• wbj
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-12-28
  • จำนวนเรื่อง : 12
  • จำนวนผู้ชม : 31074
  • ส่ง msg :
  • โหวต 37 คน
วิบูลย์ จุง
แนวคิด, บริหาร, การจัดการ, การทำงาน, ทัศนคติ, ธรรมะ,พัฒนาตน, แนวคิดใหม่ๆ บทความเพื่อพัฒนาแนวความคิดสำหรับคนในประเทศไทย... เพื่อการพัฒนาประเทศที่ยั่งยืน...
Permalink : http://www.oknation.net/blog/wbj
วันเสาร์ ที่ 31 พฤษภาคม 2557
Posted by wbj , ผู้อ่าน : 704 , 08:19:45 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

AEC กับ คนทั่วไป วิบูลย์ จุง // Wiboon Joong (wbj)    AEC จะเปิดในปี 2015 ซึ่ง เมื่อเปิดขึ้นในช่วงแรก คุณจะไม่เห็นการเปลี่ยนแปลงใดๆ เนื่องจาก แต่ละประเทศ ก็ยังต้องเรียนรู้การเปิด AEC ยังต้องหาประสบการณ์ และ ข้อดีข้อเสีย กันอยู่ ซึ่งแต่ละประเทศ ทำตามข้อตกลงก็จริง แต่จะมีกำแพงสูงไว้ ที่เป็นกำแพงเพื่อปกป้องเศรษฐกิจภายในประเทศกัน ตอนนี้ ก็มีการปรับเปลี่ยน รูปแบบการบริหารจัดการ ข้อบังคับ กฎ ระเบีย....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 12 สิงหาคม 2553
Posted by wbj , ผู้อ่าน : 3329 , 15:28:55 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หาเงินเก็บสัก 5 ล้านบาท จากธุรกิจอาหาร เล็กๆโดย วิบูลย์ จุง : Wiboon Joong (wbj)มีเงินเริ่มต้นทำธุรกิจร้านอาหารเล็กๆ สัก 10,000 บาททุกวันมีค่าใช้จ่ายในการดำเนินการประมาณสัก 2,000 บาททำได้กำไรสัก 100% ในสถานที่ดีๆสักที่หนึ่งก็จะได้กำไรวันละ 2000 บาททำสัก 5 ปี ก็จะได้กำไรที่ลงทุนไป 3,650,000 บาท..หากทำระบบได้ดี ก็ขยายธุรกิจ ทุกๆ ครึ่งปี ก็จะได้เงินโดยคร่าวๆในช่วงระยะเวลาเมื่อสิ้นปีที่ 5 ดั้งนี้แห่งที่ ....

อ่านต่อ

Posted by wbj , ผู้อ่าน : 3747 , 15:16:55 น.  
หมวด : งานอดิเรก

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

การสร้างระบบ "แฟรนไชส์"โดย วิบูลย์ จุง : Wiboon Joong (wbj)2. การจดทะเบียนต่างๆ พร้อม ตราสินค้า และ ลิขสิทธิ์ - อันนี้ก็แล้วแต่คุณแล้วครับว่าจะจดทะเบียนอะไร แต่ตราสินค้า เป็นเรื่องสำคัญนะครับ3. ร้านต้นแบบ - การสร้างร้านต้นแบบขึ้นมา ก็เพื่อนำมาศึกษาหาข้อดีข้อเสียของธุรกิจที่คุณกำลังทำว่ามีความสามารถเพียงใด ต้องใช้ค่าใช้จ่ายในการจัดตั้งเท่าใด ระบบการขายอย่างไร ระบบเก็บเงินอย่างไร.. หลายๆอย่างจะได้จากร้....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 21 เมษายน 2551
Posted by wbj , ผู้อ่าน : 957 , 10:30:35 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สิ่งไม่ดีที่เกิดขึ้น ย่อมมีสิ่งดีแอบแฝงอยู่เสมอ...กรณีน้ำท่วม ก็ย่อมมีโคลนตมเข้ามายังพื้นที่บ้าน มีของสกปรกสะสมดูไม่ดี แต่ถ้ามองถึงพื้นที่ๆ ใช้ในการเพาะปลูก ก็ย่อมเห็นว่า สิ่งที่คนรังเกียจ กลับกลายมาเป็นสิ่งที่มีคุณค่ากับพืช ซึ่งเป็นต้นทางของห่วงโซ่อาหาร เพราะ ไม่ว่าปฏิกูลเหล่านั้นจะเป็นที่น่ารังเกียจเพียงใดสำหรับคน แต่ก็กลายเป็นอาหารอย่างดี ให้กับพืช ได้กิน เพื่อทำให้พืชเองนั้นเติบโต พืชที่เป็นผัก ม....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 14 มีนาคม 2551
Posted by wbj , ผู้อ่าน : 1210 , 11:28:51 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เรื่องของการเดินคนทั่วไป จะบอกว่า การเดินก็แค่ก้าวท้าวขวาและท้าวซ้ายสลับกัน...คนที่สร้างหุ่นยนต์เดิน 2 ขา อย่าง Honda จะไม่มีใครบอกหรอกว่า มันมีเพียงแค่นั้น เพราะว่า กว่าจะสร้างหุ้นยนต์ที่สามารถเดิน 2 ขาได้นั้น ใช้เวลามากกว่า 5 ปี... ทำไมถึงเป็นเช่นนั้น...ก็เพราะว่า คนเรานั้น จำไม่ได้เวลาหัดเดินแรกๆ เพราะช่วงนั้นเราใช้สัญชาตญาณในการหัดเดิน แต่ความเป็นจริงนั้น การเดินนั้น ต้องเริ่มจากการยืนหรือ ทรงตัว....

อ่านต่อ

Posted by wbj , ผู้อ่าน : 2660 , 11:25:18 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ผมเห็นคน ตื่นตัวเรื่องกลยุทธ์ เลยกลัวว่า ความตื่นตัวนี้อาจจะทำให้เกิดผลเสียกับคนที่ยังไม่เข้าใจ แนวความคิดเชิงกลยุทธ์ อย่างถ่องแท้ แล้วไม่ได้เอาหลักการณ์ของแนวความคิดไปใช้ ซึ่งการเรียนการวางแผนเชิงกลยุทธ์ นั้น จำเป็นที่ผุ้เรียนควรจะรุ้เรื่องแนวความคิดเชิงกลยุทธ์ก่อน เพื่อจะได้ เอาไปปรับใช้กับการออกแบบแผนเชิงกลยุทธ์ เพื่อให้สามารถบรรลุวัตถุประสงค์โดยง่ายผมเคยคิดคำพ้องเกี่ยวกับแนวความคิดกลยุทธ์ที่รวบรว....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 12 มีนาคม 2551
Posted by wbj , ผู้อ่าน : 1751 , 16:31:21 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 “ผู้ที่มีลักษณะที่จะประสบความสำเร็จ และพบความสุขคือผู้ที่กล้าที่จะเปลี่ยนแปลงตัวเอง ผู้ที่กล้าที่จะเปลี่ยนแปลงตัวเองคือผู้ที่กล้าหาญที่จะรับฟังคำติมากกว่าคำชม คือ กล้า...ผู้ที่มีลักษณะที่จะล้มเหลว และมีแต่ความทุกข์ใจคือผู้ที่ยึดตัวเองเป็นหลัก ไม่ยอมรับฟังผู้อื่น ผู้ที่ยึดตัวเองเป็นหลัก คือผู้ที่หมดโอกาสเรียนรู้โดยแท้จริงแม้ใจอยากได้แต่สิ่งดีๆ แต่สิ่งดีๆก็เข้าไม่ถึงใจเพราะความกลัว ใจจึง ปิด ความคิด จ....

อ่านต่อ

Posted by wbj , ผู้อ่าน : 3763 , 16:28:59 น.  
หมวด : ส่งการบ้านครู

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ความสำเร็จ สามารถแยกออกมาได้ 3 คำคือความ เป็นตัวนำเพื่อเปลี่ยนกริยาเป็นนาม ซึ่งแน่นอนว่าเมื่อมีกริยา ย่อมมี การกระทำ ลงไปสำ เป็นตัวนำหน้าที่บ่งบอกถึง ความถี่ที่มากขึ้น เช่น สำรวม หมายถึงต้องมีการวบรวมการกระทำของตนให้มากๆ สำเริง สำราญ ก็จะหมายถึงทำให้มีความสุขมากๆ ทำนองนั้น เร็จ เป็นคำที่ไม่มีความหมายในตัวมันเอง แต่ผมเดาว่ามันน่าจะมาจากคำว่า เร็ว + เสร็จ ซึ่งเป็นคำไทยๆ กลายเป็นเร็จ ซึ่งน่าจะมีความหมาย....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 4 มีนาคม 2551
Posted by wbj , ผู้อ่าน : 1289 , 13:24:21 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

“คุณวิบูลย์ จะให้ผมไปเรียกคุณชัชเข้ามาห้องประชุมเลยไม๊ครับ” คุณวิษณุถาม.หลังจากที่ในห้องประชุมได้ทำการสรุป เหตุและผลเรียบร้อยแล้ว“ครับ ดีครับ วานคุณวิษณุ ช่วยเป็นธุระให้ด้วยนะครับ”ผมให้ทีมงานของน้องเจน ออกความคิดเห็นลงในกระดาษ และ นำมาติดไว้ที่กระดานให้จัดกลุ่มความคิดเห็นที่เหมือนๆกัน ผมพบว่า มีความคิดเห็นดีๆมากมาย ที่เขียนออกมา และ การจัดกลุ่มต่างๆ เป็นที่น่าแปลกใจที่คำตอบบางคำตอบ ยังต้องการสิ่งที่ต....

อ่านต่อ

Posted by wbj , ผู้อ่าน : 1241 , 13:23:14 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

“คุณวิบูลย์ ผมว่ามันเสียเวลาเปล่าที่จะมาทำอย่างนี้ แถมยังวุ่นวายอีกด้วย” คุณชัช กล่าวขึ้น ในห้องประชุม ในขณะที่พวกเรากำลังหาเหตุผลขอแต่ละหัวข้อกัน ซึ่งผมคิดว่า คุณชัชคงทนไม่ได้กับการทำอย่างนี้เพราะคุณชัชไม่ได้ร่วมออกความคิดเห็นด้วยเลย“ผมยอมรับครับว่าวุ่นวายจริงๆ แต่ผมคิดว่ามันคุ้มค่านะครับ ผมว่าคุณชัชรอดูผลที่จะออกมาก่อนไม่ดีหรือครับ”“อย่างนั้นผมขอตัวไปทำธุระ ก่อน แล้วผลออกมาเมื่อไหร่ค่อยให้ใครไปตามผ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2551
Posted by wbj , ผู้อ่าน : 1458 , 09:29:39 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สร้างพายุสมอง ลูกที่ 2หลังจากต่างคนต่างเขียนความคิดเห็นใส่กระดาษ และเริ่มนำมาติดที่กระดานด้านหน้า เพื่อทำเป็นหัวข้อแล้ว แต่ละคนก็สนุกกับการอ่านความคิดเห็นของคนอื่น และ พยายามที่จะจัดกลุ่มความคิดเห็นให้ออกมาเป็นกลุ่มๆ ตามความเข้าใจของเขา บางกลุ่มมีความคิดเห็นติดไว้หลายแผ่น บางกลุ่มมีเพียง 2-3 แผ่น มีแผ่นเดียวอยู่ 2-3 แผ่น ที่จัดกลุ่มกับใครไม่ได้เลย... ผมเลือกเอาหัวข้อที่น่าสนใจออกมา และเริ่มกล่าวระหว่....

อ่านต่อ

Posted by wbj , ผู้อ่าน : 1581 , 09:24:25 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สร้างพายุสมอง ลูกที่ 1เมื่อผ่านการต้อนรับน้องใหม่ อย่างอบอุ่นของ คุณชัชวาล และ คุณวิษณุ เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ผมต้องกลับมาคิดว่า จะทำอย่างไรในสัปดาห์นี้ดี การขัดแย้งโดยที่ผมยังไม่เริ่มงานอย่างนี้ อาจจะเป็นชนวนระเบิดขนาดใหญ่ก็ได้ ผมได้แต่เอาเอกสารทั้งหมดกลับบ้าน และนั่งทบทวนอยู่ทั้งสัปดาห์“สวัสดีครับ คุณพ่อ” ผมยกมือไหว้ตามปกติกับคุณพ่อเจน“ซาหวัดดี คุงวิบุง เปงไง หวายม๊าย... ”ผมมองหน้า พ่อเจน แบบ งงๆ“ไหว....

อ่านต่อ


/1
ความสามัคคี คือพลัง...

เพียงรวมกลุ่มกัน ก็สามารถที่จะต่อกรกับผู้ที่มีอำนาจได้

View All