*/
  • เมื่อคิดถึงกัน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2009-08-07
  • จำนวนเรื่อง : 196
  • จำนวนผู้ชม : 717565
  • จำนวนผู้โหวต : 153
  • ส่ง msg :
  • โหวต 153 คน
ออกสู่ท้องทะเลด้วยตนเอง

พี่ภูมิกับครั้งแรกของการบังคับเรือใบเพื่อออกสู่ท้องทะเลด้วยตนเอง

View All
<< มกราคม 2018 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 19 มกราคม 2561
Posted by เมื่อคิดถึงกัน , ผู้อ่าน : 1700 , 13:43:30 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน สิงห์นอกระบบ , แม่หมี และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้


ตอนที่แล้วหยุดอยู่ตรงที่..ไช้เถ่าก้วยทอดกรอบ.ที่ให้ความรู้สึก "อร่อย" แบบเดียวกับครั้งแรกที่ได้ลิ้มลอง..ชาไช้เถ่าก้วยกระทงแรกเลย...

เวลาหมุนไปเรื่อยๆ.. ระยะห่างของการที่ได้กินเจ้า "ไช้เถ่าก้วย" ก็ยังคงเสมอต้นเสมอปลาย ไม่ได้รู้สึกโหยหาว่าอยากกินเร็วขึ้น แต่เมื่อใดที่ถึงวันสาร์ท..วันจ๊อขี่ของอาป๊ะ วันตรุษจีน หรือวันเชงเม้ง ถ้าไม่มีใครทำมาก็ไม่เป็นไร แต่ถ้าเห็น (ไช้เถ่าก้วย) ถูกนำขึ้นโต๊ะมาไหว้เมื่อใดน้ำลายก็จะสอขึ้นมาทันที แล้วก็จะเป็นอะไรที่ต้องแอบกระซิบ "แจ้ๆ แบ่งให้หนูเอากลับไปกินบ้านด้วยนร้า"

ความปกติคือความไม่ปรกติของมนุษย์ทุกคน..อะไรที่เป็นความเคยชิน อะไรที่ได้มาง่ายๆ ก็มักจะไม่ขวนขวาย หนูน้อยคนนั้นในเวลานี้ (กลายเป็นคุณแม่ลูกสอง) ก็เหมือนกัน คิดแต่ว่ายังไงก็มีอาอึ้ม มีอาแจ้ทำของอร่อยๆให้กิน ไม่เคยคิดว่าจะต้องลงมือทำ....

และแล้วอาอึ้มก็จากพวกเราไปเมื่อสิบแปดปีก่อน (เจ้าลูกชายคนแรกเพิ่งจะมีอายุได้สามเดือน) จากปกติที่กลับบ้านไปเยี่ยมอาอึ้มทุกอาทิตย์ ได้พูดคุย พาไปเที่ยว พาไปร้านทำผมด้วยกัน (พี่น้องสิบคน แต่อาอึ้มติดเราเป็นตังเมอยู่คนเดียว หรือเราติดอาอึ้มก็ไม่รู้นะ) การจากไปของบุพการีอันเป็นที่รัก ทำให้ความฝันหลายๆอย่างของผู้เขียนก็ค่อยๆพับไป..

จากกลับไปเยี่ยมบ้านทุกอาทิตย์ก็ห่างเป็นหลายอาทิตย์ เป็นเดือน หลายเดือน..จะไปเฉพาะตรงกับวันจ๊อขี่ วันไหว้ต่างๆ หรือวันเกิดของอาตั่วแจ้.. จากที่ได้กินไช้เถ่าก้วยทุกวันสาร์ท ก็กลายเป็นนานๆฟลุ๊ค เพราะบรรดาอาแจ้ก็เริ่มสูงวัยขึ้น แถมคนรับใช้ที่เคยได้รับการถ่ายทอดในการทำไช้เถ่าก้วยก็มาเสียไปอีกคน... จากทำกินเองก็กลายเป็นซื้อเค้ามาไหว้แทน... รสชาติเริ่มไม่ใช่..ส่วนผสมเริ่มไม่ครบ..
____
ความไม่ปกติมาเยือนให้ผู้เขียนเริ่มโหยหาความปกติ.. ภาษาพูด (แต้จิ๋ว) เริ่มถดถอยเพราะอาอึ้มไม่อยู่คุยด้วยแล้ว ความฝันที่จะพาเด็กๆไปคุยภาษาจีนกับอาม่าก็เป็นแค่ฝันไป อาหารอร่อยๆที่อาอึ้มเคยทำให้กิน เริ่มห่างหาย.. ไช้เถ่าก้วยที่ชอบนักชอบหนาล่ะ..จะทำยังไง.. เล่าตัดมาที่ไช้เถ่าก้วยเลยนะคะ เพราะถ้าเล่าตั้งแต่ภาษาจีนเร่ิ่มถดถอยจะยาวววค่ะ ไว้ค่อยเล่าให้ฟัง..

จนวันหนึ่ง...ทนไม่ไหวค่ะ อยากกินมากแต่ไม่รู้จะหาซื้อที่ไหนที่จะได้เครื่องครบแถมรสชาติเหมือนที่เคยกิน สงสัยต้องใช้วิธีปลุกวิญญาณขึ้นมาทำแล้วล่ะค่ะ ฮ่าฮ่า.. ไม่ค่ะ.ไม่รบกวน.. แต่ผู้เขียนโทรไปรบกวนอาหยี่แจ้แทน "แจ้..อยากกินไช้เถ่าก้วยอ่า...แจ้สอนให้ทำได้มั้ย" "เอางี้นะ แจ้บอกรายละเอียดในการทำมาให้ครบเลย หนูมีกระดาษปากกาพร้อม" อาแจ้ตอบกลับ "เล็กอ่า..อยากกินจริงๆเหรอ ว๊า..แจ้รู้สึกผิดจัง อยากทำให้น้องกินแต่ไม่มั่นใจในฝีมือแล้วน่ะสิ เพราะตั้งแต่อาเอี้ยง (คนรับใช้) เสียไป แจ้ก็ไม่ค่อยได้ทำเลย เดี๋ยวๆขอแจ้นึกก่อนนะต้องใส่อะไรบ้าง" ว่าแล้วอาแจ้ก็พูด ผู้เขียนก็จดๆๆๆๆ จดครบทุกอย่างค่ะ แต่ขาดปริมาณ เพราะอาแจ้บอกว่าใช้วิธีตวง "กะ" (มิน่าบางครั้งถึงได้เค็ม บางครั้งเผ็ดพริกไทยสะใจ) ..กว่าจะครบหลักสูตรในวันนั้นทำเอาสายแทบไหม้ เพราะคำถามเยอะเหลือเกิน "หัวไช้เท้าซื้อที่ไหน ต้นกระเทียมเป็นยังไง หมูต้องหมักใส่อะไร กุ้งแห้งแบ่งขายมั้ย?????" ในที่สุดผู้เขียนก็เริ่มขวนขวายหาความรู้มาเติมความขาดแล้ว..เห็นมั้ยคะ.คนเรา.. 
____
และแล้ว...ไช้เถ่าก้วยในถาดฟอยส์สี่เหลี่ยมสวยงามถาดแรกก็ถูกผลิตออกมาด้วยสูตร "กะ" แต่ผู้เขียนฉลาดกว่าอาหยี่แจ้นิดนึงตรงที่ผู้เขียน "กะแล้วก็จดค่ะ" มีเชลล์ชวนชิมส่วนตัว (สามี) ผู้อดทน.ชิมจนลิ้นแทบชา เค็มไป..เผ็ดไป..จืดไป..เติมนู่นนิด..ตัดนั่นหน่อย..จดจดจด นึ่งเร็วไปข้างบนสวย ข้างล่างแข็ง เอาใหม่.จดจดจด. จริงๆถ้าใส่ภาชนะเป็นถาดกลม แล้วนึ่งตามเวลาที่อาแจ้แนะนำก็จบเรื่องเวลาในการนึ่งไปได้แล้ว แต่ตัวผู้เขียนติดศิลปิน (ไม่มีสถาบัน)ไปหน่อย เปลี่ยนภาชนะเป็นสี่เหลี่ยม ประดิษประดอย วาดรูปลักษณ์ของ "ไช้เถาก้วย" ตัวเองซะสวยหรู หมดเวลาไปทั้งวันเพื่อตวงส่วนผสมให้แม่น ทำเอาเชลล์ชวนชิมแทบจะไม่เล่นด้วย ฮ่าฮ่า... สำเร็จมั้ยคะ สำเร็จค่ะ ไชโย..

 ติตดาม รำลึกอดีต... ไช้เถ่าก้วย..ตอนที่ 3

ติดตามตอนต่อไปเร็วๆนี้ค่ะ

ความเดิม
รำลึกอดีต..ไช้เถ่าก้วย ตอนที่ 1


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
เมื่อคิดถึงกัน from mobile วันที่ : 19/01/2018 เวลา : 20.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vrfam

แม่หมี ใช่ค่ะ..กะว่าต้องอร่อย 55 ชอบๆ

คุณทุนดี คิดถึงเหมือนกันค่ะ สบายดีนะคะ
แม่นันเองหลังๆยังอยากกินเหมือนกันแต่ไม่มีเหลือให้ตัวเอง ลูกค้าแย่งกันสนุกดีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 เมื่อคิดถึงกัน ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี from mobile วันที่ : 19/01/2018 เวลา : 19.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

มาอ่านต่อ สูตรกะนี่ล่ะค่ะทำให้เราต้องฝึกให้จนอร่อย สุดท้ายเราก็จะได้สูตร" กะแล้วว่ามันต้องอร่อย ":)

ความคิดเห็นที่ 1 เมื่อคิดถึงกัน ถูกใจสิ่งนี้ (1)
toondee วันที่ : 19/01/2018 เวลา : 14.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toondee
เกษียณแล้ว ไปไหน

สวัสดีค่ะ พี่ทุนดีอยากทานมากเลยค่ะ ยังจำรสชาติได้ดี ประทับใจเจ้าของสูตร

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน