*/
  • เมื่อคิดถึงกัน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2009-08-07
  • จำนวนเรื่อง : 196
  • จำนวนผู้ชม : 717373
  • จำนวนผู้โหวต : 153
  • ส่ง msg :
  • โหวต 153 คน
ออกสู่ท้องทะเลด้วยตนเอง

พี่ภูมิกับครั้งแรกของการบังคับเรือใบเพื่อออกสู่ท้องทะเลด้วยตนเอง

View All
<< มีนาคม 2017 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 14 มีนาคม 2560
Posted by เมื่อคิดถึงกัน , ผู้อ่าน : 5036 , 01:34:19 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน สิงห์นอกระบบ , BlueHill โหวตเรื่องนี้

หายไปนาน.น.น.น.จนมือไม้แข็งไปหมดไม่รู้จะเริ่มต้นเขียนบล็อกยังไงดี..  เรื่องของเรื่องคือย้ายบ้านค่ะ..วุ่นวายกับเรื่องย้ายบ้านจนไม่มีเวลา พอจัดบ้านเริ่มลงตัวก็มานึกถึงอินเตอร์เน็ตว่าเรายังไม่ได้ต่อเน็ตบ้าน พอติดต่อไปสารพัดค่ายปรากฏว่าไม่มีคู่สายเลย....  แต่ความพยายามอยู่ที่ไหนผลลัพธ์ย่อมตามมาเสมอค่ะ ปรากฏว่าเป็นความบกพร่องของพนักงานของเน็ตค่ายหนึ่งที่บอกว่าไม่มีคู่สาย (ณ ซอยบ้านแม่นัน) แต่ไม่คิดจะเช็คให้เลยว่าซอยนี้คู่สายเต็ม ซอยอื่นจะว่างรึเปล่า??? แม่นันโทรเช็คแบบไม่ซ้ำพนักงานเลยค่ะ เผื่อฟลุ๊ก และก็จริงค่ะ ปรากฏว่าซอยหนึ่งในนั้นมีว่างอยู่หลายสายเลยค่ะ จึงได้เน็ตมาครอบครองเมื่อเร็วๆนี้เอง...เฮ่อ!!! เอาเถอะค่ะ เรื่องมันผ่านไปแล้ว มาเข้าครัวทำอะไรอรอ่ยๆกินกับแม่นันดีกว่าค่ะ

เมนูนี้จ่อคิวไว้ตั้งแต่ก่อนย้ายบ้าน (สังเกตให้ดียังเป็นครัวที่คอนโดอยู่เลยค่ะ) จนทำไปแล้วไม่รู้กี่หนเพราะติดใจในรสชาติแถมถูกปากสองหนุ่มใหญ่ที่บ้าน ส่วนหนุ่มน้อยนั่นน่ะเค้าต้องมีอินเตอร์ต่อท้ายถึงจะทาน ๕๕ อีกอย่างใกล้เทศกาลเชงเม้งแล้วถือเป็นเมนูที่น่าทำไหว้บรรพบุรุษมากๆค่ะ

ค่ะ แม่นันกำลังพูดถึงเมนู ชาไช้กัว (กัวไฉ่) หรือผัดผักกาดดองแห้ง อาหารโบราณสุดอร่อยค่ะ แม่นันมาติดใจผ่านสายตาครั้งแรกตอนแม่ค้านำมาเสิร์ฟให้ถึงโต๊ะทั้งๆที่ไม่ได้สั่ง ร้านนี้ขายต้มเลือดหมูและโจ๊กเป็นหลัก แต่ด้วยความที่แม่ค้าเป็นคนช่างทำอาหาร (คนไทยเชื้อสายจีนด้วยกันค่ะ) ก็จะผัดกับข้าวเสริมมาสองอย่างสามอย่างระหว่างวัน  เธอจะส่งภาษาจีนกับแม่นันเวลาที่เจอกันเสมอ พอแม่นันกับหนุ่มๆไปนั่งปุ๊บ เมนูนี้ก็มาปั้บ “เจ้..ชา ไช้ กัว ชี้ โท่ย หอ เจี้ยะ หอ เจี้ยะ” แปลว่า เจ๊..ลองชิมดูนะคะ ชาไช้กัว (ผัดผักกาดดองแห้ง) อร่อยนะคะ” แค่เห็นหน้าตาของจานนี้แม่นันก็กลืนน้ำลายแทบไม่ทันแล้วค่ะ เพราะน่าทานเหลือเกิน มีหมูสามชั้นด้วย เพียงแต่ไม่รู้ว่าผักชนิดนี้เป็นชนิดเดียวกับที่เค้านำมาผัดทานคู่กับขาหมู นึกภาพออกมั้ยคะผักเขียวๆสีออกขี้ม้าหั่นชิ้นเล็กๆนำมาผัดจนนิ่มวางคู่กับขาหมูโปะบนข้าวสวยน่ะค่ะ แต่ต้องเป็นร้านข้าวขาหมูที่โบราณจริงๆนะคะถึงจะได้ผักแบบนี้มาทานคู่กัน คนสมัยใหม่เปลี่ยนเป็นคะน้าลวกค่ะ

พอแม่นันออกจากร้านโจ๊กนี้ปุ้บก็รีบเดินเข้าตลาดเพื่อหาซื้อเจ้าผักกาดดองแห้งมาลองทำเองเลยค่ะ (ยังนึกเคืองขุ่นอยู่ว่ามันอร่อยขนาดนี้ทำไมอาตั่วเจ้.หยี่เจ้ ไม่เคยทำให้ทานเลย...ทำแต่แบบที่ทานคู่เคียงกับขาหมู แน่ะไปเคืองเค้าอีก ๕๕

ไม่เป็นไรค่ะ เรามาทำความรู้จักกับเจ้ากัวไฉ่ ไช้กัว พระเอกของเราดีกว่าค่ะ

หน้าตาของผักชนิดนี้เค้าจะแห้งๆเหี่ยวๆ เพราะโดนหมักด้วยเกลือจนไม่น่าดูเลย วิธีดองไช้กัวนั้นก็ต้องใช้ผักกาดเขียวปลี เลือกเอาที่มีใบมากๆ และยังเขียวสดอยู่ นำมาล้างทำความสะอาดและผึ่งแดดให้ผักเหี่ยว จากนั้นนำมาดองในน้ำเกลือเข้มข้น ใช้เวลา 2-3 วัน จึงนำผักขึ้นมาจากน้ำเกลือ บีบน้ำออก แล้วนำไปอบหรือตากให้แห้งสนิท เมื่อผักแห้งดีแล้วอาจจะเห็นเกล็ดเกลือจับอยู่ด้วย หาซื้อได้ตามตลาดที่มีชาวไทยเชื้อสาย จีนอยู่เยอะๆน่ะค่ะ นำรูปมาให้ดูด้วยค่ะ (ต้องขอขอบคุณข้อมูลดีๆที่ค้นมาจากอากู๋อีกแล้วค่ะ) ถือเป็นภูมิปัญญาในการถนอมอาหารที่สุดยอดมากๆของชาวจีนค่ะ

 

มาดูวิธีทำกันค่ะ ส่วนผสมมีเพียงผักกาดดองแห้ง มะระ เห็ดหอมแช่น้ำจนนิ่ม จะใช้ทั้งดอกหรือหั่นตามใจชอบค่ะ และหมูสามชั้นหั่นชิ้น เครื่องปรุงมีน้ำมันพืช น้ำมันงา น้ำเปล่า เกลือ และพริกไทย

ก่อนอื่นต้องนำผักกาดดองแห้งมาล้างให้หมดเกลือ แช่ค้างคืนไว้ จากนั้นล้างให้สะอาดอีกครั้ง ก่อนนำไปหั่นชิ้นเล็กๆ นำใส่หม้อต้มอีกสักรอบสองรอบให้หมดเค็ม สะเด็ดน้ำพักไว้ (ขั้นตอนนี้กินเวลามากค่ะ ทำน้อยก็ไม่พอทาน หลังๆทำทีเป็นหม้อใหญ่ กว่าจะแช่น้ำ กว่าจะต้ม หมดวันค่ะ ๕๕

วฺิธีทำค่ะ

๑..ตั้งกระทะใส่น้ำมัน นำมะระลงทอดพอเหลือง พักไว้ (การทอดมะระไว้ก่อนจะทำให้มะระหายขม่ค่ะ) จากนั้นนำหมูสามชั้นและเห็ดหอมลงผัดพอหอม แล้วนำทั้งสามอย่างใส่หม้อต้มพร้อมกัน พอมะระเริ่มนิ่มตักขึ้นสะเด็ดน้ำพักไว้ค่ะ 

๒.ตั้งกระทะใส่น้ำมันอีกครั้ง รอจนร้อนจัดใส่กระเทียบบุบหยาบลงผัดพอหอม ตามด้วยเห็ดหอม หมูสามชั้น และมะระ ผัดจนเข้ากัน

๓. จากนั้นใส่ไช้กัว หรือผักกาดดองแห้งลงผัดให้เข้ากัน เติมน้ำเล็กน้อย ปรุงด้วยพริกไทย เกลือและน้ำมันงาเล็กน้อย ชิมดูให้ได้รสชาติกลมกล่อม ปิดฝาเคี่ยวอีกสักพักรอจนผักนิ่ม หากน้ำเริ่มแห้งดูแล้วผักยังนิ่มไม่ได้ที่ เติมน้ำอีกเล็กน้อย ผัดต่อจนนิ่มได้ที่ ใส่ฟองเต้าหู้ทอดลงผัดด้วย (หากมี) เพิ่มความอร่อย

๔.ชิมดูอีกครั้ง หากรสชาติยังไม่ได้ที่ ปรุงใหม่ให้ถูกปาก รับรองอร่อยถูกใจค้ะ ตักใส่ภาชนะทานพร้อมข้าวสวยร้อนๆ อร่อยจนลืมอิ่ม (จริง) ค่ะ ที่จำใจต้องอิ่มเพราะเจ้าชาไช้กัวหมดซะ่ก่อนค่ะ หลังๆกลัวเค้าหมดเร็วทำทีเดียวหม้อใหญ่ๆเลย ทั้งทานเองทั้งแจกเลยค่ะ หายอยากไปนานนน 

ลองทำดูนะคะ ใกล้เชงเม้งแล้วด้วย อากงอาม่าต้องชอบแน่ๆค่ะ

 

 

ใกล้เชงเม้งเข้ามาทุกที รับรองว่าบรรพบุรุษต้องชอบเมนูนี้ด้วยแน่ๆ ขนมผักกาด หรือไช้เถ่าก้วย ลูกหลานทำไหว้ก็ดีนะคะ แม่นันนำสูตรมาให้ลองทำดูค่ะ ขั้นตอนอาจยุ่งยากนิดนึง แต่เพื่อเอาใจอากงอาม่าอาป๊าอาม้า..ทำปีละครั้งเอาใจท่านหน่อยก็ยังดีค่ะ ๕๕

ขนมผักกาด (ไช้เถ่าก้วย)

อีกเมนูหนึ่งขอเป็นเขาะชุงฉ่าย (ต้มผักขม) ค่ะ

เขาะชุงไฉ่..เมนูจีนแต้จิ๋ว..ที่อร่อยมิรู้เบื่อ..

และเมนูอื่นๆอีกเป็นร้อย ลองแวะเข้ามานำสูตรไปทำไหว้กันค่ะ

ขอเมนูอาหารหน่อยค่ะ

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
เมื่อคิดถึงกัน วันที่ : 16/03/2017 เวลา : 09.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vrfam

ผ่านขั้นตอนล้างต้มแล้ว ขั้นตอนผัดไม่ยากค่ะ อร่อยมากค่ะ ลองทำดูนะคะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 14/03/2017 เวลา : 19.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

ชอบขนมผักกาด (ไช้เถ่าก้วย) มากมากครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
BlueHill วันที่ : 14/03/2017 เวลา : 08.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

น่าชิมมากๆ
ดูแล้ว ทำได้ไม่ยากนะครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน