*/
  • เมื่อคิดถึงกัน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2009-08-07
  • จำนวนเรื่อง : 196
  • จำนวนผู้ชม : 716470
  • จำนวนผู้โหวต : 153
  • ส่ง msg :
  • โหวต 153 คน
ออกสู่ท้องทะเลด้วยตนเอง

พี่ภูมิกับครั้งแรกของการบังคับเรือใบเพื่อออกสู่ท้องทะเลด้วยตนเอง

View All
<< พฤษภาคม 2016 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 9 พฤษภาคม 2559
Posted by เมื่อคิดถึงกัน , ผู้อ่าน : 5529 , 00:26:15 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน ภาษาไทย , february26 และอีก 5 คนโหวตเรื่องนี้

พักหลังไม่ค่อยมีโอกาสเข้ามาทำอะไรอร่อยๆให้ทานเลยค่ะ จริงๆเด็กๆเริ่มโต ภาระแม่ก็น่าจะน้อยตามอายุที่เหลือน้ะ แต่มันก็ยังมีอะไรให้ทำให้จับอยู่เรื่อย ไม่ว่าจะงานทำขนมส่วนตัว บางวันเป็นวันที่ไม่มีอะไร แสนจะว่าง ก็ยังเดินเข้าครัวหาอะไรทำอยู่เรื่อย แล้วมันก็หมดไปอีกหนึ่งวัน ช่วงนี้เด็กๆปิดเทอม ดูแล้วก็น่าจะว่างมากๆ แต่ก็ไม่่ กลับอยากใช้เวลาอยูกับพวกเค้าซะงั้น ว่างเมื่อไหร่เป็นชวนลูกออกกำลังกายบ้าง ชวนลูกไปเที่ยวบ้าง ฟังเพลงบ้าง (จริงๆตัวเองก็หาเรื่องเที่ยวด้วยค่ะ ๕๕)  เข้าเรื่องดีกว่าค่ะ

จริงๆเมนูนี้ทำไว้นานแล้วค่ะ แต่เก็บไว้นานจนลืมนำมาแบ่งปันสูตรให้ วันนี้ถือโอกาสเขียนไป นั่งรอพี่ภูมิที่ยังอยู่ในห้องซ้อมกับเพื่อนๆในวงอยู่ เที่ยงคืนจะถึงบ้านมั้ยเนี่ย รู้ว่าลูกดูแลตัวเองได้แต่ก็จะรอค่ะ นี่ล่ะน้าคนเป็นแม่ ทำให้สะท้อนตัวเองตอนเป็นสาวยังไงไม่รู้ ที่ตไปเที่ยวกลับดึกๆดื่นๆ จะกลับดึกกลับเช้าแค่ไหน มาม้าก็รอเราได้... นึกแล้วน่าตีตัวเองจริงๆ  เข้าเรื่องจริงๆดีกว่าค่ะ

วัตถุดิบมีเพียงผักเสฉวนหัวย่อมๆ ๑ หัว เห็ดหอมแช่น้ำสองสามดอก และรากผักชีบุบ ส่วนเครื่องปรุงก็มีเพียงน้ำตาล เกลือ พริกไทย และซี่อิ๊วขาว

 ลักษณะพิเศษของผักเสฉวนคือเป็นอย่างที่เห็นค่ะ เคยอ่านเจอเค้าบอกว่าเป็นโคนของผักที่มีกลิ่นฉุนชนิดหนึ่ง กรรมวิธีการหมักแม่นันยังไม่เคยเข้าไปหาดูแบบเป็นเรื่องเป็นราว แต่ประสบการณ์จากการทำหลายๆครั้งทำให้รู้ว่าทำยังไงถึงจะลดเจ้าความเค็มจากการหมัก ให้ลดเหลือรสชาติกำลังดี มาดูกันค่ะ

๑. นำผักเสฉวนออกมาตามจำนวนที่ต้องการค่ะ มื้อนี้แม่นันทานคนเดียวก็เลยแบ่งออกมาแค่หัวเล็กๆ แล้วล้างสีแดงๆ (น่าจะเป็นเครื่องหมัก) ที่อยู่ตามผิวนอกออก จัดการลอกผิวนอกของผักออกให้เหลือแต่ผิวในค่ะ เพราะผิวนอกค่อนข้างแข็ง ทำให้เสียรสชาติเปล่าๆค่ะ จากนั้นนำมาหั่นเป็นชิ้นบางๆ ใหญ่เล็กตามใจชอบค่ะ

๒. เมื่อหั่นแล้ว นำมาล้างด้วยน้ำอีกครั้งหนึ่ง แล้วแช่น้ำค้างคืนไว้เลยค่ะ จะช่วยลดความเค็มลงไปได้กำลังพอดีเลยค่ะ แสดงว่าเมนูนี้ต้องเตรียมไว้ทำวันถัดไปค่ะ

๓. เช้าแล้วค่ะ นำผักเสฉวนที่แช่น้ำไว้ เทน้ำออกให้หมด ล้างอีกสองสามครั้ง แล้วสะเด็ดน้ำออกให้หมด พักไว้บนตะแกรงค่ะ

                           

๔. ตั้งน้ำสต็อคให้เดือด (หากไม่ได้เตรียมไว้ใช้น้ำต้มให้เดือด ใส่คนอร์ก้อนแทนได้ค่ะ) ระหว่างรอน้ำสต็อคเดือด มาเตรียมผัดเห็ดหอมให้ขึ้นหอมชื่นใจก่อน แล้วพักไว้ค่ะ

๕. เมื่อ่น้ำสต็อคเดือดแล้ว ใส่รากผักชีบุบ น้ำตาล เกลือเล็กน้อย และพริกไทยลงไปค่ะ จากนั้นนำเห็ดหอมที่ผัดเตรียมไว้ใส่ตามลงไป รอน้ำซุปเดือดอีกครั้ง แล้วตามด้วยผักเสฉวน รอผักเสฉวนค่อยๆลอยตัวขึ้นมา คนให้เข้ากัน ชิมดู หากรสชาติกลมกล่อม เค็มกำลังดีเพราะได้ความเค็มจากเนื้อผักก็ใช้ได้ค่ะ หากชิมแล้วน้ำซุปยังขาดเค็มนิดหน่อยสามารถเติมซี่อิ๊วขาวได้ค่ะ ซุปนี้ต้องพริกไทยมากหน่อยค่ะ เพิ่มความอร่อยและความหอมขึ้นไปอีก

เพียงเท่านี้เราก็จะได้ซุปผักเสฉวนแสนอร่อยไว้ทานกับข้าวสวยร้อนๆ หรือเป็นซุปทานเล่นก็ได้ค่ะ ลองทำดูนะคะ

นอกจากนำมาต้ม่ซุปแล้ว ยังสามารถนำมาผัดเห็ดหอมกับน้ำมันหอยเป็นจานอร่อยได้อีกค่ะ เคยเขียนไว้นานแล้ว ลองทำตามดูค่ะ วิธีทำผัดผักเสฉวนเห็ดหอม

 

 

 

 

 

นำเมนูฮอตฮิตย้อนหลังมาฝากด้วยค่ะ

 
 

        หมูสับต้มเกี้ยมบ๊วย

       

และอีกกว่าร้อยเมนู..อาหารเจ ไทย จีน ฝรั่ง และขนม ตามหมวดและประเภทอาหารค่ะ คลิ๊กที่นี่ค่ะ

หรือตามไป G'morning breakfast กับแม่นันได้ทุกวันที่ NanthineeHomemade  เผื่่อเป็นไอเดียในการทำอาหารเช้าให้กับเด็กๆ ก่อนหรือขณะนั่งรถไปโรงเรียน

 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ภาษาไทย วันที่ : 05/08/2016 เวลา : 18.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/snowy

ผงสีแดง ๆ ที่หมักผักเสฉวนนั้นจำได้ว่า เป็น ข่าป่นค่ะ เวลาหั่นผักนี้ ต้องใช้วิธีเจี๋ยนบาง ๆ อร่อยดี
สมัยเด็ก ๆ พ่อทำเป็นแกงจืดบ้าง ผัดบ้าง อร่อยมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 11/05/2016 เวลา : 09.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

กำลังเป็นหวัด ได้น้ำซุปผักเสฉวนของแม่นัน คงโล่งคอชื่นใจแน่ๆ เลยครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
เมื่อคิดถึงกัน วันที่ : 10/05/2016 เวลา : 00.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vrfam

ดีใจที่ชอบค่ะ ขอโทษที่หายไปเป็นเดือนนนเลยค่ะ ซุปผักเสฉวนมีประโยชน์มากนะคะ เมื่อก่อนทำไม่เป็นได้แต่ซื้อเค้า ตอนนี้ทำเป็นจ้างให้ก็ไม่ซื้อกินค่ะ ๕๕

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
แม่หมี วันที่ : 09/05/2016 เวลา : 16.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

น่ากินจังค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
fahsaisai วันที่ : 09/05/2016 เวลา : 11.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/fahsaisai
ประเทศไทยรวมเลือดเนื้อชาติไทย

มาเมื่อไหร่ไม่เคยผิดหวังครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 09/05/2016 เวลา : 10.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

น่ากินนะครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 09/05/2016 เวลา : 10.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

น่ากินนะครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน