*/
  • เมื่อคิดถึงกัน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2009-08-07
  • จำนวนเรื่อง : 196
  • จำนวนผู้ชม : 722094
  • จำนวนผู้โหวต : 153
  • ส่ง msg :
  • โหวต 153 คน
ออกสู่ท้องทะเลด้วยตนเอง

พี่ภูมิกับครั้งแรกของการบังคับเรือใบเพื่อออกสู่ท้องทะเลด้วยตนเอง

View All
<< กรกฎาคม 2016 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 7 กรกฎาคม 2559
Posted by เมื่อคิดถึงกัน , ผู้อ่าน : 3429 , 23:14:53 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน แม่มดเดือนMarch , BlueHill และอีก 4 คนโหวตเรื่องนี้

วันนี้ขอมาแบบน้ำๆค่ะ เนื้อถูกเลาะไปหมดแล้ว... ถ้าเป็นการทำรายงานแสดงว่างานชิ้นนี้มีแต่น้ำ หาสาระไม่ได้ แต่ถ้าเป็นการทำอาหาร ซุปหม้อนี้อร่อยแบบไม่ต้องการเนื้อเลยค่ะ... 

หลังจากส่งคุณเซอที่โรงเรียนแล้ว แม่นันมักแวะตลาดเพื่อหาอะไรทำเป็นมื้อเย็นให้เด็กๆต่อ ในขณะเดียวกันก็หาอะไรอร่อยๆใส่ท้องตัวเองเป็นอาหารเช้า (ที่เห็นทำลงในเฟสบุ๊คทุกวันน่ะ เพื่อคุณผู้ชายทั้งนั้นค่ะ ไม่ค่อยได้เหลือให้ตัวเองหรอกค่ะ)

ข้างๆร้านก๋วยจั้บที่แม่นันชอบไปทาน ถัดไปจะเป็นร้านขายข้าวหน้าเป็ดย่าง เห็นเป็ดย่างก็มองหาซี่โครง (แต่ไม่มีสักโครง เอ๊ะหายไปไหนหมด) พ่อค้าบอกคนซื้อยกตัวก็จะหั่นให้เค้าหมด ส่วนที่เลาะเนื้อขายพร้อมข้าว เหลือซี่โครงก็มีคนเค้าเหมาไปหมด พ่อค้าว่าอย่างนั้นค่ะ.. เอ๊ะ! แล้วมันเกี่ยวอะไรกับแม่นัน ทำไมต้องไปสนใจซี่โครงเป็ดด้วย.. มีที่มาที่ไปค่ะ

คุณเซอชอบซุปเป็ดใส่เกี้ยมบ๊วยมาก  เพราะคุณย่าเคยทำให้ทานแล้วติดใจ มักจะขอให้แม่นันทำให้บ่อยๆ แต่พี่ภูมิไม่ชอบอะไรที่เป็นเป็ดเลยค่ะ วิญญาณก็อย่าให้ได้เจอะได้เจอเชียว...

รุ่งขึ้นอีกวัน..แม่นันก็ไปตลาดอีกค่ะ แต่ตรงไปที่ร้านเป็ดย่างแล้วสั่งข้าวหน้าเป็ดมานั่งทานเลยค่ะ... อืมม..รู้งี้ทานร้านนี้นาน           แล้วนะเนี่ย ของเค้าอร่อยมากค่ะ ทานไปสายตาก็สอดส่องไปที่ตู้ดูว่ามีซี่โครงเป็ดเหลือบ้างมั้ย.. (ยิ่งชรายิ่งทำตัวน่าเกลียดค่ะ ๕๕).  โชคดีค่ะ..เห็นอยู่โครงนึง (แต่ภาวนาอย่าให้มีเจ้าของอีกนะ) ก่อนจะทานหมดจานก็ถาม “เฮีย..มีซี่โครงมั้ยคะ อยากขอซื้อสักโครงนึงไปต้มซุปค่ะ”  “อ๋อ..ได้ ได้สิ แต่เอาไปล้างให้สะอาดก่อนนะ เพราะในท้องเค้ายัดไส้ไว้เยอะ มีทั้งขิงข่า สารพัด เดี๋ยวรสมันตีกัน” ว่าแล้วก็นำซี่โครงมาสับใส่ถุงให้เรียบร้อย พอเรียกเก็บตังค์ค่าข้าวให้รวมค่าซี่โครงให้ด้วย อาเฮียกลับบอกไม่ต้อง เอาแต่ค่าข้าวพอ โห..น่ารักสุดๆค่ะ ย้ำแล้วย้ำอีกว่าล้างให้สะอาดก่อนเอาไปปรุงนะครับ...

ได้ของถูกใจมาแล้ว ก็เดินซื้อฟักสักลูกเอามาต้มด้วย..อร่อยเป็นที่สุด เดินร้านแรกไม่ถูกใจเพราะอ่อนมากๆ กว่าจะได้กินคงใช้เวลาต้มนานมาก.ก ไม่เอา..เดินไปเขียงประจำดีกว่า และก็เพิ่งทราบว่า “ฟัก” สามารถหั่นแบ่งขายได้ด้วย แม่นันบอกแม่ค้าว่าอยากได้ฟักสักลูกจะเอาไปต้มซุปเป็ด “มีค่ะ อยากได้เยอะมั้ย แบ่งได้น้ะ” แม่ค้าบอกขณะที่มือก็หยิบเจ้าฟักลูกเบ่อเริ่มออกมาให้ดู ค่ะ..ลูกใหญ่จริงๆค่ะ แบบต้องใช้สองมืออุ้มเลยค่ะ แก่แบบต้องการเลย ถ้าไม่แบ่งขายให้..รับรองกินทั้งเดือนก็ไม่หมดค่ะ ๕๕

เอารูปมาให้ดูค่ะ นี่คือเศษหนึ่งส่วนแปดมั้งคะ..ดูเปลือกสิคะทั้งหนา ทั้งหยาบ แต่เนื้ออย่างต้องการเลยค่ะ  มาดูวิธีทำกันดีกว่าค่ะ โม้มาตั้งนานละ

ส่วนผสมมีดั้งนี้ค่ะ ซี่โครงเป็ดสับหยาบ (ล้างน้ำให้สะอาด) เห็ดหอมแช่น้ำให้นิ่ม (ขโมยภาพของที่ใช้กับขนมผักกาดมาค่ะ จริงๆแล้วใช้แค่ดอกเดียว) ฟักหั่นชิ้นพอดีค่ำ และบ๊วยดองสักสามสี่ลูกยีเอาเม็ดออกเหลือแต่เนื้อค่ะ เครื่องปรุงมีเพียงน้ำตาล เกลือ พริกไทย และซี่อิ๊วขาวค่ะ

วิธีทำ

 ๑. ตั้งหม้อใส่น้ำ (ใส่เกลือเล็กน้อย ) โยนรากระเทียมบุบสักรากสองราก ต้มจนเดือดจัด แล้วตักน้ำที่เดือดจัดนี่ล่ะค่ะ ลวกซี่โครงเป็ดทำความสะอาดอีกครั้ง แล้วนำซี่โครงเป็ดลงไปต้ม คอยช้อนฟองออก ต้มไปเรื่อยๆ จนซี่โครงเริ่มเปื่อย

๒. ปิดเตา ช้อนซี่โครงออกใส่ภาชนะไว้ กรองด้วยผ้าขาวบางเอาเศษซี่โครงและรากผักชีออก เหลือแต่น้ำไว้ แล้วตั้งเตาต่อจนเดือดอีกครั้ง

๓. ปรุงน้ำสต็อคด้วยน้ำตาล เกลือ พริกไทย และซี่อิ๊วขาวให้ได้รสเหมือนน้ำซุปทั่วไป จากนั้นใส่ฟักที่เตรียมไว้ลงไปต้มจนสุก.นิ่ม ลองใช้ทัพพีกดดู ตัดชิ้นเล็กๆลองใส่ปากเคี้ยวดูก็ได้ค่ะ คอยช้อนฟองออก อ้อ..ใส่เห็ดหอมลงไปด้วยค่ะ ระหว่างรอฟักสุก แม่นันยังยืนเลาะเนื้อที่แทบจะไม่มีติดซี่โครงมาได้ตั้งเยอะแน่ะค่ะ งกเกินไปมั้ยเนี่ย ปรกติแม่นันไม่ใช่คนแบบนี้นี่นา ๕๕ ของฟรีใครว่าไม่มีในโลก...ไม่เชื่อเด็ดขาด..

๔. เมื่อฟักสุกนิ่มได้ที่แล้ว ค่อยๆตักเนื้อบ๊วยดองพร้อมน้ำลงไป คนให้เข้ากัน ลองชิมดูให้ออกรสกลมกล่อม มีเค็มเปรี้ยวเล็กน้อยเป็นใช้ได้ค่ะ ต้มต่ออีกสักพัก คอยช้อนฟองออก ปิดเตา ตักใส่ภาชนะ หยอดเนื้อเป็ดลงไปนิด เหยาะพริกไทยหน่อย โรยด้วยผักชีเล็กน้อย หอม.อร่อยสุดๆไปเลยค่ะ งานนี้คุณเซอขอต่อไม่เลิก อร่อยค่ะ ลองทำดูนะคะ

แม่นันนำสูตรขนมผักกาด และเมนูย้อนหลังมาให้ด้วยค่ะ เผื่อท่านใดอยากทำกินเอง หรือทำไหว้บรรพบุรุษในช่วงเทศกาลต่างๆ ค่ะ

    ขนมผักกาด (ไช้เถ่าก้วย)

  ไข่ตุ๋นไข่เยี่ยวม้า ไข่ตุ๋นปลาเก๋า

        คาโบนาร่าแฮมเผือก

และอีกกว่าร้อยเมนู..มาฝากค่ะ ไม่ว่าจะเป็น อาหารเจ ไทย จีน ฝรั่ง และขนม ตามหมวดและประเภทอาหารค่ะ คลิ๊กที่นี่ค่ะ

หรือตามไป G'morning breakfast กับแม่นันได้ทุกวันที่ NanthineeHomemade  เผื่่อเป็นไอเดียในการทำอาหารเช้าให้กับเด็กๆ ก่อนหรือขณะนั่งรถไปโรงเรียน

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
..เวลาสวัสดิ์.. วันที่ : 09/07/2016 เวลา : 23.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/times

ที่บ้านทำเมนูนี้เลยค่ะ ชุ่มคอมาก

(คุณแม่ทำค่ะ ฝึกมาจากคุณปู่ )

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
เมื่อคิดถึงกัน วันที่ : 09/07/2016 เวลา : 22.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vrfam

ขอบคุณคุณเวลาสวัสดี อาจารย์ และ พล.ท.นันทเดชค่ะ สามารถปรับเปลี่ยนเป็นกระดูกหมู เนื้อไก่ หรือแม้แต่ซุปเปล่าๆก็ได้ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
เมื่อคิดถึงกัน วันที่ : 09/07/2016 เวลา : 22.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vrfam

ขอบคุณคุณเวลาสวัสดี อาจารย์ และ พล.ท.นันทเดชค่ะ สามารถปรับเปลี่ยนเป็นกระดูกหมู เนื้อไก่ หรือแม้แต่ซุปเปล่าๆก็ได้ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 เมื่อคิดถึงกัน ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พล.ท.นันทเดช วันที่ : 08/07/2016 เวลา : 23.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nunrimfar
พลโทนันทเดช เมฆสวัสดิ์

เจอ ของดีแล้วครับ จะนำไปลองทำ แต่เปลี่ยนจากเป็ดมาเป็นกระดูกหมู ได้ไหมครับ

ความคิดเห็นที่ 2 เมื่อคิดถึงกัน ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 08/07/2016 เวลา : 23.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

ยังดูน่าทานเหมือนเดิมครับแม่นัน

ความคิดเห็นที่ 1 เมื่อคิดถึงกัน ถูกใจสิ่งนี้ (1)
..เวลาสวัสดิ์.. วันที่ : 07/07/2016 เวลา : 23.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/times

อร่อยค่ะ เมนูนี้

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน