• หน่อผุด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2011-10-01
  • จำนวนเรื่อง : 9
  • จำนวนผู้ชม : 65892
  • ส่ง msg :
  • โหวต 12 คน
จรดปลายเท้า ก้าวทีละหนึ่ง
ถึงก็ช่าง ไม่ถึงก็ช่าง
Permalink : http://www.oknation.net/blog/walk-on
วันพฤหัสบดี ที่ 27 มิถุนายน 2556
Posted by หน่อผุด , ผู้อ่าน : 4689 , 07:56:48 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 15 คน

เขาว่าเมืองน่านไม่ใช่เมืองผ่าน ไม่ใช่เมืองแวะ แต่เป็นเมืองที่ต้องตั้งใจมา เสน่ห์เมืองน่านอยู่ที่ความเก่า เป็นดินแดนที่แยกตัวออกมาอยู่อย่างโดดเดี่ยวตามสภาพภูมิประเทศ เป็นภูเขา เหมือนกระเป๋าใบใหญ่เข้าไปค้นหาอะไรในนั้นแล้วกลับออกมาต้องมีอะไรติดไม้ติดมือและที่สำคัญคือติดใจมาบ้างไม่มากก็น้อย วิถีชีวิตของคนที่นี่เป็นวิถีอนุรักษ์ เลยทำให้คนในเมืองศิวิไลซ์ที่ชีวิตแสนวุ่นวายเลือกที่จะมาเยือนเมืองช้าช้าแห่งนี้....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 11 มิถุนายน 2556
Posted by หน่อผุด , ผู้อ่าน : 4906 , 13:52:35 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน

ว่ากันว่า การเดินทางคือการเรียนรู้ การเดินทางไปในสถานที่ใหม่เหมือนเปิดอ่านหนังสือเล่มใหม่ แต่ การไปเมืองน่านเที่ยวนี้ของเราเป็นเหมือนการพลิกหน้าถัดไปของหนังสือที่อ่านค้างเอาไว้เมื่อสิบกว่าปีก่อนและย้อนกลับไปเก็บรายละเอียดอีกบางตอน จึงได้เห็นบางมุมมองของตัวเองเปลี่ยนไป เหมือนทุกการเดินทางที่เราจะวางแผนไว้อย่างหลวม ไม่กำหนดเวลาล้อหมุน ไม่มีการจองที่พัก ถึงเมื่อไหร่ก็เมื่อนั้น ที่ไหนก็ที่นั่น เป็นนกขมิ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 31 มีนาคม 2556
Posted by หน่อผุด , ผู้อ่าน : 3507 , 20:11:51 น.  
หมวด : บ้านและสวน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

สิ้นเดือนมีนาคมย่างเข้าสู่เดือนที่อากาศร้อนที่สุดของทุกปีมักอยู่ราวกลางเดือนเมษายน เหมือนเช่นทุกปีที่จังหวัดลำปางมักจะติดท็อปชาร์ทอากาศร้อนที่สุดในประเทศไทย เกินสี่สิบองศาไปแล้ว เมื่อวานหากใครได้ตามข่าวคงทราบว่าที่ลำปางเจอพายุลมแรงถล่มทำให้ต้นไม้ใหญ่ล้มระเนระนาด ลูกเห็บตกแต่โชคยังดีที่เป็นลูกเห็บขนาดเล็กจึงไม่เกิดความเสียหายมากมาย ไฟดับร่วมชั่วโมง ตอนลมแรงเสียงหวีดหวิวทำให้หวั่นเกรงเหมือนกันว่าต้นไม้....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 26 ธันวาคม 2555
Posted by หน่อผุด , ผู้อ่าน : 1743 , 22:01:14 น.  
หมวด : บ้านและสวน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

ตราบที่ยังเป็นมนุษย์ปุถุชนธรรมดา อารมณ์ขุ่นเคือง พิโรธโกรธา ย่อมเกิดได้กับคนทุกคน อารมณ์ทางลบหากสะสมเก็บกดเอาไว้คงไม่ดีแน่ รังแต่จะทำร้ายจิตใจตัวเอง การจัดการกับอารมณ์ทางลบอันที่จริงเป็นศิลปะของการใช้ชีวิตอย่างหนึ่ง บางคนสะสมความโกรธจนทนไม่ไหวระบายออกมาเป็นความรุนแรงก้าวร้าว ทั้งการกระทำและคำพูด กระแทกหูก็กระแทกใจทำร้ายคนอื่นได้ทันที อันตัวดิฉันเองนั้นเมื่อผ่านกาลเวลามาห้วงหนึ่ง .. ได้เรียนรู้การจั....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 24 มกราคม 2555
Posted by หน่อผุด , ผู้อ่าน : 2373 , 10:24:59 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

ก่อนเดินทางไปญี่ปุ่น มีคนบอกว่า ถ้าไปขึ้นรถไฟในโตเกียวชั่วโมงเร่งด่วนแล้วจะรู้ว่านรกมีจริง!ท้าทายมั้ยล่ะคะ เราเลยคิดว่า "น่าลอง" ยังมีอะไรที่ต้องผจญภัยกว่าการโหนรถเมล์แน่นเอี๊ยดในรถเมล์ฟรีบริการประชาชนที่คนขับสุดซิ่งในกรุงเทพฯอีกเหรอ...ดิฉันลองมาแล้วเช้าในวันที่ตั้งใจจะไปขึ้นรถไฟในชั่วโมงเร่งด่วน เราตั้งใจจะออกจากโรงแรมซึ่งอยู่นอกเมืองแต่เช้า แต่ยังไงซะก็ต้องกินอาหารเช้าโรงแรมซะก่อน สถานีรถไฟต้นทางหน....

อ่านต่อ


/2