*/
  • เมื่อคิดถึงกัน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2009-08-07
  • จำนวนเรื่อง : 196
  • จำนวนผู้ชม : 717373
  • จำนวนผู้โหวต : 153
  • ส่ง msg :
  • โหวต 153 คน
ออกสู่ท้องทะเลด้วยตนเอง

พี่ภูมิกับครั้งแรกของการบังคับเรือใบเพื่อออกสู่ท้องทะเลด้วยตนเอง

View All
<< เมษายน 2017 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 25 เมษายน 2560
Posted by เมื่อคิดถึงกัน , ผู้อ่าน : 6080 , 01:25:28 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน bene , สิงห์นอกระบบ และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

ชวนมาทำอาหารฝาหรั่งทานกันค่ะ จริงๆเมนูนี้ทำมาสองสามครั้งแล้วแต่ยังไม่เคยนำสูตรมาแบ่งปันกัน  เมื่อวานได้โอกาสทำอีกครั้งเพราะวันก่อนคุณย่าเด็กๆแวะมาหา..พร้อม...  "นัน..แม่ไปตลาดมากับพ่อเห็นน่องไก่น่องใหญ่ๆของเบทาโกร..สด.ด.ด มากเลยคิดถึงนัน จะได้เอามาทำไก่อบซ้อสให้เด็กๆกิน แม่ซื้อมาสองกิโล มาๆแม่ให้นันโลนึง"  เป็นประจำเลยค่ะคุณนายแม่สามี ไปไหนเป็นต้องนึกถึงคนโน้นคนนี้ เกิดมาเป็นสะใภ้บ้านนี้สบายไปแปดอย่างเลยค่ะ แต่จะรับอย่างเดียวก็ไม่ดีแน่นอน เพราะนอกจากน่องไก่แล้วคุณแม่ยังซื้อก๋วยเตี๋ยวมาให้เด็กๆอีก เลยต้องเอ่ยปากขอซื้อต่อ (ต้องใช้วาทะศิลป์ในการพูดนะ ไม่งั้นไม่ยอมรับเงินเราอีก) เงินเดือนลูกชายให้ไปเป็นต้องซื้อ่นู่นนี่นั่นกลับมาให้ตลอด เดี๋ยวเงินหมดไม่ได้ใช้ส่วนตัวกันพอดี เฮ่อ...ความสุขของคนเป็นพ่อเป็นแม่

"ถ้านันยังไม่อยากทำก็ล้างให้สะอาดแล้วใส่ฟรีสไว้ก่อนก็ได้นะ" คุณแม่เอ่ย เห็นเรากำลังยุ่ง (จริงๆแล้วยุ่ง เพราะกำลังจะเตรียมทำคุ๊กกี้ให้ลูกค้าอยู่)

"ไม่ค่ะ นันจะหมักเดี๋ยวนี้เลย เผื่อพรุ่งนี้จะทำได้ทำให้เด็กๆทานกันค่ะ" เดี๋ยวนี้คิดเลยทำเลยค่ะ เพราะถ้าค้างคือยาว.ว.๕๕ ว่าแล้วก็จัดแจงล้างแล้ว ใส่ภาชนะ มือเปียกๆเลยวานให้คุณแม่ปรุงเครื่องหมักให้ซะเลย เราจะได้ขยำต่อ เมนูไก่อบซ้อสมะเขือเทศหมักง่ายๆด้วยเครื่องปรุงเพียงสามอย่างค่ะ มีน้ำตาล เกลือ และซ้อสแม็กกี้ ขยำให้เข้ากัน ใส่ถุง..ไล่อากาศรัดหนังสติ๊กให้แน่น แล้วเข้าฟรีสไว้ อยากทำเมื่อไหร่ค่อยเอาออกมาละลายค่ะ

 

ในรูปนำออกจากฟรีส เอาออกมาละลายเตรียมทอดค่ะ ยังมีอีกตั้งสองน่องในฟรีส ไว้ทำเมนูอื่นมาฝากค่ะ

มาดูวิธีทำกันเลยค่ะ

๑.ตัดตอนภาพขั้นตอนการทอดเลยนะคะ (่จริงๆแล้วลืมเก็บภาพไว้ให้ ขอโทษค่ะ) ทอดด้วยน้ำมันร้อนจัด ทำน้อยๆใช้กระทะเทฟล่อนนี่ละค่ะล้างง่ายดี เมื่อทอดจนกรอบทั้งสองด้านแล้ว พักสะเด็ดน้ำมันไว้ค่ะ จากนั้นเราจะมา่อบไก่แบบไม่ต้องพึ่งเตาอบกันค่ะ

๒.ตั้งกระทะอีกครั้ง ใส่น้ำมันมะกอกและเนยสด รอจนละลาย นำไก่ที่ทอดพักไว้ลงต่อค่ะ เทซ้อสมะเขือเทศโฮมเมดลงพอท่วมชิ้นไก่ค่ะ ที่้บ้านจะทำซ้อสมะเขือเทศแช่ตู้เย็นไว้สำหรับใส่หน้าพิซซ่าหรือราดเส้นสปาเก็ตตี้ค่ะ หมดขวดนี้ก็จะได้เวลาทำใหม่แล้ว ไม่แน่ใจว่าเคยนำขั้นตอนมาฝากกันรึยัง ถ้ายังไว้จะมาแปะไว้ให้นะคะ

หากไม่มีซ้อสที่ทำไว้ ไม่ต้องเสียเวลาทำเหมือนแม่นันนะคะ เรามาทำสดๆกันเลยดีกว่าค่ะ เปลี่ยนขั้นตอนนิดนึงนะคะ เมื่อตั้งกระทะใส่น้ำมันมะกอกและเนยละลายแล้ว ก่อนนำไก่ลงกระทะให้ซอยหอมใหญ่เป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าลงผัดพอนิ่มค่ะ จากนั้นใส่ไก่ที่ทอดไว้ลงไป  แล้วเติมน้ำสต็อกพอท่วมชิ้นไก่ ตามด้วยซ้อสมะเขือเทศ (โรซ่าหรือไฮนน์บ้านเรานี่ล่ะค่ะ) คนให้เข้ากัน

๓.ปรุงด้วยน้ำตาล เกลือเล็กน้อย พริกไทย ซี่อิ๊วขาว และซ้อสหอยนางรม ชิมให้ได้รสชาติกลมกล่อม จากนั้นเปลี่ยนเป็นไฟกลาง ปิดฝากระทะอบต่อจนน้ำซ้อสงวด คอยคนดูอย่าให้ไก่ด้านล่างไหม้นะคะ ลองใช้ส้อมทิ่มดูว่านิ่มได้ที่รึยัง การอบอะไรข้นๆด้วยกระทะเทฟล่อนมีเนื้อมีสิทธิ์ไหม้ได้ค่ะ ไม่เหมือนอบด้วยเตาอบ

๔.เมื่่อน้ำซ้อสงวดลงพอขลุกขลิก ตักใส่ภาชนะเตรียมจัดใส่จานได้เลยค่ะ สังเกตดีๆนะคะ ประมาณว่าถ้าใช้ส้อมกับมีดฉีกเบาๆเนื้อไก่ก็พร้อมจะร่อนออกมาให้น้ำลายไหลเลยค่ะ

 

ทานพร้อมข้าวสวยแบบให้อิ่มอร่อยไปเลยค่ะ  เวลาทำอาหารฝรั่งต้องเช็คเรทติ้งจากคุณเซอ ถ้าพยักหน้าพร้อมจานที่กวาดจนใสสะอาด แปลว่า ผ่าน ๕๕ ลองทำดูนะค

 

 

นำเมนูโบราณที่หาทานได้ยากสมัยนี้มาให้ลองทำด้วยค่ะ

       ขนมผักกาด (ไช้เถ่าก้วย)

 

       เส้นใหญ่ผัดซี่อิ๊วหมู

 

        ผัดหมี่ (ซั่ว) ภูเก็ต

  และเมนูอื่นๆอีกกว่าร้อยเมนู ชอบเมนูไหน คลิ๊กที่นี่ ...แล้วเข้าครัวเลยค่ะ

 

hแวะทักทายอาหารเช้า.ขนมผักกาด และคุ๊กกี้ได้ที่่

ttps://www.facebook.com/nanhomemade


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
เมื่อคิดถึงกัน วันที่ : 27/04/2017 เวลา : 13.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vrfam

ขอบคุณค่ะแม่หมี นันว่านันโชคดีมากกว่า ได้โชคหลายชั้น ตั้งแต่สามี ลูก และพ่อแม่สามีค่ะ

คุณสิงห์นอกระบบ ไม่ชอบซ้อส เดี๋ยวนำอีกเวอร์ชั่นมาฝากค่ะ อดใจนิดนะคะ

คุณ bene ขอบคุณค่ะ ลองทำดูนะคะ เผื่อด้วยนร้า แม่นันไม่เคยได้ทานแบบเต็มๆจานเลย มีแต่ทำให้เด็กๆเค้า ตัวเองชิมนิดหน่อย แงแง

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
bene วันที่ : 25/04/2017 เวลา : 19.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bene

จะลองทำดูค่ะ ..เบื่อไก่สไตล์แขกจะแย่ละ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 25/04/2017 เวลา : 19.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

น่าทานมากครับ ถ้าไม่มีซอส (ไม่ชอบซอสครับ)

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
แม่หมี from mobile วันที่ : 25/04/2017 เวลา : 08.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

น่ากิน
โชคดีที่มีแม่สามีดี
แม่สามีก็โชคดีที่มีลูกสะใภ้ดีๆ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน