• JohnWay008
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2011-03-18
  • จำนวนเรื่อง : 8
  • จำนวนผู้ชม : 69840
  • ส่ง msg :
  • โหวต 61 คน
toilet politics: การเมืองเรื่องโถส้วม
toilet politics: การเมืองเรื่องโถส้วม แหล่งรวมสิ่งสกปรกโสมมโดยเฉพาะในวงการเมือง
Permalink : http://www.oknation.net/blog/way008
วันอังคาร ที่ 5 กรกฎาคม 2554
Posted by JohnWay008 , ผู้อ่าน : 2872 , 07:58:55 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

From toilet politics: การเมืองเรื่องโถส้วม 

editor note: บทวิเคราะห์คือการวิเคราะห์โดยมองภาพความเป็นจริงที่เป็นอยู่ มิได้เป็นการมองด้วยการใส่ความเห็นเชิงอุดมคติแต่อย่างใด ดังนั้น บทวิเคราะห์นี้จึงไม่ได้เป็นการบ่งบอกถึงทัศนะคติใดๆ ที่ผู้เขียนมีต่อบุคคลหรือองค์กรที่กล่าวในเนื้อความนี้แม่ทัพอภิสิทธิ์ นำทัพธงฟ้าประชาธิปัตย์ปราชัยเป็นครั้งที่สองต่อ ทักษิณ ในภาคอวตาลแม่ทัพหญิง ยิ่งลักษณ์ แห่งกองทัพแดงเพื่อไทยอย่างราบคาบตามความคาดหมาย

ส่งผลให้ “อภิสิทธิ์” ต้องประกาศลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าพรรคในเวลาต่อมา เพื่อเป็นการแสดงความรับผิดชอบของนักประชาธิปไตยเชิงอุดมคติ จากการที่ได้ลั่นวาจาไว้ก่อนหน้าว่าจะลาออกหากนำพรรคได้คะแนนเสียงน้อยกว่า 170 ที่นั่ง

หลังยุทธศาสตร์ยืมจมูก ”เนวิน” หายใจในภาคอิสานล้มเหลวอย่างสิ้นเชิง ตอบโจทย์ชัดเจนว่าสิ่งที่เนวินผลักดันให้แก้รัฐธรรมนูญจาก 3 คนต่อ 1 เขตเป็นเขตเดียวเบอร์เดียวนั้น “ผิดพลาด” อย่างมหันต์และเป็นบทเรียนสำคัญให้กลุ่มก๊วนที่อยู่ในพรรคทักษิณได้รู้ถึงบทเรียนของการแหกค่ายว่า ให้อยู่ในกรอบในแนว อย่าหืออย่าอืออีก

และเป็นการตอกย้ำความสัมพันธ์ ความรู้สึก ที่หยั่งรากลึกของคนเหนือ และอิสานที่มีต่อนายกในฝันของพวกเขาที่ชื่อทักษิณ ว่าล้ำลึกเพียงใดได้เป็นอย่างดี

ด้านผู้สมัครจากประชาธิปัตย์ที่สามารถเบียดแทรกเข้ามาได้จำนวน 4 คนในภาคอิสานนั้น ก็เป็นเพราะฝีมือส่วนตัวล้วนๆ พรรคไม่เกี่ยว

แม้ในภาคใต้จะรักษาฐานไว้ได้อย่างเหนียวแน่น และในเขตเมืองหลวงจะได้ที่นั่ง 23 ที่นั่ง ซึ่งถือว่าไม่น้อย แต่เสียงที่เป็นกลุ่มเป็นก้อนมากที่สุดอยู่ที่ภาคอิสาน ที่ทุกครั้งเป็นตัวชี้วัดผลแพ้ชนะของการเลือกตั้งในทุกๆครั้งที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่น่าสนใจคือ การที่พรรคประชาธิปัตย์แพ้การเลือกตั้งทุกครั้งเป็นเวลาต่อเนื่องยาวนาน นับแต่ที่ท่านอดีตนายกฯชวน เมื่อปี 2535 หลังรัฐประหารรสช.เป็นต้นมา พรรคประชาธิปัตย์ก็แพ้การเลือกตั้ง โดยเป็นม้าเข้าวินอันดับที่สองมาโดยตลอด โดยเฉพาะการเลือกตั้ง 4 ครั้งหลังสุด (5 ครั้งแต่ประชาธิปัตย์บอยคอตโดยการไม่ส่งผู้สมัคร และต่อมาศาลก็ตัดสินให้การเลือกตั้งครั้งนั้นเป็นโมฆะ) ในการแข่งกับทักษิณนั้น ก็แพ้อย่างหลุดลุ่ยมาทุกครั้ง(หมายเหตุ: ตัวเลขเป็นทางการล่าสุดในการเลือกตั้งปี 54 ปชป 159 พท 265
)


ความพ่ายแพ้ของประชาธิปัตย์เกิดจากการไม่พยายามที่จะสร้างฐานเสียงเพิ่มเติมจาก ที่มีอยู่แล้วเลย โดยเฉพาะในภาคเหนือและภาคอิสาน ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลทางด้านโครสร้าง หรือทุนรอนก็ตาม แต่นี่คือปัจจัยสำคัญที่ทำให้สู้กี่ครั้งก็ไม่สามารถชนะในสนามการเลือกตั้งได้

หรือคนในพรรคจะรู้ว่าถ้าโลกนี้ยังมีคนที่ชื่อ “ทักษิณ ชินวัตร” อยู่ จะพยายามสู้อย่างไรก็ไม่ชนะ?
 อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
oudsoft วันที่ : 07/07/2011 เวลา : 14.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/oudsoft
จริงจังบ้าง หนุกหนานไปบ้าง อย่าว่ากัน

คุณภาพคนเป็นอย่างไรก็จะได้ผู้แทนเป็นอ่างนั้น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
sayellow วันที่ : 05/07/2011 เวลา : 08.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sayellow

ข้อสรุปที่ได้ คือ อย่าลืมกลับมามองตัวเอง อย่าไปโทษสิ่งอื่น และอย่ายืมจมูกเพื่อนหายใจ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
JohnWay008 วันที่ : 05/07/2011 เวลา : 08.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/way008
ผู้เขียน: toilet politics การเมืองเรื่องโถส้วม และ the other side of me

ถ้าเรามองประวัติศาสตร์การเมืองของประเทศอื่น เช่น อังกฤษ ก็จะพบปัญหาอย่างนี้เช่นกัน แต่นั่นมันเมื่อร้อยปีก่อน

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
[email protected]^o^@ วันที่ : 05/07/2011 เวลา : 08.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/monkeynoi

ไม่เชื่อ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
TheSuphan วันที่ : 05/07/2011 เวลา : 08.23 น.
www.facebook.com/thesuphan

สงสารประเทศไทย
เงินซื้อได้จริงๆ..

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กรกฎาคม 2011 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]