*/
  • สายลมที่ผ่านมา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-10-06
  • จำนวนเรื่อง : 1547
  • จำนวนผู้ชม : 2939818
  • จำนวนผู้โหวต : 577
  • ส่ง msg :
  • โหวต 577 คน
<< พฤศจิกายน 2021 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 12 พฤศจิกายน 2564
Posted by สายลมที่ผ่านมา , ผู้อ่าน : 923 , 08:49:01 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

งานศิลปะเป็นหนึ่งในหลักฐานชิ้นสำคัญในการบอกเล่าเรื่องราวในอดีตและความทรงจำของแต่ละบุคคลในแต่ละยุคสมัยได้อย่างเป็นรูปธรรม เซ็นทรัล : ดิ ออริจินัล สโตร์ (Central: The Original Store) พื้นที่ที่เชื่อมโยงอดีตและปัจจุบัน ตั้งอยู่บนพื้นที่ที่เป็นต้นกำเนิดร้านค้าปลีกแห่งแรกของกลุ่มเซ็นทรัล บนถนนเจริญกรุง นำเสนอนิทรรศการจิตรกรรมร่วมสมัย ชุด ‘1973’ นับเป็นครั้งแรกกับการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะสีอะคริลิกที่ได้รับอิทธิพลและแรงบันดาลใจจากเรื่องราวและความทรงจำในวัยเด็กของ ตะวัน วัตุยา จิตรกรไทยที่มีชื่อเสียงในระดับนานาชาติ เจ้าของผลงานภาพวาดสีน้ำมันและสีอะคริลิกสีสันจัดจ้าน และโดยเฉพาะอย่างยิ่ง ภาพวาดสีน้ำอันมีเอกลักษณ์ที่ฉีกจากกรอบและไร้กฎเกณฑ์ โดยผู้สนใจสามารถเข้าชมและจับจองภาพผลงานศิลปะที่จะนำมาจัดแสดงในครั้งนี้ได้ ระหว่างวันที่ 10 พ.ย. ถึง 12 ธ.ค. 64 ณ ชั้น 4 เซ็นทรัล: ดิ ออริจินัล สโตร์

นิทรรศการชุด ‘1973’ เป็นนิทรรศการเกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้นในปี 1973 ซึ่งเป็นปีเกิดของศิลปิน สิ่งที่น่าสนใจในผลงานชุดนี้ ก็คือ ภาพที่ศิลปินวาดมีการจินตนาการความเจริญรุ่งเรืองและสิ่งที่เกิดขึ้นในปี 1973 และทรงอิทธิพลต่อศิลปิน ไม่ว่าจะเป็น การ์ตูน ซูเปอร์ฮีโร่ สงคราม สัตว์ประหลาด เครื่องยนต์ และดนตรี ผ่านวัฒนธรรมสมัยนิยมหรือป๊อปคัลเจอร์ (Pop Culture) หรือวัฒนธรรมป๊อป มีความหมายว่า วัฒนธรรมที่เป็นที่ชื่นชอบของผู้คนหมู่มาก มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา ไม่คงที่ เกี่ยวข้องกับวิถีชีวิตประจำวันของเรา เป็นวัฒนธรรมที่เกิดจากความหลากหลายและการผสมผสานของวัฒนธรรมที่แตกต่างเข้าด้วยกัน โดยผลงานที่นำมาจัดแสดง มีจำนวน 10-12 ชิ้น ซึ่งแต่ละชิ้นเป็นผลงานภาพที่ศิลปินสร้างสรรค์ขึ้นมาพิเศษ ด้วยเทคนิคจิตรกรรมสีอะคริลิก เพื่อนิทรรศการครั้งนี้โดยเฉพาะ

ตะวัน วัตุยา เป็นที่รู้จักในฐานะศิลปินภาพจิตรกรรมที่โดดเด่นด้านภาพวาดสีน้ำและผลงานที่กระตุ้นความคิด วิธีการที่เขาใช้นั้นแสดงให้เห็นชัดถึงความพยายามที่จะสื่อถึงความรุ่งเรือง ความมีสีสันและเปี่ยมพลังของสังคมไทยร่วมสมัยในความเข้าใจของเขา เขาตั้งใจเลือกที่จะมองบ้านเกิดในมุมกว้าง ศึกษาสถานการณ์ทางสังคม การเมืองจากวงนอก เพื่อที่จะสำรวจและเข้าใจทั้งบ้านเกิดของตัวเองและสถานที่อื่น ๆ ที่เขาเคยพบเจอ เป็นที่ชัดแจ้งว่าภาพวาดของเขานั้นมีความสุนทรีย์ ความเป็นตัวตนของสรรพสิ่ง แต่ในขณะเดียวกันก็มีความยั่วยุเชิงเสียดสีกับประเด็นปัญหาในปัจจุบัน ซึ่งในวันนี้นับได้ว่าเขาเป็นหนึ่งในนักวาดภาพที่มีเอกลักษณ์มากที่สุดคนหนึ่งของประเทศไทย

(ซ้าย) Deep Throat ปกหนังโป๊ยุค 1973
(ขวา) If you want me to stay

จากศิลปินธรรมดาคนหนึ่ ตะวัน วัตุยา เริ่มเป็นที่รู้จักในแวดวงศิลปะในประเทศไทย จากนิทรรศการแสดงเดี่ยว ห้าร้อย (500) ในปี 2005 และนิทรรศการ Siamese Freaks ในปี 2007 ทำให้เขาถูกจับตามองในวงกว้าง จนกลายเป็นศิลปินแถวหน้าระดับประเทศ หลังจากนั้นผลงานศิลปะภาพวาดของเขายังได้ถูกจัดแสดงตามแกลเลอรี่และงานเทศกาลศิลปะต่างๆ ทั้งในและต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็น นิทรรศการแสดงเดี่ยวของเขาอย่าง Rogues Gallery : Monsters, Villains & Hellbent Politicians ในนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา

ในปี 2018, “QUEEN” NCA (Nichido Contemporary Art) ในปี 2019 ที่เมืองโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น และแกลเลอรี่ Hatch Art Project ที่สิงคโปร์ ในปี 2019 และ 2021 อีกทั้งยังได้ร่วมแสดงผลงาน “escape routes” ในเทศกาล บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ 2020 ที่ผ่านมา รวมไปถึงเดินสายแสดงนิทรรศการเดี่ยวและกลุ่มในประเทศต่างๆ ได้แก่ ฝรั่งเศส อังกฤษ อิตาลี สวิตเซอร์แลนด์ เบลเยียม จีน และไต้หวัน ซึ่งผลงานของเขาได้รับความสนใจจากแวดวงศิลปะระดับนานาชาติเป็นอย่างมาก

(ซ้าย) I want to hold your hand
(ขวา) Revolution ที่ได้รับคำวิจารณ์ว่ามีเพลงที่จอห์น เลนน่อน แต่เกือบทั้งหมด

(ซ้าย) Little Green Bag สะท้อนการลงนามสงบศึกในสงครามเวียดนาม
(ขวา) Superstition หน้ากากเสือและคินิกุแมน

เหล่าซุปเปอร์ฮีโร่ ในยุค 1973

บรรยากาศในงาน "1973"

(ซ้าย) Enter the Dragon บรูซ ลี กับหนังเรื่องสุดท้าย เวอร์ชั่นฮ่องกง 
(ขวา) Superfly กอตซิลล่า จากปฏิทินโตชิบ้า กับสาวน้อยมหัศจรรย์

Higher Ground ความทรงจำของแคตตาล๊อคเครื่องบิน พริ๊ตตี้ ไจแอ้นท์ และคินิกุแมน

(ซ้าย) Kung Fu Fighting อุลตร้าแมนกับสัตว์ประหลาดกลับหัว
(ขวา) Let's Stay Together ฮีโร่แห่งมาเวล กับมิเนะ ฟูจิโกะ จากจอมโจรลูแปง

บรรยากาศในงาน

(ซ้าย) The Great Gig in the sky เอสโตร บอย ปล่อยกระสวยอวกาศ ทูป (ไมค์​ โอฟ​ิ​ลล์)​ คองคอร์ด
(ขวา) Touch me in the morning ปิยะมาศ สมบัติบนปกโลกดารา กับโนบิตะ และโดราเอม่อน

Pablo Picasso ความตายของปิกัสโซ่

(ซ้ายบน) Live and Let Die
(ซ้ายล่าง) Stir It Up

Drive My Car  Porsche Carrera RSR 1973 และพริ๊ตตี้สายน้อย ลามู อุลต้าแมน 

เครื่องเสียง ลำโพง รูปแบบในยุค 1973

สูจิบัตร แผ่นเสียง และหนังสือรวมผลงาน

Andy Warhol กับการกลับมาในงานศิลป์ในปี 1973

(ซ้าย) Westworld หนังของยูน บินเนอร์
(ขวา) Kamen Rider V3

งานแสดงศิลปะที่คุณจะเดินยิ้มกับอดีตที่ปรากฏตรงหน้า

งานที่จะปลุกประสบการณ์ร่วมในวัยเด็กของคุณขึ้นมาให้ได้คิดถึง

ในครั้งนี้ ตะวัน วัตุยา พร้อมแล้วที่จะเปิดตัวนิทรรศการ ชุด ‘1973’ ซึ่งจะนำเสนอให้ชมและจับจองผลงานเป็นครั้งแรก ระหว่างวันที่ 10 พ.ย. ถึง 12 ธ.ค. 2564 ณ พื้นที่จัดนิทรรศการหมุนเวียนชั้น 4 เซ็นทรัล: ดิ ออริจินัล สโตร์ วันอังคารถึงอาทิตย์ ตั้งเเต่เวลา 10.00 – 18.00 น. งานนี้เข้าชมฟรีตลอดการจัดงาน
#1973byTAWANWattuyaWattuya
#CentralTheOriginalStore

ตะวัน วัตุยา ศิลปิน

เกี่ยวกับ ตะวัน วัสุตา

ตะวัน วัตุยา เกิดเมื่อปี 1973 ที่กรุงเทพฯ ประเทศไทย จบปริญญาตรี สาขาจิตรกรรม คณะจิตรกรรม ประติมากรรม และภาพพิมพ์ มหาวิทยาลัยศิลปากร ช่วงแรกของการทำงานเริ่มต้นด้วยการวาดภาพสีน้ำมันและสีอะคริลิกบนแคนวาส ก่อนที่จะหันมาวาดภาพสีน้ำฝีแปรงอิสระ และมักจะถ่ายทอดเรื่องราวจาก
สิ่งรอบตัวทั่วไปที่เขาพบเห็น เกี่ยวกับเหตุการณ์ทางการเมือง และประเด็นร้อนในสังคม กลายเป็นเอกลักษณ์อันโดดเด่นในการสร้างสรรค์ผลงาน ในฐานะศิลปินอาชีพเขาเริ่มเดินสายแสดงนิทรรศการเดี่ยวและกลุ่มทั้งในไทยและต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็น สหรัฐอเมริกา ฝรั่งเศส อังกฤษ อิตาลี สวิตเซอร์แลนด์ เบลเยียม ญี่ปุ่น จีน ไต้หวัน และสิงคโปร์ ปัจจุบัน ตะวัน วัตุยา อาศัยและทำงานที่กรุงเทพฯ ประเทศไทย

ครั้งแรกกับนิทรรศการภาพวาด ชุด ‘1973’ ศิลปะจากความทรงจำ
โดย ตะวัน วัตุยา จิตรกรร่วมสมัยชั้นนำของไทย
ที่เซ็นทรัล: ดิ ออริจินัล สโตร์ พร้อมเปิดให้ชม 10 พ.ย. ถึง 12 ธ.ค. 64


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน