*/
  • เมื่อคิดถึงกัน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2009-08-07
  • จำนวนเรื่อง : 196
  • จำนวนผู้ชม : 717373
  • จำนวนผู้โหวต : 153
  • ส่ง msg :
  • โหวต 153 คน
ออกสู่ท้องทะเลด้วยตนเอง

พี่ภูมิกับครั้งแรกของการบังคับเรือใบเพื่อออกสู่ท้องทะเลด้วยตนเอง

View All
<< มกราคม 2018 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 16 มกราคม 2561
Posted by เมื่อคิดถึงกัน , ผู้อ่าน : 2220 , 16:52:59 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน toondee , แม่หมี โหวตเรื่องนี้

ขอโทษด้วย หายไปนานค่ะ..ทั้งข่าวลือ..ข่าวไม่ลือ..กล้าๆกลัวจนหยุดเขียน..แอบไปเขียนไว้ที่อื่นบ้าง แต่ยังไง..ยังไงก็รู้สึกคุ้นเคยกับบ้านนี้มากกว่าค่ะ 
____

ด้วยความที่เป็นหนึ่งในสมาชิกกลุ่มคนแต้จิ๋วในเฟสบุ๊ค วันก่อนเห็นเค้าโพสขนมผักกาดโบราณผัดใส่กระทง ทำให้นึกถึงสมัยเด็กๆ ซึ่งเราเกิดทันยุคนั้นคือ ทุกวันจะมีพ่อค้าเข็นรถมาขายอะไรสักอย่าง แล้วก็มาหยุดตรงกลางตรอก (เมื่อก่อนผู้เขียนอยู่ตรอกโรงหมู) ในตรอกก็จะมีซอยเล็กซอยน้อยเพื่อพาไปยังบ้านตึกแถวแต่ละหลังซึ่งอยู่ติดๆกัน


วันนั้น.ย้อนไปสี่สิบกว่าปี..จำได้ว่าคุณแม่ (ผู้เขียนเรียกแม่ว่า "อาอึ้ม") จูงมือออกไปอุดหนุนขนมจากพ่อค้าคนนี้ บนรถเข็นก็จะประกอบด้วยเตากลมๆ มีกระทะแบนๆวางอยู่บนเตาอีกที ข้างๆกระทะก็จะมีก้อนขาวๆบางๆ อยู่หลายชิ้นซ้อนกัน พออาอึ้มสั่ง "ชาไช้เถ่าก้วย" หนึ่งกระทง พ่อค้าก็จะใช้ตะหลิวสองอันค่อยๆขยับเจ้าก้อนขาวๆออกมาไว้กลางกระทะ ใส่น้ำมันเล็กน้อย พลิกกลับไปกลับมาพอเหลือง แล้วก็ใช้ตะหลิวหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กๆ เหยาะซี่อิ๊วดำเล็กน้อย จากนั้นก็ใส่ถั่วงอกพร้อมผักอะไรก็ไม่รู้เขียวๆ มีกลิ่นฉุนๆ แต่พอโดนความร้อนแล้วหอมชะมัด แล้วก็ใช้ช้อนตักนู่นนิดนี่หน่อยใส่ลงไป (หนูน้อยไม่สนใจขั้นตอนนี้ค่ะ) เพราะกำลังหลงไหลกับเจ้าตะหลิวสองอันที่พ่อค้าผัดขลุกๆขลักๆกระทบกับกระทะ น่าดูชมจริงๆระหว่างดูพ่อค้ากำลังผัด อาอึ้มก็อธิบายให้ฟังว่า "ไช้เถ่าก้วย" คืออะไร ทำมาจากอะไร และอร่อยแค่ไหน หลังจากนั้นพอพ่อค้ายื่นกระทงให้ ไม่ต้องอธิบายแล้วค่ะ เพราะเด็กน้อยคนนี้ในตอนนั้นแทบจะไม่วางไม้สองอันเล็กๆที่มีไว้ให้คีบเลยค่ะ *กระทงที่ว่านี้ทำมาจากใบตองแห้ง จับจีบแล้วใช้ไม้กลัดๆ ออกมาเป็นกระทงกลมๆ น่ารักที่สุดเลยค่ะ

จะว่าแล้ว "ไช้เถ่าก้วย" ที่ว่านี้ในตอนนั้น (ต่อให้อาอึ้มอธิบายลึกซึ้งแค่ไหน) เราก็แค่ผ่านหู..รู้แต่เพียงว่า..พ่อค้าผัดได้อร่อยเหลือเกิน ตั้งแต่วันนั้น ถ้าได้ยินเสียงรถเข็นคันนี้กำลังถูกเข็นเข้ามา หนูน้อยคนนี้จะรีบคว้าข้อมืออาอึ้มให้ออกไปซื้อ "ไช้เถ่าก้วย" เองค่ะ..

พอถึงวันสาร์ทที่บ้านจะต้องทำอาหารหลายๆอย่างไหว้บรรพบุรุษ รวมทั้งคุณพ่อของตัวเอง (ผู้เขียนเรียกคุณพ่อว่า "อาป๊ะ) นอกเหนือจากกับข้าวหลายอย่างแล้ว ก็จะมีการทำ "ไช้เถ่าก้วย" ด้วย คนทำก็เป็นสมาชิกคนใดคนหนึ่งในบ้าน ตอนนั้นยังเล็กเกินที่จะสนใจใคร่รู้ว่าใครเป็นคนทำ เราเด็กเล็กสุดมีหน้าที่กินแล้วก็เล่นอย่างเดียว ซึ่งเด็กน้อยคนนี้ในตอนนั้นไม่รู้หรอกว่าที่แท้ก็คือขนมชนิดเดียวกันกับที่พ่อค้าผัดให้กินในตอนนั้น ต่างกันตรงที่ครั้งนี้หน้าตาที่ทำออกมาเป็นก้อนกลมๆใหญ่ๆ หน้าตาสวยงามน่ากิน ใช้มีดแบ่งหั่นเป็นชิ้นๆเหมือนเราแบ่งเค๊กตอนเป่าเทียนเสร็จแล้ว จากนั้นก็นำมาทอดกรอบ ตอนทอดนี่กลิ่นหอมเร้าใจที่สุด ตอนกินนี่ยิ่งกว่าเพราะเพลินหยิบกินชิ้นต่อชิ้นไม่หยุดเลยค่ะ....เพราะมีทั้งหมู กุ้งแห้ง ถั่ว และเห็ดหอมแทรกอยู่ในก้อนขาวๆด้วย อร่อยสุดชีวิต... ตั้งแต่นั้นมาเมื่อไหร่ที่ถึงวั้นสาร์ทเด็กน้อยคนนี้ก็จะตั้งตารอ "ไช้เถ่าก้วยทอดกรอบๆ" มานั่งกินไปดูทีวีไป... อารมณ์เดียวกับตอนได้กิน "ชาไช้เถ่าก้วย" จากพ่อค้ารถเข็นครั้งแรกเลยค่ะ

วันนี้พอแค่นี้ก่อน...รอตอน 2 ในเร็วๆนี้นะคะ

รูปแรก (ผัดแบบโบราณ) ขอยืมรูปเค้ามา
รูปที่สอง ทำเอง แบบกลมๆ ไปไหว้บรรพบุรุษที่บ้านค่ะ

 

 รำลึกอดีต ไช้เถ่าก้วย ตอนที่ 2

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
toondee วันที่ : 21/01/2018 เวลา : 10.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toondee
เกษียณแล้ว ไปไหน

สูตรนี้ พี่ทุนดีเคยทำ ยังรู้สึกขอบคุณ แม่นันท์ ไม่เคยลืมค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
เมื่อคิดถึงกัน from mobile วันที่ : 17/01/2018 เวลา : 23.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vrfam

ดีใจปนอิจฉาไปที่แม่หมีมีร้านใกล้ๆทำให้ทาน เขียนไปก็คิดถึงบรรพบุรุษค่ะ เสียดายที่อาหารโบราณจะค่อยๆหายไปตามกาลเวลา อยากกลับไปเป็นเด็กอีกจัง แม่หมีและเด็กๆสบายดีนะคะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
แม่หมี from mobile วันที่ : 16/01/2018 เวลา : 19.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

อ่านเพลิน อ่านไปก็นึกภาพตามไปด้วย
โชคดีที่มีคนจีนมาแต่งงานกับมุสลิม แล้วเข้ารับอิสลาม ตอนนี้เธอไม่ทำขายแล้วเพราะอายุมากแล้ว แต่ก็ถ่ายทอดให้หลานสาวทำแม่หมีก็เลยได้อุดหนุนเธอ
อร่อยมากๆค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน