*/
  • เมื่อคิดถึงกัน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2009-08-07
  • จำนวนเรื่อง : 196
  • จำนวนผู้ชม : 716472
  • จำนวนผู้โหวต : 153
  • ส่ง msg :
  • โหวต 153 คน
ออกสู่ท้องทะเลด้วยตนเอง

พี่ภูมิกับครั้งแรกของการบังคับเรือใบเพื่อออกสู่ท้องทะเลด้วยตนเอง

View All
<< เมษายน 2017 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 17 เมษายน 2560
Posted by เมื่อคิดถึงกัน , ผู้อ่าน : 1921 , 21:36:38 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน แม่หมี , BlueHill และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

กลับจากสงกรานต์กันอย่างสนุกสนานและปลอดภัยทุกท่านนะคะ แม่นันเองก็เพิ่งลงจากเขาค้อมา ไปหลบร้อนซะหลายวัน..เหมือนดวงจะได้พักต่อเพราะต้องเลื่อนทำขนมออกไปเป็นพุธหน้าเนื่องจากร้านผักที่ส่งไช้เท้าเป็นประจำขอหยุดเที่ยวสงกรานต์ยาวค่ะ..ดีว่าลูกค้าที่จองไว้คุยง่าย... วันนี้อยู่กันสองคนแม่ลูก..ไม่ได้ทำอะไรมากมายค่ะ พี่ภูมิอยากทานผัดซี่อิ๊วเป็นมื้อเที่ยง ขากลับจากบึงหนองบอนก็เลยแวะตลาดซื้อหมูสันคอ ผักคะน้าและเห็ดฟางมานิดหน่อยค่ะ.. 

ผัดซี่อิ๊วทำง่ายค่ะ ขอเพียงได้เส้นดีๆ หมูหมักนุ่มๆ ผัดไปผัดมาแป๊บเดียวก็ได้ทานแล้วค่ะ เข้าบ้านมารีบแช่ผัก ล้างหั่นหมูหมักทิ้งไว้ ส่วนตัวก็ไปขลุกอยู่กับงานสวนซะครึ่งค่อนวันก่อนกลับมาทำเมนูอร่อยให้หนุ่มน้อย...ก็พอดีหมูนุ่มได้ที่ค่ะ

 

มาดูวิธีหมักหมูสำหรับผัดซี่อิ๊วกันดีกว่าค่ะ สันคอน่าจะเหมาะที่สุดสำหรับทำผัดซี่อิ๊ว เพราะจะมีมันแทรกแถมเนื้อก็นุ่มด้วย ก่อนอื่นล้างทำความสะอาดก่อนจึงนำมาหั่น เรียกว่าฝานดีกว่า ฝานขวางเนื้อชิ้นใหญ่นิดนึงความหนาเอาแบบกำลังดี (การหั่นเนื้อควรหั่นตามขวางของเนื้อจะได้เนื้อที่นุ่มอร่อยค่ะ) เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยได้จากการดูแม่ค้าเขียงหมูเค้าหั่นค่ะ เมื่อได้แล้วนำมาใส่ภาชนะหมักด้วยกระเทียบบุบหยาบน้ำตาล เกลือ พริกไทยซี่อิ๊วขาว ซ้อสหอยนางรม น้ำมันงา แป้งมัน และที่ขาดไม่ได้คือขวดนี้ค่ะ เหล้าจีนสักครึ่งฝา จากนั้นก็หมักรวมกันแช่เย็นไว้อย่างน้อยหนึ่งชั่วโมงค่ะ ที่บ้านจะหมักทีนึงเยอะๆค่ะ แบ่งใส่ถุงไว้ เวลาจะใช้ก็นำออกจากฟรีสรอละลายค่ะ

ส่วนผักที่จะนำมาผัดตามใจชอบเลยค่ะ ผักอะไรก็อร่อยทั้งนั้น บังเอิญวันนี้พี่ภูมิอยากทานผักคะน้า แม่นันก็ชอบนะ ชอบตรงก้านกรุบๆกรอบๆ ก็เลยซื้อก้านคะน้า (ต้นคะน้าที่กินก้านน่ะค่ะ ลำต้นจะกลมใหญ่) เนื้อลำต้นจะนุ่มกรอบ..อร่อยมากค่ะ นำมาผัดน้ำมันหอยก็ดีนะคะ ที่บอกว่านุ่มแล้วทำไมถึงกรอบ อย่างเพิ่งงงนะคะ เพราะคะน้าชนิดนี้เวลาลอกเปลือกเขียวๆส่วนนอกออกให้ใช้มีดเล็กปลอกตรงส่วนเปลือกเข้าเนื้อไปหนาๆเลยค่ะ ไม่ต้องเสียดาย เพราะเราทานเนื้อในเค้า เวลาหั่นจะสัมผัสได้เลยค่ะว่าเนื้อคะน้าส่วนนี้จะนุ่ม ไม่กระด้างเหมือนคะน้าทั่วไป ส่วนใบก็ยังใช้ได้ค่ะ ความรู้นี้ก็ได้จากแม่ค้าขายผักค่ะ แม่ค้าคนนี้ทำอาหารเก่ง เวลาซื้อผักแต่ละชนิดก็จะได้อะไรเยอะแยะจากการบอกเล่าของเธอไปในตัว เวลาหยิบผักขึ้นมาแต่นึกไม่ออกว่าจะทำอะไรทานดีก็ถามแม่ค้าคนนี้นี่ล่ะค่ะ...ปิ๊งทันที ๕๕

ได้เครื่องครบหมดพร้อมน้ำมันหมูที่เจียวไว้แล้ว มาดูวิธีทำกันดีกว่าค่ะ

๑.     ตั้งกระทะใส่น้ำมันจนร้อน ใส่หมูสันในที่หมักไว้ลงผัดพอสุก (แม่บ้านกระทะเทฟล่อนก็ผัดอร่อยนะคะ เคล็ดลับนิดเดียว ขอให้รอจนน้ำมันร้อนจัดจริงๆ ผัดเสียงขึ้นฉ่าเหมือนกันค่ะ)

๒.     ใส่คะน้าทั้งก้านทั้งใบ และเห็ดฟางลงผัดพอเข้ากัน จากนั้นตอกไข่ลงสักสองฟอง ตีไข่พอแตก รอเนื้อไข่เริ่มสุก ใส่เส้นใหญ่ตาม เหยาะซี่อิ๊วดำเล็กน้อย ปรับเป็นไฟกลาง ปรุงด้วยน้ำตาล พริกไทยเยอะหน่อย ซี่อิ๊วขาว และซ้อสน้ำมันหอยเล็กน้อย ปรับไฟแรงเหมือนเดิม ยีเส้นและผัดจนเข้ากัน เพียงเท่านี้ก็จะได้เส้นใหญ่ผัดซี่อิ๊วหมูอร่อยถูกใจคุณลูกค่ะ

จานใหญ่ที่เห็นนี่ล่ะค่ะ...เรียบค่ะ เด็กวัยกำลังทาน.. ลองทำดูนะคะ 

 

 

 

 

นำเมนูขนมผักกาดมาฝาก เผื่อใครรออาทิตย์หน้าไม่ไหวอยากทำทานเอง ยินดีมากๆเลยค่ะ อยากทานแบบทอด แบบผัดมีเคล็ดลับมาฝากค่ะ

      ขนมผักกาด (ไช้เถ่าก้วย)

เมนูย้อนหลัง ผัดหมี่ซั่ว (ภูเก็ต) และเมนูอื่นๆอีกกว่าร้อยเมนู ชอบเมนูไหน คลิ๊กที่นี่ ...แล้วเข้าครัวเลยค่ะ

             ผัดหมี่ (ซั่ว) ภูเก็ต

 

และเมนูอีกกว่าร้อยเมนูทั้งอาหารจีน.ไทย.ฝรั่งให้เลือกทำค่ะ 
http://oknation.nationtv.tv/…/nanthineeh…/2015/09/17/entry-1

 

แวะทักทายอาหารเช้า.ขนมผักกาด และคุ๊กกี้ได้ที่่

https://m.facebook.com/nanhomemade/


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เมื่อคิดถึงกัน วันที่ : 18/04/2017 เวลา : 20.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vrfam

แม่นันว่าผัดซี่อิ๊วผัดใส่อะไรก็อร่อยค่ะ เนื้อวัว เนื้อไก่ ซีฟู้ด ปลาก็ดีค่ะ แต่ปลาแม่นันว่าน่าจะนำมาลวกก่อนผัดด้วยกัน ไม่อย่างนันจะคาวและเละ ไม่น่าทานค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
แม่หมี วันที่ : 18/04/2017 เวลา : 12.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ชอบกินผัดซีอิ๋วค่ะ

แต่ขอเป็นเนื้อหรือไก่

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
BlueHill วันที่ : 18/04/2017 เวลา : 10.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

น่าชิมมากๆ
ถ้าเปลี่ยนไปใส่เนื้อสัตว์ประเภท ปลา ได้ไหมครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
เมื่อคิดถึงกัน วันที่ : 18/04/2017 เวลา : 10.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vrfam

คุณสิงห์นอกระบบ ลูกชายคนเล็กก็ชอบทานเนื้อค่ะ บังเอิญไม่อยู่บ้าน นันว่าที่หาซื้อทานยากอาจเป็นเพราะว่าเนื้อแพงกว่าด้วยมั้ยคะ

คุณเจ้าหญิง เดี๋ยวแครี่ให้ค่ะ หลับตาลงนะคะ 55

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 18/04/2017 เวลา : 06.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

เป็นคนทานเนื้อครับ

ผัดซีอื้วเนื้อเดี๋ยวนี้หาทานยากจริงจริงครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Chaoying วันที่ : 17/04/2017 เวลา : 23.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

สักชามสิ ยามดึก

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน