*/
  • เมื่อคิดถึงกัน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2009-08-07
  • จำนวนเรื่อง : 196
  • จำนวนผู้ชม : 717564
  • จำนวนผู้โหวต : 153
  • ส่ง msg :
  • โหวต 153 คน
ออกสู่ท้องทะเลด้วยตนเอง

พี่ภูมิกับครั้งแรกของการบังคับเรือใบเพื่อออกสู่ท้องทะเลด้วยตนเอง

View All
<< ตุลาคม 2016 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 1 ตุลาคม 2559
Posted by เมื่อคิดถึงกัน , ผู้อ่าน : 4513 , 00:02:00 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน february26 , BlueHill โหวตเรื่องนี้

ถ้าเอากับข้าวจีนโบราณมาวางเรียงติดกันหลายๆเมนูให้เลือก แม่นันขอเลือกโอวกานาฉ่ายเป็นอันดับหนึ่งเลยค่ะ เพราะเป็นอะไรที่โปรดปรานมากๆตั้งแต่สมัยยังตัวเล็กๆ กินยังไงก็ไม่รู้จักเบื่อ อาจจะเพราะเป็นคนชอบรสเปรี้ยวๆเค็มๆด้วยมั้งคะ เจอเมนูนี้เข้าถึงกับติดใจ..ไมรู้ลืม   สมัยเด็กๆก็ไม่รู้ และไม่อยากรู้ด้วยค่ะว่าทำมาจากอะไร เพราะมันหากินง่ายๆ ประเดี๋ยวประด๋าวอาอึ้ม (คุณแม่) ก็ซื้อมาให้ทาน จะทานกับข้าวต้มหรือข้าวสวยร้อนๆก็อร่อยค่ะ เนื่องจากบ้านอยู่ในตรอกโรงหมูด้วยมั้งคะ แถวสัมพันธวงศ์ ตลาดน้อย ของกินมากมาย เพราะเป็นย่านคนจีน...  พอหลังๆ ตัวเองค่อยๆเขยิบเป็นคนเมืองที่มีแต่ความศิวิไลซ์แต่หาของอร่อยๆไม่ค่อยเจอ..ถึงอยากรู้ว่า...........โอวกานาฉ่าย..ทำมากจากอะไร?

โอวกานาฉ่ายที่เห็นเป็นสีดำๆมีสีเขียวแทรกบ้างและออกมันๆเล็กน้อย..ทำมากจากผักกาดดองสับ ลูกสมอจีน (กาน่า) และเห็ดหอมสับค่ะ เอามาผัด.เคี่ยวกับน้ำมันและตุ๋นเป็นสองสามชั่วโมง สลับพักสลับตุ๋น ที่อ่านมาเค้าบอกว่ายิ่งตุ๋นนานยิ่งนิ่มยิ่งอร่อยค่ะ เพราะได้รสเปรี้ยวของตัวผักและรสเค็มของลูกกาน่า กลมกล่อมอร่อยอย่าบอกใคร ยิ่งเนื้อของลูกสมอเวลาตุ๋นนานๆแล้วจะหนุบหนับไม่เค็มมาก อร่อยเป็นที่สุดค่ะ ไม่อยากจะบอกเลยว่าปีนี้จะ...ขอทำเองสักครั้งให้มันรู้ไปว่า..ประมาณว่า..ถ้าโชคดีทำแล้วอร่อย..ปีไหนๆก็จะไม่ขอพึ่งใครอีกเลย อุอุ  เพราะหาซื้อที่อร่อยๆถูกใจยากมากค่ะ.. อยากให้เพื่อนที่อยู่แถวตลาดพลูมาอ่านเจอ..จะได้ซื้อจ้าวอร่อยส่งมาให้เหมือนปีนู้น ๕๕ 

แต่เมื่อตัวเองยังทำไม่เป็น..ขอพึ่งแม่ค้าเป็นสรณะทุกครั้งไปค่ะ ครั้งนี้ลองซื้อมาจากเจ๊หมวย แม่ค้าในตลาดพัฒน์ฯ เจ๊หมวยบอกว่าอร่อย..จึงขอลองซื้อมาชิม จะซื้อถุงเล็ก ๕๐ บาท ก็กลัวเกิดอร่อยกลับมาอีกครั้งจะหมดซะก่อน ตัดใจซื้อถุงใหญ่ ๑๒๐ ดีกว่า เกิดอร่อยขึ้นมาจะได้ไม่เสียเที่ยว แต่ถ้าเกิดไม่อร่อยขึ้นมา...ก็ถือว่าเสียน้อยเสียยากค่ะ (เป็นแบบนี้บ่อยค่ะ)

อร่อยใช้ได้ค่ะ..ถึงจะตุ๋นน้อยชั่วโมงไปหน่อย ..ถือว่าโชคดีค่ะ.. เมื่อเช้าทำอาหารให้หนุ่มๆเสร็จก็เลยขอทำเมนูเจของตัวเองบ้าง จริงๆทานโอวกานาฉ่ายที่ซื้อมาไปหลายมื้อแล้วค่ะ..ไม่ว่าจะเป็นข้าวสวย ข้าวต้ม แต่ตั้งใจไว้แล้วว่าจะเหลือส่วนหนึ่งไว้ จะทำข้าวผัดโอวกานาฉ่าย... มาดูวิธีทำกันเลยค่ะ

ส่วนผสมมีเพียงข้าวสวย โอวกานาฉ่าย หมี่กึง และขาเห็ดหอมหั่นเต๋าค่ะ แม่นันเป็นคนชอบทานหมี่กึง (แป้งสาลีนวด แล้วนำมาปั้น ทานแทนเนื้อสัตว์ช่วงเทศกาลเจค่ะ) เมนูนี้ดัดแปลงส่วนผสมได้ตามชอบนะคะ ขอแค่ส่วนผสมหลักเป็นโอวกานาฉ่ายค่ะ

 

วิธีทำ

๑.     ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย ใส่หมี่กึงลงพร้อมขาเห็ด ผัดพอหอม ตามด้วยโอวกานาฉ่ายหนึ่งส่วนก่อน ผัดจนเข้ากัน

๒.     จากนั้นใส่ข้าวสวย ยีให้เข้ากัน ใส่โอวกานาฉ่ายส่วนที่เหลือลงเคล้าให้เข้ากัน ปรุงด้วยเกลือและพริกไทยเล็กน้อย ผัดให้เข้ากัน ชิมให้ได้รสชาติกลมกล่อม คือรสชาติจะออกรสกานาฉ่ายน่ะค่ะ ขึ้นอยู่กับปริมาณข้าวสวยและกานาฉ่ายด้วยค่ะ ถ้ารสอ่อนไปเพิ่มเกลืออีกนิดค่ะ เท่านี้ก็จะได้ข้าวผัดโอวกานาฉ่ายสุดอร่อยต้อนรับเทศกาลเจปีนี้ค่ะ ลองทำดูนะคะ แล้วจะติดใจค่ะ (ขอให้โอวกานาฉ่ายที่ซื้อมาอร่อย รับรองจานนี้เด็ดค่ะ) ยิ่งได้เนื้อจากลูกกาน่าสองลูกนี้ด้วย หนุบหนับ หนุบหนับ...ค่ะ

 

กำลังคิดอยากทานหมี่กึงต้มพะโล้ ใครอยากได้สูตรติดตามลิงค์ด้านล่างได้เลยคร่า 

 

แม่นันนำเมนูอาหารโบราณฮอตฮิต..ขนมผักกาด ใครที่อยากลองทำขนมผักกาดทานเองช่วงเทศกาลเจ สูตรบรรพบุรุษแม่นันเอง รับรองจะติดใจค่ะ  และเมนูเจย้อนหลังมาฝากด้วยค่ะ

       ขนมผักกาด (ไช้เถ่าก้วย)

 

            พะโล้ (เจ)  หมี่กึงต้มพะโล้

         ผัดผักเสฉวนเห็ดหอม

และอีกกว่าร้อยเมนู..มาฝากค่ะ ไม่ว่าจะเป็น อาหารเจ ไทย จีน ฝรั่ง และขนม ตามหมวดและประเภทอาหารค่ะ คลิ๊กที่นี่ค่ะ

หรือตามไป G'morning breakfast กับแม่นันได้ทุกวันที่ NanthineeHomemade  เผื่่อเป็นไอเดียในการทำอาหารเช้าให้กับเด็กๆ ก่อนหรือขณะนั่งรถไปโรงเรียน


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
BlueHill วันที่ : 01/10/2016 เวลา : 10.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ผมไปแบงก์ก็เลยไปแวะซื้อของนะครับ

ความคิดเห็นที่ 2 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เมื่อคิดถึงกัน วันที่ : 01/10/2016 เวลา : 09.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vrfam

ขอบคุณค่ะคุณชาลี เมื่อวานเดินสวนกับคุณชาลีแบบเสี้ยวยาแดง ที่พาราไดซ์ จะอ้าปากทัก..อ้าวเดินเลยไปแล้ว 55 เมื่อวานนันกับเด็กๆขนหนังสือนิยายแปลไปให้ที่.ปันกัน.ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
BlueHill วันที่ : 01/10/2016 เวลา : 07.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ต้องหัดลองทำตามดูบ้างเสียแล้วผม
เมนูทุกอย่าง น่ากินมากๆ
โดยเฉพาะขนมผักกาด อร่อยเหลือเกินครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน