• แมวเหมียว
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-01-30
  • จำนวนเรื่อง : 179
  • จำนวนผู้ชม : 702881
  • ส่ง msg :
  • โหวต 492 คน
แมวเหมียว
พร้อมที่จะเดินทางทุกครา ถ้ามีใบลาและตั๋วเครื่องบิน
Permalink : http://www.oknation.net/blog/wassanok
วันเสาร์ ที่ 8 มีนาคม 2551
Posted by แมวเหมียว , ผู้อ่าน : 6649 , 19:18:08 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีค่ะ วันนี้แมวเหมียวมาพาขึ้นไปชมบุโรพุทโธหรือ บรมพุทโธแบบเต็มแล้วนะคะ หลังจากที่นอนหลับตั้งแต่หัวค่ำ (กลายเป็นทัวร์ 5 6 7  ห้าโมงกลับที่พัก หกโมงรับประทานอาหารเย็น หนึ่งทุ่มนอนเหมือนรัสเซียอีกแล้ว )  พวกเราก็ตื่นนอนตั้งแต่เช้าตรู่ ที่โรงแรมนี้มีหินภูเขาไฟก้อนเล็กทำเป็นทางเดินรอบๆสำหรับนวดเท้าได้ดีเลยนะคะ  เดินเล่นระหว่างรออาหารเช้าได้เลยค่ะ ที่โรงแรมนี้ ถ้าใครอยากขึ้นไปชมพระอาทิตย์ขึ้นตอนเช้าที่บรมพุทโธก็ได้นะคะ เขาจะมาพาไปชมตอนตีห้าค่ะ ถ้าใครไม่อยากไปก็รอเวลาเปิดปกติคือประมาณเจ็ดโมงเช้าค่ะ
มาดูประวัติการสร้างเจดีย์นี้กันก่อนนะคะ

จารึกบันทึกประวัติการสร้างเจดีย์บรมพุทโธ

‘’’’’’’’’’’’’’การเฉลิมฉลองพุทธศาสนาของพระเจ้าวิษณุ (ประมุขราชวงศ์ไศเลนทร) มีการสร้างปราสาทอิฐ ๘ ปราสาท เพื่อประดิษฐานพระพุทธรูป พระโพธิสัตว์ พระเกียรติคุณนี้เลื่องลือขจรกระจายไปทั่วทะเลใต้และประเทศต่างๆ กิตติศัพท์ของพระองค์ทรงทราบถึงพระอาจารย์นาม “พระกรุณาอาจารย์” จากเคาทเทศ (แคว้นเบงกอล) ประเทศอินเดีย ตำนานปรัมปราปุสตกะเล่าความว่า พระกรุณาอาจารย์ได้ยินกิตติคุณความดีของพระเจ้าวิษณุทรงส่งเสริมพระพุทธศาสนาในนครโพธิ จึงเดินทางมาเฝ้าพระเจ้าวิษณุ เสนอความเห็นว่า "การสร้างบารมีธรรมอันยิ่งใหญ่ จะต้องไปสร้างพุทธสถานศิลาขนาดใหญ่เพื่อเป็นศูนย์กลางเผยแผ่พุทธศาสนา มีภูเขาหินลูกหนึ่งเป็นสถานที่อันเหมาะสมแวดล้อมด้วยมหาสมุทร อยู่ในใจกลางเกาะชวา เมื่อสร้างเสร็จแล้วเจดีย์นั้นจะดูเหมือนดอกบัว อันเป็นเครื่องหมายแห่งพุทธศาสนากำลังเบิกบานลอยอยู่เหนือทะเลสาบ"


‘’’’’’’’’’’’’’จากการค้นคว้าทางภูมิศาสตร์ ปรากฏว่าภูเขาหินที่สร้างเจดีย์บรมพุทธโธ มีแม่น้ำโบรโกไหลท่วมจนดูคล้ายทะเลสาบ ด้วยเหตุนี้ภาพที่เคยเห็นสมัยโบราณ ย่อมดูเหมือนดอกบัวลอยอยู่เหนือน้ำ
สถาปัตยกรรมศิลปของบรมพุทโธ เป็นลักษณะมันดารา(Mundala) ตามศาสตร์ของมหายาน


‘’’’’’’’’’’’’’พระเจ้าวิษณุทรงเห็นชอบตามคำเสนอของพระกรุณาอาจารย์ จึงเสด็จไปเกาะชวา มีหลักฐานจากหนังสือเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดย ดี.จี.อี. ฮอลล์ เขียนไว้หน้า ๖๓ ว่า ราชวงศ์สัญชัยในชวากลางตกอยู่ในอำนาจของพระเจ้าวิษณุ
‘’’’’’’’’’’’’’ที่ชวากลาง พระเจ้าวิษณุกับพระกรุณาอาจารย์ทรงวางโครงสร้างแผนผังและวางรากฐานเจดีย์บรมพุทโธ พระองค์ทรงใช้เวลาสร้างเจดีย์ ๒ ปี ทรงทราบข่าวศึกมาล้อมประชิดกรุงตามพรลิงค์(นครศรีธรรมราช) พระองค์จึงเสด็จมาวางแผนสู้ศึก แล้วพระองค์ทรงสวรรคตที่กรุงตามพรลิงค์ เมื่อ พ.ศ. ๑๓๒๕

’’’’’’’’’’’’’เจดีย์บรมพุทโธ สร้างต่ออีก ๒ รัชกาล คือ พระเจ้าอินทรา หรือพระเจ้าธรณินทราชา และพระเจ้าสมรโรตุงค์ ราชโอรส เมื่อเจดีย์บรมพุทโธสร้างเสร็จบริบูรณ์ มีพระพุทธรูปตั้งเรียงรายอยู่ในซุ้มคูหาเรือนแก้ว ดังนี้
ชั้นที่ 1 ด้านละ 26 องค์ ทั้ง 4 ด้านมี 104 องค์
ชั้นที่ 2 ด้านละ 24 องค์ ทั้ง 4 ด้านมี 96 องค์
ชั้นที่ 3 ด้านละ 22 องค์ ทั้ง 4 ด้านมี 88 องค์
ชั้นที่ 4 ด้านละ 18 องค์ ทั้ง 4 ด้านมี 72 องค์
ชั้นที่ 5 ด้านละ 18 องค์ ทั้ง 4 ด้านมี 72 องค์
ชั้นที่ 6 พระเจดีย์ครอบพระ วงรอบมี 32 องค์
ชั้นที่ 7 พระเจดีย์ครองพระ วงรอบมี 24 องค์
ชั้นที่ 8 พระเจดีย์ครองพระ วงรอบมี 16 องค์

‘’’’’’’’’’’’’’รวมทั้งสิ้นมีพระพุทธรูป 505 องค์

เจดีย์บรมพุทโธ

‘’’’’’’’’’’’’’เจดีย์บรมพุทโธเป็นศาสนสถานที่แสดงออกถึงความเป็นอัจฉริยะอย่างสูงสุดทางศิลปะของราชวงศ์ไศเลนทร และไม่เหมือนศาสนสถานแห่งใดในชวา หรือรวมถึงในโลก บรมพุทโธนี้ มิได้เป็นแบบวิหาร หรือเจดีย์ชนิดที่มีมุขหรือซุ้มคูหาเข้าในห้องโถงแบบวิหาร หรือเจดีย์ที่มีห้องโถงอยู่ภายในแต่เป็นสถูปอันใหญ่โตมโหฬารในรูประเบียงหินซ้อนกันเป็นชั้น ๆ ครอบส่วนบนของเนินเขาธรรมชาติ

 

‘’’’’’’’’’’’’’ บนยอดซึ่งเป็นลานตัดราบนั้นสร้างสถูปอยู่ตรงกลางสูง 150 ฟุต หรือประมาณ 46 เมตร ทางเดินตามระเบียงทั้งหมดจนถึงยอดมีความยาวกว่า 3 ไมล์ หรือประมาณ 5 กิโลเมตร ผนังระเบียงรอบ ๆ นั้นประดับประดาด้วยแผ่นหินเป็นภาพสลักนูนต่ำ เล่าเรื่องเกี่ยวกับพระพุทธเจ้า มีพระสูตรเกี่ยวกับมหายานนับเป็นพัน ๆ ภาพ นอกจากนี้ยังมีพระพุทธรูปประดับ 400 องค์ ส่วนที่เป็นฐานของสถูปมีภาพสลักเกี่ยวกับผลของการกระทำความดีความชั่วในชีวิตประจำวันอันทำให้เกิดกรรม

‘’’’’’’’’’’’’’ แต่ส่วนของฐานนี้ได้ปกปิดอยู่ เมื่อทหารญี่ปุ่นเข้ายึดครองอินโดนีเชีย ญี่ปุ่นสนใจเกี่ยวกับศาสนสถานแห่งนี้มาก จึงรื้อหินที่ปิดอยู่ที่ฐานออก และขุดดูที่ฐานเดิมของสถูป ทำให้เห็นภาพสลักนูนที่ปกปิดไว้และทหารญี่ปุ่นก็ไม่ได้ปิดหินไว้ดังเดิม จึงสามารถดูภาพสลักได้อย่างชัดเจนในปัจจุบันนี้

‘’’’’’’’’’’’’’ เจดีย์บรมพุทโธ ก็คือ 9 ฐานอันมหึมานั่นเอง ประกอบด้วยฐาน 5 ชั้น วงเป็นระเบียง 4 ชั้น และมีเขื่อนกั้นดินวงอยู่ภายนอกอีกชั้นหนึ่ง ระเบียงแต่ละวงมีภาพสลักซึ่งผู้มาบำเพ็ญกุศลอาจดูรู้เรื่องได้ในขณะกระทำประทักษิณ คือเดินเวียนขวาไปโดยรอบศาสนสถานนั้น ความยาวของภาพสลักเหล่านี้ทั้งหมดเกือบ 5 กิโลเมตร

‘’’’’’’’’’’’’’บนยอดของระเบียงแต่ละชั้นมีพระพุทธรูปอยู่ในซุ้มแสดงปางซึ่งมีความหมายเป็นพระธยานิพุทธเจ้า ประทับนั่ง 4 องค์ อยู่ 4 ชั้น คือ พระอักโษภยะปางมารวิชัย ทิศตะวันออก พระรัตนะสัมภวะปางประทานพร ทิศใต้ พระอมิตาภะปางสมาธิ ทิศตะวันตก และพระอโฆสิทธะปางประทานอภัย ทิศเหนือ ส่วนบนยอดฐานชั้นที่ 5 เป็นพระพุทธรูปประทับนั่งปางวิตรรกะ ซึ่งสันนิษฐานกันว่าอาจหมายถึง พระสมันตภัทรโพธิสัตว์

‘’’’’’’’’’’’’’ บนยอดสุดมีลานและสถูปหลายองค์เจาะเป็นรู มีพระพุทธรูปอยู่ภายในซึ่งเป็นลักษณะพิเศษ พระพุทธรูปเหล่านั้นแสดงปางประทานปฐมเทศนา คือพระยาพุทธเจ้าไวโรจนะ ส่วนเจดีย์องค์กลางสุดนั้นเป็นเจดีย์ทึบซึ่งอาจหมายถึงพระอาทิพุทธเจ้าผู้สร้างโลกหรือพระวัชรสัตว์ คือพระโพธิสัตว์ประจำองค์พระอาทิพุทธเจ้าก็ได้

‘’’’’’’’’’’’’’บรมพุทโธคงหมายถึงดินแดนที่ลึกล้ำหลายชั้นที่มุ่งขึ้นไปสู่นิพพาน และคงสร้างขึ้นกลางพุทธศตวรรษที่ 14 ภาพสลักบนฐานและระเบียงนั้น มีผู้ให้ความหมายว่าหมายถึงกามธาตุได้แก่ขั้นมีมนุษย์ยังข้องเกี่ยวกับโลกีย์ ทรัพย์สมบัติส่วนนี้จะตรงที่ฐานของเจดีย์ที่ใช้หินปิดไว้ ชั้นกามธาตุมีเรื่องพระสุธนกับมโนราห์ เป็นต้น รูปธาตุ ส่วนนี้หมายถึงมนุษย์ที่สละกามคุณได้แล้ว แต่ยังผูกพันอยู่กับนามและรูป เป็นภาพที่สลักเรื่องราวในทศชาติ ภาพสลักเหล่านี้จะแทรกชีวิตความเป็นอยู่ของชาวบ้าน เช่น ภาพผู้คนบ้านเรือนและทิวทัศน์ต่าง ๆ และอรูปธาตุ (ลานชั้นยอด) ส่วนชั้นบนสุด เป็นชั้นที่มนุษย์หลุดพ้นจากความผูกพันทางโลกทั้งปวงตามลำดับ

‘’’’’’’’’’’’’’ความสามารถของนายช่างจำหลักผู้มีฝีมือเฉียบเหล่านี้ สามารถสลักแผ่นหินกระด้างให้กลายเป็นภาพพระโพธิสัตว์ที่ดูอ่อนช้อยมีชีวิตชีวา บรรดาภาพเหล่านั้นแสดงอาการสงบเย็น ความรู้สึกที่แสดงออกดูบริสุทธิ์ ภาพสาวนางในที่อุ้มหม้อน้ำแลนำสิ่งของไปถวายพระโพธิสัตว์ เป็นไปด้วยความสงบสำรวม นางในเหล่านั้นมีท่าเดินเฉพาะตัว นายช่างบรรจงแกะสลักได้กลมกลืน มีต้นไม้หลายชนิดเป็นฉากหลัง ต้นไม้นั้นแม้จะสลักด้วยหินแต่ให้ความรู้สึกว่ามีชีวิต นายช่ายจำหลักสามารถทำหินเป็นใบไม้กระดิกได้ยามลมพัดไหว

เราค่อยๆเดินชมกันทีละชั้น จนมาถึงชั้นบนๆหน่อยก็มาพบกับเด็กนักศึกษาที่อาจารย์พามาทัศนศึกษา วันนี้นักท่องเที่ยวไม่มากเด็กๆก็เลยประกบนักท่องเที่ยวเพื่อฝึกพูดภาษาอังกฤษกัน น่ารักดีค่ะ ในสายตาของคนเป็นอาจารย์ นักศึกษาที่ไหนก็น่ารักเหมือนกันหมด ช่างพูดช่างถาม เด็กๆถามว่ามาจากไหน ที่ประเทศไทยมีสถานที่แบบนี้ไหม มาแล้วชอบหรือเปล่า ประทับใจอะไรในอินโดนีเซีย ฯลฯ


แล้าเราก็ถามเด็กๆเกี่ยวกับที่ท่องเที่ยวอื่นๆในอินโดนีเซียบ้าง เด็กๆก็ช่วยกันตอบมาหลายที่เลยค่ะ พอเราบอกว่าจะไปเที่ยวเมืองบันดุงด้วย เด็กๆก็บอกว่ามีของถูกมาก เด็กๆมาจากจังหวัดไหนก็จำไม่ได้แล้วค่ะ รู้แต่ว่านั่งรถมาถึงยอร์ยาการ์ต้าเวลาแปดชั่วโมงค่ะ ไกลเหมือนกัน


พอถึงตอนที่เราเอามือล้วงเข้าไปในช่องหินเพื่อสัมผัสพระพุทธรูปด้านใน เด็กๆก็จะถามว่า จับถึงหรือเปล่า เราบอกว่าถึง เด็กๆก็บอกให้อธิษฐานด้วย สนุกดีจัง


เดินมาถึงชั้นบนสุด ก็ขอตัวจากเด็กๆมาเพื่อขอชมอย่างสงบหน่อย แล้วก็จะได้เดินประทักษิณาสักสามรอบ วันนี้อากาศกำลังดีเลยค่ะ มีแดดเล็กน้อยและไม่ร้อนมาก เหมาะกับการชมเจดีย์เป็นอย่างยิ่ง นักท่องเที่ยวก็น้อย มีชาวญี่ปุ่นด้วย เด็กๆก็เลยวิ่งไปคุยกับนักท่องเที่ยวญี่ปุ่นกันค่ะ


ที่นี่เขาดูแลนักท่องเที่ยวดีเหมือนกันนะคะ เช่นคนขายของไปเดินตามตื๊อนักท่องเที่ยวบนเจดีย์ แต่พอเดินลงมาข้างล่างนอกบริเวณแล้วก็มารุมล้อมกัน เจ้าหน้าที่เขาก็ขี่รถมอเตอร์ไซค์มาไล่ให้ แต่พอเขาเห็นเราทำท่าซื้อเขาก็เลยจอดรถเฝ้าดูอยู่ห่างๆ จนกระทั่งเราซื้อเสร็จเขาก็ขี่รถกลับไปประจำการอยู่ตรงป้อมด้านหน้าค่ะ


เสร็จจากการชุลมุนต่อรองราคาของอย่าเมามัน ซื้อของที่นี่ต้องต่อราคาประมาณห้าสิบเปอร์เซ็นต์เลยนะคะ ไม่ต้องกลัวโดนมองค้อน  อิฉันก็ได้จักรยานที่ขี่ได้จริงๆมาสองคันนี้ล่ะค่ะ ว่าจะขี่กลับเมืองไทยซะหน่อย อิอิ 


เราใช้เวลาอยู่บนเจดีย์หลายชั่วโมงเหมือนกันนะคะ นัดรถมารับตอนบ่ายโมงเพื่อไปชมปรัมบานัน อยู่ในตัวเมืองยอร์กยากาต้าร์ แล้วก็จะไปรับประทานไก่ทอดร้านมาดามซูฮาร์โต้ ที่เล่าลือกันว่าอร่อยนัก แล้วเย็นๆก็ขึ้นเครื่องบินกลับไปที่เมืองจาการ์ต้าค่ะ
พบกันใหม่ตอนหน้านะคะ สวัสดีค่ะ


http://board.palungjit.com/showthread.php?p=557968
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
theeratatt วันที่ : 23/03/2008 เวลา : 11.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thebier

แวะมาทักครับพี่แมว
อยากไปบ้างครับยิ่งใหญ่และใกล้บ้านดี

แต่ตอนนี้คงได้แต่ฝัน
งานยุ่งมากๆ เลยหมดโอกาส

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
หมีปิศาจ วันที่ : 19/03/2008 เวลา : 16.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mee104
ขอบคุณสำหรับทุกความเห็น ช่วยแนะนำมือใหม่หัดเขียนด้วยครับ

คุณพ่อผมได้รูปหล่อมา 1 อัน อันเล็กๆ ดูแล้วงานไม่ละเอียดครับ
อ่านเรื่องนี้เลยได้ความรู้ขึ้นเยอะเลยครับ

ส่วนรูปที่ถ่าย ที่เห็นพระพุทธรูป กับมีแต่ฐานของสถูป
แสดงว่า มีบางส่วนของสถูปถูกทำลายไปใช่มั้ยครับเนี่ย
แย่จังนะครับ

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
แม่หมี วันที่ : 19/03/2008 เวลา : 09.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

วันนี้แม่หมีลุยเที่ยวย้อนหลังหลายตอนเลยค่ะ

ขอบคุณสำหรับเรื่องราวและภาพงามๆ

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
ดินดำน้ำชุ่ม วันที่ : 17/03/2008 เวลา : 12.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/derreiser
เพื่อชาติ และเป็นคนดีของชาติ

รอครับ รอ สักวันคงได้ไปครับ ยิ่งใหญ่มาก ครับ พี่นก

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
wansuk วันที่ : 16/03/2008 เวลา : 09.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

ถ่ายรูป (รูปยืน) กอดอกอยู่ท่าเดียวเลยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
wansuk วันที่ : 16/03/2008 เวลา : 09.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

เด็กๆนักศึกษาที่มาคุยกับพี่นกส่วนใหญ่คงนับถืออิสลาม แต่เค้าก็มาเที่ยวโบราณสถานของพุทธศาสนาได้อย่างกลมกลืนนะคะ

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
ครูทิพย์ วันที่ : 15/03/2008 เวลา : 14.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Tip2
Every minute is precious if every minute I have you. ทุกนาทีจะมีค่า หากทุกเวลาฉันมีเธอ 

ตามมาเที่ยวค่ะ..ขอบคุณคุณแมวเหมียวมากค่ะสำหรับภาพสวยๆ และบทบรรยายยอดเยี่ยมค่ะ...ชอบสถูปที่เจาะเป็นรูและมีพระพุทธรูปอยู่ภายใน...อยากไปมั่งจัง
***********************************
เชิญชวนไปเที่ยวชม ‘พระมหาธาตุเจดีย์ภักดีประกาศ" ด้วยกันค่ะ
http://www.oknation.net/blog/Tip2/2008/03/14/entry-2

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
Ch.Minivet วันที่ : 14/03/2008 เวลา : 14.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ChMinivet
Ch.Minivet @ OK NATURE Save Nature Save Life 

พี่แมวเหมียว คะ

มาหาค่ะ ลายแทง องค์ที่ศักดิ์สิทธ์ อยู่หนายยย อิอิ

ม่ายรัยค่ะ แป๋ม ล้วง แป๋มไหว้ทุ๊กกก องค์ พลพรรคบอกว่า ให้เวลาเต็มที่

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
ดินดำน้ำชุ่ม วันที่ : 13/03/2008 เวลา : 16.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/derreiser
เพื่อชาติ และเป็นคนดีของชาติ

พี่นก ผมต้องกลับมาอ่านใหม่นะครับ เพราะชอบที่นี่มาก

ปลงงานยังไม่เสร็จครับ อิ อิ

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
Yai_Nid วันที่ : 13/03/2008 เวลา : 14.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/YaiNid
เที่ยว Melbourne..ที่นี่  Love U..OK?..รักนะ..ได้มั้ยล่ะhttp://www.oknation.net/blog/konlangkow

เป็นภาพความงามที่แปลกตาดีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
buppha วันที่ : 13/03/2008 เวลา : 12.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supermom

พี่แมวเหมียวขา


อยากไปด้วจังเลยค่ะ

หายเหนี่อยหรือยังคะ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
NoNameCream วันที่ : 13/03/2008 เวลา : 03.31 น.
http://creamck1.hi5.com

หวัดดีคะอาจารย์ จำครีมได้รึปล่าวเอ่ย

อยากไปแบบนี้บ้างจังคะ ท่าทางน่าสนุกดี แหะๆ

วันนี้ก็ฝันดีนะคะ คิดถึงมากมายคะ ^o^

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
ญาใจ วันที่ : 12/03/2008 เวลา : 21.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yahyy


สวัสดียามดึกค่ะ คุณครูแมวเหมียว
ตรวจข้อสอบดึกๆต้องดูแลสุขภาพด้วยนะค่ะ
จากน้องสาวที่จะน่ารักค่ะ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
คนช่างเล่า วันที่ : 12/03/2008 เวลา : 20.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างจริยธรรมคุณธรรม

ครับ ผมกลับบ้านไปโน้นมานี้ แล้วคิดถึงอาณาจักรศรีวิชัย

ไปวัดนางพญา ลำน้ำ จากปากนคร(ปากอ่าว นั่งอยู่ ปากนคร มองเห็นทิวไม้ ไกลลิบๆ นั่นแหละ แหลมตะหลุมพุก

มองไปทางขวามือ ไกลลิบๆ นั้นคือ ปากแม่น้ำปากพนัง)

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
feng_shui วันที่ : 12/03/2008 เวลา : 19.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

มาอีกรอบ

อิ่มเหลือเกินค่ะทั้งภาพ และความรู้จากคำบรรยาย

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
..ขิงชมพู.. วันที่ : 12/03/2008 เวลา : 19.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khingchomphuu

ภาพสวย คำบรรยายเยี่ยมยอด...น่าไปเที่ยวมากๆเลยนะคะ...

แต่เหนือกว่านั้นคือ...นางแบบสวยที่สุดเลยค่ะ....

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
ทรายรุ้ง วันที่ : 12/03/2008 เวลา : 18.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kartai
เกาะกูด science : กลุ่มเขียนข้าว http://www.oknation.net/blog/scienceteachวิทยาศาสตร์ในโรงเรียน เนื้อหาวิชาวิทยาศาสตร์ระดับประถมศึกษาปีที่ 1 - 6

ปีที่แล้วก็ไปเกาะกูด เดือนมีนานี่แหละค่ะ เสียดายไม่รู้จักกันก่อนเนาะ
จะส่งซีดีการ์ตูนหรือไม่ก็ตุ๊กตาไปให้นะคะ
***************************
เสียดายเหมือนกันค่ะไม่งั้นคงได้เจอคุณแมวเหมียว..แต่ปีที่แล้วทรายรุ้งยังไม่ได้สมัครโอเคเนชั่นเลยค่ะพ่งมาหัดเล่นเมื่อช่วงสิงหาคม 50 นี่เองค่ะ...
ขอบพระคุณล่วงหน้านะค่ะสำหรับน้ำใจที่จะนำมามอบให้แก่เรา มีความสุขมาก ๆกับการท่องเที่ยวค่ะ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
แมวเหมียว วันที่ : 12/03/2008 เวลา : 17.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wassanok

อินโดนีเซียนี่น่าจะไปประมาณ10วันถึงจะได้เที่ยวหลายๆที่นะคะ แต่ตอนแรกไม่กล้าไปหลายวันเกินเพราะเกรงว่าจะน่ากลัว แต่ไปแล้วเพื่อนๆทุกคนให้คะแนนเต็มสิบ ก็เลยคิดๆกันว่าจะไปอีก โปร0บาท ตะครุบมาได้ทันค่ะ จองไว้เดือนตุลา จะไปบาหลี ค่ะ เสียเฉพาะค่าภาษีน้ำมันกับภาษีสนามบิน 2700บาท (ไป-กลับ)
พี่ก้อนหินคะ น้องแป๋มเขาจะไปที่นี่ล่ะค่ะ

ส่วนพระพุทธรูปแห่งความโชคดีอยู่ตรงไหน จำไม่ได้แล้วค่ะ เจดีย์ตั้งเยอะแล้วยังเหมือนกันหมดเลย

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
เจเจค่ะ วันที่ : 12/03/2008 เวลา : 16.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jj
Completely support 137 

จักรยานน่ารักอย่างนี้ ก็น่าหิ้วกลับนะคร้า
ความคิดเห็นที่ 18 (0)
ทรายรุ้ง วันที่ : 11/03/2008 เวลา : 18.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kartai
เกาะกูด science : กลุ่มเขียนข้าว http://www.oknation.net/blog/scienceteachวิทยาศาสตร์ในโรงเรียน เนื้อหาวิชาวิทยาศาสตร์ระดับประถมศึกษาปีที่ 1 - 6


มาชวนไปเที่ยวเกาะกูดค่ะ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
เสือจุ่น วันที่ : 11/03/2008 เวลา : 11.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tigerjun
สู่ฝัน กรุงเทพฯ เมืองจักรยาน ติดตามข่าวได้ที่ Bangkok Bicycle Campaign

ไปสักกี่วันดีครับที่นี่

จาการ์ตาร์มีโปร 0 บาทด้วย

แต่คงไม่ทันแล้วมั๊ง

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
ก้อนหิน8887 วันที่ : 11/03/2008 เวลา : 10.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/TonKaew

เจ้าแมวเหมียว พี่อยากไปอะ..แง..แง..

สวยจังเลยค่ะ

เจดีย์องค์ใหญ่ คงสร้างให้ใกล้เคียงกับเจดีย์บฐมเทศนา ที่สารนาถ นะคะ แต่ให้มีลักษณะเป็นอินโดนีเซีย ไม่ให้เหมือนที่อินเดียเสียที่เดียว

เจ้าแมวเหมียว น้องแป๋มเขาอยากไปเที่ยวหรือป่าวค่ะ พี่จะได้พ่วงไปกะเขาด้วยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
Lyrics วันที่ : 11/03/2008 เวลา : 10.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lunla
: Fa Me  SinG a SonG :

ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมบ้านค่ะ

แย่งได้ยังไง เมื่อเขาเป็น...ของของคนอื่น !!!
http://www.oknation.net/blog/lunla/2008/03/11/entry-1

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
คนช่างเล่า วันที่ : 11/03/2008 เวลา : 10.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างจริยธรรมคุณธรรม

อ่านด่วยความสนใจ ตั้งใจจริงๆๆ

เพราะเคยหา อ่าน ที่ เกี้ยวข้องกับประวัติ มาบ้างแล้ว

ความยิ่งใหญ่ ของ สถาปัตยกรรม เกินบรรยายจริงๆ

มนุษย์ เราสมัยก่อนสร้างได้อย่างไร

ใช้ เฉลยศึก ไม่น่าจะใช่ เพราะ เป็นงานศิลป

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
chedtha วันที่ : 11/03/2008 เวลา : 06.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chedtha
http://www.oknation.net/blog/chedtha3 (ภาพที่สวยงามในความทรงจำ)

น่าเที่ยวจริงๆ เจดีย์บรมพุทโธ
เพิ่งเห็นเป็นครั้งแรกจากบล๊อกนี้แหละครับ
ไม่เคยรู้มาก่อนว่า อินโดนีเซีย ก็มีสถาปัตยกรรม คล้ายๆเขมรและไทย

โหวตให้กับภาพจุใจ และ คำบรรยายที่ละเอียดชัดเจนดีครับ

ชวนไปดูแมวเหมียวด้วยนะ
http://www.oknation.net/blog/chedtha3/2008/03/11/entry-1

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
HalfMoon วันที่ : 10/03/2008 เวลา : 19.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/halfMoon
Twinkle light  from the "half Moon" in a dark sky...

Selamat Datang ke Thailand


ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ญาใจ วันที่ : 10/03/2008 เวลา : 13.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yahyy


มาช้ายังดีกว่าไม่มา สวัสดีค่ะ คุณครูแมวเหมียว

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
วิตามินบี วันที่ : 10/03/2008 เวลา : 12.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/babymind
VitaMin B @ OK Nature  Save Nature Save Life  


สถูปสวยแปลกตาดีค่ะ
ช่างสมัยโบราณช่างอัจฉริยะ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
คนช่างเล่า วันที่ : 10/03/2008 เวลา : 12.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างจริยธรรมคุณธรรม

นึกแล้วเชี่ยวว่าต้องหนีเที่ยวอีก

ไปแอคชั่น ที่บุโรพุทโธ อีกแล้ว

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
Ch.Minivet วันที่ : 10/03/2008 เวลา : 09.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ChMinivet
Ch.Minivet @ OK NATURE Save Nature Save Life 

โห! พี่แมวเหมียวขา ใจร้ายง่ะ..

พี่เขียนลายแทงมาให้นู๋ดีก่า ว่าองค์ไหน ศักดิ์สิทธิสุด

รอร้านไก่ ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
Lyrics วันที่ : 10/03/2008 เวลา : 00.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lunla
: Fa Me  SinG a SonG :

โอโหหห

ไปเที่ยวตั้งไกล

ยังเก็บภาพสวยๆมาฝากอีก

น่ารักจิงๆ


วางปากกา ตวัดภู่กัน นักข่าวอย่างฉัน ไปเรียนวาดภาพกับ เป้ สีน้ำ
http://www.oknation.net/blog/lunla/2008/03/10/entry-1

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
PostAmorndern วันที่ : 09/03/2008 เวลา : 16.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/amorn

พี่นก งวดหน้าเห็นทีต้องจัดทัวร์แล้วมั้งครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Supawan วันที่ : 09/03/2008 เวลา : 12.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

สวัสดีวันอาทิตย์ค่ะ ..

ขอบคุณ สำหรับบทความและภาพสวยๆค่ะ ..ทำให้นึกถึงตอนไปเที่ยวที่นั่นเมื่อหลายปีก่อน

มาชวนไปเที่ยวและทำกิจกรรมร่วมกันที่เกาะกูดค่ะ ..

มีความสุขมากๆในวันหยุดนะคะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
SOMBOONTIEW วันที่ : 08/03/2008 เวลา : 20.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somboontiew
เราจักทำเวบหลวงปู่ทิม วัดพระขาว ด้วยใจต้องการบูชาพระคุณ หลวงปู่ www.luangputim.com

แวะมาตักมาตวงความรู้และข้อคิดดีดีครับ

และก็ตั้งใจมาเชื้อมาเชิญ
ไปกราบสุดยอดเกจิห้าแผ่นดินครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
แมวเหมียว วันที่ : 08/03/2008 เวลา : 19.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wassanok

น้องแป๋มคะ จะมีพระพุทธรูปอยู่ในเจดีย์องค์นึงค่ะ ที่เข้าเชื่อว่าเป็นพระพุทธรูปแห่งความโชคดี ล้วงมือเข้าไปสัมผัสแล้วอธิษฐาน แล้วจะได้ตามนั้น เด็กๆบอกนะคะ น้องแป๋มลองอธิษฐานดูก็ได้ค่ะ
ร้านไก่ทอดขอติดไว้คราวหน้านะคะ จะลงรูปให้ด้วยค่ะ อยู่ในตัวเมืองยอร์ยากาตาร์ค่ะ ไม่ไกลจากสนามบินค่ะ

ครูพิมคะ พี่ขี่จักรยานกลับมาแล้วค่ะ คริ คริ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
เจ้าอารมณ์ วันที่ : 08/03/2008 เวลา : 19.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pimeiei
http://www.jaoarom.com

พิมชอบจักรยานสองคันนั้นจัง
คุณเหมียวจะขี่กลับประเทศไทยจริงเหรอ...อิอิอิ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Ch.Minivet วันที่ : 08/03/2008 เวลา : 19.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ChMinivet
Ch.Minivet @ OK NATURE Save Nature Save Life 

พี่แมวเหมียวคะ.. ถ้าล้วงมือเข้าไป จับพระพุทธรูปได้ แล้วอธิษฐาน จะได้แบบที่เราขอไว้มั๊ยคะ น้องๆ บอกป่าว..

แป๋มจะไปขอพรมั่ง

... ... ...

วันเดียวแป๋มจะเดินทั่วมั๊ยเนี่ย..

เห็นแบบนี้แล้ว คงต้องอยู่ วันนุง แล้วค่อยไปอีกที แน่นอน

มาเก็บมุม ไว้ก่อง ค่ะ

ต้องไปกินไก้ทอด ร้านนี้ ด้วยใช่มั๊ยคะ.. หาพบกันง่ายๆเลยใช่มั๊ยคะ

พี่ไม่เห็นเล่าเลยค่ะ ว่า ต้องลงรถตรงไหน แล้วเดินไปยังงัย ที่จะถึงร้านไก่ นู๋จะไปกินมั่งค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มีนาคม 2008 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]