*/
  • เมื่อคิดถึงกัน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2009-08-07
  • จำนวนเรื่อง : 196
  • จำนวนผู้ชม : 721796
  • จำนวนผู้โหวต : 153
  • ส่ง msg :
  • โหวต 153 คน
ออกสู่ท้องทะเลด้วยตนเอง

พี่ภูมิกับครั้งแรกของการบังคับเรือใบเพื่อออกสู่ท้องทะเลด้วยตนเอง

View All
<< ธันวาคม 2015 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 19 ธันวาคม 2558
Posted by เมื่อคิดถึงกัน , ผู้อ่าน : 6014 , 23:14:03 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน BlueHill , ลำชานบ้านบู และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

วันก่อนที่โรงเรียนของลูกชาย นำผักผลไม้จากโครงการหลวงมาจำหน่าย เห็นซูกินี่ (พืชตระกูลแตง) ผลงามๆ แม่นันรีบหยิบใส่ตะกร้าทันทีค่ะ สมองก็ทำงานทันทีเช่นกันว่าจะทำเมนู “ซูกินี่ผัดไข่” เป็นอาหารเช้าให้เด็กๆ .. แน่นอนค่ะ มีผักผลไม้จำหน่ายแล้ว ต้องมีไข่ไก่สดๆ แดงๆ มาด้วยแน่ๆ .. พอได้ของถูกใจแล้ว ทีนี้ก็เริ่มหว่านแล้วค่ะ เห็นมะเขือลูกเล็กๆสีเหลืองก็..เด็กๆชอบ เห็นแครอทจิ๋วๆก็.งเด็กๆชอบ เห็นนี่ก็ชอบ เห็นนั่นก็ชอบ กว่าจะเดินขึ้นรถได้หมดไปเกือบสี่ร้อย ๕๕

ปกติแม่นันจะซื้อซูกินี่มาทานสดๆแทนแตงกวา ทานกับน้ำพริกบ้าง ข้าวผัดบ้าง  แต่วันนี้คิดถึงตอนที่ครอบครัวเราไปค้างคืนที่หมู่บ้านชาวปกากญอ จังหวัดเชียงใหม่ค่ะ แล้วเจ้าของโฮมสเตย์เค้าผัดให้กิน บอกว่าเป็นเมนูพื้นบ้านของชาวปกากญอ อร่อยและมีประโยชน์มาก ซึ่งแม่นันยังฟินน์กับครัวโบราณที่ทำเอาแม่นันหลงใหลจนไม่อยากกลับเลยค่ะ จึงขอนำภาพมาแชร์ให้ดูกันค่ะ และก็เป็นครั้งแรกที่แม่นันทานเมนูนี้ ทำเอาติดใจลืมไม่ลงเลยทีเดียว อร่อยมากๆ ค่ะ

 โม้มาเยอะละ มาดูวิธีทำกันดีกว่าค่ะ ทำเหมือนบวบผัดไข่บ้านเรานี่ล่ะค่ะ  สิ่งที่ต้องเตรียมมีเพียงซูกินีผลงามๆสามผล ล้างให้สะอาดแล้วใช้ที่ขูดมะละกอปลอกเปลือกออกค่ะ เหลือสีเขียวๆไว้ วิตามินทั้งนั้นค่ะ แบ่งครึ่งตามยาวหั่นชิ้นบางๆ ไข่ไก่สองถึงสามฟองค่ะ เครื่องปรุงมีน้ำตาล พริกไทย และซี่อิ๊วขาวค่ะ

วิธีทำ

๑. ตั้งกระทะใส่น้ำมันจนร้อนจัด (ช่วงนี้ใช้น้ำมันเจียวเองค่ะ) นำซูกินี่ที่หั่นแล้วลงไปผัดจนเริ่มอ่อนตัว

๒.ตอกไข่ลงบนซูกินี่ที่ผัดไว้ ใช้ปลายตะหลิวตีไข่ให้แตก แล้วเกลี่ยไข่ให้ทั่ว

๓. ปรุงรสด้วยน้ำตาล พริกไทย และซี่อิ๊วขาว ผัดให้เข้ากันอย่างเบามือ ใส่น้ำเปล่าเล็กน้อย (จะได้น้ำขลุกขลิกไว้ราดข้าวด้วย) แล้วผัดให้เข้ากันอีกครั้ง

๔. ชิมให้ได้รสชาติตามชอบ เท่านี้ก็ได้ซูกินี่ผัดไข่แสนอร่อย ทานกับข้าวสวยร้อนๆ อิ่มอร่อยอย่างมีประโยชน์ค่ะ สำหรับใครที่ชอบทานแบบนิ่มมากๆ สามารถตั้งเตาต่ออีกสักครู่แล้วผัดให้เข้ากันอีกครั้ง เติมน้ำได้หากน้ำเริ่มแห้งไปค่ะ สำหรับที่บ้านแม่นัน ชอบทานแบบเหลือความกรอบไว้เล็กน้อยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นผัดบวบ ผัดฟักทอง จะชอบให้นิ่มแต่ยังคงเป็นชิ้นไว้ค่ะ ลองทำดูนะคะ 

นี่ละค่ะ..อร่อยไม่อร่อยก็ดูกันค่ะ นั่งทานกับพื้นบรรยากาศสุดๆ

 

 

 

เมนูย้อนหลังฮอตฮิต ขนมผักกาดหรือไช้เถ่าก้วยสำหรับทุกเทศกาล นำเสนอวิธีทำตั้งแต่การนวดแป้ง จนถึงวิธีการนึ่ง ทอด ผัด พร้อมเสิร์ฟทุกความชอบเลยล่ะค่ะ ลองทำดูนะคะ ยังสามารถนำมาปรับเป็นเมนูอื่นๆ ได้อีกหลายเมนูค่ะ หรือถ้าใครอยากลองทานแบบผัดร้อนๆ เสาร์นี้เรียนเชิญที่บู้ทขนมผักกาด Jam Factory ท่าน้ำคลองสานเลยค่ะ ขอเป็นมือใหม่หัดออกบู้ทค่ะ

       ขนมผักกาด (ไช้เถ่าก้วย)


              ก๋วยเตี๋ยวหลอด

               ผัดหมี่อายุยืน

 

                   

และอีกกว่าร้อยเมนู..อาหารเจ ไทย จีน ฝรั่ง และขนม ตามหมวดและประเภทอาหารค่ะ คลิ๊กที่นี่ค่ะ

 

หรือตามไป G'morning breakfast กับแม่นันได้ทุกวันที่ NanthineeHomemade  เผื่่อเป็นไอเดียในการทำอาหารเช้าให้กับเด็กๆ ก่อนหรือขณะนั่งรถไปโรงเรียน

 

 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 แม่มดเดือนMarch ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เมื่อคิดถึงกัน วันที่ : 26/12/2015 เวลา : 00.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vrfam

แม่มดคะ ใช่่ค่ะรสชาติจะใกล้เคียงบวบมากค่ะ เพียงแต่นำมาทานได้หลากหลายกว่าค่ะ ส่วนมากถ้าจะให้สดกรอบอร่อยต้องซื้อของโครงการหลวงค่ะ เขียงผักในตลาดก็มีนะคะ แต่นานๆจะเห็นทีนึงค่ะ

คุณลำซานบ้านบู ขอบคุณมากๆ ค่ะ ว่างๆลองทำดูนะคะ

คุณบก. อร่อยถูกใจใช่มั้ยคะ นันก็ทานเป็นเพราะชาวเขานี่ล่ะค่ะ เสน่ห์ของผักต่างๆนี่มากหลายจริงๆนะคะ แถมมีประโยชน์อีกต่างหาก

ความคิดเห็นที่ 3 เมื่อคิดถึงกัน ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 20/12/2015 เวลา : 19.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

เคยซื้อจากชาวเขามาผัดกินในกรุงเทพฯครับ
อร่อยมากๆ

ความคิดเห็นที่ 2 เมื่อคิดถึงกัน ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลำชานบ้านบู วันที่ : 20/12/2015 เวลา : 10.04 น.

สวัสดีครับ
ชอบครับ
ผัดหมี่อายุยืน ช้อบชอบ

ความคิดเห็นที่ 1 เมื่อคิดถึงกัน , ลำชานบ้านบู ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 19/12/2015 เวลา : 23.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

ตอนอยู่ยุโรป ใช้ซูกินีแทนบวบค่ะ รสชาติใกล้เคียงกัน
กลับมาเมืองไทย ยังไม่เคยเห็นซูกินีเลย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน