*/
  • เมื่อคิดถึงกัน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2009-08-07
  • จำนวนเรื่อง : 196
  • จำนวนผู้ชม : 722093
  • จำนวนผู้โหวต : 153
  • ส่ง msg :
  • โหวต 153 คน
ออกสู่ท้องทะเลด้วยตนเอง

พี่ภูมิกับครั้งแรกของการบังคับเรือใบเพื่อออกสู่ท้องทะเลด้วยตนเอง

View All
<< สิงหาคม 2016 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 3 สิงหาคม 2559
Posted by เมื่อคิดถึงกัน , ผู้อ่าน : 3034 , 23:28:48 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน แม่หมี , แม่มดเดือนMarch และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

หายไปเป็นเดือนเลย ขออภัยจากใจจริงค่ะ แม่นันไถ่โทษด้วยเมนูสุขภาพนะคะ นะคะ ข้าวอบธัญพืชเสิร์ฟพร้อมผัดเห็ดบล็อคเคอรี่ค่ะ

เมนูนี้เป็นเมนูปัจจุบันทันด่วนมากๆค่ะ เพราะเพิ่งมาทราบเอาตอนรับคุณเซอจากโรงเรียน พอขึ้นรถปุ๊บ “มามี้..พรุ่งนี้ที่ห้องภามต้องไปถวายเทียนพรรษาที่วัดจากแดงน่ะ เด็กๆต้องนำอาหารไปถวายเพลด้วยนะ..ครับ” (มีเว้นวรรค)  คุณเซอรีบบอก พอเห็นมามี้จะขยับปากบ่น (ว่าทำไมเพิ่งมาบอก)  รีบพูดต่อทันที “คุณครูเพิ่งบอกวันนี้เองนะ”  อ้าว..ตลาดวายหมดแล้ว งั้นเอางี้..ในเมื่อเรากำลังจะไปช้อปของเข้าบ้านที่โลตัส งั้นเรามาคิดกันคนละเมนูว่าจะทำอะไรถวายเพลดี

แม่นันอยากถวายอาหารสุขภาพ เดินผ่านชั้นที่วางผลิตภัณฑ์ธัญพืช ก็เลยนึกขึ้นได้ว่าที่บ้านก็มีลูกเดือยอยู่ งาหม่อนเราก็เพิ่งได้มาจากเชียงใหม่ แถมยังมีเม็ดอัลมอนด์ และเม็ดมะม่วงหิมพานต์อีก งั้น “มามี้จะทำข้าวอบธัญพืช” ได้หนึ่งเมนูละ หันไปจะอ้าปากถาม คุณเซอก็ชูเห็ดที่ห่อเป็นแพ็คๆให้ดู เด็กคนนี้เห็นเห็ดไม่ได้ค่ะ “มามี้..ผัดเห็ดดีมั้ย ใส่เห็ดหลายๆอย่าง” พูดไป ก็เลือกไป “ ใส่บล็อก เคอรี่ด้วย ภามอยากกินเหมือนกัน”  “อืม..ดีเลย งั้นทำถวายพระแล้วเหลือเป็นอาหารเช้าด้วย งั้นเรามาเลือกผลไม้กัน” ก็มาลงเอยที่กีวีค่ะ เพราะอร่อยแถมสีก็สวยด้วย... มาดูวิธีทำจานนี้กันเลยค่ะ

ก่อนอื่นมาดูวิธีทำข้าวอบธัญพืชก่อนค่ะ เมนูนี้สามารถปรับเปลี่ยนเมล็ดธัญพืชตามใจชอบหรือเพิ่มเติมได้นะคะ

๑.     ลูกเดือยมาแช่น้ำทิ้งไว้หนึ่งคืน วันรุ่งขึ้นเทน้ำที่แช่ไว้ทิ้ง ล้างอีกครั้ง สะเด็ดน้ำทิ้ง แล้วนำลงหุงพร้อมข้าวหอมมะลิ ข้าวกล้องไรซ์เบอรี่ หรือข้าวตามชอบเลยค่ะ  

ล้างงาหม่อนให้สะอาด นำลงกระทะคั่วไปเรื่อยๆจนแห้ง สังเกตเมื่อเมล็ดเริ่มดีดตัว ส่งกลิ่นหอม แสดงว่าใช้ได้แล้ว ถ่ายใส่ภาชนะพักไว้  

นำเม็ดอัลมอนด์ และเม็ดมะม่วงหิมพานต์เข้าเตาอบจนเหลืองหอม (สักประมาณ ๒๐ นาที หรือเริ่มส่งกลิ่นหอม) นำออกมาพักไว้

๒.     เมืองข้าวสุกแล้ว (สังเกตลูกเดือยจะนิ่มกำลังดี เนื่องจากอิ่มน้ำที่แช่ไว้เมื่อคืน) ใช้ตะเกียบซุยข้าวให้ร่วน

๓.     จากนั้นเทงาหม่อนที่คั่วแล้วลงไปผสม ใช้ตะเกียบซุยให้เข้ากัน พักไว้

๔.     ตั้งกระทะให้ร้อน (ไม่ต้องใส่น้ำมัน) ใส่เม็ดอัลมอนด์ และเม็ดมะม่วงหิมพานต์ลงไป พร้อมทั้งตักข้าวที่ผสมลูกเดือยและงาหม่อนตามลงไป ปรุงด้วยเกลือ และพริกไทย พอให้มีรสเค็มเผ็ดพริกไทยอ่อนๆ ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ปิดฝากระทะอบทิ้งไว้สักครู่ ก็จะได้ข้าวอบธัญพืชแบบง่ายๆไม่ยุ่งยากค่ะ  การทำวิธีนี้จะง่ายกว่าการนำข้าวสารมาผัดก่อนแล้วค่อยนำไปหุง เพราะถ้าคนทำครั้งแรกจะกะน้ำไม่ค่อยถูกค่ะ ทำให้ข้าวนิ่่มไป แข็งไป

ทีนี้มาดูวิธีทำผัดเห็ดบล็อกเคอรี่

๑.     ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อยจนร้อน ใส่บล็อกเคอรี่ และแครอทลงผัดจนเริ่มสุก ใช้ทัพพีกดตรงก้านดู พอนิ่มเล็กน้อย ใส่เห็ดต่างๆลงตามลงไป ผัดให้เข้ากันจนเห็ดเริ่มส่งกลิ่นหอม

๒.     ใส่น้ำเปล่าเล็กน้อยพอขลุกขลิก ปรุงด้วยน้ำตาล ซี่อิ๊วขาว ซ้อสหอยนางรม และพริกไทย ชิมให้ได้รสชาติตามชอบ ก็จะได้ผัดเห็ดบล็อกเคอรี่กร๊อบอร่อยค่ะ

 

เหลือจากใส่ปิ่นโตคาวหวานเตรียมถวายพระแล้ว ก็จะได้ทานเป็นอาหารเช้ากันแบบสุขภาพเลยค่ะเช้านี้ ลองทำดูนะคะ อร่อย และมีประโยชน์ค่ะ

กลับถึงบ้านรีบเล่าให้ฟังแบบปลื้มมากๆ “มามี้..อาหารที่ภามถวายพระหมดเร็วทุกอย่างเลย..” สาธุลูก

 

ใกล้เทศกาลสาร์ทอีกแล้ว แม่นันนำสูตรขนมผักกาด และเมนูย้อนหลังมาให้ด้วยค่ะ เผื่อท่านใดอยากทำกินเอง หรือทำไหว้บรรพบุรุษค่ะ

       ขนมผักกาด (ไช้เถ่าก้วย)

      แซนด์วิชเบอเกอร์เนื้อเทริยากิ

         ซุปเป็ดเกี้ยมบ๊วยดอง

และอีกกว่าร้อยเมนู..มาฝากค่ะ ไม่ว่าจะเป็น อาหารเจ ไทย จีน ฝรั่ง และขนม ตามหมวดและประเภทอาหารค่ะ คลิ๊กที่นี่ค่ะ หรือตามไป G'morning breakfast กับแม่นันได้ทุกวันที่ NanthineeHomemade  เผื่่อเป็นไอเดียในการทำอาหารเช้าให้กับเด็กๆ ก่อนหรือขณะนั่งรถไปโรงเรียน

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 แม่มดเดือนMarch ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เมื่อคิดถึงกัน วันที่ : 04/08/2016 เวลา : 23.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vrfam

แม่มดคะ ไม่ได้คุยกันนานเลยค่ะ แม่นันจะเป็นอย่างนี้ค่ะ เมื่อมีผู้ใดบอกบุญมาให้ทำอาหารถวายพระ แม่นันจะคิดถึงแต่อาหารประเภทปลา เต้าหู้ และข้าวกล้องบ่อยที่สุด นอกจากขอมาเลยว่าอยากได้เมนูนี้เมนูนั้นก็จะจัดให้ค่ะ

แต่ถ้าบอกให้ทำถวายรูปเดียว แม่นันจะขอถามอายุท่านพร้อมสุขภาพก่อนค่ะ ถ้าสุขภาพไม่แข็งแรง มีโรคประจำตัวด้วย จากอาหารสุขภาพอยู่แล้ว ก็จะเลี่ยงเผือกค่ะ เพราะบางโรคไม่ถูกกับเผือก แต่กันไว้ก่อนคือไม่มีดีที่สุดค่ะ

แม่หมีคะ เมนูนี้เหมาะกับแม่หมีมากๆ บอกให้หมีน้อยทำให้คุณแม่ทาน รับรองสุขภาพดีวันดีคืนแน่ๆเลยค่ะ คิดถึงนะคะ

ความคิดเห็นที่ 2 เมื่อคิดถึงกัน ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 04/08/2016 เวลา : 19.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ข้าวอบธัญพืช ก็น่ากิน

ผัดเห็ดบล็อคเคอรี่ ก็น่ากิน

ความคิดเห็นที่ 1 เมื่อคิดถึงกัน ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 04/08/2016 เวลา : 06.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

ทำอาหารสุขภาพถวายพระบ้างก็ดีนะคะ
บ่อยๆที่แม่มดเห็นอาหารที่พระฉันแล้ว ไม่แน่ใจว่าเรากำลังทำบุญหรือสร้างบาป

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน