*/
  • เมื่อคิดถึงกัน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2009-08-07
  • จำนวนเรื่อง : 196
  • จำนวนผู้ชม : 716470
  • จำนวนผู้โหวต : 153
  • ส่ง msg :
  • โหวต 153 คน
ออกสู่ท้องทะเลด้วยตนเอง

พี่ภูมิกับครั้งแรกของการบังคับเรือใบเพื่อออกสู่ท้องทะเลด้วยตนเอง

View All
<< กุมภาพันธ์ 2016 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 11 กุมภาพันธ์ 2559
Posted by เมื่อคิดถึงกัน , ผู้อ่าน : 4809 , 00:21:12 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว , แม่มดเดือนMarch และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

เผลอแพล็บเดียวผ่านไปอีกหนึ่งปีแล้วค่ะ จำได้ว่าเพิ่งเขียนเกี่ยวกับเทศกาลหง่วงเซียวไปเมื่อปีก่อนๆ... ปีนี้ก็จะมาถึงในอีกไม่กี่วันนี้แล้ว "หง่วงเซียวโจ่ย"..ชาวจีนถือเป็นวันสาร์ทแรกหลังวันตรุษจีน...หรือจับโหง่วโจ่ย..

แม่นันเช็คดูตามปฏิทินจีน ปีนี้ ปี 2559 หง่วงเซียวโจ่ย..ตรงกับวันจันทร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ (แถมยังตรงกับวันมาฆบูชาด้วยค่ะ) เมนูหลักที่ชาวจีนนิยมทำเป็นของไหว้ในวันนี้คือไช้เถ่าก้วย หรือขนมผักกาดค่ะ  ที่จะต้องไหว้ไช้เถ่าก้วย เพราะว่า "หง่วงเซียว" เป็นเทศกาลแรกหลังจากตรุษจีน ซึ่งคนจีนหรือแม้แต่ชาติอื่นๆ ในปัจจุบันล้วนต้องการเปิดศักราชใหม่ด้วยความเฮง มีโชคดี ...ทีนี้.หัวผักกาด..หรือที่ภาษาแต้จิ๋วเรียกว่า "ไช้เท้า" เสียงไปพ้องกับคำว่า "ไฉเท้า" ที่แปลว่า ความเป็นมงคล จึงเป็นที่มาของการทำ "ไช้เถ่าก้วย" (ก้วย แปลว่า ขนมที่ทำมาจากแป้ง) เพื่อถวายสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ดังนั้นถ้าใครอยากโชคดี อยากเฮง ต้องมีไช้เถ่าก้วยเป็นของไหว้ในวัน..หง่วงเซ๊ยว..ค่ะ (ขอบคุณมากๆ สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมจากคุณ Wanderer ค่ะ)

นี่แม่นันเพิ่งจะหายล้าจากออเดอร์วันตรุษจีนที่ผ่านมาค่ะ เพราะครั้งนี้ผู้ช่วยคนหนึ่งติดงาน อีกคนป่วยค่ะ แม่นันยืนทำจนขาล้าแขนล้าไปเลยสองวันติดๆ โชคดีว่าได้พักหลังตรุษจีนหนึ่งอาทิตย์ก่อนเริ่มออเดอร์เทศกาลง่วงเซียวต่อ..

นี่ล่ะค่ะออเดอร์ในวันนั้น..ขอนำมาอวดโฉมหน่อย... แม่นันต้องทำไปไหว้อากงอาม่าของเด็กๆ ที่บ้านสามพรานด้วย เลยถือโอกาสจัดส่งด้วยตัวเองให้ลูกค้าย่านพุทธมณฑล เพชรเกษมแบบฟรี..ฟรี แถมได้สวัสดีทักทายลูกค้าเก่าลูกค้าใหม่ด้วยค่ะ ลูกค้าแม่นันน่ารักทุกคนเลยค่ะ ลูกค้าบางคนจ่ายเงินค่าขนมแล้วยังมีของฝากให้แม่ค้าด้วยนะคะ บางคนทานแล้วยังทำรีวิวมาโฆษณาให้แม่นันอีก น่ารักที่สุดเลยค่ะ

ภาพนี้เป็นเงินค่าขนมพร้อมของฝากจากอาจารย์ที่สอนพ่อตู่ตั้งแต่สมัยประถมมอบให้เราสองคนค่ะ ขอเก็บเป็นเงินก้นถุงเลยค่ะ

ภาพนี้เป็นพี่สาวคนโตของแม่นันค่ะ ซื้อขนมกับน้องตั้งเยอะแล้ว..ยังมีเซอร์ไพร์สเป็นเขาะชุงไฉ่ของโปรด และกระดูกหมูตุ๋นให้น้องเอากลับบ้านอีก เมื่อก่อนเจ๊ใหญ่และเจ๊รองจะเป็นคนทำขนมผักกาด แต่ตอนนี้ตำแหน่งนี้กลายเป็นแม่นันไปแล้วค่ะ ถึงสาร์ทที่จะต้องไหว้ไช้เถ่าก้วย แม่นันก็จะเป็นคนทำให้ค่ะ เอาไปไหว้ไม่พอ เจ๊ๆทั้งหลายก็จะสั่งเก็บไว้ทานกันบ้านละห้าถาด สิบถาด บอกว่าไม่ขอเก็บตังค์ก็ไม่ยอมค่ะ เจ๊เค้าบอกว่าถ้าไม่เก็บตังค์ก็ไม่ต้องเอามา แม่นันก็เลยขอเก็บแบบเต็มๆ ค่ะ คริคริ 

ส่วนเนื้อหาต่อไปนี้แม่นันขอคัดจากที่เขียนไว้เมื่อปีที่แล้วค่ะ เพราะถือเป็นตำนานแต้จิ๋วประจำตระกูลเลยค่ะ

พอแม่นันได้เป็นคนทำขนมผักกาดหรือไช้เถ่าก้วยประจำตระกูล พร้อมทั้งทำขายอย่างเป็นทางการแล้ว ก็ยิ่งอยากรู้ที่มาที่ไปของการไหว้ขนมผักกาดในวันหง่วงเซียวนี้...ว่าลึกไปกว่าการไหว้แล้ว..เราควรทำอะไรอีก..   ปีนี้ขอเปิดตำนานแต้จิ๋วส่วนตัวของครอบครัวเราที่มีสัญชาติไทย..เชื้อสายจีนกันเลยนะคะ

ในวันหง่วงเซียว (ออกเสียงตามจีนแต้จิ๋วค่ะ)..ชาวจีน ชาวไทยเชื้อสายจีน จะจัดเตรียมอาหาร/ขนมไช้เถ่าก้วย ซึ่งถือเป็นอาหารมงคล แปลว่าความเจริญ นำมาซึ่งความเจริญรุ่งเรือง ความโชคดี...และผลไม้ที่จะต้องมีคือ ส้ม เพื่อไหว้และเชิญเจ้าที่ หรือตี่จู้เอี๊ย (ที่เห็นศาลหลังแดงๆที่ชาวจีนตั้งไว้สักการะที่พื้นน่ะค่ะ) และปึงเถ่ากง (ศาลหลังแดงๆ เช่นกัน แต่อยู่เหนือพื้นหรือเหนือศีรษะเราน่ะค่ะ บางบ้านมี บางบ้านก็ไม่มีศาลปึงเถ่ากงนี้ค่ะ) ให้ลงมารับประทาน  พอสายหน่อยประมาณสิบโมงถึงสิบโมงครึ่งที่บ้านก็จะเตรียมไช้เถ้าก้วย ซาแซ (เนื้อสัตว์สามอย่าง หมู เป็ด ไก่)  ซาลาเปา ส้มหรือผลไม้อื่นๆก็ได้ เพื่อไหว้และเชิญกง ม่า หรือบรรพบุรุษของเรา ลงมารับประทานร่วมกัน... แม่นันเห็นภาพนี้ตั้งแต่ตัวเล็กๆ ค่ะ เพียงแต่ตอนนั้นเด็กๆ ก็รู้เพียงแต่ว่าเป็นการไหว้ จุดธูปไหว้ ไหว้แล้วก็ลา ลาแล้วก็เผากระดาษคู่เงินทองที่เรียกว่า หงิ่งเตี๋ย..เป็นกระดาษสีขาวขุ่นๆแผ่นใหญ่ๆพับครึ่ง ตรงกลางจะติดกระดาษสีทองและสี่เงินแผ่นสีเหลี่ยมไว้.. ซึ่งต้องมีกระดาษคู่นี้ทุกครั้งเวลาไหว้เจ้า ไหว้บรรพบุรุษ พร้อมทั้งกระดาษเงินกระดาษทองรูปแบบต่างๆ มีทั้งใบเบิกทางด้วยนะคะ เป็นรูปทรงกลมๆ  ซึ่งแม่นันมักจะถูกอาอึ้มใช้ให้เป็นคนหยิบมาวางแล้วก็ไหว้ เข้าใจว่าอาอึ้มคงอธิบาย แต่เมื่อเวลาผ่านไปก็ค่อยๆ ลืมๆ เลือนๆ...ยิ่งวิวัฒนาการใหม่ๆ ถูกรับและซึมซับเข้ามา อดีตก็ค่อยๆ เลือนไปตามกาลเวลา...

ถึงตอนนี้คงเหลือบ้านอาหยี่แจ้นี่ล่ะที่ยังคงรักษารูปแบบการไหว้แบบเต็มไว้ พออาแจ้เล่าไปลึกๆ แม่นันก็ยิ่งมองเห็นภาพที่เค้าเล่าชัดขึ้นเรื่อยๆ ค่อยๆ อ๋อ..ค่อยๆ อ๋อ..ว่าที่แท้แล้วมันมีความหมายอย่างนี้นี่เอง...

ในวันนั้นนอกจากมีการไหว้ขนมผักกาดและอื่นๆ แล้ว.. ยังมีการเตรียมสิงโตน้ำตาล 1 คู่ (เป็นน้ำตาลทราย นี่ล่ะค่ะแต่ขึ้นรูปเป็นตัวสิงโต สิงห์ หรือเจดีย์) ขนาดความใหญ่ก็จะประมาณหนึ่งฟุตขึ้นไปจนถึงตัวโตๆเท่าขนาดจริงก็มีค่ะ ซึ่งจะต้องไปเช่าซื้อจากศาลเจ้าไต่ฮงกง..โดยจะนำมาเป็นคู่ (ตัวผู้และตัวเมียถ้าเป็นสัตว์ แต่ถ้าเป็นเจีดีย์ก็เป็นคู่เหมือนกันค่ะ) โดยเตรียมนำมาวางไว้ที่ข้างๆ ตี่จู้เอี๊ย (ศาลเตี้ยสีแดงที่พื้นน่ะค่ะ) ข้างละตัว

ซึ่งความเชื่อในการอัญเชิญสิงโตคู่ หรือเจีดีย์คู่มาไว้ที่บ้านแล้วจะนำมาซึ่งความโชคดี ร่ำรวยเงินทอง สมหวังทุกประการ เช่นหากใครยังไม่มีบุตรก็ทำการอธิษฐานขอพรจากไต่ฮงกง ก็จะสมหวังในเร็ววัน และหรืออื่นๆ ตามที่เราจะอธิษฐาน... พอพูดถึงเรื่องการอธิษฐานก็็ทำให้นึกขึ้นได้ว่าเวลาไหว้เจ้าที่บ้านหรือศาลเจ้าที่ไหนก็ตามของชาวจีน..หากต้องการจะรู้ความน่าจะเป็นว่าพรที่ขอจะได้หรือไม่ก็สามารถทำได้โดยการเสี่ยงทายด้วยการโยนปวย หรือปัวะปวย (แผ่นไม้คู่ทำนาย)

                                                       ขอบคุณภาพประกอบจากเว็ปไซต์ palangjit.com ค่ะ

สำหรับการปัวะปวยแม่นันขอมาเฉลยให้ฟังค่ะ เพราะครั้งที่แล้วค้างคุณผู้่อ่านไว้ค่ะ  (ค้างทีเป็นปีเลยค่ะ อิอิ) แม่นันจำได้สมัยเด็กๆ เวลาไปไหว้เจ้ากับอาอึ้มที่ไหนก็แล้วแต่ แม้กระทั้งในบ้าน อาอึ้มก็จะปัวะปวยทุกครั้ง ซึ่งตรงนี้แม่นันจำได้ไม่ลืม (เพราะการโยนปวย..สำหรับเด็กแล้วมันสนุกมาก) ก่อนอาอึ้มจะโยนปวย หรือปัวะปวย อาอึ้มก็จะอธิฐานงึมงัม งึมงัม ซึ่งแม่นันก็ได้ยินทุกครั้งล่ะค่ะว่าอาอึ้มอธิฐานว่าอะไร ก็งึมงัมเสียงดังปานนั้น (55 นินทาแม่ตัวเอง)  ยกตัวอย่าง..บางครั้งมีคนในบ้านเจ็บป่วย ก็จะนั่งคุกเข่าหน้าตี่จู๋เอี๊ย (ศาลหลังแดงๆเล็กๆที่ตั้งอยู่พื้นบ้าน)  แล้วก็อธิฐานว่า "ถ้าคนๆนี้จะหายป่วยในเร็ววันขอให้ "เซ้งปวย" คือขอให้แผ่นไม้ที่โยนลงมาให้ "คว่ำอัน หงายอัน" แสดงว่าเทพเจ้าเห็นด้วย คนๆนี้หายแน่ แต่ถ้า "เชี้ยปวย" คือโยนแล้วแผ่นไม้ "หงายทั้งสองอัน" แสดงว่าเทพเจ้าไม่เห็นด้วย หรือกำลังหัวเราะหึหึอยู่ (เพราะ "เฉี่ย" แปลว่า "หัวเราะ") แต่ถ้า "อุ่งปวย (หรืออุ๊งปวย)" คือโยนแล้วแผ่นไม้ "คว่าทั้งสองอัน" แสดงว่าธรรมดาๆ ไม่มีอะไร เทพเจ้าเฉยๆ ให้เราตั้งคำถามคำตอบที่อยากได้ใหม่ เพื่อความสบายใจอะไรประมาณนี้น่ะค่ะ เรียกว่าพยายามอธิฐานเข้าข้างตัวเองให้ได้ เช่น ถ้าหากวันนั้นอาอึ้มโยนปวยแล้วออกมาเป็น "เชี้ยปวย" คือเทพเจ้าไม่เห็นด้วย  อาอึ้มก็จะงึมงัมใหม่ว่า "ถ้าปวยที่โยนใหม่ออกมาเป็น "คว่ำหรือหงายทั้งสองอัน" แสดงว่าจากหนักก็จะกลายเป็นเบา ทีนี้ไม่ว่าปวยจะออกมาลักษณะไหน อาอึ้มก็สบายใจ.. 

กลับมาเรื่องสิงโตน้ำตาลคู่นำโชคกันต่อดีกว่าค่ะ ชาวจีนอย่างเราก็จะอัญเชิญมาไว้ที่บ้าน โดยวางไว้ข้างตี่จู๋เอี๊ยข้างละตัว ซึ่งจะวางไว้เป็นปี ข้ามปี หรือนานแค่ไหนก็ได้ สามารถกำหนดเวลาลาได้ อย่างของบ้านอาหยี่เจ้บางครั้งก็ลาเมื่อถึงวันชิวอิก (วันพระจีน) ในเดือนถัดไป หรือบางครั้งก็ข้ามปีก่อนที่จะอัญเชิญคู่ใหม่มาไว้ที่บ้าน  วิธีการลาก็ลาเหมือนลาอาหารที่เราไหว้ทั่วไป แล้วก็นำมาทุบให้เป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อย แล้วเก็บใส่โหลไว้ บางบ้านก็นำมาเคี่ยวให้เป็นน้ำตาลแล้วนำไปประกอบอาหารต่อ ก็แล้วแต่สะดวกค่ะ...

ค่ะ และนี่คือเรื่องราวสั้นๆเกี่ยวกับการเตรียมของไหว้ในวัน "หง่วงเซียวโจ่ย" ค่ะ

แม่นันนำสูตรขนมผักกาดมาให้ด้วยค่ะ.. หากไม่เข้าใจขั้นตอนไหน กริ๊งกร๊างมาสอบถามได้ค่ะ ไม่ต้องเกรงใจนะคะ

       ขนมผักกาด (ไช้เถ่าก้วย)

และสูตรเมนูอาหารกว่าร้อยเมนูไว้ให้เลือกทำกันค่ะ คลิ๊กที่นี่

หรือตามมาดูเมนูอาหารเช้า และขนมอื่นๆ ได้ที่หน้าเพจของนันทินี โฮมเมด ได้ค่ะ ที่ https://www.facebook.com/nanhomemade/ 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 14/02/2016 เวลา : 21.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

หง่วงเซียว น่าทานมากๆ ครับแม่นัน

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 13/02/2016 เวลา : 07.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

แม่มดมาศึกษาวัฒนธรรมจีนกับแม่นันค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน