*/
  • เมื่อคิดถึงกัน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2009-08-07
  • จำนวนเรื่อง : 196
  • จำนวนผู้ชม : 717373
  • จำนวนผู้โหวต : 153
  • ส่ง msg :
  • โหวต 153 คน
ออกสู่ท้องทะเลด้วยตนเอง

พี่ภูมิกับครั้งแรกของการบังคับเรือใบเพื่อออกสู่ท้องทะเลด้วยตนเอง

View All
<< พฤษภาคม 2017 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 25 พฤษภาคม 2560
Posted by เมื่อคิดถึงกัน , ผู้อ่าน : 5123 , 00:09:45 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน แม่หมี โหวตเรื่องนี้

เด็กๆชอบชีส แม่นันก็เลยทำมักกะโรนีอบชีสสสส.....  เด็กๆ เปิดเทอมแล้ว..วิถีชีวิตของขุ่นแม่กลับมาเข้าครัวแต่มืดเหมือนเดิม แต่ก็ดีนะคะสลัดตัวขี้เกียจออกไปได้เยอะเลย..  ยิ่งตอนนี้ย้ายบ้านเขยิบออกมาบ้านนอกนิดนึง แถมพี่ภูมิย้ายไปเรียนสายวิชาชีพที่วิทยาลัยดอนบอสโก ทำให้หนุ่มๆต้องออกจากบ้านเช้ากว่าเดิม พี่ภูมิเสนอว่าพวกเค้า (หมายถึงสามหนุ่ม) ต้องตื่นตีห้า ทำธุระส่วนตัวเสร็จต้องให้ทันทานอาหารเช้าตีห้าครึ่ง แล้วเราจะเคลื่อนขบวนออกจากบ้านในเวลาหกโมงเป๊ะ เพราะถ้าสายกว่านี้รถไฟจะแน่นมาก ยอมออกจากบ้านเร็วหน่อยดีกว่า เราใช้วิธีออกจากบ้านพร้อมกัน (ประหยัดน้ำมันค่ะ) ส่งพี่ภูมิและคุณพ่อที่แอร์พอร์ทลิงค์ก่อน จากนั้นคุณแม่ก็ขับไปส่งคุณเซอต่อที่โรงเรียน  คุณเซอก็จะถึงโรงเรียนเช้ากว่าเพื่อนคือประมาณหกโมงกว่าเกือบเจ็ดโมง  ซึ่งแม่นันว่าดีนะคะ ตื่นเช้าอีกนิดทำอะไรได้อีกตั้งเยอะ เพราะถ้าออกจากบ้านช้าไปนิดเดียวรถจะติดมากกก หงุดหงิดอารมณ์เสียกันไปหมดค่ะ

เดี๋ยวนี้บางวันแม่นันก็เตรียมอาหารกันตั้งแต่ดึกเลยค่ะ เพื่อลดขั้นตอนในการปรุงมื้อเช้า อย่างเมนูนี้ก็เหมือนกันแม่นันก็เตรียมผัดเครื่อง ต้มเส้นอะไรไว้ก่อน เช้ามาก็คลุก โรยชีส แล้วก็อบเลยค่ะ มาดูส่วนผสมและวิธีทำกันดีกว่าค่ะ

ก่อนอื่นเลยทอดเบคอน ต้มเส้นมักกะโรนีพักไว้ก่อน จากนั้นเตรียมหั่นส่วนผสมไว้ค่ะ มีเบคอน แครอท แฮม ไส้กรอก และเห็ดฟาง จะเปลี่ยนเป็นเนื้อ หมู ไก่สับแทนก็ได้นะคะ

วิธีทำ

๑.ตั้งกระทะใส่น้ำมันเบคอนที่ได้จากการทอดนะค่ะ ใส่เห็ดฟางลงผัดพอหอม จากนั้นใส่แครอทและส่วนผสมทุกอย่างลงผัดให้เข้ากัน

๒.ใส่ซ้อสโฮมเมดที่ทำสต็อคไว้ แม่นันมักจะทำซ้อสพิซซ่าใส่โหลเก็บไว้ในตู้เย็นให้เด็กๆทำพิซซ่าน่ะค่ะ ปรากฎว่ามันกลายเป็นซ้อสเอนกประสงค์ของเมนูหลายๆอย่างไปแล้ว แม่นันแบ่งปันสูตรไว้ในหน้าเพจ แต่ลืมเขียนบล็อกไว้ ทำง่ายๆค่ะ ไว้จะเอามาแปะให้ค่ะ (ในซ้อสนี้จะมีหอมใหญ่ มะเขือเทศ และซ้อสมะเขือเทศ ปรุงด้วยเกลือเล็กน้อย พริกไทย ใส่ใบกระวานให้หอม เท่านี้เองค่ะ)

ตัดขั้นตอนซ้อสโฮมเมดของแม่นันออกนะคะ เพราะน้อยบ้านจะทำเก็บไว้ เรามาปรุงแบบสดๆกันได้ค่ะ ระหว่างทำซ้อสวอร์มเตาอบรอเลยค่ะ หลังจากผัดทุกอย่างเข้ากันแล้ว ใส่เนื้อมะเขือเทศกระป๋อง (เปิดออกมาจะเป็นมะเขือเทศทั้งผลลอกเปลือกแล้วปนกับน้ำมะเขือเทศอยู่ในนั้น) หรือจะใส่มะเขือเทศสดก็ได้ค่ะ จากนั้นใส่ซ้อสมะเขือเทศตามลงไปพอประมาณ ตามด้วยนมจืดยี่ห้อใดก็ได้ค่ะ (แม่นันใช้โฟร์โมสต์) ปรุงตามด้วยเกลือ น้ำตาล พริกไทย และซ้อสหอยนางรมเล็กน้อย ผัดให้เข้ากัน เคี่ยวต่อจนซ้อสเริ่มข้น คอยคนระวังซ้อสงวดติดก้นกระทะนะคะ จากนั้นใส่ภาชนะพักไว้

 

๓.ตักเส้นมักกะโรนีที่ต้มไว้ใส่อ่างผสม เทตัวซ้อสลงเคล้ากับเส้นมักกะโรนีจนเข้ากัน

 

 

๔.เทเส้นที่คลุกกับซ้อสเรียบร้อยแล้วลงถาดหรือภาชนะที่ทนความร้อนใดๆก็ได้ค่ะ โรยด้วยมอสเซอเรลล่าชีสให้ทั่ว (แม่นันใส่เยอะมากกกก ๕๕) จากนั้นนำเข้าอบประมาณยี่สิบนาที หรือจนชีสเปลี่ยนเป็นสีเหลืองทองค่ะ

 ๕. แต่นแตนแต๊น...ยี่สิบนาทีผ่านไปค่ะ สียังไม่ถูกใจนักแต่เอาเถอะชั่วโมงเร่งด่วนค่ะ ตีห้าครึ่งแล้ว หนุ่มๆเคาะช้อนรอทานกันแล้วค่ะ เห็นมั้ยคะชีสยืดเป็นสายเชียว

 

จากนั้นแบ่งตักใส่จานพร้อมขนมปังปิ้งสักสองแผ่น พร้อมด้วยซุปใสเห็ดร้อนๆอีกสักถ้วย

 

 

 

 

ในกล่องข้าวนี่ของคุณเซอทานในรถระหว่างไปโรงเรียนค่ะ  ขานี้ชอบอาหารฝาหรั่งมากกกกกกก ตัวกินซุปอีกต่างหาก 

ลองทำดูนะคะรับรองเด็กๆชอบค่ะ

 

 

นำเมนูโบราณยอดนิยมมาฝากค่ะ

    ขนมผักกาด (ไช้เถ่าก้วย)

และเมนูย้อนหลังค่ะ

 มาเจียวมันหมูทานกันค่ะ

 

      ต้มผักกวางตุ้งหมูสามชั้น

 

และเมนูอีกกว่าร้อยเมนูทั้งอาหารจีน.ไทย.ฝรั่งให้เลือกทำค่ะ 
http://oknation.nationtv.tv/…/nanthineeh…/2015/09/17/entry-1

 

แวะทักทายอาหารเช้า.ขนมผักกาด และคุ๊กกี้ได้ที่

https://m.facebook.com/nanhomemade/

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
เมื่อคิดถึงกัน วันที่ : 26/05/2017 เวลา : 16.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vrfam

ไม่เก่งหรอกค่ะแม่หมี เพียงแต่ไหนๆก็ต้องเข้าครัวอยู่แล้ว แบ่งปันด้วยดีกว่าค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
แม่หมี from mobile วันที่ : 25/05/2017 เวลา : 11.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

แม่นันนี่เก่งจริงๆ ทำอะไรก็น่ากินไปหมดทุกอย่างเลย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน