*/
  • เมื่อคิดถึงกัน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2009-08-07
  • จำนวนเรื่อง : 196
  • จำนวนผู้ชม : 717373
  • จำนวนผู้โหวต : 153
  • ส่ง msg :
  • โหวต 153 คน
ออกสู่ท้องทะเลด้วยตนเอง

พี่ภูมิกับครั้งแรกของการบังคับเรือใบเพื่อออกสู่ท้องทะเลด้วยตนเอง

View All
<< มกราคม 2018 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 22 มกราคม 2561
Posted by เมื่อคิดถึงกัน , ผู้อ่าน : 1663 , 14:58:58 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน toondee , สิงห์นอกระบบ โหวตเรื่องนี้

ไชโย..สุดท้ายก็สำเร็จ..ประโยคปิดท้ายจากตอนที่แล้ว..

และแล้วก็สำเร็จจริงๆค่ะ คุ้มค่ากับความพยายามและเวลาจริงๆ (ทั้งคนทำและคนชิม) ภริยาทำไปสามีชิมไปจนดึกมากๆค่ะคืนนั้น สามีน่ะสลบไปนานละ แต่ผู้เขียนยังนอนอมยิ้มทั้งคืนถึงหน้าตาของเจ้าไช้เถ่าก้วยที่จะ่ทำอวดสายตาประชาชีในวันต่อไป...

เดือดร้อนถึงคุณปู่คุณย่าของเด็กๆที่จะต้องเป็นฝ่ายสนับสนุนอุปกรณ์ทำมาหากิน เพราะซึ้งหรือลังถึงที่คนไทยเรียกของผู้เขียนมันใบเล็กกะติ้ดเดียว สามารถรองรับการทำขนมผักกาดได้ตั้งสองถาดและใช้เวลานึ่งเพียงชั่วโมงครึ่ง ฮ่าฮ่า ถ้าจะไม่พอสำหรับนักเชลล์ชวนชิมทั้งหลาย เพราะทาเก็ตของผู้เขียนอยากได้สักห้าสิบชิ้น หมายถึงห้าถาดฟอยส์และใช้เวลานึ่งเพียงครั้งเดียว.... นึกย้อนกลับไปรู้สึกขำตัวเอง.. ว่าตอนนั้นทำไมถึงอุตสาหะได้ขนาดนั้น เตรียมหมักหมู ขูดไช้เท้า แช่เห็ด ต้มถั่่ว หั่นนู่นหั่นนี่..วุ่นวายทั้งวัน เพื่อที่จะนำไปนึ่งที่บ้านคุณพ่อคุณแม่สามีแต่เช้า.า.า.. ท่านเองก็คงสนุกไปกับการได้เห็นลูกสะใภ้เล่นขายของยังไงยังงั้น.. เตรียมตั้งเตา ตั้งซึ้งให้เสร็จสรรพ...นึ่งได้ห้าถาดพอดี๊..พอดี...ความอดทนรอยังไม่สิ้นสุดค่ะ เพราะขนมจะอร่อยลงตัวต้องให้เวลาเค้าเซ็ตตัวอีกหนึ่งคืนในตู้เย็น..จากนั้นจึงหั่นและนำมาทอดอย่่างใจเย็นเพื่อเซอไพรซ์ครูผู้ปกครองที่โรงเรียนค่ะ

"โอ้..ขนมผักกาด..โอ๊ะ..ไช้เถ่าก้วย ของโปรดเลย ไม่ได้ทานมานานมากแล้ว คิดถึง คิดถึง" ประโยคแรกที่ได้ยินจากทุกคน ทำเอาผู้เขียนคิดถึงบรรพบุรุษ คิดถึงอาอึ้มของตัวเอง. "อื้ม..อร่อยๆ" หยิบส่งต่อกันชิ้นต่อชิ้น... วันนั้นทั้งวันผู้เขียนไม่ต้องทานข้าวแล้วค่ะ....อิ่ม... ข้ามมาถึงวิธีทำเลยดีกว่าค่ะ แล้วจะกลับมาเล่าย้อนแบบเจาะลึกในการคัดสรรวัตถุดิบอีกครั้งค่ะ เพราะผู้ติดตามอ่านหลายๆท่านคงกำลังนึกในใจ.."นี่ผู้เขียนเค้าจะอรัมภบทไปถึงไหนเนี่ย" 

ส่วนผสม: เตรียมปากกา กระดาษจดเลยนะคะ มี..หัวไช้เท้าขูด 2 กก. แป้งข้าวเจ้า 1/2 กก. แป้งมัน 1 ชต. หมูหมัก 2 ขีด เห็ดหอม 1 ขีด กุ้งแห้ง 1 ขีด ถั่ว่ลิสงต้ม 3 ขีด คึ่นช่ายและต้นกระเทียมเล็กน้อย (ส่วนผสมหลักคือหัวไช้เท้าขูด แป้งข้าวเจ้า และแป้งมันตามที่กำหนดต่อหนึ่งเซ็ต ส่วนผสมอื่นกะประมาณตามใจชอบได้เลยค่ะ ชอ่บมาใส่มาก ชอบน้อยใส่น้อย ผู้เขียนกะให้สำหรับมือใหม่ค่ะ) 

เครื่องปรุงมี เกลือ น้ำตาล และพริกไทย อย่างละ 1 ชต.ค่ะ

วิธีทำ เตรียมใส่่ถุงมือ แล้วทำไปช้าๆ ใจเย็นๆพร้อมกันนะคะ
1. ใส่่แป้งข้าวเจ้า แป้งมัน และเครื่องปรุงทั้งหมดลงในภาชนะทรงกลม ใหญ่หน่อยก็ดีค่ะ แป้งจะได้ไม่ฟุ้งกระจายออกมานอกภาชนะเวลาเราผสม จากนั้นใช้ช้อนเคล้าให้เข้ากันค่ะ 
2. ใส่หัวไช้เท้า และส่วนผสมที่เหลือทั้งหมดตามลงไป ใช้สองมือค่อยๆตะล่่อม ผสมให้ทุกอย่างเข้ากันดี นวดไปหมุนภาชนะไปด้วยค่ะ ใช้เวลานิดนึงค่ะ จนกว่าเนื้อแป้งและทุกอย่างจะเข้ากันดี สังเกตว่าเมื่อนวดไปเรื่อยๆ หัวไช้เท้าจะค่อยๆคลายน้ำออกมาผสมกับเนื้อแป้ง ไม่ต้องเททิ้งนะคะ
3. เมื่อนวดจนเข้ากันดีแล้ว ค่อยๆ ตักใส่ภาชนะทรงตามที่เราต้องการ จะถ้วยกลมเล็กน่ารัก หรือถาดกลมใหญ่ขนาดสามปอนด์ หรือจะถาดฟอยส์แบบผู้เขียนก็ได้ค่ะ ให้สัดส่วนของส่วนผสมต่างๆ กระจายให้ทั่วภาชนะ แล้วตบแต่งด้านบนเพิ่มให้สวยงามน่าทาน
4. นำลงนึ่งในซึ้งที่ตั้งน้ำร้อนไว้จนเดือดจัด (เน้นว่าต้องรอน้ำเดือดจัดก่อนถึงลงนึ่งนะคะ ไม่งั้นทั้งวันไม่ได้ทานแน่่ค่ะ) จากนั้นจับเวลาไปเลยค่ะ 1 ชั่วโมงครึ่ง บางท่านอาจจะใช้เวลาน้อยกว่านี้ ขึ้นอยู่กับภาชนะที่ใส่ และสูตรของแต่ละท่านค่ะ
5. เมื่อนึ่งสุกได้ที่แล้ว ยกออกจากซึ้ง วางบนตะแกรง หรือถาดรองน้ำ รอให้ความร้อนคลายจากตัวขนมสักพัก จึงคลุมด้วยผ้าขาวบางกันหน้าขนมแห้งเวลาโดนอากาศ เมื่อเย็นดีแล้วนำเข้าแช่ช่องธรรมดาไว้หนึ่งคืน ก่อนนำมารับประทานในวันรุ่งขึ้นค่ะ

วันนี้พอเท่านี้ก่อนนะคะ ตอนต่อไปจะมาแนะนำถึงวิธีการนำไช้เถ่าก้วยมาทำเป็นเมนูต่างๆตามชอบค่ะ

เนื่องจากวัตถุดิบสำหรับไช้เถ่าก้วยค่อนข้างแพง สำหรับผู้เริ่มทำใหม่ๆ แนะนำให้เริ่มที่ส่วนผสมหนึ่งเซ็ตหรือย่อส่วนให้เล็กกว่านี้ค่ะ

ติดตาม รำลึกอดีต..ไช้เถ่าก้วย ตอนที่ 4

ความเดิม

รำลึกอดีต..ไช้เถ่าก้วย ตอนที่ 1

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
เมื่อคิดถึงกัน วันที่ : 25/01/2018 เวลา : 21.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vrfam

ขอบคุณค่ะคุณทุนดี

ความคิดเห็นที่ 1 เมื่อคิดถึงกัน ถูกใจสิ่งนี้ (1)
toondee วันที่ : 23/01/2018 เวลา : 10.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toondee
เกษียณแล้ว ไปไหน

มายืนยันความอร่อยค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน