*/
  • เมื่อคิดถึงกัน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2009-08-07
  • จำนวนเรื่อง : 196
  • จำนวนผู้ชม : 717317
  • จำนวนผู้โหวต : 153
  • ส่ง msg :
  • โหวต 153 คน
ออกสู่ท้องทะเลด้วยตนเอง

พี่ภูมิกับครั้งแรกของการบังคับเรือใบเพื่อออกสู่ท้องทะเลด้วยตนเอง

View All
<< สิงหาคม 2016 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 16 สิงหาคม 2559
Posted by เมื่อคิดถึงกัน , ผู้อ่าน : 1440 , 00:22:51 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน แม่หมี , february26 และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

เห็นสายตา..รอยยิ้ม..ผ่านภาษากายของพวกเธอ ทำให้แม่นันน้ำตาซึมจนอยากบอกผ่านไดอารี่ค่ะ

ค่ะ ปีนี้แม่นันได้ไปร่วมงานกิจกรรมวันแม่ที่จัดขึ้นโดยวิทยาลัยดอนบอสโก เนื่องจากพี่ภูมิได้เข้ามาศึกษาที่นี่เป็นปีแรกค่ะ พิธีถวายพระพรฯ จัดขึ้นในโบส์ถที่ตั้งอยู่ภายในวิทยาลัยฯ คุณครูหรือ Master ที่นี่เชิญให้เข้าไปนั่งในแถวหน้าๆร่วมกับคุณแม่ (ผู้ปกครอง) อีกหลายๆคน..

 

ขณะพิธีเริ่ม มีการร่วมกันร้องเพลงสดุดีมหาราชา ทุกคนเปล่งเสียงร้องกันอย่างพร้อมเพรียง แต่แถวซ้ายมือของแม่นันเป็นนักศึกษาชายหญิงสาขาสิ่งพิมพ์ที่พิการทางการได้ยิน (โดยมีคุณครูสาวยืนอยู่ข้างๆ) กำลังเปล่งเสียงร้องด้วยภาษามืออย่างคล่องแคล่ว แววตามีความสุขและรอยยิ้มอันสดใส เหมือนกำลังบอกว่าพวกเค้ารักและเคารพพระองค์ท่านมากมายเพียงใด ภาษากายของเด็กๆทำเอาแม่นันยิ้มทั้งน้ำตาเลยค่ะ ต่อจากนั้นมีการเปิดคลิปบทสัมภาษณ์ที่ทางคุณครูจัดทำขึ้นมา โดยการออกเดินสัมภาษณ์คุณแม่ที่เป็นแม่ค้าบริเวณวิทยาลัย พร้อมขอให้ถ่ายทอดความรักความผูกพันธ์ที่มีต่อลูกตนเอง พร้อมเปิดเพลง “ค่าน้ำนม” ให้เข้ากับวันแม่

แม่นันสังเกตเห็นเด็กหลายๆคนน้ำตาซึมเชียวค่ะ ส่วนคุณครูประจำชั้นของเด็กๆที่พิการทางการได้ยินก็จะคอยถ่ายทอดแปลเป็นภาษามือให้เด็กๆอีกทีหนึ่งค่ะ บางเนื้อหาเห็นคุณครูทำหน้าประมาณว่า เอ๊...คำๆนี้.จะใช้ภาษามือว่ายังไงดีนร้า.. น่ารักมากๆค่ะ แม่นันเห็นเด็กๆทำมือร้องตามไปด้วยค่ะ ไม่แน่ใจว่าคุณแม่ของเด็กๆพวกนี้อยู่ในพิธีด้วยรึเปล่า ถ้าเห็นลูกๆกำลังบอกรักแม่ที่กลั่นออกมาจากหัวใจผ่านภาษากายของพวกเค้า คงร้องไห้กันเป็นแน่เลยค่ะ...

จากนั้นพิธีกรประกาศเชิญคุณแม่ที่มาร่วมงานในวันนี้ได้ ขึ้นมาบนเวทีให้ลูกๆของตนเองได้นำพวงมาลัยขึ้นมากราบ เป็นภาพที่น่าประทับใจมากๆ  

ลูกคนนึงน่ารักมากค่ะประคองคุณแม่เดินลงจากเวที คอยปรนนิบัติคุณแม่ตลอดเวลาเพราะคุณแม่ป่วยมีปัญหาเรื่องกระดูก ก้มไม่ได้ "ก็จะได้ลูกคนนี้ล่ะค่ะคอยทำนู่นทำนี่ให้" คุณแม่เล่าให้ฟังขณะเปิดร้านแจกอาหารเด็กๆด้วยกัน อ้อ..บ้านนี้เค้าทำบัวลอยไข่หวานมาแจกค่ะ อร่อยมากๆ คุยไปคุยมาบ้านอยู่ซอยใกล้กัน ไว้ต้องไปอุดหนุนแล้วค่ะ

แม่นันเองก็ถูกเชิญให้ขึ้นไปบนเวทีแบบไม่ทันตั้งตัว เพราะไม่ได้บอกไว้ว่าจะเข้าไปร่วมในพิธีด้วย คุณครูประกาศว่า..”มีแม่ใครบางคนมาเซอร์ไพร์สลูกด้วย ดูซิว่าเป็นคุณแม่ของใคร” ทำเอาพี่ภูมิยิ้มน้อยยิ้มใหญ่ เดินนำพวงมาลัยมากราบที่ตัก "ภูมิรักมี้นะ" พี่ภูมิกระซิบพร้อมให้หอมแก้ม.. 

ในงานนี้มีการประกาศมอบรางวัลต่างๆให้เด็กๆที่ร่วมทำกิจกรรมต่างๆค่ะ ไม่ว่าจะเป็นการประกวดแต่งกลอน ประกวดวาดภาพ และอื่นๆ (เด็กช่างก็อ่อนโยนนะคะ) ลืมเก็บภาพเด็กๆที่ได้รับรางวัลมา

ช่วงเวลากลางวันยังมีอาหาร ขนม และเครื่องดื่มต่างๆ ที่บรรดาผู้ปกครองทำมาให้เด็กๆ และคุณครูได้ทานกันค่ะ บางบ้านนำผลไม้จากสวนมา บางบ้านทำอาหารมามากมาย ก๋วยเตี๋ยวเอย ซูชิเอย ส่วนแม่นันและเด็กๆช่วยกันทำสาคูแคนตาลูปมาแจกค่ะ ครอบครัวณัฐ (เพื่อนภูมิ) มาช่วยกันควักแคนตาลูปกันจนนิ้วล็อคเลยค่ะ สนุกสนานอิ่มบุญกันไปตามๆกัน

ทานอาหารกันอิ่มหนำสำราญ เก็บสัมภาระกันเรียบร้อย แม่นันไปนั่งพักรวมกับกลุ่มเด็กผู้ชายตัวโตๆ (ทั้งนั้น) ทุกคนยกมือไหว้ทักทาย “คุณแม่ภูมิใช่มั้ยครับ สวัสดีครับ”  แม่นันเดาได้เลยค่ะว่าเด็กๆ รู้จักแม่นันได้ยังไง ก็พิธีกรเล่นประกาศกลางเวทีเลยนี่คะ “ดูซิ..คุณแม่ใครมาเซอร์ไพร์สคุณลูก” ฮ่า..ฮ่า

ได้คุยกันเด็กช่างพักใหญ่ ทำให้รู้เลยว่าเด็กช่างน่ารักๆ ก็มีถมไป...

เสร็จจากการร่วมกิจกรรมวันแม่ที่วิทยาลัยดอนบอสโก แม่นัน พ่อตู่ และพี่ภูมิ ก็มุ่งหน้าไปช็อปปิ้งต่อที่..ตลาดศิลปาชีพ โรงเรียนสยามสามไตร ที่น้องภามเรียนอยู่ และเป็นโรงเรียนเก่าพี่ภูมิด้วย วันแม่ทุกปีก็จะมีพิธีถวายพระพรฯช่วงเช้า แล้วต่อด้วยการเปิดตลาดศิลปาชีพ เพื่อนำรายได้ทั้งหมดถวายเป็นพระราชกุศลฯค่ะ แม่นันหมดเงินไปเท่าไหร่ไม่รู้ รู้แต่ว่า อิ่มบุญค่ะ


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
แม่หมี วันที่ : 17/08/2016 เวลา : 10.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

อ่านไปอ่านมา ทำไมน้ำตาซึม

ปลื้มปริ่มกับเรื่องและภาพนี่เอง

ขอแสดงความยินดีกับแม่ลูกทุกคู่ เพราะทุกคนเกิดมาเพื่อคู่กันโดยแท้จริง

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน