• wbj
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-12-28
  • จำนวนเรื่อง : 12
  • จำนวนผู้ชม : 30992
  • ส่ง msg :
  • โหวต 37 คน
วิบูลย์ จุง
แนวคิด, บริหาร, การจัดการ, การทำงาน, ทัศนคติ, ธรรมะ,พัฒนาตน, แนวคิดใหม่ๆ บทความเพื่อพัฒนาแนวความคิดสำหรับคนในประเทศไทย... เพื่อการพัฒนาประเทศที่ยั่งยืน...
Permalink : http://www.oknation.net/blog/wbj
วันจันทร์ ที่ 21 เมษายน 2551
Posted by wbj , ผู้อ่าน : 954 , 10:30:35 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สิ่งไม่ดีที่เกิดขึ้น ย่อมมีสิ่งดีแอบแฝงอยู่เสมอ...

กรณีน้ำท่วม ก็ย่อมมีโคลนตมเข้ามายังพื้นที่บ้าน มีของสกปรกสะสมดูไม่ดี แต่ถ้ามองถึงพื้นที่ๆ ใช้ในการเพาะปลูก ก็ย่อมเห็นว่า สิ่งที่คนรังเกียจ กลับกลายมาเป็นสิ่งที่มีคุณค่ากับพืช ซึ่งเป็นต้นทางของห่วงโซ่อาหาร เพราะ ไม่ว่าปฏิกูลเหล่านั้นจะเป็นที่น่ารังเกียจเพียงใดสำหรับคน แต่ก็กลายเป็นอาหารอย่างดี ให้กับพืช ได้กิน เพื่อทำให้พืชเองนั้นเติบโต พืชที่เป็นผัก มีประโยชน์โดยตรงกับชีวิตของคนเรา ตรงที่เราได้ทานมันเพื่อนำสารอาหารในพืชเหล่านั้นมาหล่อเลี้ยงร่างกาย พืชที่ไม่เป็นประโยชน์โดยตรงอะไรเลยในชีวิตคนเรา อย่างน้อยก็ช่วยสร้างก๊าซอ๊อกซิเจนให้กับคนเรา หรือ เป็นอาหารให้กับสัตว์เพื่อให้เราใช้เป็นอาหารอีกต่อหนึ่ง เป็นการเกื้อกูลประโยชน์จากสิ่งที่เราเรียกว่า "ปัญหาที่เกิดขึ้น" หรือ "สภาวะที่เราไม่ต้องการ" ทุกครั้งที่น้ำท่วม เราจะพบว่า หลังจากนั้น พืช-ผัก จะเติบโตขึ้นได้อย่างงอกงาม ซึ่งคนสวน ชาวไร่ ชาวนา จะรู้ถึงสภาวะ ถึงแม้นในขณะน้ำท่วมจะทำความเสียหายอย่างใหญ่หลวงให้ก็ตาม ดังนั้น มุมมองของปัญหาที่เกิดขึ้นกับเรา อย่ามองเพียงสิ่งที่เกิดขึ้นที่เป็นปัญหา เพราะ จะเห็นแต่สิ่งที่ต้องการแก้ไข สิ่งที่ทำให้ไม่สบายใจ แต่ถ้าคนเรามองให้เห็นถึง สิ่งที่จะเกิดขึ้นดีๆจากปัญหาเหล่านั้น ก็จะทำให้เราเห็นหนทาง เห็นสิ่งที่จะเกิดขึ้นดีๆ ทำให้ใจเราเกิดกำลังใจ ไม่ใช่มัวแต่เสียกำลังใจจากเหตุการณ์ปัจจุบัน...

ย้อนกลับมาถึงเหตุการณ์ปัจจุบัน การที่ผู้มีเราให้อำนาจกลุ่มคนมากเกินไป จนเขาใช้อำนาจเหล่านั้นเพื่อพยายามปกป้องตัวเองเช่นเหตุการณ์ในปัจจุบันนี้ (เมษายน 2551) ซึ่งแต่ละคนรู้ว่า มีปัญหาเกิดขึ้นกับระบบ ต่างคนต่างคิดกันหลากหลายมุมมอง เช่นเลือกคนผิดเข้ามามีอำนาจหรือเปล่า...  การที่เขาบอกว่าให้รับๆไปก่อนจะได้เลือกตั้ง เป็นสิ่งที่ถูกต้องแล้วหรือ...  เรามีการหลงเชื่อคนอื่นที่พยายามสร้างกระแสหรือเปล่า สิ่งเหล่านี้ถ้ามองดีๆ มันก็เกิดจากประชาชนอย่างพวกเราทั้งนั้น ที่โดนหลอก ที่โดนชักจูงให้คนเราทำในสิ่งที่เขาต้องการ เพื่อเขาจะได้อำนาจที่ได้รับจากเราไป แล้วใช้อำนาจเหล่านั้นมาป้องกันตัวเอง...  สิ่งเหล่านี้ดูเหมือนว่าจะมีแต่ปัญหาซึ่งทำให้เรามองแต่ปัญหาว่าต้องแก้ไข แต่ถ้ามองอีกมุมหนึ่ง ของเหตุการณ์เช่นนี้ และ เหตุการณ์ที่ผ่านมาจาก 2 กลุ่มคนที่เข้ามามีอำนาจทั้งจากการที่เราให้อำนาจ หรือ กลุ่มคนที่ยึดอำนาจ ก็เท่ากับว่าพวกเขา ได้ยืนยันและแสดงให้เห็นถึงระบบระบอบที่ได้รับมาจากประเทศอักกฤษนั้น มีจุดอ่อนมากมายหากนำมาใช้โดยปราศจากการ ปรับปรุงเปลี่ยนแปลงรูปแบบให้เข้ากับสังคมเราจริงๆ ท่านทั้งหลายได้สร้างมุมมองใหม่ให้กับสังคม มุมมองที่เราควรที่จะปรับปรุงเปลี่ยนแปลงระบบ ระบอบ ไม่ใช่การเรียนรู้แล้วนำมาใช้อย่างปัจจุบัน ไม่ใช่การวางโครงสร้างของการควบคุมอย่างปัจจุบัน แต่ควรจะเป็นระบบระบอบใหม่ ที่ปรับปรุงเปลี่ยนแปลงและพัฒนาจากระบบเดิม เพื่อทำให้เรามีระบบระบอบที่สมบูรณ์ และ เหมาะกับประเทศเราอย่างจริงจัง อำนาจที่เราให้ไปควรจะมีเพียงระดับหนึ่งที่ไม่ใช่มีครอบคลุมไปทั้งหมด และ ก็ต้องมีการควบคุมอำนาจเพื่อมีการดุลอำนาจซึ่งกันและกัน ทั้งนี้ เมื่อมอง ณ จุดนี้ จะเห็นว่า เหตุกาณ์ที่นำความรู้สึกที่ไม่ดีที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน ก็จะส่งผลให้มีสิ่งที่ดีๆในอนาคตสืบต่อไป เมื่อคิดเช่นนี้ เราก็จะได้รู้สึกที่ดีขึ้น ประกอบกับการเห็นหนทาง แนวทางการแก้ไข และ สิ่งดีๆที่จะเกิดขึ้นจากเหตุการณ์อันน่าสังเวชเช่นปัจจุบัน...
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน