*/
  • เมื่อคิดถึงกัน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2009-08-07
  • จำนวนเรื่อง : 196
  • จำนวนผู้ชม : 722960
  • จำนวนผู้โหวต : 153
  • ส่ง msg :
  • โหวต 153 คน
ออกสู่ท้องทะเลด้วยตนเอง

พี่ภูมิกับครั้งแรกของการบังคับเรือใบเพื่อออกสู่ท้องทะเลด้วยตนเอง

View All
<< กรกฎาคม 2016 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 9 กรกฎาคม 2559
Posted by เมื่อคิดถึงกัน , ผู้อ่าน : 2850 , 23:25:59 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน แม่หมี , สิงห์นอกระบบ และอีก 4 คนโหวตเรื่องนี้

 

ช่วงนี้เริ่มมีนำเสนอเมนูที่ทำจากเนื้อวัวบ้างค่ะ ตั้งแต่ถูกคุณลูกบังคับ...เดี๋ยวนี้เริ่มคุ้นชิ้นกับการปรุงอาหารด้วยเนื้อวัวบ้างแล้วค่ะ.. อีกหน่อยคงจะตามมาด้วยเนื้อแพะ เนื้อแกะ แต่ที่แน่ๆ สะอาด ถูกอนามัย และประหยัดกว่าซื้อเค้ากินแน่ๆค่ะ

เช้านี้ลุกขึ้นมาทำแซนด์วิชเบอเกอร์ให้เด็กๆค่ะ  ปล่อยให้เค้าตื่นสายบ้าง เข้าใจค่ะว่าสุดสัปดาห์คือวันของเค้า อยากตื่นสายบ้าง อยากเล่นเกมส์ อยากดูหนังฟังเพลงไปกินขนมไป ไม่ว่ากันค่ะ ขอให้รู้หน้าที่ มีวินัยในตัวเองละกัน เราเองก็เคยผ่านวัยนี้มานี่คะ

พอดีวันก่อนหมักทั้งเนื้อบดว่าจะทำเบอเกอร์ให้แล้ว...ลืม...เมื่อคืนนึกขึ้นได้เลยรีบย้ายมาช่องธรรมดาเพื่อจะได้พร้อมทำเช้านี้ มาดูวิธีทำกันเลยค่ะ

วิธีหมักเนื้อ ไม่ยุ่งยากค่ะ เราหมักแบบพื้นฐานไว้ก่อน จากนั้นมาดูเมนูที่เราจะทำแล้วค่อยปรับปรุงเพิ่มเติมกันไป.. เครื่องหมักมีเพียงกระเทียม น้ำตาล เกลือ พริกไทย ซี่อิ๊วขาว น้ำมันงา แป้งมัน และน้ำมันหอย

๑.     นำเนื้อบดติดมันใส่ภาชนะค่อนข้างกว้างหน่อย หมักด้วยกระเทียมบุบหยาบ น้ำตาล เกลือ พริกไทย ซี่อิ๊วขาว น้ำมันงา ซ้อสหอยนางรม แป้งมันเล็กน้อย และเหล้าจีน (ถ้ามีนะคะ)

๒.     เคล้าทุกอย่างให้เข้ากัน แบ่งให้ถุงไฮเดรน (ถุงที่ใส่ได้ทั้งของร้อนและของเย็น) รัดปากถุงให้แน่นแล้วฟรีสไว้อย่างน้อยหนึ่งคืน แต่ถ้าจะทำเช้าวันรุ่งขึ้นเลยก็ใส่ช่องธรรมดาไว้ได้ค่ะ ***เท่านี้เองค่ะเราก็จะได้เนื้อบดหมักพื้นฐานสำหรับเมนูต่างๆ

เนื้อบดหมักพร้อมแล้ว ตามมาดูวิธีทำเบอเกอร์เนื้อกันสำหรับเช้านี้กันเลยค่ะ

๑.     นำเนื้อบดที่หมักแล้วใส่ภาชนะ เหยาะซ้อสเทริยากิลงไปประมาณหนึ่งช้อนโต๊ะ (ดูให้ไม่มากไปหรือน้อยไปกับปริมาณเนื้อด้วยนะคะ) จากนั้นใส่แป้งมันลงไปอีกประมาณหนึ่งช้อนโต๊ะ เพื่อให้เนื้ออยู่ตัวเวลาปั้น  เคล้าทุกอย่างให้เข้ากัน ถ้ามีถุงมือก็ใส่ถุงมือเคล้าก็ดีค่ะ ไม่เหนอะหนะ

๒.     เมื่อเคล้าทุกอย่างให้เข้ากันแล้ว ปั้นให้เป็นก้อนกลมใหญ่เล็กตามต้องการ ถึงตอนปั้นแม่นันต้องเอาถุงมือออกเพราะไม่ถนัด พอได้สัมผัสด้วยมือเปล่ารู้เลยค่ะว่าเนื้อที่หมักไว้มันนุ่มมากๆ เพราะฉะนั้นต้องอร่อยแน่ๆ หุหุ

๓.     ตั้งกระทะใส่น้ำมันหรือเนยสดเล็กน้อยจนละลาย ค่อยๆวางเจ้าก้อนเนื้อบดที่ปั้นไว้ลงบนกระทะแล้วใช้ตะหลิวค่อยๆกดทับให้แบน หนาพอประมาณค่ะ *ระหว่างนี้วอร์มเตาอบไว้ที่ ๑๘๐ องศา ไฟบน* ไม่มีเตาอบก็ไม่เป็นไรค่ะ ทอดในกระทะให้สุกก็ได้เมนูนี้เหมือนกันค่ะ เพียงแต่ถ้ามีเตาอบ จริงอยู่เป็นการเพิ่มขั้นตอน แต่จะได้เนื้อในที่นุ่มมากๆ เนื้อนอกก็ไม่กระด้างค่ะ แถมน้ำส่วนเกินก็จะไหลลงไปอยู่ในถาดที่รองไว้ เหมือนได้สะเด็ดน้ำมันไปในตัว

๔.     ทอดหรือนาบพอสุกทั้งสองด้าน นำวางบนถาดที่มีตะแกรงรอง นำเข้าเตาอบ ๒๐ นาทีค่ะ

๕.     เมื่อเตาอบดังติ๊งก็หมายถึงเบอเกอร์พร้อมแล้วค่ะ นำมาประกอบแซนด์วิชได้ตามในชอบเลยค่ะ จะใส่ผักสลัด (แนะนำให้ซื้อตามสลัดบาร์ในซุปเปอร์มาเก็ตเลยค่ะ เพราะจะได้ผักสลัดหลากหลายตามชอบ) ใส่ชีสกี่ชั้นก็ตามชอบเลยค่ะ ส่วนเบอเกอร์ที่อบไว้ถ้าทานไม่หมดก็แบ่งใส่ถุงเข้าฟรีสไว้ได้ค่ะ

ชิ้นนี้แม่นันทำให้พ่อตู่ค่ะ พ่อตู่ชอบพริก ชอบอะไรที่มันเผ็ดๆ ดั้งนั้นแซนด์วิชชิ้นนี้ก็จะมีทั้งซ้อสมะเขือเทศ ซ้อสพริกอย่างเผ็ด แล้วก็โปะๆๆตามใจฉันค่ะ

ส่วนของเด็กๆ ให้เค้าตื่นขึ้นมาจัดการเอาเอง แม่นันแบ่งผักสลัดแช่ให้เย็นๆกรอบๆ ใครกินสไตล์ไหนก็จัดกันเองค่ะ แน่นอนของคุณเซอน่ะจัดเต็มหลายชั้นแน่นอน ส่วนพี่ภูมิชอบง่ายๆสะอาดๆ แม่นันว่าเค้าคงไม่ทำเป็นแซนด์วิชแต่จะตักเบอเกอร์ใส่จาน ตักผักสลัดไว้ด้านข้าง ปิ้งขนมปังสักสองชิ้นแล้วทานกับแยมคู่ใจ สวรรค์ของเค้าล่ะ เกิดเป็นแม่ถ้าไม่รู้ใจลูกนี่สอบไม่ผ่านค่ะ ๕๕

ทานพร้อมซุปเห็ดใสสักถ้วย อิ่มสบายท้องเช้านี้เลยค่ะ

ส่วนแม่นันน่ะเหรอคะ ขอเก็บกับข้าวเก่าทานค่ะ มีเห็ดผัดขิงเหลือนิดหน่อย แล้วก็นำหอยจ๊อออกมาทอด..โอย..สวรรค์ของเราเหมือนกันค่ะ

ลองทำดูเป็นเมนูสุดสัปดาห์นะคะ ขอให้มีความสุขในวันหยุดนี้ค่ะ

 

 

แม่นันนำสูตรขนมผักกาด และเมนูย้อนหลังมาให้ด้วยค่ะ เผื่อท่านใดอยากทำกินเอง หรือทำไหว้บรรพบุรุษในช่วงเทศกาลต่างๆ ค่ะ

ขนมผักกาด (ไช้เถ่าก้วย)

ซุปเป็ดเกี้ยมบ๊วยดอง

ไข่ตุ๋นไข่เยี่ยวม้า ไข่ตุ๋นปลาเก๋า

 

และอีกกว่าร้อยเมนู..มาฝากค่ะ ไม่ว่าจะเป็น อาหารเจ ไทย จีน ฝรั่ง และขนม ตามหมวดและประเภทอาหารค่ะ คลิ๊กที่นี่ค่ะ

หรือตามไป G'morning breakfast กับแม่นันได้ทุกวันที่ NanthineeHomemade  เผื่่อเป็นไอเดียในการทำอาหารเช้าให้กับเด็กๆ ก่อนหรือขณะนั่งรถไปโรงเรียน

 

 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 เมื่อคิดถึงกัน ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 11/07/2016 เวลา : 21.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

สักชิ้น แหล่มเลย

ความคิดเห็นที่ 3 เมื่อคิดถึงกัน ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wullopp วันที่ : 11/07/2016 เวลา : 12.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

เพียงได้ยินชื่อ
ก็น่ากินน่าทานแล้ว

ขอบคุณที่มอบความรู้สู่สังคมครับ...

ความคิดเห็นที่ 2 wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 10/07/2016 เวลา : 22.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

เห็นแล้วหิวเลยละครับแม่นัน

ความคิดเห็นที่ 1 wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 10/07/2016 เวลา : 13.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

เช้า ๆ พร้อมกาแฟร้อน
เยี่ยมเลยครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน