*/
  • เมื่อคิดถึงกัน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2009-08-07
  • จำนวนเรื่อง : 196
  • จำนวนผู้ชม : 716470
  • จำนวนผู้โหวต : 153
  • ส่ง msg :
  • โหวต 153 คน
ออกสู่ท้องทะเลด้วยตนเอง

พี่ภูมิกับครั้งแรกของการบังคับเรือใบเพื่อออกสู่ท้องทะเลด้วยตนเอง

View All
<< กุมภาพันธ์ 2018 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 22 กุมภาพันธ์ 2561
Posted by เมื่อคิดถึงกัน , ผู้อ่าน : 5790 , 00:18:36 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน ครูทิพย์ , แม่หมี และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

พรุ่งนี้ “ชิวฉิก” วันทานผัก "ชิกเอี่ยฉ่าย" หรือ ผักเจ็ดอย่าง (ที่มีชื่อเป็นมงคล) ..ของชาวจีน/ชาวไทยเชื้อสายจีน เกือบลืมถ้าไม่ได้ไปทำธุระแถวตลาดแล้วได้พูดคุยกับอาซิ่มที่เดินผ่านมาโดยบังเอิญ ท่านพูดถึงผักเจ็ดอย่าง ทำให้แม่นันนึกขึ้นได้ รีบพุ่งเข้าตลาดหาซื้อผักทั้งเจ็ดอย่างจนครบ โชคดีร้านนี้วางเรียงผักทั้งเจ็ดอย่างไว้ให้ ถูกใจจริงๆ เพราะถ้าให้แม่นันซื้อเองรับรองซื้อไม่ครบ เพราะเกิดมาก็เพิ่งรู้จักผัก "เก่าฮะ" ว่าหน้าตาเป็นอย่างนี้เอง ใบเป็นสีเขียวตอง สวยเชียว และนึกขึ้นได้ว่าอาซิ่มพูดถึงหนึ่งในผักเจ็ดอย่างคือ "ปวยเล้ง" แทนที่จะเป็นคะน้า คุยไปคุยมาจึงทราบว่าบางที่อาจทานผักชนิดอื่นก็ได้ เพียงแต่ให้เป็นผักที่มีชื่อเป็นมงคลและครบทั้งเจ็ดอย่าง

มาดูวิธีต้ม หมูสามชั้นกับผักเจ็ดอย่าง ฉบับครั้งแรกของแม่นันกันค่ะ แล้วพรุ่งนี้ค่อยมาทานพร้อมกันนะคะ๑. ล้างและหั่นผักทั้งเจ็ดอย่าง พักไว้
๒. ตั้งกระทะใส่น้ำมันจนร้อนจัด นำหมูสามชั้นลงผัดพอเหลือง ตักลงในหม้อน้ำซุป ต้มไฟอ่อนไปเรื่อยๆ
๓. จากนั้นนำผักทั้งเจ็ดอย่างลงผัดให้เข้ากัน พอสลด ค่อยๆตักถ่ายใส่หม้อที่ต้มหมูสามชั้นไว้ รอเดือด ปรุงด้วย น้ำตาล เกลือ พริกไทย ซี่อิ๊วขาว และซ้อสเห็ดหอม คนให้เข้ากัน ชิมให้ได้รสชาติกลมกล่อม
๔. แง้มฝาหม้อตุ๋นไปเรื่อยๆ ประมาณครึ่งชั่วโมง ก็จะได้เมนู “ผักเจ็ดอย่าง” หอมอร่อย แถมทานแล้วเป็นสิริมงคลแก่ตนเองค่ะ ลองทำดูนะคะ


ผักมงคล 7 อย่าง โดยมากจะประกอบด้วย

1. คึ่งไฉ่ 芹 菜 ไปพ้องเสียงกับ “ คึ้ง “ ( 勤 ) แปลว่ามีความเพียร วิริยะ ขยัน 
2. ชุงไฉ่ 春 菜 พ้องกับคำว่า “ ชุง ” ( 春 ) ฤดูใบไม้ผลิ หมายถึงความสดชื่นมี ชีวิตชีวา อีกคำหนึ่ง 伸 ชุง แปลว่า ยืด หรือ ยื่นที่ถูกดึงไปเข้ากับความหมายว่า มีโอกาศยืดหน้า ยืดตากับเขาได้บ้าง
3. เก่าฮะ เก๋าฮะ 厚 合 ผักเขียว ๆ ใบหนา ๆ ความหมายคือ ความซื่อสัตย์ ความน่าเชื่อถือ เจ้าสาวที่แต่งงานไปในครอบครัวคนจีนที่ยังเคร่งอยู่ก็จะได้รับประทานผักตัว นี้ เพื่อให้ซื่อสัตย์ต่อสามี ส่วนคนไทยเชื้อสายจีน ดึงมาเป็นพวกเสียเลย เก๋าจึงเป็นศัพย์แสลง แปลว่า แน่ แปลว่า ผู้ชำนาญการ เช่น เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง เป็นศูนย์หน้าที่ “ เก๋าเกมส์ ” เป็นต้น แต่บางครั้งผัก เก๋าฮะ นี้ เขาก็ใช้ แป๊ะฮะ 百合 แทนก็มี ซึ่งก็แปลว่าเป็นผู้ที่เข้าได้กับทุกคน เข้าได้ กับทุกสถานะการณ์พ้องเสียงกับคำว่าสมานฉันท์ เข้าได้หมดไร้ปัญหา NO PROBLEM
4. สึ่ง 蒜 ต้นกระเทียม พ้องเสียงกับคำว่า “ สึ่ง “ ( 算 ) แปลว่า “นับ” คนจีนถือว่า คนนับเลขเป็นก็จะเป็นพ่อค้าพ่อขายจะร่ำรวย
5. ตั้วไฉ่ 大 菜 ผักกาดเขียว มีความหมายว่าใหญ่โต ยิ่งใหญ่
6. ไช่เท้า 菜 頭 เป็น “ อาเท้า “ เป็นหัวหน้า คือได้เป็น เจ้าคนนายคน หรือไปพ้องกับ “ไช้” ( 財 ) แปลว่า โชคลาภ มีลาภ 
7. คะน้า 甲 藍 หมายถึงที่หนึ่งในตะกร้า คำว่า“ กะ”( 甲 )เมื่อไปผสมกับ คำว่าประเทศ หรือ โลก ก็แปลว่ายอดเยี่ยม เป็นที่หนึ่งในโลก จึงไม่น่าสงสัยว่าทำไมต้องเป็นผักตัวนี้

ชื่อผักชนิดต่าง ๆ ข้างต้น ต้องบอกไว้ในที่นี้ว่า เป็นเรื่องของคนไทยเชื้อสายจีนที่มีอิทธิพลของความเชื่อของจีนแต้จิ๋ว เข้ามาเกี่ยวข้องค่อนข้างมาก เพราะบางชื่อหากผิดไปจากเมืองไทยแล้ว ชาวจีนอื่นเขาอาจมีผักตัวอื่น มาแทนกันการกำหนดให้รับประทานผัก 7 อย่าง น่าจะเป็นกุศโลบายของนักปราชญ์แต่โบร่ำโบราณ การที่จะบอกให้คนที่รับประทานหมูเห็ดเป็ดไก่ ร่ำสุรา มาตลอดเป็นเวลาหลายวัน ไปถ่ายท้องเสียบ้าง คงมีคนเชื่อยาก เลยหากลวิธีให้กินผักซึ่งมีกากใย มากจะได้มีสุขภาพดี เลยให้กำหนดเป็นอาหารผัก แต่แนะนำอย่างเดียวคงยากเลยลากบาลีเข้าวัดเสียเลยจะได้ขลัง ให้ออก ไปทางมงคลเสียบ้าง คนเราชอบอะไร ๆ ที่เป็นสิ่งดีๆ จึงถือเป็นประเพณีที่ต้องกินผัก 7 อย่างที่เป็นศิริมงคล กันมาตั้งแต่โบราณ

ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก มูลนิธิปอเตีกตึ๊ง
http://pohtecktung.org/index.php


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
เมื่อคิดถึงกัน วันที่ : 02/04/2018 เวลา : 01.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vrfam

ใช่ค่ะครูทิพย์ ถือว่าเป็นการชักพาให้หันมาทานผักซักมื้อก็ยังดี ว่ามั้ยคะ

ความคิดเห็นที่ 1 เมื่อคิดถึงกัน ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ครูทิพย์ วันที่ : 01/04/2018 เวลา : 22.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Tip2
Every minute is precious if every minute I have you. ทุกนาทีจะมีค่า หากทุกเวลาฉันมีเธอ 

ขอบคุณแม่นันที่นำข้อมูลดีๆ ของประเพณีการกินผัก 7 อย่างที่เป็นศิริมงคลมาฝากกันนะคะ
ถูกใจนักปราชญ์สมัยโบราณที่นำกุศโลบายมาใช้ในการบอกให้คนที่รับประทานหมูเห็ดเป็ดไก่มาตลอดเวลานับปี ได้ไปถ่ายท้องเสียบ้าง โดยหากลวิธีให้กินผักซึ่งมีกากใยมากจะได้มีสุขภาพดี เยี่ยมจริงๆ เลยค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน