• นาคราช
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-04-09
  • จำนวนเรื่อง : 18
  • จำนวนผู้ชม : 35268
  • ส่ง msg :
  • โหวต 3 คน
The same oneness
เที่ยวไป กินไป ใส่ใจสิ่งแวดล้อม
Permalink : http://www.oknation.net/blog/wat
วันจันทร์ ที่ 23 มิถุนายน 2551
Posted by นาคราช , ผู้อ่าน : 1403 , 14:36:51 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมื่อวันที่ 5 มิถุนายน 2551 ที่ผ่านมา นายสมัคร สุนทรเวช นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม เดินทางไปเป็นประธานเปิดงานวันสิ่งแวดล้อมโลก ประจำปี 2551 ที่ห้องแกรนด์ไดมอนด์บอลรูม อิมแพค เมืองทองธานี โดย นายสมัคร กล่าวเปิดงานว่า

"ได้สังเกตตั้งแต่โลโก้ที่ทางสหประชาชาติเป็นคนออกแบบ CO2 KICK THE HABITI ซึ่งได้มีการแปลความหมายมาว่า ลดวิกฤตโลกร้อน เปลี่ยนพฤติกรรม ปรับแนวคิด สู่เศรษฐกิจคาร์บอนต่ำ ถ้าผมเป็นคนแปลคำนี้ จะแปลว่า ลดวิกฤตโลกร้อนลดใช้คาร์บอนดีกว่า สหประชาชาติให้คำว่า เตะเลย เวลาที่เขาให้มาเปิดงานมักจะเขียนข้อมูลมาให้ และตนก็มักจะอ่านข้อมูลเสมอ แต่แบบนั้นมันจะไม่ได้แสดงความรู้สึกนึกคิดของตนเอง อย่างไรก็ตาม เมื่อดูแล้วก็เห็นด้วย เพราะมีคนเขาตรวจสอบว่าโลกต้องร้อนขึ้น น้ำแข็งมันละลายเยอะ พรรคพวกก็ขู่กันเลยว่าน้ำจะท่วมโลก คุณสมิทธ ธรรมสโรช ผู้อำนวยการศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติ ออกมาเตือนว่า อีก 3-4 เดือนข้างหน้าน้ำจะท่วม เพราะน้ำทะเลมันขึ้นสูง ไม่ใช่เพราะฝนตก ตนก็คอยฟังกรมอุตุนิยมวิทยาอยู่ ที่ไหนจะเป็นอย่างไรไม่ทราบแต่ของเรายังปกติอยู่ แต่ก็ไม่ได้ละเลยการตักเตือนป้องกันภัย

เขากล่าวหาว่า ประเทศไทยทำภาวะเรือนกระจกลำดับที่ 31 ของโลก ไม่รู้วัดกันอย่างไร คงจะดูตามอัตราส่วนว่ามีอะไรเท่าไหร่ มีบ้านเรือนเท่าไหร่เครื่องใช้ไม้สอย ในอาเซียนก็เหมือนกันจัดเราอยู่ลำดับที่ 4 แล้วเมืองไทยเป็นอย่างไรก็เจริญดีพอสมควร ประเทศเจริญแล้วมันถึงมีอะไรๆ มาก หัวโจกที่มาทำลาย ก็คือ อเมริกา ซึ่งก็เจริญมาก แล้วก็ไม่ยอมให้ความร่วมมือ ทั่วโลกเขาตกลงกันแต่อเมริกากลับไม่ยอม ดูประเทศจีนก็มาก เพราะกำลังเจริญ อย่างไรก็ตาม เห็นด้วยกับการรณรงค์ เมื่อเราที่จัดอยู่ในลำดับที่ 31 หมายความว่าเราเจริญพอสมควร มีรถมาก มีอุตสาหกรรมมาก ในส่วนของรัฐบาลก็สนับสนุนเขาสั่งให้ทำอะไรก็ทำ ตนเห็นด้วยอย่างยิ่งกับการปลูกต้นไม้ แต่การเผาถ่านยังทำกันอยู่เดี๋ยวนี้ก้าวหน้าว่าเผาถ่านแล้วได้น้ำมันทันสมัยกำลังคิดกันอยู่ที่ญี่ปุ่น กระทรวงวิทยาศาสตร์ฯของเรากำลังดำเนินการอยู่ ถ้าอยากได้น้ำมันดีเซลก็จะต้องใช้ต้นไม้ที่โตเร็วแล้วเอาไปเผาที่อุณหภูมิหนึ่ง ก็จะมีน้ำมันออกมา แต่สิ่งที่คิดและจะทำทั้งหมดก็ขัดกับสหประชาชาติ ต้องปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์

สำหรับการทำพลังงานไฮโดรด้วยการสร้างเขื่อvนดีแน่ๆ ดีร้ยเปอร์เซ็นต์ตนเป็นคนสนับสนุนเขื่อน เขื่อนภูมิพลเป็นใช้มาถึงปัจจุบัน 44 ปี ดีทุกอย่าง แต่ก่อนฝนตกหนักมากๆ น้ำลงมาถึงนครสวรรค์ก็ท่วม ตอนตน 7 ขวบน้ำไหลจากเชียงใหม่มาขังแช่อยู่ที่กรุงเทพฯเดือนหนึ่งเต็มๆ สมัยก่อนมีประชาชนอยู่ 18 ล้านคน เราปลูกข้าวปีละหน ไม่เป็นปัญหา เดี๋ยวนี้มี 63 ล้านคน ปลูกข้าวปีละหนได้หรือไม่ อย่าว่าแต่ขายเลยกินยังไม่พอ แล้วต้องทำอย่างไร ก็ต้องทำเขื่อน เขื่อนภูมิพล จุ 1.3 หมื่นล้าน เคราะห์ดีที่สร้างก่อนไอ้พวกปลุกระดม เอ็นจีโอทั้งหลายจะเกิด เปิดใช้มาตั้งแต่ 40 ปีที่แล้ว และ 30 ปีที่แล้วเปิดใช้เขื่อนสิริกิติ์ 9.75 พันล้าน มี 2 เขื่อนนี้เท่านั้นแหละเรียบร้อย เหลือปัญหาอยู่ตรงแม่น้ำยมลุ่มน้ำนี้ฝนตกประมาณ 2-3 พันล้านลูกบาศก์เมตร แล้วเป็นอย่างไรฝนตกน้ำก็ท่วมไปหมดดูอย่างจังหวัดสุโขทัย ท่านรัฐมนตรีอนงค์วรรณ ต้องไปนั่งเฝ้าที่ตีนสะพานคอยดูว่าน้ำจะขึ้นเท่าไหร่จะได้กันไม่ให้น้ำท่วมจังหวัด แต่เราไม่ป้องกันข้างบนสุดท้ายก็ต้องมาพายเรือแจกของ พอน้ำแห้งก็คิดจะทำเขื่อน พวกนั้นก็ปลุกระดมบอกว่าไม่ได้ เหตุผลคือะไร อ้างว่ามีไม้สักทอง 5 หมื่นต้น ที่สำคัญที่สุดคือมีนกยูงอยู่ 3 ตัว ถ้ามีเขื่อนแล้วนกยูงตาย ปัดโธ่ถ้านกยูง 3 ตัวโง่อย่างนั้น มันไม่ควรจะเป็นนกยูงอยู่ตรงนั้นแล้ว น้ำมันก็ไหลไปไหลมา ไม้สักทองทำไมไม่ตรวจดูว่ามีจริงหรือเปล่า ไม้สักทองมีแต่มันปลูกเป็นบ้านไปหมดแล้ว ต้นจริงมันไม่มี มันกี่ปีมาแล้ว ตอนรณรงค์จะสร้างแล้วทะเลาะกันมันก็ 17 ปี จนขณะนี้ผ่านมา 30 ปีแล้ว ยังสร้างไม่ได้ เพราะว่าทุกคนต้องคารวะคุณพ่อเอ็นจีโอ คุณพ่อบอกว่าสร้างไม่ได้ทุกคนก็กลัวกันหมด แล้วเป็นไงน้ำก็ยังท่วมอยู่ ถ้าเอาเขื่อนกั้นลงไป มันก็เก็บน้ำได้ 1.2 ล้าน น้ำมา 8 ร้อยล้านมันก็ไม่ท่วม มันเป็นประโยชน์ทั้งนั้น ดูอย่างเขื่อนภูมิพลพอกันลงไปน้ำไม่ท่วม แต่น้ำข้างล่างก็ไม่หมดสามารถปล่อยน้ำทำไฟฟ้า ช่วยการเกษตร เลี้ยงปลา อีกทั้งยังเป็นแหล่งท่องเที่ยว มีน้ำใช้กันตลอดปี 32 จังหวัดมีไฟฟ้าใช้ วันนี้มีปัญหาก็ที่แม่น้ำยม พอจะสร้างเขื่อนไอ้พวกบ้านั่นก็ออกมาขัดขวาง พลังงานไฟฟ้าที่ทำจากเขื่อนยุโรปก็มี อเมริกาก็มี ประเทศไทยก็มีมา 40 ปีแล้ว ตรงนี้เขาบอกว่าเป็น 5 เปอร์เซ็นต์ของการเผาพลาญคาร์บอน 100 เปอร์เซ็นเผาไป 5 เปอร์เซ็นเพื่อใช้พลังน้ำ แล้วยังทำอะไรได้อีกเยอะ วันข้างหน้าถ้ามีเขื่อนที่ไหนเพิ่มอีก แน่นอนว่าเราจะต้องเดินรถไฟฟ้าไม่มีแล้วรถจักรไอน้ำ หรือใช้ดีเซล

“นี่ล่ะครับ ความสนับสนุนของผมนั้น ต้องพูดว่าอยู่ในหัวใจไปทำที่อื่นไม่ได้ เขาหยิบขอที่ไหน เขาหยิบขอประเทศลาว 3 เขื่อนมหึมา นั่นล่ะครับเพื่อนบ้าน เวลาผมไปปราศรัยที่ลาว ผมก็เลยบอกว่าความมั่นคงของลาว คือ ความมั่นคงของไทย เพื่อนบ้านมีไมตรีไม่ต่อต้านการทำเขื่อนเพื่อผลิตพลังงานไฮโดร เพื่อไม่ต้องใช้คาร์บอน ไม่ต้องใช้แก๊ส ไม่ใช้น้ำมัน ทำไมลาวถึงทำอย่างนั้นได้ เพราะลาวไม่มีเอ็นจีโอ ไม่น่าเชื่อก็แล้วกัน ก็เรามีโพแทสแต่ขุดไม่ได้ ตั้งแต่ตันละ 150 เหรียญเดียวนี้ตันละ 400 ขุดไม่ได้เพราะคุณพ่อเอ็นจีโอปักธงไว้ไม่ให้ขุด แต่ที่ลาวไม่มีเอ็นจีโอ ที่ลาวมีแร่เหล็ก ลาวให้ไทยไปขุดทำอลูมินั่ม และให้ประเทศออสเตรเลียขุดทำเหมืองทองแดง แต่มีข้อแม้นิดหน่อยคือต้องมาถลุงที่ในประเทศไทยที่มาบตาพุด นี่ล่ะครับเพื่อนบ้านไม่มีเอ็นจีโอ ที่พูดก็เพื่อจะบอกว่าเราหลีกเลี่ยงคาร์บอนฯได้ เพราะเราทำมา 40 ปี แล้วเวลานี้ได้ประโยชน์ 32 จังหวัด ไม่ต้องใช้ไม่เผาไม่ต้องใช้อะไรเลย ใช้ไฮโดรล้วนๆ เมื่อก่อนเดือนพฤษภาคม หว่านกล้า มิถุนาดำ พอถึงเดือนพฤศจิกายน ธันวาคม เดี๋ยวนี้มีเขื่อนเก็บน้ำระบายน้ำ และมีระบบชลประทาน ทำให้เดือนมากราถึงเมษายนปลูกข้าวได้อีกจากนั้นก็เกี่ยวข้าว ถึงเดือนพฤษภาก็ปลูกใหม่ ปลูกได้ปีละ2หน ต่อมาได้ 5 หน ใน2 ปี นี่ละครับประเทศไทย”

 เราเก็บน้ำไว้ปลูกข้าว เราเก็บน้ำไวทำไฟ ต่อต้านกันต่อไปซิ ทางนี้ก็รณรงค์ต่อต้านคาร์บอน ก็ถูกต้อง ใส่เขื่อนลงไป ใส่ไฮโดรลงไปจะทำอะไรก็ทำไปเถอะ ผมสนับสนุนเต็มที่ ตามรายงานที่เขียนมาให้อ่าน รัฐบาลก็ทำเป็นตัวอย่าง เมื่อก่อนเปิดแอร์ 25 ตอนนี้ 26 องศา ถอดสูทนั่งประชุมครม. ส่งเสริมใช้รถที่เติมน้ำมัน อี85 รัฐบาลก็ส่งเสริมเต็มที่ ส่งเสริมขับรถ 90 กม./ชม.อันนี้ต้องตั้งให้ดี ล็อคซะเลยไม่ให้เกิด 90 หมดเรื่อง เขาบอกถ้าขับอย่างนี้ปีหนึ่ง 3 หมื่นกิโลฯค่าน้ำมันลดไป 20 เปอร์เซ็นต์ แต่ข้อนี้ที่บอกว่าจัดซื้อจัดจ้างสิ้นค้าประเภทเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ผมไม่ค่อยเชื่อข้อนี้ มันทำได้หรือระเบียบข้าราชการเอาเลย เลือกแต่ไอ้พวกสีเขียว ไปเลือกสิ่งแวดล้อม ข้อนี้ก็พูดไปอย่างนั้นแหละ ผมไม่ขัดข้อง แต่มีความเห็นส่วนตัวผมนั้น ไอ้ที่ต่อต้านการใช้ถุงพลาสติกเขาต่อต้านกันผมไม่ห้ามหรอก แต่ผมก็มีสิทธิ์ ถ้าเดินไปเจอแกงกับข้าวหน้ากิน ซื้อแล้วเอาไปไม่ได้ เพราะถุงผ้ามันใส่แกงไม่ได้ อย่างนั้นก็ต้องพกกล่องพลาสติก อ้าวไม่ได้อีกใช้กล่องพลาสติกไม่ได้ อย่างนั้นต้องเอาหม้อไป ไปเดินตลาดต้องเอาหิ้วหม้อไปด้วย

ในตอนท้ายก่อนที่นายสมัครจะพูดจบ ได้มีเจ้าหน้าที่เขียนข้อความแจ้งนายสมัครว่าจะหมดเวลาถ่ายทอดสดแล้ว ทำให้นายสมัคร พูดออกมาว่า
"อ๋อมีพิธีศักดิ์สิทธิ์หรือเชิญมาพูดแล้วก็มากำหนดเวลาให้หยุดพูด ที่พูดนี่มันไม่น่าฟังหรืออย่างไร ปั๊ดโธ่ทีหลังต้องคิด คิดหน่อยว่าจะทำอะไรยังไง เดี๋ยวจะลงท้ายแล้วไม่ต้องเตือนหรอก ผมมีธุระตอน 11โมง เหมือนกัน โอ้โหเขียนมาบอก เหมือนกับไอ้คนพูดมันโง่จริงๆ อย่างไรก็ขอขอบคุณหน่วยงานที่มาวันนี้"
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ณชาติหนึ่ง วันที่ : 10/10/2008 เวลา : 16.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nnnnnn
จอมยุทธไพร หัวใจพอเพียง

ข้าพเจ้ามาส่งข่าวเรื่อง "ธนาคารต้นไม้" ต่อจากตอนที่แล้วค่ะ
และขอแจ้งว่า ได้เปิดที่ทำการพรรค เอ้ย! ที่ทำการธนาคารต้นไม้แห่งใหม่แล้ว
รวมถึงได้มอบหน้าที่ให้ท่าน "คนปลูกต้นไม้" รับภาระต่อด้วยเลย
ติดตามความเคลื่อนไหวกันได้ และร่วมเป็นกำลังใจให้กับทีมงานด้วยนะเจ้าค่ะ
ด้วยความขอบคุณอย่างสูงค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
วิตามินบี วันที่ : 07/10/2008 เวลา : 23.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/babymind
VitaMin B @ OK Nature  Save Nature Save Life  


“แขนข้างเดียวก็ให้ชาติได้ หรืออีกข้างผมก็ให้ได้”

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
มะอึก วันที่ : 23/08/2008 เวลา : 11.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

ยินดีที่ได้รู้จักท่านนาคราชครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
หมาเดือด วันที่ : 23/06/2008 เวลา : 15.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/oldhome

จำอวดดูถูกคนอื่นเป็นนิสัยสันดานของคนหน้าหมูทาสรับใช้คนหน้าเหลี่ยม

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มิถุนายน 2008 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          [ Add to my favorite ] [ X ]