*/
  • เมื่อคิดถึงกัน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2009-08-07
  • จำนวนเรื่อง : 196
  • จำนวนผู้ชม : 722942
  • จำนวนผู้โหวต : 153
  • ส่ง msg :
  • โหวต 153 คน
ออกสู่ท้องทะเลด้วยตนเอง

พี่ภูมิกับครั้งแรกของการบังคับเรือใบเพื่อออกสู่ท้องทะเลด้วยตนเอง

View All
<< กรกฎาคม 2017 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 17 กรกฎาคม 2560
Posted by เมื่อคิดถึงกัน , ผู้อ่าน : 3446 , 00:36:17 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน แม่หมี โหวตเรื่องนี้

วันนี้มานำเสนอปลานึ่งซี่อิ๊วล้วนๆค่ะ เพราะรู้สึกผิดทุกครั้งที่ทำเมนูนี้ ว่าทำไมไม่เขียนสูตรแบ่งปันในบล็อคซะที มันเหมือนมีอะไรมาให้ทำขวางหน้าทุกครั้งที่จะลงมือเขียน  วันนี้ไม่พลาดค่ะ นั่งคุ้ยภาพที่มีถ่ายเก็บไว้มาเขียนให้ได้ เพราะทำมาหลายครั้งมาก ส่วนมากเมนูนี้จะถูกลิสต์ทุกครั้งที่มีกัลยาณมิตรบอกบุญมาให้ทำถวายพระ หรือเวลาจะไปเยี่ยมคนไข้ หรือทำให้ผู้สูงอายุส่วนตัวก็มักจะคิดถึงเมนูนี้ก่อน เพราะปลามีคุณค่าทางโปรตีนสูง และย่อยง่าย

ปลาอะไรนำมานึ่งซี่อิ๊วก็อร่อยค่ะ ที่สำคัญปลาต้องสด และชิ้นใหญ่พอสมควร เวลานึ่งออกมาแล้วเนื้อปลาถึงจะฟูสวย ถ้าเป็นปลาเก๋า ปลาอินทรีย์ หรือปลากระพง ส่วนมากแม่นันจะซื้อยกตัวใหญ่ๆประมาณตัวละสามถึงสี่กิโลค่ะ แล้ววานให้แม่ค้าแล่เนื้อเป็นชิ้นหนาๆ อย่างปลาอินทรีย์ก็จะให้แล่เป็นแว่นหนาๆ ส่วนปลาเก๋าก็จะให้แล่เป็นชิ้นกลมๆ หรือถ้าดูแล้วตัวไหนน้ำหนักไม่ได้ก็จะให้แล่เป็นแว่นไว้ก่อน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการนำไปประกอบอาหารแต่ละเมนู และแต่ละสถานการณ์ด้วยค่ะ การซื้อปลายกตัวเลยจะได้ราคาถูกกว่าซื้อที่แล่เฉพาะเนื้อแล้ว เช่นปลาเก๋าถ้าเราซื้อที่เค้าแล่แล้ว กิโลนึงตก 400 - 500 ถ้าซื้อยกตัวจะได้กิโลละประมาณ 300-350 ขึ้นอยู่กับฤดูกาลด้วยค่ะ ตัวหนึ่งแล่ออกมาได้หลายชิ้น กลับมาถึงบ้านก็ล้างให้สะอาด นำมาประกอบอาหารเท่าที่ต้องการ ที่เหลือใส่ถุงรัดให้แน่นแล้วเข้าฟรีสไว้ เก็บได้นานค่ะ หัวปลาเอาไว้ทำต้มยำได้..อร่อยอีกต่างหาก บางครั้งก็นำหัวปลามาลวกให้สุกแล้วเลาะเอาเฉพาะเนื้อๆมาทำเมนูข้าวต้มปลา หรือเมนูผัดๆค่ะ  หลังๆซื้อบ่อยส่วนหัวก็จะให้แม่บ้านที่โรงเรียนนำไปทำต้มยำทานกัน ดีใจกันใหญ่ รีบคุ้ยตู้เย็นดูว่ามีเครื่องต้มยำรึเปล่าจะได้ทำเป็นอาหารเย็นทันที ๕๕

เริ่มยาวละ มาดูวิธีทำกันเลยดีกว่าค่ะ เมนูปลานึ่งซี่อิ๊วทำไม่ยากค่ะ ที่สำคัญปลาต้องสดค่ะ

๑. ก่อนอื่นเลย ล้างปลาให้สะอาด ทาเกลือให้ทั่ว่ชิ้นปลาแล้วล้างน้ำอีกครั้ง เพื่อช่วยกำจัดกลิ่นคาว แล้วจัดวางในภาชนะปากกว้างรองด้วยขิงหั่นแว่น หรือขิงซอยก็ได้ค่ะ หากมีสมุนไพรต่างๆ เช่นข่า ตะไคร้ ทุบพอแตกรองใต้เนื้อปลา หรือสอดลงในท้องปลาก็ได้ ก็จะลดกลิ่นคาวได้มากขึ้น แถมได้กลิ่นหอมของสมุนไพรด้วย ในรูปมีปลาน้ำดอกไม้ (ตัวค่อนข้างใหญ่ หั่นออกมาเป็นแว่นสวยเชียว) ปลาอินทรีย์ เวลาหั่นเป็นแว่นจะเห็นกระดูกอยู่ตรงกลาง เลาะออกง่าย (ตอนเด็กๆแม่นันเข้าใจว่ากระดูกตรงกลางคือลูกกะตาของปลาที่มีชื่อว่าปลาตาเดียว) จานต่อมาคือเนื้อปลาเก๋า ตัวไม่ค่อยใหญ่ ชิ้นเล็กไม่กลม ส่วนจานสุดท้ายคือปลาจาระเม็ดที่เพิ่งทำไปเยี่ยมคุณย่าของเด็กๆเมื่อวันก่อน จริงๆมีปลากระพงด้วย แต่ไม่ได้เก็บภาพไว้ค่ะ

๒.ตั้งซึ้งใส่น้ำประมาณ ๑ ส่วน ๓ รอจนน้ำเดือดพล่าน จัดวางภาชนะปลาที่เตรียมไว้  จากนั้นปิดฝา นึ่งสักประมาณ ๑๐ - ๑๕ นาที ขึ้นอยู่กับความหนาของเนื้อปลาด้วยค่ะ

*สิ่งที่ต้องห้ามเด็ดขาดคือ ห้ามนำเนื้อปลาที่นำออกมาจากฟรีสแล้วน้ำแข็งหรือความเย็นยังละลายไม่หมดดีมานึ่งเด็ดขาด จะทำให้เนื้อปลาลีบไม่ฟู และสุกไม่ทั่ว แถมใช้เวลานึ่งนานผิดปรกติ

๓. ระหว่างรอเนื้อปลาสุก เรามาทำน้ำซี่อิ๊วกันค่ะ อาจจะทำทิ้งไว้ล่วงหน้าก็ได้ค่ะ สามารถเก็บแช่เย็นได้ เวลาจะใช้ก็นำออกมาราดเป็นเนื้อปลาแล้วนึ่งต่อได้เลยค่ะ ส่วนผสมมีน้ำสต็อค ปริมาณกะดูเอาค่ะ  (หากไม่มีน้ำสต้อคสามารถใช้น้ำต้มสุกผสมกับคนอร์เล็กน้อย) ปรุงด้วยพริกไทย ซี่อิ๊วขาว น้ำมันงา ซ้อสคิคุแมน เหล้าจีน อย่างละเล็กน้อย แม่นันขอกะให้คร่าวๆนะคะ หากขาดรสใดไปก็เพิ่มเติมเอาค่ะ

น้ำสต้อค ๒ ถ้วยตวง พริกไทยเล็กน้อย น้ำมันงา ๑ ชต. ซี่อิ๊วขาว ๒ ชต. ซ้อสคิคุแมน ๑ ชต. เหล้าจีน ๑/๒ ฝา คนให้เข้ากัน ตอนได้สูตรมาใหม่ๆมีน้ำมันพืชด้วย แต่หลังๆแม่นันเห็นว่ามันไม่มีประโยชน์ และไม่ได้เป็นตัวชูรสใดๆ เลยตัดทิ้งไปเหลือแต่น้ำมันงาค่ะ

๔. เมื่อเนื้อปลาสุกแล้ว เห็นมั้ยคะริ้วเนื้อจะขึ้นฟูสวย รอยที่เราบั้งไว้ (สังเกตปลาจาระเม็ด รอยบั้งจะแยกฟูออกสวยงาม) จากนั้นโรยด้วยคึ่่นช่าย ขิงซอย เห็ดหอม (ถ้ามี) และพริกชี้ฟ้าหลากสีซอยให้ทั่วชิ้นปลา และให้ดูสวยงาม หากมีเก๋ากี หรือฟองเต้าหู้ ใส่ลงไปด้วยค่ะ จะอร่อยมากๆค่ะ

นำซี่อิ๊วที่ปรุงไว้ราดให้ทั่วเนื้อปลา และพอท่วมค่ะ ปิดฝานึ่งต่ออีก ๕ - ๑๐ นาที

นี่ค่ะ จะได้ปลาน้ำดอกไม้ ปลาเก๋า ปลาจาระเม็ด และปลาอินทรีย์นึ่งซี่อิ๊ว แสนอร่อย...ถูกใจทุกคนค่ะ  ลองทำดูนะคะ ปลามีประโยชน์ต่อทุกเพศ ทุกวัยค่ะ

 

 

 

นำเมนูโบราณยอดนิยมมาฝากด้วยค่ะ

 ขนมผักกาด (ไช้เถ่าก้วย)

 

     และเมนูย้อนหลังค่ะ

          ฮ่อยจ๊อ

 

          ราดหน้าเนื้อ ราดหน้าหมู เลือกเอาค่ะ

 

 

หรือจะแวะทักทายอาหารเช้า.ขนมผักกาด และคุ๊กกี้ได้นะคะที่่

https://m.facebook.com/nanhomemade/


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 เมื่อคิดถึงกัน ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี from mobile วันที่ : 17/07/2017 เวลา : 07.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ชอบเมนูนี้ค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน