*/
  • เมื่อคิดถึงกัน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2009-08-07
  • จำนวนเรื่อง : 196
  • จำนวนผู้ชม : 717004
  • จำนวนผู้โหวต : 153
  • ส่ง msg :
  • โหวต 153 คน
ออกสู่ท้องทะเลด้วยตนเอง

พี่ภูมิกับครั้งแรกของการบังคับเรือใบเพื่อออกสู่ท้องทะเลด้วยตนเอง

View All
<< มิถุนายน 2016 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 7 มิถุนายน 2559
Posted by เมื่อคิดถึงกัน , ผู้อ่าน : 2482 , 01:10:30 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน toondee , wansuk และอีก 5 คนโหวตเรื่องนี้

จริงๆเสาร์นี้ว่าจะออกไปทานนอกบ้าน แต่เห็นพ่อตู่เปรยเมื่อวันก่อนว่า..”อยากทานเนื้อแบบวันนั้นอีกอ่ะมามี้” คือเมื่อสองวันก่อนแม่นันหมักเนื้อแล้วเอามาย่าง หั่นเป็นชิ้นๆทานกับจิ้มแจ่วเป็นอาหารเช้าให้น่ะค่ะ ติดใจบอกว่าอยากทานอีกเพราะเนื้อมันนุ่มมาก “แต่เอาที่มามี้สบายใจน้ะ วันเสาร์ค่อยทำก็ได้” อ้อนมาอย่างนี้มีหรือจะไม่จัดให้คะ แต่ขอเปลี่ยนเมนูเป็นสเต๊กดีกว่า จะได้ถูกใจหนุ่มๆทุกคน โดยเฉพาะคุณเซอจอมเรื่องมาก...

ตั้งแต่คุณเซอขอให้แม่นัน (ผู้ไม่กินเนื้อวัว) ต้องซื้อเนื้อมาหมักเอง อ้างว่ามามี้จะได้ไม่ต้องเสียตังค์ให้กับเบอเกอร์คิงส์บ่อยๆ (แต่ก็ยังเห็นเป็นระยะๆนะคะคุณชาย) ค่ะ..สุดท้ายแม่นันก็ต้องทำ..เพื่อลูก ตระเวนหาเขียงเนื้อจนได้เจ้าที่สะอาด ถูกใจ แถมเจ้าของร้านยังอัธยาศัยดี อธิบายส่วนต่างๆของวัวจนเริ่มจะคุ้นกับการเดินเข้าเขียงเนื้อแล้วค่ะ ทุกวันนี้ต้องซื้อสันใน (เพราะเป็นส่วนที่นุ่มและอร่อยมาก) และเนื้อติดมันบดมาหมักไว้ทำเมนูโปรดให้เค้าค่ะ...คงได้เห็นอีกหลายๆเมนูที่ทำด้วยเนื้อแล้วล่ะค่ะ  มาดูวิธีทำสเต๊กกันเลยดีกว่าค่ะ

ก่อนอื่นมาหมักเนื้อกันดีกว่าค่ะ ขออภัยที่ไม่ได้เก็บภาพมาให้ค่ะ

ส่วนผสมมี: เนื้อสันในหั่นทำเป็นแว่นใหญ่ตามชอบ รากผักชีหรือกระเทียมบุบ น้ำตาล เกลือ พริกไทย ซี่อิ๊วขาว น้ำมันงา ซ้อสหอยนางรม และที่ขาดไม่ได้คือเหล้าจีนอีกเล็กน้อย (ไม่มีก็ไม่ต้องค่ะ เอาแบบสบายใจ)

วิธีหมัก: นำส่วนผสมทั้งหมดลงหมักในภาชนะ เคล้าเครื่องปรุงให้เข้ากันจนทั่ว แล้วใช้ซ่อมจิ้มชิ้นเนื้อให้ทั่วเพื่อให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้าเนื้อ ทั้งยังทำให้เนื้อนุ่มขึ้นอีกด้วยค่ะ ใส่ถุงพลาสติกเข้าฟรีสไว้อย่างน้อยหนึ่งคืนก่อนนำมาปรุงค่ะ

ทีนี้มาดูวิธีทำสเต๊กสันในกันค่ะ (วอร์มเตาอบไว้ระหว่างทำขั้นตอนที่ ๑ เลยค่ะ ที่ความร้อน ๑๘๐ ไฟบน)

๑.     ตั้งกระทะใส่น้ำมันมะกอกและเนยจืดหรือเค็มก็ได้ค่ะ เมื่อเนยละลาย นำชิ้นเนื้อลงนาบพอสุกทั้งสองด้าน (ไม่ต้องห่วงเรื่องเนื้อด้านในที่ยังดิบอยู่ค่ะ)

๒.     จากนั้นนำวางลงบนตะแกรงที่มีถาดรองอยู่ นำเข้าเตาอบอีกยี่สิบนาทีค่ะ

๓.     ระหว่างรออบเนื้ออยู่ เรามาทำน้ำเกรวี่ที่ใช้สำหรับราดบนสเต๊ก โดยใช้น้ำมันที่เหลือเล็กน้อยจากการทำเนื้อเมือครู่นี้ หากมีน้ำและกระเทียมรากผักชีที่เหลือจากการหมักอยู่ในถุง เทลงไปในกระทะรวมกันด้วยค่ะ แล้วเติมน้ำสต๊อคหรือน้ำเปล่าตามลงไปพอประมาณค่ะ พอเดือด ปรุงด้วยเกลือ พริกไทย ชิมให้ได้รสตามชอบ แล้วละลายแป้งข้าวโพดค่อยๆหยอดลงไปจนน้ำซ็อสเหนียวข้นเล็กน้อย อาจจะบีบวิปครีมเพิ่มความอร่อยลงไปอีกก็ได้ค่ะ เมื่อได้รสชาติถูกใจแล้วปิดเตา เทใส่ภาชนะไว้ค่ะ

๔. เมื่อเนื้ออบสุกได้ที่แล้ว จัดเนื้อสเต๊กวางบนภาชนะทรงแบน จัดวางเห็ด มะเขือเทศ แครอท และหน่อไม้ฝรั่ง หรือตามชอบ (ที่เตรียมย่างไว้) แล้วราดด้วยเกรวี่แสนอร่อย

เสิร์ฟพร้อมมันฝรั่งร้อนๆราดด้วยเนยเค็มชิ้นใหญ่ๆ โอ้โห..สวรรค์สำหรับหนุ่มๆเลยค่ะ คุณเซอกวาดจนแทบไม่ต้องล้างจาน

หมายเหตุ: มันฝรั่งล้างให้สะอาด ผ่าครึ่ง นำไปนึ่งสัก ๑๕ นาที ก็นุ่มอร่อยแล้วค่ะ เสร็จแล้วโรยเกลือบางๆ วางก้อนเนยเค็มลงไป เท่านี้เองค่ะ ไม่ต้องบดให้เสียเวลา 

 แม่นันได้แต่มองตาปริบๆกลืนน้ำลายไป จริงๆน่าจะหมักหมูไว้สำหรับตัวเองด้วย..ไม่น่าเล้ย...

 

ก่อนทานสเตกก็ต้องมีซุปอร่อยๆมาเสิร์ฟก่อน วิธีทำซุปเห็ดใส ไม่ยากเลยค่ะ

วิธีทำ: ตั้งน้ำสต๊อคจนเดือด ปรุงด้วยเกลือ ซี่อิ๊วขาว พริกไทย ชิมให้ได้รสตามชอบ หนักพริกไทยหน่อย อร่อยค่ะ ตามด้วยเห็ดฟางหรือเห็ดออรินจิหั่นขวางบางๆ ระหว่างรอเดือด.คอยช้อนฟองออก เมื่อเดือดจัดอีกครั้ง ปิดเตา ตักใส่ภาชนะ เหยาะพริกไทยอีกหน่อย อร่อยเหาะค่ะ ลองทำดูนะคะ

 

 

 

นำเมนูฮอตฮิต ขนมผักกาด (่ไช้เถ่าก้วย)

 

และอีกกว่าร้อยเมนู..มาฝากค่ะ ไม่ว่าจะเป็น อาหารเจ ไทย จีน ฝรั่ง และขนม ตามหมวดและประเภทอาหารค่ะ คลิ๊กที่นี่ค่ะ

หรือตามไป G'morning breakfast กับแม่นันได้ทุกวันที่ NanthineeHomemade  เผื่่อเป็นไอเดียในการทำอาหารเช้าให้กับเด็กๆ ก่อนหรือขณะนั่งรถไปโรงเรียน

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
เมื่อคิดถึงกัน วันที่ : 11/06/2016 เวลา : 23.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vrfam

คุณยายนวล จริงๆแล้วถ้ามีเตาย่างไฟฟ้าก็ทำได้นะคะ หรือจะกริลในกระทะจนสุกเลยก็ได้ค่ะ แล้วแต่ใครถนัดแบบไหน เพียงแต่แม่นันชอบวิธีนี้เพราะมันทุ่นเวลาดี ระหว่างรออบเรายังสามารถทำอย่างอื่นได้ค่ะ ไม่ต้องพะวงอยุ่กับกระทะ ข้อดีของการอบคือเนื้อในมันจะฉ่ำนุ่ม ส่วนด้านนอกเกรียมเล็กน้อยก็ได้จากการที่เรานำมานาบในกระทะก่อนหน้านั้นค่ะ

คุณบก. ของโปรดนันเหมือนกันค่ะ เมื่อก่อนชอบแอบทานสเต๊กเนื้อมาก มาละเลิกแบบถาวรตอนรุ้สึกว่าไม่ไหวแล้วค่ะ เพราะทานเนื้อทีไรเจ้าแม่กวนอิมมาให้เห็นทุกที

คุณ fahsaisai ขอบคุณที่ตามมาให้กำลังใจทุกครั้งค่ะ

คุณ wansuk ต้องขออภัยจริงๆค่ะ ถ้ามีอาหารฝาหรั่งหนึ่งจานอยุ่ตรงหน้าระหว่างป้าหลาน ต้องมีสงครามเกิดขึ้นแน่ๆค่ะ ๕๕

คุณ toondee ทำให้นันทานบ้างดีกว่า อิอิ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
toondee วันที่ : 11/06/2016 เวลา : 13.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toondee
เกษียณแล้ว ไปไหน

ของชอบเลยค่ะเมนูนี้

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
wansuk วันที่ : 08/06/2016 เวลา : 16.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

คุณเซอหนอ ... ไม่เหลือไว้ให้น้าวันศุกร์บ้างเลย

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
fahsaisai วันที่ : 07/06/2016 เวลา : 16.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/fahsaisai
ประเทศไทยรวมเลือดเนื้อชาติไทย

คุ้มค่า สมราคากับที่รอคอยเมนูใหม่ๆมาหลายวันครับ ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
BlueHill วันที่ : 07/06/2016 เวลา : 15.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ของชอบอีกเมนูหนึ่งเหมือนกันครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ยายนวล วันที่ : 07/06/2016 เวลา : 07.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vansuk

น่าอร่อยมากค่ะ

ขอบคุณค่ะ เพิ่งจะทราบว่า ออกจากกระทะแล้วเอาเข้าเตาอบอีกที

ไม่มีเตาอบค่ะ มิน่าไม่หร่อย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน