อบถูพื้นก่อนน้ะ"  โอ้โห..แค่ได้ยินการเตรียมการของลูกก็ทำเอาหัวใจของแม่พองโต ที่พองโตนี่ไม่ใช่เพราะดีใจที่เราไม่ต้องทำเองน้ะ แต่ดีใจที่ลูกมีการจัดการที่ดีต่างหาก.. ไม่เสียดายเวลาเลยที่เราบ่มเพาะเค้ามาตั้งแต่ตัวน้อยๆ กับวิชาชีวิตในบ้าน...  มาดูคลิปที่แม่นันถ่ายไว้ดีกว่าค่ะ จริงๆทำทีเป็นถ่ายรูป..แต่หารู้ไม่มามี้ถ่ายรูปไปสลับถ่ายวีดีโอไป ก็แหมโอกาสอย่างนี้มันหาง่ายๆ ซะที่ไหน ๕๕  เก็บภาพต้นกล้าต้นน้อยไปแม่นันก็อมยิ้มทั้งน้ำตาไป...ดูเอาเองดีกว่าค่ะ

ร้อคเกอร์ทำงานบ้านก็ต้องใช้เพลงร็อคประกอบเป็นธรรมดา อิอิ

ตั้งแต่ตั้งท้องพี่ภูมิคนแรก..แม่นันก็ตั้งใจไว้เลยว่าอยากเลี้ยงลูกยังไง อยากสอนเค้ายังไง ที่แน่ๆ คือเมื่อถึงเวลานั้น...เค้าจะต้องอยู่ได้ด้วยตัวเค้าเอง แม่นันใช้วิธีที่อาอืึ้ม (แม่) ของแม่นันมาใช้คือ คือท่านจะทำไปสอนไปโ่ดยที่เราเองไม่รู้สึกว่าเป็นการสอน แต่เป็นความรู้สึกว่าเราได้ทำตามความอยากของเรามากกว่า เช่น..เวลาอาอึ้มหั่นผัก พอเราขอหั่นบ้าง ท่านก็ให้เราทำ ปากก็จะคอยบอกว่าถือมีดยังไง ผักชนิดนี้ต้องหั่นยังไง.... เด็กทั้งสองก็ได้มาด้วยวิธีนี้เช่นกันค่ะ แต่รู้สึกแม่นันจะบ่นเยอะไปหน่อย..หลังๆ พอแม่นันทำอะไรไม่ถูกไม่ควรก็จะโดนเจ้าสองตัวนี้บ่นกลับเหมือนกัน... โ่ดยเฉพาะเจ้าหัวหยอง เวลาบ่นแม่ทีนี่เป็นหมีจีนกินผึ้งเลยค่ะ ก็มานบ่นเป็นภาษาจีนนี่คะ เช่น.."มามี้..เจียะ จุ้ย ฮ่อ จ๊อ หนี่ บ๋อย เขียะ คื้อ ปั๊ง หน่า ชึ้ง ก่อ ปั๊ง เจี๊ย แซ กาเล้า เหลาะ ขื่อ จ๊อ หนี่ ม้วย แหละ เตียะ คา บ๋วย" แปลเป็นไทยว่า "มามี้ ดื่มน้ำแล้วทำไมไม่เอาแก้วไปวางไว้ที่โต๊ะดีๆ วางอย่างนี้ถ้ามันหล่นแตกแล้วทำยังไง บาดขามั้ย" ๕๕ เป็นไงล่ะคะ

การถวายน้ำพระเป็นสิ่งที่แม่นันมอบหมายให้พี่ภูมิเป็นคนถวายทุกเช้าค่ะ ตั้งแต่ย้ายมาบ้านนี้ก็น่าจะห้าปีแล้วนะคะที่พี่ภูมิทำหน้าที่นี้ แต่ถ้าวันไหนพี่ภูมิไม่อยู่ เช่นไปค่ายหลายๆวัน คุณเซอก็จะทำหน้าที่แทนค่ะ ซึ่งพี่ภูมิก็จะอัตโนมัติมาก ตื่นขึ้นมาแต่งตัวเสร็จสิ่งแรกที่ต้องทำคือ..ถวายน้ำพระ แม่นันเห็นครั้งล่าสุด..ก็อดเก็บภาพไว้ไม่ได้...ชื่นใจเหลือเกิน

การช้วยเหลืองานบ้านเล็กๆ น้อยๆ เหล่่านี้แม่นันถือเป็นภูมิต้านทานอย่างหนึ่งค่ะ แถมยังเป็นการจัดระเบียบชีวิตได้ด้วย เค้าอาจจะทำได้ไม่ดี ไม่ละเอียดในวันนี้ แต่อย่างน้อยสิ่งเหล่านี้ก็จะกลายเป็นความรับผิดชอบในตัวเองได้ในอนาคตแน่นอน... ไม่มีเด็กคนไหนพ่อแม่ใช้แล้วทำให้ทันทีหรอกค่ะ มีอิดออดบ้าง..แน่นอน เป็นธรรมดา...แต่ที่บ้านใช้วิธีจิตอาสาค่ะ อาสาทำให้ตัวเอง อาสาทำให้ผู้อื่น เช่นพี่ภูมิก็เลือกอาสาที่จะเป็นคนคอยลงไปกดน้ำ เติมน้ำไว้ดื่มไว้ใช้ แรกๆก็มีคอยเตือน เดี๋ยวนี้ไม่ต้องแล้วค่ะ เค้าจะคอยดูเองว่าพร่องหรือยัง แล้วก็หยิบสะตังค์พร้อมถังลงไปกดเอง อีกอย่างคือล้างพัดลม ล้างแอร์ (หมายถึงทำความสะอาดตัวแผ่นกรองน่ะค่ะ) อันนี้เค้าก็อาสาเอง ถึงเวลาก็จัดการเอง

ส่วนคุณเซอ อาสาล้างรถกับพี่ภูมิและป่าป๊า อย่างอื่นไม่อาสา แต่ถ้ามามี้อยากให้ทำอะไรก็บอกได้ ถ้าภามว่างภามก็ทำ ดูสิ จริงๆ ตอนคุณเซอเด็กๆ ใช้ให้ทำนู่นนี่นั่นง่ายกว่าพี่ภูมิค่ะ แต่ตอนนี้พี่ภูมิใช้ง่ายกว่าคุณเซอเยอะค่ะ ๕๕ ด้วยวัยด้วยมั้งคะ

แต่ที่แน่ๆ งานรับผิดชอบที่ ต้อง ทำคือ การจัดกระเป๋าเดินทางทั้งก่อนไปและหลัง เพราะบ้านนี้เวลาไปเที่ยวนี่ตัวใครตัวมันค่ะ ต่างคนต่างจัดไม่มีการจัดให้กัน ดั้งนั้นเด็กๆ เค้าจะถนัดมาก เพราะแม่นันสอนให้เค้าทำเช็คลิสต์ (โ่ดยการวาดภาพเอา) ตั้งแต่ยังเขียนหนังสือไม่เป็นค่ะ อันนี้ต้องยกให้คุณเซอเค้า เรื่องความละเอียด รอบคอบ พี่ภูมิยังมีลืมนั่นลืมนี่บ้าง 

ซักถุงเท้า รองเท้า ทุกอาทิตย์ สองคนพี่น้องแบ่งหน้าที่กันเอง ใครจะซัก ใครจะตาก เพราะฉะนั้นจะเห็นบางอาทิตย์คนเซอนั่งอ่านหนังสือรอพีภูมิซํกเสร็จ แล้วตัวเองค่อยเอาไปตาก สลับกัน เห็นแล้วก็ขำดี... มามี้ห้ามบ่นด้วย เพราะเค้ารับผิดชอบกันสองคน คนอื่นไม่เกี่ยว...

งานจิตอาสา..งานนี้แม่นันขอเป็นคนบ่มเลยค่ะ บ่มทั้งคำพูด บ่มทั้งใจ และการกระทำโดยเริ่่มจากตัวเองก่อน ซึ่งสิ่งนี้สำคัญมากๆ กับการดำรงชีวิต แม่นันจะบอกกับเค้าตลอดว่า...การให้ถือเป็นอานิสงฆ์ที่ยิ่งใหญ่มาก... 

ความรัก ความมีน้ำใจต่อสัตว์ และสิ่งแวดล้อม... ภาพนี้น่าจะเมื่อสามสี่ปีก่อน เป็นกิจกรรมอนุรักษ์นกแต้วแร้ว Long Tail for Long Life ที่ปัจจุบันเหลืออยู่น้อยเต็มที แม่นันจำได้ว่าตอนเด็กๆ ช่วยกันร้องเพลง น้ำตาคลอๆกันค่ะ...

เวลาไปทานอาหารที่ไหน มีกฎเข้มของเด็กๆ คือห้ามสั่ง..ฆ่า..เพื่อมาเป็นอาหารของเราเด็ดขาด เพราะมีบางภัตตาคารจะเลี้ยงกุ้งหอยปูปลาในตู้ให้เห็นว่าของเค้าสดจริง ..หรือเวลาเดินตลาดถ้าเห็นแม่ค้าทุบหัวปลากันสดๆ คุณเซอก็จะสกิดให้มามี้ดู แล้วก็ส่ายหน้า ประมาณว่าทำไมทำกันได้ ไม่ละอายต่อบาปหรือไง ซึ่งเราก็ต้องอธิบายให้เค้าเข้าใจค่ะ

ความรัก ความผูกพันธ์ต่อพ่อแม่พี่น้อง และปู่ย่าตายาย สิ่งนี้สำคัญมากๆ ค่ะ เราผู้เป็นพ่อแม่ต้องมีสิ่งนี้ก่อน ไม่ว่าจะเป็นวันเกิดปู่ย่า วันตายตายาย หรือวันสำคัญใดๆ แม่นันกับพ่อตู่ก็จะพาเค้าไป เราทำให้เค้าเห็นให้เค้ามีส่วนร่วมด้วยตั้งแต่เด็กๆ ค่ะ ถึงเวลานี้สองคนนี้เค้ามีสิ่งนี้เต็มเปี่ยมค่ะ

กิจกรรมทางศาสนา โชคดีที่เด็กๆ ได้เรียนโรงเรียนแนววิถีพุทธ ทำให้ได้อานิสงฆ์ในกิจกรรมทางพุทธศาสนามาก พ่อแม่พลอยได้อานิสงฆ์ด้วย ถึงแม้ตอนนี้พี่ภูมิจะเรียนจบจากโรงเรียนนี้ไปแล้ว แม่นันก็ยังคงพาไปด้วยทุกครั้งหากไม่ติดอะไร ซึ่งที่ดีใจมากๆ คือเด็กๆ จะมีความสุขมากเมื่อถึงเวลาที่จะต้องไปปฏ่ิบัติธรรมพร้อมกันทั้งครอบครัวเป็นเวลาสามวันสองคืนกับทางโรงเรียนเป็นประจำทุกปี

กิจกรรมท่องเที่ยวครอบครัวใหญ่ พวกเราจะพาปู่ย่าไปท่่องเที่ยวกันทุกปีค่ะ ใกล้บ้าง ไกลบ้าง แล้วแต่โอกาส ล่าสุดเราเพิ่งไปเที่ยวชุมพรกันเป็นอาทิตย์ ซึ่งคุณปู่คุณย่าก็จะชอบมาก เด็กๆ จะเอาคุณปุ่คุณย่าเป็นหลักค่ะ ท่านอยากไปไหนเด็กๆ ไปได้หมด ขอให้ได้พาท่านเที่ยว  น่ารักที่สุดเลยว่ามั้ยคะ  เสียดายอากงอาม่าไม่ทันได้เห็นเด็กๆ ไม่งั้นป่านนี้คุณเซอกับอาม่าคงเม้าท์ภาษาจีนกันสนุกสนานเลย

อีกหนึ่งวิถีของเด็กๆ ที่แม่นันภูมิใจก็คือการทำอาหาร เวลาเด็กๆ ขอทำอาหารเองแม่นันจะยินดีมากๆ ไม่กลัวครัวเลอะค่ะ เพราะเวลาเค้าเข้าครัว ลูกทำไป แม่นันก็จะสอนไป ตั้งแต่การล้างหั่นผัก ทุกอย่างต้องผ่านมือคนอยากทำค่ะ แม่นันถือว่าการปฏิบัติจริงนำมาซึ่งความรู้จริง และจะจดจำไปนาน...ในรูปพี่ภูมิอยากทำเกี๋ยว แม่นันก็ให้ทำตั้งแต่ผสม ห่อ จนปรุงเลยค่ะ

แม่นันก็หวังว่าภูมิต้านทานที่เค้าสะสมมาตั้งแต่ตัวเล็กตัวน้อย จะนำพาชีวิตเค้าไปในทางที่ดีแน่นอนค่ะ...


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
เมื่อคิดถึงกัน วันที่ : 01/08/2015 เวลา : 22.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vrfam

ขอบคุณค่ะคุณไทบ้าน วัคซีนประจำบ้านค่ะ

ความคิดเห็นที่ 12 เมื่อคิดถึงกัน ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ไทบ้าน วันที่ : 28/07/2015 เวลา : 14.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaibaan
อีสานมั่นคง เมืองไทยมั่นคง OKnature 

สุดยอดดดด อบอุ่นครับ

ความคิดเห็นที่ 11 กระเจี๊ยบ , แม่มดเดือนMarch ถูกใจสิ่งนี้ (2)
เมื่อคิดถึงกัน วันที่ : 28/07/2015 เวลา : 00.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vrfam

คุณ bene คะ แม่นันโตมาแบบนี้น่ะค่ะ ทำให้ได้เรียนรู้อะไรด้วยตัวเองตั้งหลายอย่าง ปมด้อยทั้งหลายของเด็กสมัยนี้เกิดจากความรักของพ่อแม่ที่มากเกินไปทั้งนั้นค่ะ โทษเด็กไม่ได้หรอกค่ะ วันก่อนไปดูพี่ภูมิเล่นดนตรีกับเพื่อนที่สยาม ระหว่างรอก็พาคุณเซอ (ฉายาน้องชายเค้าน่ะค่ะ) ไปทานข้าว เห็นโต๊ะตรงข้ามเป็นเด็กชายมัธยม ๑ น่าจะได้ น่าจะกำลังมาทานข้าวรอเรียนติวอะไรซักอย่าง ข้างกายมีอาม่า หั่นสเต๊กให้เป็นชิ้นๆ คุณเซอพยักเพยิดให้ดู "มามี้..ต้องหั่นให้ด้วยเหรอ" สักพัก อาม่าเอาส้อมจิ้มป้อนทีละคำ ทีนี้คุณเซอก็ "มามี้..ดูสิป้อนด้วย" คงไม่ต้องพูดอะไรต่อแล้วล่ะค่ะ แม่นันว่าคุณเซอคงคิดต่อยอดไปไหนต่อไหนแล้วล่ะค่ะ...

คุณลุงชาติ ขอบคุณค่ะ โ่อย..ยังต้องบ่มอีกนานค่ะ ชีวิตบางครั้งก็ไม่ได้สวยหรูอย่างที่เราต้องการหรอกค่ะ ว่ามั้ยคะ ขอแค่ให้เค้ามีจิตใจที่ดีมีคุณธรรม ไม่เอารัดเอาเปรียบใคร เท่านี้ก็เป็นบุญแล้วค่ะ

คุณลูกเสือหมายเลข ๙

คุณ wullopp แม่นันยังยึดหลัก "บวร" ค่ะ บ้าน วัด โรงเรียน ต้องไปด้วยกันค่ะ แม่นันเป็นเด็กวัดมาก่อน เดินจากบ้านไปโรงเรียน (วัด) เช้ามาก็ได้เรียนรู้วิถีชีวิตบนท้องถนนตั้งมากมายแน่ะค่ะ น่าสนุกนะคะ

แม่มดขา ถ้าแม่มดมีหลานสาว แม่นันแนะนำให้อยู่ห่างๆสองหนุ่มนี้จะดีกว่าค่ะ ๕๕ วันๆเอาแต่เล่นดนตรี หลงเสน่ห์เครื่องดนตรีมากกว่าสาวๆซะอีก เดี๋ยวสาวจะงอนว่าไม่มีเวลาให้ อิอิ

คุณปทุมฯ แม่นันว่าพ่อแม่ทุกคนมีสไตล์การเลี้ยงที่ดี ที่แตกต่างกันออกไปค่ะ ลูกๆของทุกคนน่ารักทั้งนั้นนะคะ อยากมีลูกสาวกับเค้าบ้างแต่ก็ห่วงไปสารพัด เฮ่อ..

คุณกระเจี๊ยบคะ แม่นันกลัวจะตายก่อนเค้าไม่ได้ค่ะ หากไม่บ่มอะไรซะเลย แต่จริงๆก็อยากตายหลังพวกเค้านะค่ะ ก็อยากเห็นทุกช่วงชีวิตของพวกเค้าเลยว่าจะเป็นอย่างไร

คุณปวิภา ว่ามั้ยคะ จริงๆแล้วจะในจะนอกโรงเรียนก็เรียนรู้ได้ทั้งนั้นค่ะ หากพ่อแม่โยนภาระให้ครูที่โรงเรียนฝ่ายเดียว เราจะไม่สามารถเข้าถึงตัวเด็กได้เลยค่ะ เด็กๆ นี่มหัศจรรย์มากเลยนะคะ ขอแค่เราเข้าใจเค้า

คุณรวงข้าวล้อลม ขอบคุณมากค่ะ แม่นันก็เป็นเพียงแม่ธรรมดาคนหนึ่งที่เหมือนกับแม่ๆทุกคนล่ะค่ะ ที่อยาก่ปลูกฝังให้ลูกเป็นคนดี มีคุณธรรม ที่สำคัญต้องรับผิดชอบตัวเองได้ แม่นันไม่ได้คิดว่างานบ้านเป็นของผู้หญิงฝ่ายเดียว แต่อยากฝึกให้รับผิดชอบมากกว่าค่ะ ผลพลอยได้จะตามมาเองค่ะ เพราะวันดีคืนดีก็ได้เมนูเด็ดๆมาวางตรงหน้าค่ะ

ขอบคุณทุกคอมเมนท์นะคะ ไม่ได้เขียนอะไรให้ลูกมานาน เครื่องเริ่มติดแล้วค่ะ ๕๕

ความคิดเห็นที่ 10 เมื่อคิดถึงกัน ถูกใจสิ่งนี้ (1)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 27/07/2015 เวลา : 12.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

การช้วยเหลืองานบ้านเล็กๆ น้อยๆ เหล่่านี้แม่นันถือเป็นภูมิต้านทานอย่างหนึ่งค่ะ แถมยังเป็นการจัดระเบียบชีวิตได้ด้วย เค้าอาจจะทำได้ไม่ดี ไม่ละเอียดในวันนี้ แต่อย่างน้อยสิ่งเหล่านี้ก็จะกลายเป็นความรับผิดชอบในตัวเองได้ในอนาคตแน่นอน... ไม่มีเด็กคนไหนพ่อแม่ใช้แล้วทำให้ทันทีหรอกค่ะ มีอิดออดบ้าง..แน่นอน เป็นธรรมดา...แต่ที่บ้านใช้วิธีจิตอาสาค่ะ

ความคิดเห็นที่ 9 เมื่อคิดถึงกัน ถูกใจสิ่งนี้ (1)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 27/07/2015 เวลา : 12.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

ชื่นชม ชื่นชม แนวคิดนี้จังเลยค่ะ

เด็กไทย ต้องปลูกฝังอย่างนี้ ชีวิตถึงจะเอาตัวรอด

ชอบกระทู้นี้จังเลย โดนใจคนเป็นครูค่ะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ปวิภา วันที่ : 27/07/2015 เวลา : 11.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pavipa
ปวิภา วัฒนวราสิน[email protected] บูชาคนดี...ไว้เชิดชู...แผ่นดินไทย @ 

...ห้องเรียนชีวิต...ห้องเรียนที่เต็มไปด้วยหัวใจ

ความคิดเห็นที่ 7 เมื่อคิดถึงกัน ถูกใจสิ่งนี้ (1)
กระเจี๊ยบ วันที่ : 25/07/2015 เวลา : 22.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JinjokJiap
www.oknation.net/blog/QuatschBox (-: ............ :-)

แม่นันบ่มรักลูกอย่างนี้ รับรองชีวิตลูก ๆ ต้องดีแน่ ๆ ค่ะการช่วยงานในบ้านบ้านเล็ก ๆ น้อย ๆ เป็นการฝึกนิสัยเด็กให้มีความรับผิดชอบ

ความคิดเห็นที่ 6 เมื่อคิดถึงกัน ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 25/07/2015 เวลา : 22.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

ชื่นชมในการเลี้ยงดูเด็กๆ ของแม่นันครับ

ความคิดเห็นที่ 5 เมื่อคิดถึงกัน ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 25/07/2015 เวลา : 20.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

ถ้าแม่มดมีหลานสาวตัวเล็กๆ แม่มดจะจองหนุ่มคนไหนดี

ความคิดเห็นที่ 4 เมื่อคิดถึงกัน ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wullopp วันที่ : 25/07/2015 เวลา : 20.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

ขอขอบคุณ สำหรับ
เรื่องที่จะ ขับเคลื่อนสังคมไทย ไปในด้านที่ดีงามครับ

ความคิดเห็นที่ 3 เมื่อคิดถึงกัน , wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 25/07/2015 เวลา : 10.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้


ความคิดเห็นที่ 2 เมื่อคิดถึงกัน , wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ลุงชาติ วันที่ : 25/07/2015 เวลา : 06.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

รูปหล่อเชียว
ชื่่นชมการปลูกฝังดีๆครับ

ความคิดเห็นที่ 1 เมื่อคิดถึงกัน , กระเจี๊ยบ และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
bene วันที่ : 25/07/2015 เวลา : 01.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bene

โตเป็นหนุ่มนี่ สาวตรึมแน่ค่ะ มีเสน่ห์ปลายจวักแบบนี้

หายากนะคะพ่อแม่ที่สอนให้ลูกรู้จักทำงานบ้าน(สมัยนี้)

เท่าที่เห็นเลี้ยงเป็นลูกเทวดากันหมด

พอโตก็มาบ่นว่าลูกไม่รู้ความ ไม่รู้จักช่วยงาน โน่นนั่นนี่

ไม่คิดว่าตัวพ่อแม่นั่นแหละไม่เคยสั่ง-สอนให้รู้จักช่วยงานต้ังแต่เด็ก

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน