*/
  • เมื่อคิดถึงกัน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2009-08-07
  • จำนวนเรื่อง : 196
  • จำนวนผู้ชม : 717313
  • จำนวนผู้โหวต : 153
  • ส่ง msg :
  • โหวต 153 คน
ออกสู่ท้องทะเลด้วยตนเอง

พี่ภูมิกับครั้งแรกของการบังคับเรือใบเพื่อออกสู่ท้องทะเลด้วยตนเอง

View All
<< มิถุนายน 2016 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 12 มิถุนายน 2559
Posted by เมื่อคิดถึงกัน , ผู้อ่าน : 2069 , 00:17:35 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน เฟื่อง , นักเดินทางตัวเขื่อง และอีก 4 คนโหวตเรื่องนี้

อย่าเพิ่งเบื่ออาหารฝรั่งนะคะ ทีคุณเซอยังไม่บ่นซักคำ..๕๕.. เมนูนี้เพิ่งทำเมื่อวานนี้เป็นอาหารเย็นให้เค้าค่ะ เพราะเค้ามากระซิบใกล้ๆหู “มามี้..ภามอยากกินคาโบนาราครับ” ทำเสียงอ้อนๆ “เอาแบบสูตรเดิมของมามี้น้ะ ภามชอบแบบนั้น” โอย..ยุ่งและเรื่องมากที่สุดคือคุณเซอ เกิดผิดท้องรึเปล่าก็ไม่รู้ พี่ภูมิไม่เคยเรื่องเยอะขนาดนี้ ทำอะไรให้กินก็กิน ขากลับจากส่งเค้าเข้าโรงเรียนแล้วก็เลยแวะซื้อแฮมและอื่นๆเพื่อเตรียมทำให้เค้า จริงๆแล้วแม่นันก็อยากเหมือนกันค่ะ เพราะกินขนมบ้ะจ่างติดกันมาหลายวันแล้ว...

มาดูส่วนผสมและวิธีทำกันค่ะ

มีเส้นพาสต้าผักโขม แฮม (หั่นตามชอบ) หอมใหญ่ เห็ดฟาง แครอท เผือก (ทุกอย่างหั่นเต๋า) แป้งข้าวโพด แป้งมัน น้ำมันมะกอก เนยสด เกลือ พริกไทย พาเมซานชีส วิปปิ้งครีม และออริกาโน่

วิธีทำ

๑. เตรียมเส้นพาสต้า (ครั้งนี้ได้เส้นพาสต้าผักโขมมาค่ะ อร่อยเชียว) โดยการต้มน้ำร้อนใส่เกลือเล็กน้อยจนเดือด แล้วนำเส้นพาสต้าลงไปต้มจนสุกนิ่มกำลังทาน อย่าให้เละหรือแข็งเกินไป เสร็จแล้วน็อคเส้นด้วยน้ำเย็นในตะแกรง พักใส่ภาชนะไว้ เคล้าด้วยน้ำมันมะกอกเล็กน้อยเพื่อไม่ให้เส้นติดกันเป็นก้อน

๒. ขั้นตอนนี้เป็นการเตรียมทำน้ำซ้อสคาโบนาราค่ะ โดยการตั้งกระทะก้นลึกใส่น้ำมันมะกอกและเนยเล็กน้อย พอเนยเริ่มละลาย ใส่หอมใหญ่ที่เตรียมไว้ลงผัดจนสุกใส จากนั้นใส่เห็ดฟาง แครอท ผัดจนเห็ดขึ้นหอม แล้วตามด้วยแฮมลงไปผัดจนเข้ากัน

๓. เมื่อผัดจนทุกอย่างเข้ากันแล้ว ใส่เผือกตามลงไปสุดท้ายค่ะ (เผือกที่เหลือจากการทำขนมผักกาด... อีกแล้ว) จริงๆเมนูนี้ไม่มีเผือกค่ะ แต่อยากจะกระซิบดังๆว่า คาโบนาราใส่เผือก หรือฟักทองตามลงไปด้วย...อร่อยที่สุด...และที่ให้ใส่เผือกหลังสุดเพราะจะได้เนื้อเผือกที่กำลังทาน สามารถเคี้ยวและสัมผัสถึงความอร่อยของเค้าได้ ไม่เละผสมไปกับตัวซ้อส

๔. จากนั้นเติมน้ำสต็อค ปริมาณตามใจชอบเลยค่ะ ครั้งนี้แม่นันขอจัดเต็ม (กระทะ) ค่ะ เพราะการันตีได้เลยว่าทุกคนต้องชอบ  ตัวแม่นันเองก็น้ำลายสอแล้วเพราะกลิ่นเผือกของโปรดกำลังลอยมา... และที่เหนือกว่านั้นคือ คุณเซอเรื่องเยอะจะต้องกินไม่ต่ำกว่าสอง...

๕. เมื่อเติมน้ำสต็อคลงไปแล้ว ปิดฝารอเดือด คอยช้อนฟองออก แล้วปรุงด้วยน้ำตาลเล็กน้อย เกลือ และพริกไทย ชิมให้ได้รสตามชอบ จากนั้นผสมแป้งข้าวโพดและแป้งมัน (อัตราส่วน 3:1) ละลายให้เข้ากัน แล้วค่อยๆเทแป้งลงไป ขณะที่มือหนึงเทแป้ง อีกมือหนึ่งคอยคนน้ำในกระทะด้วยนะคะ จะได้ไม่จับกันเป็นก้อน ค่อยๆใส่และคนจนน้ำเริ่มข้นขึ้น วิธีเช็คว่าข้นพอรึยัง โดยการใช้ทัพพีตักขึ้นมาแล้วค่อยๆเทกลับลงไป ถ้าน้ำหนืดไม่เหนียวข้นเกินไปก็ใช้ได้ค่ะ จากนั้นโรยพาเมซานชีส บีบวิปครีมลงไปเล็กน้อย คนให้เข้ากัน (ถ้าไม่มีก็ไม่ต้องค่ะ จริงๆก็ไม่จำเป็นเลยค่ะ มันเป็นเรื่องของความเคยชินมากกว่า จะใส่นมสดแทนลงไปเล็กน้อยก็ได้ค่ะ) แม่นันเองหาไม่เจอทั้งสองอย่าง เห็นครีมข้นในตู้เย็นก็ตักใส่ลงไปค่ะ

๖. เมื่อความอร่อยเริ่มส่งกลิ่นหอมแล้ว ปิดเตาเลยค่ะ ตักเส้นพาสต้าใส่ภาชนะ แล้วราดด้วยซ้อสคาโบนารา เท่านี้ก็จะได้คาโบนาราแฮมเผือกแสนอร่อยแล้วค่ะ ลองทำดูสุดสัปดาห์นี้นะคะ ส่วนพรุ่งนี้เช้าแม่นันเตรียมยำผักกาดดองให้ตามคำขอคุณพี่ภูมิบ้างค่ะ

 

 

สุดท้ายขอนำเมนูฮอตฮิตมาฝากค่ะ

ขนมผักกาด (ไช้เถ่าก้วย) มาบอกสูตรกันตั้งแต่ต้นจนถึงขั้นตอนนวดและนึ่งเลยค่ะ

 

และอีกกว่าร้อยเมนู..มาฝากค่ะ ไม่ว่าจะเป็น อาหารเจ ไทย จีน ฝรั่ง และขนม ตามหมวดและประเภทอาหารค่ะ คลิ๊กที่นี่ค่ะ

หรือตามไป G'morning breakfast กับแม่นันได้ทุกวันที่ NanthineeHomemade  เผื่่อเป็นไอเดียในการทำอาหารเช้าให้กับเด็กๆ ก่อนหรือขณะนั่งรถไปโรงเรียน


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
เมื่อคิดถึงกัน วันที่ : 21/06/2016 เวลา : 22.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vrfam

คุณภาษาไทย ดีใจที่เด็กๆมีเพื่อนโปรดคาโบนาราเหมือนกันค่ะ ค่ะใส่เผือกเข้าไปด้วยทั้งหอม ทั้งอร่อย หรือจะใส่ฟักทองก็อร่อยเหมือนกันค่ะ แปลกดีค่ะ

คุณ wullopp ขอบคุณค่ะ แบ่งปันสูตรเผื่อจะได้เป็นผู้ได้ชิมบ้างค่ะ ๕๕

คุณเฟือง ไม่ได้คุยกันนานเลยค่ะ สบายดีนะคะ เยินยอเกินไปค่ะ นันทำเพราะกลัวหนุ่มๆอดค่ะ อิอิ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
เมื่อคิดถึงกัน วันที่ : 21/06/2016 เวลา : 22.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vrfam

คุณภาษาไทย ดีใจที่เด็กๆมีเพื่อนโปรดคาโบนาราเหมือนกันค่ะ ค่ะใส่เผือกเข้าไปด้วยทั้งหอม ทั้งอร่อย หรือจะใส่ฟักทองก็อร่อยเหมือนกันค่ะ แปลกดีค่ะ

คุณ wullopp ขอบคุณค่ะ แบ่งปันสูตรเผื่อจะได้เป็นผู้ได้ชิมบ้างค่ะ ๕๕

คุณเฟือง ไม่ได้คุยกันนานเลยค่ะ สบายดีนะคะ เยินยอเกินไปค่ะ นันทำเพราะกลัวหนุ่มๆอดค่ะ อิอิ

ความคิดเห็นที่ 3 เมื่อคิดถึงกัน ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เฟื่อง วันที่ : 15/06/2016 เวลา : 12.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

ช่างโชคดีจริงที่มีคุณแม่เก่งการครัวอย่างนี้

ความคิดเห็นที่ 2 เมื่อคิดถึงกัน ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wullopp วันที่ : 15/06/2016 เวลา : 12.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

น่าอร่อยมากๆ...

ขอขอบคุณที่มอบความรู้
พร้อมกับเคล็ดลับการทำสู่สังคมไทย

ความคิดเห็นที่ 1 เมื่อคิดถึงกัน , wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ภาษาไทย วันที่ : 13/06/2016 เวลา : 19.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/snowy

คาโบนารา ของโปรดเหมือนกัน ใส่เผือกด้วยน่าอร่อยมากค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน