*/
  • เมื่อคิดถึงกัน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2009-08-07
  • จำนวนเรื่อง : 196
  • จำนวนผู้ชม : 716470
  • จำนวนผู้โหวต : 153
  • ส่ง msg :
  • โหวต 153 คน
ออกสู่ท้องทะเลด้วยตนเอง

พี่ภูมิกับครั้งแรกของการบังคับเรือใบเพื่อออกสู่ท้องทะเลด้วยตนเอง

View All
<< มีนาคม 2016 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 23 มีนาคม 2559
Posted by เมื่อคิดถึงกัน , ผู้อ่าน : 10575 , 01:23:53 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน ni_gul , toondee และอีก 3 คนโหวตเรื่องนี้

ไม่ได้เข้ามาอัพเดทเรื่องอาหารเป็นเดือนเลยค่ะ ถ่ายภาพเมนูที่ทำไว้ว่าจะนำมาเสนอ..ก็ไม่เขียนซ้ากที มัวแต่วุ่นวายกับเรื่องขนม กะว่าเด็กๆ ปิดเทอมแล้วจะได้มาช่วยซักหน่อย กลายเป็นเรากลับห่วงพวกเค้ามากกว่า ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอาหารสามมื้อ เรื่องค่ายช่วงปิดเทอม เรื่องจุ๊กจิ๊กๆ ทั้งๆที่เค้าก็ดูแลตัวเองได้ แต่ความเป็นแม่นี่มันมีพลัง (จับผิดลูก) ได้อย่างมหัศจรรย์ ฮ่า ฮ่า

เมื่อสองวันก่อนพ่อตู่พาพวกเราไปทานอาหารเย็นที่นิยมโภชนาแถวอ่อนนุช เป็นร้านที่เก่าแก่มากๆ เพิ่งย้ายมาจากแถวทองหล่อหรือไงเนี่ย ถ้าจำที่พ่อตู่บอกมาไม่ผิดนะคะ กำลังจะขอเมนูก็เหลือบไปเห็นรายการอาหารเขียนบนกระดานใหญ่ๆติดบนผนังไว้ ในนั้นมีเมนูนึงที่ทำเอามแม่นันยิ้มขึ้นมา..ว่ายังไงก็ต้องสั่งเมนูนี้มาชิมสักหน่อย เพราะด้วยความที่เดือนก่อนไปสังสรรค์กับบรรดาอาเจ๊ใหญ่ เจ๊รอง เจ๊สาม สี่..ห้า..หก..ที่ภัตตาคารมีชื่อแห่งหนึ่ง เจ๊ใหญ่เค้าอยากกินเมนูนี้ "หมูสับต้มเกี้ยมบ๊วย" บอกว่าอาป๊ะ (คุณพ่อ) ตอนท่านยังอยู่ ทำให้ทานบ่อยๆ แต่แม่นันนึกหน้าตามันไม่ออก เพราะจำไม่ได้ว่าเคยทานแต่เมื่อไหร่ ก็อาป๊ะจากไปตั้งแต่แม่นันเพิ่งจะสี่ขวบเอง มีแต่อาอึ้ม (คุณแม่) นั่นแหละที่ทำ "หมูสับนึ่งซี่อิ๊ว" สุดอร่อยให้ทาน

แต่เมื่อ "หมุสับต้มเกี้ยมบ๊วย" มาเสิร์พที่โต๊ะ อ๋อ..หน้าตามันก็เหมือนหมูสับในน้ำซุปธรรมดานี่เอง เพียงแต่มีเกี้ยมบ๊วยใส่เข้ามาด้วย แต่พอทุกคนชิมแล้วก็ต้องส่ายหน้า...เพราะมันไม่อร่อยเลยค่ะ มันไม่มีรสชาติความเค็มเปรี้ยวของบ๊วยสักนิด รสชาติจะว่าแกงจืดก็ไม่เชิง สรุปมันไม่ใช่สักอย่าง เจ๊ใหญ่บอก "ไม่ผ่าน" สุดท้าย..แม่นันเลยไม่รู้รสเมนูที่อาป๊ะเคยทำให้เจ๊ๆทาน

พอมาถึงร้านนิยมโภชนาเลยต้องขอสั่งมาชิมให้รู้รสให้ได้  นั่นแน่..มาแล้ว แม่นันรีบตักชิม เด็กๆตักตาม "อืม..อร่อยจังมามี้" พี่ภูมิรีบบอก  "อืม..มามี๊..หอเจี๊ยะจิงซิก" คุณเซอพูดบ้าง  "อืม...หอเจี๊ยะ หอเจี๊ยะ" พ่อตู่เลียนแบบลูก แล้วก็อร่อยจริงๆค่ะ ทำเอาวางช้อนไม่ลงเลย รสชาติเหมือนปลานึ่งบ๊วยน่ะค่ะ แต่น้ำซุปรสจะอ่อนแบบกลมกล่อม..ตักกินเป็นน้ำซุปได้ค่ะ ขณะตักชิมไป แม่นันก็พิจารณาส่วนผสมไป ... แน่นอน..ต้องจดจำไปทำเองที่บ้านค่ะ

 จริงๆมื้อเย็นวันนี้แม่นันทำข้าวคลุกกะปิ แต่คุณเซอบ่นว่าทานไม่เป็น ขอทานกับซุปละกันมามี้ ซุปอะไรก็ได้..ยุ่งชะมัดเลยคุณชาย  แม่นันเปิดตู้เย็นเห็นมีหมูสับอยู่เลยนึกขึ้นได้ว่า ..วันนั้นเราทานหมูสับต้มเกี้ยมบ๊วยมานี่นา... งั้นทำให้คุณเซอทานเลยดีกว่า ว่าแล้วก็คุ้ยตู้เย็นต่อค่ะ โอ้โห..เหมือนตู้เย็นเอาใจ มีทุกอย่างครบตามต้องการเลย รีบเปิดกระปุกบ๊วยดองออกมายีก่อนเลยค่ะ มาดูส่วนผสม และวิธีทำกันดีกว่าค่ะ

ส่วนผสมมีเพียงหมูสับ เห็ดหอม น้ำสต๊อค บ๊วยดองยีเอาเม็ดออก ขิงซอย และคึ่นช่าย 

เครื่องปรุงก็มี ซี่อิ๊วขาว น้ำตาล และพริกไทย

วิธีทำ:

๑. ตั้งนำสต๊อคให้เดือด บุบรากกระเทียมสักสองต้นลงไปต้มด้มด้วย รอน้ำสต้อคเดือดจัดอีกที ค่อยๆใส่หมูสับลง รอสักพักเมื่อหมูสับเริ่มสุกจะค่อยๆเด้งตัวลอยขึ้นมา คอยช้อนฟองออก จากนั้นใส่เห็ดหอมตามลงไป รอเดือดอีกครั้ง

๒.ปรุงด้วยเกลือ น้ำตาล พริกไทย และซี่อิ๊วขาว เหมือนปรุงแกงจืดทั่วไป ชิมให้ได้รสกลมกล่อม ไม่โดดรสใดรสหนึ่ง ใส่บ๊วยที่เตรียมยีไว้ลงไป (จำนวนเม็ดบ๊วย กะดูจากปริมาณน้ำซุปค่ะ) ต้มไปอีกสักพักเพื่อให้เนื้อบ๊วยแตกตัวให้ได้รสชาติความเค็มเปรี้ยวจากบ๊วยจริงๆ ตักชิมดู ให้ได้รสชาติเปรี้ยวเค็มอ่อนๆ สามารถซดเป็นน้ำซุปได้

๔.ปรับไฟเป็นไฟกลาง โรยขิง และคึ่นช่ายซอยลงไปให้ทั่ว ปิดไฟ ตักใส่ภาชนะ  เหยาะพริกไทยอีกนิดหน่อย พร้อมเสริ์ฟให้คุณชายหยองค่ะ

ถามว่ารสชาติเป็นไงลูก ไม่รู้ว่าคำตอบนี้มานตอบเอาใจรึเปล่า "มามี้...ฮอเจี่ยะ ก๊วย ฮือ แก โผ่ว ถี่ นั่ง เจียม คื้อ เจี้ยะ" แปลว่า "มามี้..อร่อยกว่าร้านที่เราเพิ่งไปทานมา" แล้วมีต่อท้ายด้วย "มามี้..ปึ่ง อู๋ แก บ๊อ..หอเจี๊ยะ..หอเจี๊ยะ"   "มามี้..มีข้าวอีกมั้ยอ่ะ อร่อย.อร่อย.." ๕๕ มานหวานอย่างนี้เสมอเวลาอยากได้อาไรจากแม่มาน..น..น..

ลองทำดูนะคะ แม่นันว่าเชงเม้งปีนี้แม่นันจะทำไปเซอร์ไพร็ซอาอึ้ม อาป๊ะที่สุสานซะหน่อย อิอิ

 

 

 แม่นันนำสูตรขนมผักกาด และเมนูย้อนหลังมาให้ด้วยค่ะ เผื่อลูกหลานท่านใดอยากทำไปไหว้ช่วงเทศกาลเชงเม้งที่จะถึงนี้ค่ะ

       ขนมผักกาด (ไช้เถ่าก้วย)

 

         เต้าหู้ทรงเครื่อง

 

และสูตรเมนูอาหารกว่าร้อยเมนูไว้ให้เลือกทำกันค่ะ คลิ๊กที่นี่

หรือตามมาดูเมนูอาหารเช้า และขนมอื่นๆ ได้ที่หน้าเพจของนันทินี โฮมเมด ได้ค่ะ ที่ https://www.facebook.com/nanhomemade/ 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
เมื่อคิดถึงกัน วันที่ : 25/03/2016 เวลา : 14.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vrfam

ขอบคุณมากเลยค่ะคุณtoondee ว่างเมื่อไหร่อย่าลืมทำเลยนะคะ ตอนนี้แม่นันเริ่มแก่แล้ว เห็นอะไรก็นึกถึงอดีตไปหมด เค้าถึงบอกว่าเด็กอยากโต แก่อยากเด็ก ๕๕

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
เมื่อคิดถึงกัน วันที่ : 25/03/2016 เวลา : 14.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vrfam

ขอบคุณมากเลยค่ะคุณtoondee ว่างเมื่อไหร่อย่าลืมทำเลยนะคะ ตอนนี้แม่นันเริ่มแก่แล้ว เห็นอะไรก็นึกถึงอดีตไปหมด เค้าถึงบอกว่าเด็กอยากโต แก่อยากเด็ก ๕๕

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
เมื่อคิดถึงกัน วันที่ : 25/03/2016 เวลา : 14.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vrfam

ขอบคุณมากเลยค่ะคุณtoondee ว่างเมื่อไหร่อย่าลืมทำเลยนะคะ ตอนนี้แม่นันเริ่มแก่แล้ว เห็นอะไรก็นึกถึงอดีตไปหมด เค้าถึงบอกว่าเด็กอยากโต แก่อยากเด็ก ๕๕

ความคิดเห็นที่ 3 เมื่อคิดถึงกัน ถูกใจสิ่งนี้ (1)
toondee วันที่ : 24/03/2016 เวลา : 19.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toondee
เกษียณแล้ว ไปไหน

แม่นัน มีสายตาแยกแยะ และมีรสสัมผัส ที่ละเอียด บอกได้ เลียนแบบได้ว่าใส่อะไรบ้าง ในฐานะแฟนคลับ ดีใจมากค่ะ เป็นผู้ตามที่ว่าง่ายเพราะอร่อยเพลินทุกเมนู ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 ni_gul ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เมื่อคิดถึงกัน from mobile วันที่ : 24/03/2016 เวลา : 12.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vrfam

แม่หมีขา ใช้เนื้อวัวหรือเนื้อไก่แทนก็อร่อยนะคะ เตรียมทำให้คุณลูกหมีตัวใหญ่ทานได้เลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 เมื่อคิดถึงกัน ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 23/03/2016 เวลา : 14.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ขอเปลี่ยนเป๊นไก่หรือเนื้อ .หอเจี๊ยะ..หอเจี๊ยะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน