*/
  • เมื่อคิดถึงกัน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2009-08-07
  • จำนวนเรื่อง : 196
  • จำนวนผู้ชม : 717312
  • จำนวนผู้โหวต : 153
  • ส่ง msg :
  • โหวต 153 คน
ออกสู่ท้องทะเลด้วยตนเอง

พี่ภูมิกับครั้งแรกของการบังคับเรือใบเพื่อออกสู่ท้องทะเลด้วยตนเอง

View All
<< พฤษภาคม 2017 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 7 พฤษภาคม 2560
Posted by เมื่อคิดถึงกัน , ผู้อ่าน : 4255 , 00:05:39 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน เฟื่อง , แม่หมี และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

วันนี้มาแบบโบราณมากค่ะ คนไม่โบฯทำไม่ได้นะคะ ๕๕ ..  ใจจริงแล้วตั้งใจทำพาสต้าให้เด็กๆเป็นอาหารเช้า ลวกเส้นไว้เรียบร้อยด้วยค่ะ แต่เปลี่ยนใจขอเลื่อนพาสต้าเป็นมื้อกลางวันแทน เพราะเสียดายข้าวสวยที่ยังคาหม้ออยู่ค่ะ เมื่อวานเย็นหุงไว้เยอะทานไม่หมด ขอแปลงเป็นข้าวต้มก่อนค่ะ แต่จะแปลงทั้งทีขอแปลงเป็นข้าวต้มย้อนยุคหน่อย สมัยเด็กๆคุณแม่ชอบทำให้ทาน เป็นอะไรที่ชอบมาก ชอบตรงมีกุ้งแห้งนี่ล่ะค่ะ 

เมนูนี้ไม่่ต้องคดข้าวออกจากหม้อหุงข้าวไฟฟ้าให้ยุ่งยากเลยค่ะ  ถ้าเป็นหม้อหุงข้าวรุ่นโ่บราณ (อีกแล้ว) คือรุ่นหม้อกลมๆ ฝาไม่ติดหม้อแบบสมัยนี้ และมีปุ่มกดขึ้นลงด้านหน้าค่ะ ตามรูปนี้เลยค่ะ จัดเป็นหม้อเอนกประสงค์ประสงค์ที่ทนอึดและทรงคุณค่ามากที่สุดค่ะ แม่นันไม่คิดจะหัวสมัยใหม่แบบใครอื่นเค้าเลยค่ะ ขอใช้รุ่นนี้ไปจนชีวาหาไม่่ ๕๕

ข้าวต้มโบราณต้องมียางข้าวออกมาปนกับน้ำสต้อคที่เราใส่ลงไป ถ้าใช้ข้าวกล้องจะทำแล้วไม่อร่อย เพราะไม่มียางข้าว ต้มออกมาจะใส.และไม่อร่อยค่ะ  นี่่ถ้ามีเตาอั้งโล่จะตั้งหม้อใหญ่ๆแบ่งให้ทุกคนในห้องนี้ทานเลยนะคะ เข้าเรื่องดีกว่าค่ะ

ก่อนอื่นเลยใส่น้ำสต้อคลงไปในหม้อข้าวที่มีข้าวเก่าเหลืออยู่ ถ้าไม่มีน้ำสต้อคใส่น้ำเปล่าเลยก็ได้ค่ะ เพราะยังไงข้าวต้มที่ทำออกมาก็จะได้ความหอมหวานจากหมูที่เราใส่ลงไปอยู่แล้วค่ะ ใส่น้ำในปริมาณที่สูงกว่าขอบข้าวสวยสักประมาณสองนิ้ว กดปุ่มทำงานแล้วปิดฝาแบบไม่สนิท คือแง้มด้านหนึ่งไว้เล็กน้อย เมื่อน้ำเดือดลองดูว่่าสัดส่วนระหว่างข้าวสวยกับน้ำพอกันมั้ย ถ้าดูแล้วน้ำแห้งไปก็เติมได้ค่ะ  ****หมายเหตุ ที่ไม่ให้ปิดฝาหม้อสนิทเพราะถ้าปิดสนิทเดี๋ยวเครื่องเค้าคิดว่าเราจะหุงข้าว เค้าจะทำงานไปเรื่อยๆจนน้ำแห้งดี ปุ่มถึงจะเด้งขึ้นค่ะ เดี๋ยวจะกลับกลายเป็นข้าวสวยที่เละตุ้มเป๊ะค่ะ****

ระห่ว่างรอข้าวต้มเดือด เรามาเตรียมเครื่องกันค่ะ แม่นันมีหมูหมักที่เหลือจากการทำขนมผักกาดพอดี นำมาหั่นเป็นชิ้นบางลง มีกุ้งแห้ง และปลาหมึกแห้งด้วย (ตัวชูรสเลยค่ะ) และที่สำคัญไม่แพ้กันคือคึ่นช่าย และต้นหอมผักชี  มาดูวิธีทำให้ออกมาน่าทานตามรูปนี้กันเลยค่ะ ลืมถ่ายแต่ละขั้นตอน (อีกแล้ว) ดีนะไหวตัวทันตอนปรุงเสร็จแล้ว (เริ่มรู้สึกตัวว่าสูงวัยแล้วจริงๆค่ะ คิดแล้วเศร้ามากๆ ฮื่อ ฮื่อ)

๑.น้ำเดือดแล้วค่ะ ที่เห็นเม็ดข้าวมีสีแดงปนเพราะแม่นันชอบหุงผสมหลายอย่างค่ะ แต่จะเน้นข้าวขาวในเปอร์เซ็นต์สูงกว่าเลยได้ยางข้าวออกมาค่ะ เมื่อเช็คดูปริมาณน้ำกับเนื้อข้าวแล้วไม่ข้นเกิน ใส่กุ้งแห้งและปลาหมึกแห้งหั่นเส้นในปริมาณตามชอบเลยค่ะ 

๒.ได้กลิ่นหอมของกุ้งแห้งและปลาหมึกลอยมาเตะจมูกแล้วใช่มั้ยคะ จากนั้นค่อยๆใส่เนื้อหมูที่หมักไว้ลงไปค่ะ ใส่ทั้งกระเทียมที่หมักรวมอยู่ด้วยนะคะ  รอจนเนื้อหมูสุก ปรุงด้วยเกลือ น้ำตาล พริกไทย (มากหน่อย) ซี่อิ๊วขาว และซ้อสเห็ดหอมลงไปเล็กน้อยค่ะ คนให้เข้ากัน (สังเกตเห็นมั้ยคะว่าข้าวต้มจะข้นขึ้น เม็ดข้าวก็จะบานมากขึ้น) ชิมให้ได้รสชาติกลมกล่อม จากนั้นใส่คึ่นช่ายซอยหยาบๆตามลงไปค่ะ คึ่นช่ายจะทำให้น้ำซุปหอมอร่อยยิ่งขึ้นค่ะ

ระหว่างแม่นันปรุงข้าวต้ม พ่อบ้านก็เข้าครัวมาช่วยเจียวกระเทียมให้ค่ะ หอมเชียว 

๓. รอข้าวต้มเดือดจัดอีกครั้ง ตักกระเทียมเจียวราดลงบนหน้าข้าวต้มสัก ๑-๒ ช้อนโต๊ะค่ะ จะได้ยินเสียงน้ำซุปและกระเทียมเจียวดีดแป๊ะๆพร้อมกลิ่นหอมลอยขึ้นมาเลยค่ะ จากนั้นตบท้ายด้วยการโรยต้นหอมผักชีซอยตามลงไป เสร็จแล้วค่ะ อย่าลืมดึงปลั้กออกนะคะ จากนั้นก็ตักใส่ชามเสริ์ฟกันได้เลยค่ะ 

ก่อนทานก็มีกรรมวิธีกันอีกเล็กน้อยตามชอบเลยค่ะ โดยการใส่ตังฉ่าย (ผักดองแห้งสีน้ำตาลใบบางๆ) ขิงซอย เหยาะกระเทียมเจียวอีกนิด โรยต้นหอมผักชีอีกหน่อย หนุ่มๆที่บ้านจะชอบกระเทียมเจียวกรอบไร้น้ำมันด้วยค่ะ ก็จะต้องมีติดตู้เย็นไว้ให้พวกเค้าค่ะ  สุดสัปดาห์ลองทำทานดูนะคะ อร่่อยไม่อร่อยไม่รู้ รู้แต่ว่าคุณปู่เด็กๆติดใจ ถึงกับขอให้คุณย่าทำข้าวต้มแบบนี้ให้ทานหน่อย คุณย่ามาเล่าให้ฟัง บอกว่า "ชั้นทำไม่เป๊น (เสียงสูง) ไม่เคยทำ ต้องให้ลูกสะใภ้เธอทำมาให้แล้วล่ะ" ๕๕ ยินดีค่ะคุณพ่อเดี๋ยวจะทำให้ทานบ่อยๆนะคะ

 

 

 

 

นำเมนูโบราณที่หาทานได้ยากสมัยนี้ และเมนูย้อนหลังมาแบ่งปันด้วยค่ะ

       ขนมผักกาด (ไช้เถ่าก้วย)

แกงจืดปลาตาเดียวทอด (เมนูอาหารแต้จิ๋วโบราณ

)

      ไก่อบซ้อสมะเขือเทศ

 

และเมนูอื่นๆอีกกว่าร้อยเมนู ชอบเมนูไหน คลิ๊กที่นี่ ...แล้วเข้าครัวเลยค่ะ

หรือแวะทานอาหารเช้า อาหารพิเศษที่หน้าเพจแม่นันใน FB ได้เลยค่ะที่ Nanthinee Homemade.


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
BlueHill วันที่ : 16/05/2017 เวลา : 08.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

น่าชิมเลยครับ สูตรนี้

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
เมื่อคิดถึงกัน วันที่ : 13/05/2017 เวลา : 22.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vrfam

khun sevenine ยินดีเลยค่ะ ทานเป็นมื้อเช้าหรือมื้อดึกๆได้บรรยากาศมากค่ะ

แม่หมีคะ เปลี่ยนเป็นทะเลหรือไก่ก็ได้ค่ะ ยิ่งหอมใหญ่เลย

คุณเฟื่อง แน่ใจเหรอคะ ๕๕

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
เฟื่อง วันที่ : 07/05/2017 เวลา : 23.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

ไม่ทำเองหรอกค่ะ แค่อ่านก็อิ่มอร่อยแล้วนะคะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
แม่หมี from mobile วันที่ : 07/05/2017 เวลา : 22.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

น่าอร่อยเปลี่ยนเป็นทะเลได้มั๊ย แบบไม่ถูกกะหมูอ่ะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
sevenine วันที่ : 07/05/2017 เวลา : 04.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jamon

ต้องขอจำสูตรไปทำบ้างค่ะ หน้าตาน่าทานมาก

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน