*/
  • เมื่อคิดถึงกัน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2009-08-07
  • จำนวนเรื่อง : 196
  • จำนวนผู้ชม : 721681
  • จำนวนผู้โหวต : 153
  • ส่ง msg :
  • โหวต 153 คน
ออกสู่ท้องทะเลด้วยตนเอง

พี่ภูมิกับครั้งแรกของการบังคับเรือใบเพื่อออกสู่ท้องทะเลด้วยตนเอง

View All
<< ตุลาคม 2015 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 29 ตุลาคม 2558
Posted by เมื่อคิดถึงกัน , ผู้อ่าน : 5269 , 21:57:59 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน แม่หมี , แม่มดเดือนMarch และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

วันออกพรรษา..นึกขึ้นได้ว่าซื้อหมี่ฮ่องกงมาเมื่ออาทิตย์ก่อนยังไม่ได้เอาออกมาผัดเลย เช้าวันนั้นเลยตั้งใจผัดขึ้นมาเพื่อให้คุณเซอได้ใส่บาตรที่โรงเรียน.. ชาวไทยเชื้อสายจีนจะทราบดีค่ะว่าในวันมงคลต่างๆ เช่นวันเกิด วันครบรอบแต่งงาน งานแต่ง หรือวันไหว้เจ้า วันดีๆ ในแต่ละเดือน มักจะมีเมนูผัดหมี่ซั่ว หรือเส้นหมี่ที่มีสีเหลืองๆ นวลๆ เส้นยาวๆ ซึ่งถือว่าเป็นศิริมงคลต่อคนที่ได้ทานหลังจากเหลือจากไหว้เจ้า หรือใส่บาตรแล้ว เพราะถือเป็นหมี่ที่ทานแล้วทำให้อายุยืนเหมือนเส้นยาวๆของเส้นหมี่ วันนี้ถือเป็นวันดีแม่นันจึงอยากทำเมนูนี้ขึ้นมา ลืมเก็บภาพยี่ห้อหมี่ฮ่องกงนี้มาฝากค่ะ หมี่ฮ่องกง ตัวแม่นันเองก็ไม่รู้ว่ามันเป็นยี่ห้อ หรือเป็นหมี่ที่นำเข้าจากฮ่องกง แต่ได้ยินกิตติศัพท์มานานแล้วค่ะว่าอร่อย แล้วก็เป็นหมี่ที่เหนียวนุ่มมากจริงๆ ยิ่งได้นำมาผัดก็ยิ่งเพิ่มความอร่อยขึ้นไปอีกค่ะ..

ส่วนผสม: หมี่ฮ่องกงหนึ่งห่อ โปรตีนเกษตร เห็ดหอม เห็ดแชมปิยองสด คึ่นช่าย ต้นหอม และถั่วงอก (จะผัดด้วยเนื้อหมู เนื้อไก่ เนื้อแฮมหรืออะไรที่ชอบก็ได้นะคะ เพียงแต่แม่นันเองยังควันหลงเจอยู่เลยค่ะ ชอบมากๆ)

เครื่องปรุง: มีเพียงน้ำตาล เกลือ และพริกไทย (บางสูตรอาจจะปรุงด้วยซี่อิ๊วขาว กับซอสน้ำมันหอยก็ได้ค่ะ)

มาดูวิธีทำกันค่ะ ก่อนอื่นเราต้องนำโปรตีนเกษตร และเห็ดหอมไปแช่น้ำจนนิ่มดีก่อนนะคะ เคล็ดลับที่ทำให้เจ้าโปรตีนเกษตรไม่มีกลิ่นแป้งๆ กลิ่นถั่วๆ ให้นำไปแช่น้ำจนพองนิ่ม แล้วนำมาล้างต่อโดยการล้างแล้วใช้มือบีบน้ำออกให้แห้ง ล้างแล้วบีบ ล้างแล้วบีบ ทำอย่างนี้หลายๆ ครั้ง เจ้ากลิ่นถั่วก็จะหายไปค่ะ 

๑. คลี่เส้นหมี่ออกเพื่อให้ง่ายต่อการลวก (ยิ่งๆ แล้วคาดหวังว่าจะต้องเจอแป้งร่วงๆออกมา แต่ไม่มีเลยค่ะยี่ห้อนี้ เส้นสวยมาก และที่สำคัญเค้าล็อคไว้ดีมาก เห็นอย่างนี้อย่าคิดว่ายาวเป็นเมตรๆ แล้วต้องมาตัดนะคะ เค้าตัดมาให้เรียบร้อยแล้วค่ะ แต่ล็อคไม่ให้หลุดจากกันได้เก่งมากค่ะ 

๒. นำลงไปลวกหรือต้มจนได้เส้นเหนียวนุ่ม เหมือนเวลาเราต้มเส้นสปาเก็ตตี้น่ะค่ะ อย่าให้นิ่มเกินเพราะเดี๋ยวเราต้องนำไปผัดต่อจะทำให้เส้นเละไม่อร่อย เมื่อได้แล้วนำมาน็อคโดยผ่านเย็นอีกหนึ่งรอบ ใส่น้ำมันนิดหน่อยเพื่อไม่เส้นติดกัน พักไว้

๓. ตั้งกะทะใส่น้ำมันเล็กน้อยจนร้อนจัด นำเห็ดหอม และเห็ดแชมปิยองลงไปผัดจนขึ้นหอมก่อน แล้วตามด้วยโปรตีนเกษตร ผัดทุกอย่างให้เข้ากัน แล้วตามด้วยเส้นหมี่ ค่อยๆใส่ทีละน้อยจนได้ปริมาณที่ต้องการ ใช้ตะเกียบคนให้เข้ากัน (การใช้ตะเกียบช่วยได้เยอะค่ะในการผัดเส้นหมี่ต่างๆ เพราะจะไม่เป็นก้อนเหมือนการใช้ตะหลิว ตะเกียบจะไปตามร่องของเส้นได้ดีกว่าค่ะ)

๔. ปรุงด้วยน้ำตาล เกลือและพริกไทย ผัดให้เข้ากัน ลองชิมให้ได้รสชาติที่ต้องการ ใส่ถั่วงอก และคึ่นช่าย ต้นหอมลงผัดเร็วๆให้เข้ากัน ปิดเตา จัดใส่ภาชนะ

เช้านี้เลยได้ผัดหมี่อายุยืนไว้ใส่บาตรสำหรับพระสามรูป ส่วนน้ำและขนมจัดเพิ่มเติมโดยอุดหนุนภริยาภารโรงที่โรงเรียน เอาบุญมาฝากทุกท่านค่ะ

ส่วนชามนี้แน่นอนค่ะ เหลือจากทำบุญแล้ว ก็ให้บุญตัวเองด้วย...อร่อยถูกใจทุกคนค่ะ ลองทำดูนะคะ..

เมนูย้อนหลังฮอตฮิต ขนมผักกาดหรือไช้เถ่าก้วยสำหรับทุกเทศกาล นำเสนอวิธีทำตั้งแต่การนวดแป้ง จนถึงวิธีการนึ่ง ทอด ผัด พร้อมเสิร์ฟทุกความชอบเลยล่ะค่ะ ลองทำดูนะคะ ยังสามารถนำมาปรับเป็นเมนูอื่นๆ ได้อีกหลายเมนูค่ะ หรือถ้าใครอยากลองทานแบบผัดร้อนๆ เสาร์นี้เรียนเชิญที่บู้ทขนมผักกาด Jam Factory ท่าน้ำคลองสานเลยค่ะ ขอเป็นมือใหม่หัดออกบู้ทค่ะ

       ขนมผักกาด (ไช้เถ่าก้วย)

 

                    พะโล้ (เจ)

            แกงจืดเต้าหู้หมูสับ (เจ)

และอีกกว่าร้อยเมนู..อาหารเจ ไทย จีน ฝรั่ง และขนม ตามหมวดและประเภทอาหารค่ะ คลิ๊กที่นี่ค่ะ

หรือตามไป G'morning breakfast กับแม่นันได้ทุกวันที่ NanthineeHomemade  เผื่่อเป็นไอเดียในการทำอาหารเช้าให้กับเด็กๆ ก่อนหรือขณะนั่งรถไปโรงเรียน


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
เมื่อคิดถึงกัน วันที่ : 01/11/2015 เวลา : 23.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vrfam

แม่มดคะ แม่นันเข้าใจว่าคงเป็นเส้นหมี่ประจำชาติ เหมือนกับเส้นญวนเวียดนามน่ะค่ะ อร่อยแบบออริจินัล เวลาเด็กๆไปปฏิบัติธรรมที่วัดป่าฯเมืองกาญจน์ ก็จะแวะทานอาหารที่โรงงานวุุ้นเส้นเหมือนกันค่ะ ที่นั่นสลิ่มจะขึ้นชื่อค่ะ อร่อยค่ะ

แม่หมีคะ แม่นันว่าเป็นความเชื่อที่น่ารักและมีข้อคิดหรือความเชื่อที่เป็นศิริมงคลดีนะคะ เส้นยาวๆเปรียบเสมือนอายุที่ยืนยาว สปาเก็ตี้ก็ย๊าวยาว เพราะฉะนั้นมันก็ไม่ต่างกัน จริงมั้ยคะ ขอให้สุขภาพแข็งแรงกันทั้งโลกเลย

คุณบก.ค่ะ เส้นหมี่เหลืองนี่แปลกนะคะ ทำอะไรก็อร่อย ดีใจที่ชอบเหมือนกันค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
เมื่อคิดถึงกัน วันที่ : 01/11/2015 เวลา : 23.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vrfam

แม่มดคะ แม่นันเข้าใจว่าคงเป็นเส้นหมี่ประจำชาติ เหมือนกับเส้นญวนเวียดนามน่ะค่ะ อร่อยแบบออริจินัล เวลาเด็กๆไปปฏิบัติธรรมที่วัดป่าฯเมืองกาญจน์ ก็จะแวะทานอาหารที่โรงงานวุุ้นเส้นเหมือนกันค่ะ ที่นั่นสลิ่มจะขึ้นชื่อค่ะ อร่อยค่ะ

แม่หมีคะ แม่นันว่าเป็นความเชื่อที่น่ารักและมีข้อคิดหรือความเชื่อที่เป็นศิริมงคลดีนะคะ เส้นยาวๆเปรียบเสมือนอายุที่ยืนยาว สปาเก็ตี้ก็ย๊าวยาว เพราะฉะนั้นมันก็ไม่ต่างกัน จริงมั้ยคะ ขอให้สุขภาพแข็งแรงกันทั้งโลกเลย

คุณบก.ค่ะ เส้นหมี่เหลืองนี่แปลกนะคะ ทำอะไรก็อร่อย ดีใจที่ชอบเหมือนกันค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
BlueHill วันที่ : 30/10/2015 เวลา : 20.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

หมี่เส้นเหลืองแบบนี้ ชอบเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
แม่หมี วันที่ : 30/10/2015 เวลา : 20.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

น่ากิน

คุณย่าของลูกๆ (แม่ของพ่อหมีนั่นแหล่ะ) เวลาวันเกิดลูกหลานถ้าจัดที่บ้าน คุณย่าจะผัดหมี่ทุกทีท่านบอกจะได้อายุยืนยาว ไม่ได้เป็นจีนแต่มีเพื่อนเป็นคนจีนเยอะ คงได้ฟังมาจากเพื่อนๆ

ส่วนบ้านแม่หมีก็เลยเอาคตินิยมมาบ้าง แต่เป็นสปาเกตตี้แทน

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 30/10/2015 เวลา : 05.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

แม่มดไม่รู้จักหมี่ฮ่องกงค่ะ เวลาผัดหมี่ซั่ว จะใช้เส้นของโรงงานวุ้นเส้นท่าเรือ กาญจนบุรี แต่ซื้อที่ราชบุรีค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน