*/
  • เมื่อคิดถึงกัน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2009-08-07
  • จำนวนเรื่อง : 196
  • จำนวนผู้ชม : 717313
  • จำนวนผู้โหวต : 153
  • ส่ง msg :
  • โหวต 153 คน
ออกสู่ท้องทะเลด้วยตนเอง

พี่ภูมิกับครั้งแรกของการบังคับเรือใบเพื่อออกสู่ท้องทะเลด้วยตนเอง

View All
<< มิถุนายน 2017 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 27 มิถุนายน 2560
Posted by เมื่อคิดถึงกัน , ผู้อ่าน : 1919 , 00:19:51 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน แม่หมี , february26 และอีก 3 คนโหวตเรื่องนี้

 

ช่วงเวลาที่เด็กๆใช้ชีวิตอยู่ที่โรงเรียน คุณสามีนั่งทำงานออฟฟิศ คุณภริเมียหรือขุ่นแม่ของลูกๆคนนี้ก็จะขลุกอยู่ในครัวเตรียมทำอาหารเย็นไว้ให้พวกเค้า ชีวิตแม่บ้านหกสิบเจ็ดสิบเปอร์เซ็นต์จะเป็นแบบนี้ค่ะ ถ้าวันไหนไม่มีเวลาทำอาหารเองก็เชื่อได้เลยค่ะ ว่าช่วงบ่ายแก่ๆก่อนไปรับเด็กๆที่โรงเรียนจะต้องหาซื้ออะไรตุนไว้ในรถให้ลูกทานเต็มไปหมด ล้วนเป็นอาหาร/ขนมที่ลูกชอบ มนุษย์แม่ร้อยทั้งร้อยโฟกัสไปที่ลูกที่สามีก่อน ตัวเองทานอะไรก็ได้ง่ายๆ จริงมั้ยคะ

เมื่อเสาร์ที่ผ่านมาตั้งใจซื้อเนื้อสันในจะมาหมักทำสเต๊กไว้ให้หนุ่มๆ เนื้อสันในนำมาทำสเต๊กจะอร่อยนุ่มมากๆ แต่ติดตรงที่ถ้าหั่นขวางชิ้นเนื้อจะเป็นวงเล็ก ไม่เหมือนสันนอกจะได้วงใหญ่ดูน่าทานกว่าแต่เนื้อจะไม่นุ่มเท่าสันใน แม่ค้าเห็นแม่นันครุ่นคิด รีบแนะนำว่าหั่นตามยาวมั้ยคะดูน่าทานกว่าแต่จะมีเศษข้างเนื้อเหลือ ให้หั่นเป็นชิ้นเผื่อทำอย่างอื่นดีมั้ยคะ "ดีค่ะ ดี" แม่นันรีบตอบ "ส่วนที่เหลือข้างๆ เอางี้ แม่ค้าช่วยหั่นชิ้นบางๆใหญ่ๆนะคะ จะนำไปหมักไว้ทำราดหน้าค่ะ" หนุ่มๆชอบทานเนื้อ ทำราดหน้าเนื้อสักมื้อน่าจะถูกใจเค้า แต่เราไม่ทานเนื้อก็อดน่ะสิ ว่าแล้วก็ตรงรี่ไปเขียงหมูขอซื้อสันในเช่นกัน แล้ววานแม่ค้าช่วยแล่สำหรับทำสเต๊กส่วนหนึ่ง อีกส่วนหนึ่งหั่น่บางๆชิ้นใหญ่ๆไว้ทำราดหน้าหมูให้ตัวเอง ต่อจากนั้นก็ได้อะไรอีกหลายอย่าง จบการเดินตลาดเช้านั้นด้วยขนมครกเจ้าอร่อย

นี่ค่ะ ทำอะไรหลายๆอย่างในเวลาเดียวกันแม่นันสามารถค่ะ หมักเนื้อเสร็จก็ต่อด้วยการหมักหมู มาดูวิธีการหมักกันค่ะ 

ว่างก็เตรียมแกะกระเทียมไว้ ได้ใช้หลายงานแน่ไม่ต้องห่วงค่ะ

 

 

นี่ค่ะแม่นันหมักพร้อมกันเลยทั้งส่วนที่เป็นเนื้อสเต๊กและส่วนที่จะนำมาทำราดหน้า หมักด้วยกระเทียม พริกไทย น้ำตาล เกลือ ซี่อิ๊วขาว ซ้อสหอยนางรม น้ำมันงา แป้งมันเล็กน้อยและเหล้าจีน เคล้าให้เข้ากันแล้วใช้ซ่อมจิ้มเบาๆบนชิ้นเนื้อสเต๊กเครื่องหมักจะได้เข้าถึงเนื้อค่ะ จากนั้นแยกใส่ถุง รัดให้แน่น เขียนตัวหนังสือแปะไว้จะได้ไม่สับสนเวลาหยิบมาใช้งาน

จากนั้นก็หมักด้วยเครื่องปรุงชนิดเดียวกันกับเนื้อหมูค่ะ จากนั้นแบ่งใส่ถุงรัดให้แน่น เข้าฟรีสไว้ ต้องการใช้เมื่อไหร่ค่อยหยิบออกมาละลาย เสังเกตนิดนึงว่าถ้าหมักเนื้อที่จะทำสเต๊กหรือนำมาผัดเครื่องที่จะนำมาหมักค่อนข้างจะเป็นเครื่องหนัก และรสจัดอย่างซ้อสหอยนางรม หรืออย่างเหล้าจีน ถ้าหมักหมูสับเพื่อมาทำแกงจืดจะหมักด้วยเครื่องปรุงเบาๆ น้ำตาล เกลือ ซี่อิ๊วขาว และน้ำมันงาเท่านั้นค่ะ

นี่ค่ะ แม่นันได้หยิบมาใช้งานสำหรับมื้อเย็นนี้เอง เห็นมั้ยคะมีเขียนแปะไว้กันสับสน เนื้อหั่นชิ้น หมูหั่น   มาดูวิธีทำราดหน้ากันเลยดีกว่าค่ะ

๑. ล้าง/แช่สารพัดผักที่ชอบจนสะอาด สะเด็ดน้ำพักไว้ จากนั้นตั้งหม้อใส่น้ำร้อนต้มจนเดือด นำผักลงลวกพอสุกกรอบ น้อคด้วยน้ำเย็นพักไว้

๒.นำเส้นลงผัดด้วยซี่อิ๊วดำ และน้ำมันงา เมื่อเส้นหอมสีสวย ตักใส่ภาชนะพักไว้ค่ะ ทำทานกันเค่สี่คนเลยไม่ได้ใช้ครัวไทย ไม่งั้นได้เคาะกระทะสนุกใหญ่ค่ะ ๕๕

 

๓. ตั้งกระทะใส่เต้าเจียว เติ่มน้ำเล็กน้อยพอขลุกขลิกกันเต้าเจี้ยวกระเด็นใส่ ค่อยๆเคี่ยวจนเต้าเจี้ยวหอมข้น แล้วค่อยเติมน้ำสต้อคหรือน้ำเปล่าลงพอประมาณค่ะ (ลืมเก็บภาพตอนเคี่ยวเต้าเจี้ยวมาให้ค่ะ ข้นน่าทานมาก) เมื่อน้ำในกระทะเดือดอีกครั้งค่อยเปลี่ยนถ่ายลงหม้อค่ะ กระทะก้นลึกสึกแล้วจึงต้องใช้กระทะก้นแบนแทนไปก่อน ทำให้ต้องเปลี่ยนถ่ายลงหม้อจะได้เติมน้ำสต้อคเพิ่มได้ค่ะ

เมื่อน้ำซุปเดือด ปรุงด้วยน้ำตาล เกลือ พริกไทย ซี่อิ๊วขาว ซ้อสหอยนางรม ชิมให้ได้รสชาติถูกใจ จากนั้นใส่เนื้อตามลงไปค่ะ คอยช้อนฟองออก

๔. จากนั้นใส่เห็ดหอม หรือเห็ดอื่นๆตามชอบค่ะ แม่นันชอบใส่แผ่นฟองเต้าหู้ เดินตลาดเห็นเป็นอดซื้อไม่ได้ค่ะ

 

๕. เมื่อเดือดอีกครั้ง ผสมแป้งข้าวโพดและแป้งมันกับน้ำเล็กน้อย คนให้เข้ากัน ค่อยๆหยอดลงในน้ำซุป คอยคนพอข้น ไม่เหนียวจนเกินไป เป็นใช้ได้ค่ะ ปิดเตา

จากนั้นตักเส้นใส่ภาชนะ เสิร์ฟด้วยราดหน้าเนื้อ หรือหมูตามชอบค่ะ จานสุดท้ายนี่ของแม่นันค่ะ เย็นนี้ขอลองใส่เส้นมาม่าดู แต่จะบอกว่าผิดหวังกับเส้นมาม่ามากกกกก  เพราะเส้นเค็มเหลือเกินค่ะ (ผงชูรสทั้งนั้น)  ทำให้ต้องรีบเปลี่ยนเป็นเส้นใหญ่ปกติแทบไม่ทัน แม่นันทานราดหน้าหมู ต้องรอให้หนุ่มๆควักเนื้อไปให้หมดก่อน แม่นันถึงค่อยหย่อนหมูของตัวเองทีหลัง มนุษย์แม่นี่จองที่นั่งหลังตลอดด้วยความเต็มใจค่ะ 

 

 

 

นำเมนูโบราณยอดนิยมมาฝากด้วยค่ะ

 ขนมผักกาด (ไช้เถ่าก้วย)

     และเมนูย้อนหลังค่ะ

             ข้าวต้มกุ้ง

         ไก่อบไหหลำ

 

และเมนูอีกกว่าร้อยเมนูทั้งอาหารจีน.ไทย.ฝรั่งให้เลือกทำค่ะ 
http://oknation.nationtv.tv/…/nanthineeh…/2015/09/17/entry-1

 

 

 

แวะทักทายอาหารเช้า.ขนมผักกาด และคุ๊กกี้ได้ที่่

https://m.facebook.com/nanhomemade/

 

 

 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
เมื่อคิดถึงกัน วันที่ : 03/07/2017 เวลา : 12.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vrfam

คุณสิงห์นอกระบบ เข้าใจว่ามีคนชอบทานราดหน้าเนื้อมาก แต่ที่ร้านตามสั่งไม่ค่อยมีเนื่องจากเนื้อวัวแพงใช่มั้ยคะ นอกจากภัตตาคารถึงจะมีรึเปล่าคะ เสียดายนันไม่ทานเนื้อ ไม่งั้นคงได้ลิ้มรสความอร่อยเหมือนกันค่ะ

คุณ allarticles ได้เลยค่ะ หลับตาเลยนะคะ ๕๕

คุณ BlueHill เปลี่ยนเป็นเนื้อปลาทูน่า ไม่เคยลองนะคะ ไม่น่าจะเข้ากัน แต่ถ้าเป็นเนื้อปลาเก๋า ปลากะพงชุบแป้งบางๆทอดกรอบๆ รับรองราดหน้าจานนี้อร่อยอย่างมีคุณค่าแน่ค่ะ

แม่หมี รับรองแม่หมีต้องทำให้เด็กๆทานบ่อยๆแน่ใช่มั้ยคะ เสียดายนันไม่ทานเนื้อวัว

คุณ bene คะ ลองทำใหม่ตามสูตรเลยค่ะ รับรองมีครั้งต่อไปแน่ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
bene วันที่ : 27/06/2017 เวลา : 20.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bene

จะลองทำค่ะ เคยทำแล้วไม่อร่อย -เครื่องๆม่ครบด้วยล่ะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
แม่หมี วันที่ : 27/06/2017 เวลา : 18.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ขอเลือกเนื้อค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
BlueHill วันที่ : 27/06/2017 เวลา : 10.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ถ้าลองเปลี่ยนเป็น เนื้อปลาทูน่า พอจะไหวไหมครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
allarticles วันที่ : 27/06/2017 เวลา : 07.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/allarticles

ขอราดหน้าเนื้อสักที่ครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 27/06/2017 เวลา : 05.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

ชอบราดหน้าเนื้อมากครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน