*/
  • สายลมที่ผ่านมา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-10-06
  • จำนวนเรื่อง : 1536
  • จำนวนผู้ชม : 2898655
  • จำนวนผู้โหวต : 577
  • ส่ง msg :
  • โหวต 577 คน
<< มิถุนายน 2022 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 7 มิถุนายน 2565
Posted by สายลมที่ผ่านมา , ผู้อ่าน : 292 , 18:22:44 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน นามสมมุติ โหวตเรื่องนี้

หลังจากความนิยมท่องเที่ยวทะเลไทย ไปย้ายฐานความนิยมจากฝั่งตะวันออกของประเทศ มายังทะเลใต้อย่างหัวหิน ชะอำ และไหลเลื่อนมาทางทะเลแถบเขาสามร้อยยอด ปราณบุรี เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอยู่ในขณะนี้ ทริปนี้เราเลยตั้งใจที่จะมาเที่ยวปากน้ำปราณบุรี ตามคำชักชวนของเพื่อนรุ่นพี่ที่ได้มาดื่มด่ำธรรมชาติแถบนี้ และชื่นชอบมากจนอดใจไม่ได้ที่จะชวนให้เราได้มาพักผ่อนเช่นกัน

นอกจากชวนมาเที่ยวแล้ว ยังแนะนำที่พักดี ๆ ให้เบ็ดเสร็จ นั่นคือ "Sea Breeze Pool Villa Sam roi yot" ที่พักส่วนตัวราคาประหยัด แต่บรรยากาศ และวิวหลักล้าน ก่อนจะเข้าที่พัก เราแวะมาปะกันแฮ่มที่ร้านอาหารเก๋ไก๋ ได้บรรยากาศหอศิลป์ อย่าง "ART & GALLERY Food & Drink by Sea Breeze Pool Villa Sam roi yot" เขาหัวกระโหลก ปราณบุรี (Kaokaloke Beach Pran Buri) กันก่อน

"ART & GALLERY Food & Drink by Sea Breeze Pool Villa Sam roi yot"

บรรยากาศหน้าร้านก็จัดเป็นร้านอาหารชายทะเลธรรมดาไม่ได้มีอะไรพิเศษ แต่พอเข้าไปด้านในเท่านั้นหละค่ะ นึกว่าหลงมายัง นิทรรศการงานศิลปะ ทั้งเฟอร์นิเจอร์ ทั้งของตกแต่ง รวมถึงภาพวาดต่าง ๆ ภายในร้าน เรียกว่า หอศิลป์ ย่อม ๆ กันเลยทีเดียว

มุมโต๊ะทำงานเล็ก ๆ ตั้งโชว์หนังสือต่าง ๆ ที่มีไว้ให้บริการ และตั้งโชว์สินค้าภายในร้าน

ทุกมุมในร้าน ล้วนแล้วแต่เป็นที่แสดงงานศิลปะในด้านต่าง ๆ ที่ตั้งวางไว้อย่างไม่เจาะจง มีทั้งภาพเขียนงานแนวยุโรป และเอเซีย เฟอร์นิเจอร์ไม้ต่าง ๆ และกระจกเงาเพิ่มความน่าสนใจ

โต๊ะเก้าอี้เหล่านี้ สามารถใช้ได้จริง ๆ ทางร้านใช้รับรองลูกค้าที่มาใช้บริการทั้งอาหารและเครื่องดื่ม เรียกได้ว่ากินอาหาร ชมงานศิลป์ ดื่มด่ำไปกับงานศิลปะในรูปแบบต่าง ๆ รวมถึงบรรยากาศสงบเงียบ เหมาะกับการใช้ความคิด และชิมอาหารรสเลิศ

อีกมุมที่แสดงศิลปะเอเซีย ผ้าทอ และชุดเก้าอี้สวย ๆ

งานศิลปะไม่ได้มีแต่ภาพวาดและเฟอร์นิเจอร์ แต่ยังมีผ้าทอ เครื่องประดับ ตกแต่ง และอื่น ๆ ที่น่าสนใจอีกมาก

ถัดออกมาจากมุมงานศิลป์ เป็นมุมโล่ง ๆ โปร่ง ๆ ไว้นั่งกินอาหาร และพูดคุยกันสบาย ๆ 

เรียบแต่หรู ดูน่าชม แค่แวะเข้ามาสั่งกาแฟสักแก้ว และละเลียดงานศิลปะก็คุ้มแล้ว

สอบถามคุณเจน ผู้จัดการร้าน "ART & GALLERY Food & Drink by Sea Breeze Pool Villa Sam roi yot" เธอเล่าให้ฟังว่า "คุณกบ สุวรรณา" ซึ่งเป็นเจ้าของร้านมีความชื่นชอบในศิลปะการวาดรูปเป็นพิเศษ อีกทั้งเคยทำธุรกิจเกี่ยวกับเฟอร์นิเจอร์ และได้ย้ายมาลงหลักปักฐานอยู่ที่ปราณบุรีแห่งนี้ จึงอยากให้มีพื้นที่สำหรับงานศิลปะ ควบคู่ไปกับการพักผ่อนหย่อนใจ จึงสร้าง และตกแต่ง "ART & GALLERY Food & Drink by Sea Breeze Pool Villa Sam roi yot" แห่งนี้ขึ้นมา โดยหวังว่า ผู้คนที่ผ่านมาเยี่ยมชมทะเลสวย ๆ ของปราณบุรีแห่งนี้ จะได้สามารถมาพักผ่อนกินอาหาร พูดคุยกันท่ามกลางงานศิลปะเหล่านี้อย่างรื่นรมย์ น่าเสียดายที่วันนี้คุณกบไม่อยู่ เราจึงยังไม่ได้พูดคุยกับเจ้าของแนวคิด "กินอาหาร ชมงานศิลป์" แห่งนี้

คุยกันไปชมงานศิลป์ไป ไม่นานเท่าไหร่ อาหารที่เราสั่งก็ทยอยเสิร์ฟออกมา โดยคุณนิต - มานิตย์ เชฟประจำของร้าน 

"ส่วนใหญ่ทางร้านให้บริการอาหารจานเดียว เพราะสะดวก ราคาถูก รสชาติดี จึงได้รับการตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดี แต่หากลูกค้าต้องการอาหารประเภทอื่นที่ไม่มีทำสำเร็จรูปในร้านก็สามารถสั่งได้ ขึ้นอยู่กับวัตถุดิบ จะเรียกว่าอาหารตามสั่งก็ได้ ผมอยากให้ลูกค้าได้กินอาหารอร่อย ได้ประโยชน์และมีความสุขในราคามิตรภาพ" 

ลาบสเต็กหมู

จานแรกของเราเป็นอาหารฟิวชั่นที่คิดค้นโดยคุณกบ เจ้าของร้าน โดยการนำเนื้อสันนอกหมูที่ปรุงด้วยเครือ่งปรุงแบบสเต็กมาหั่นเต๋าทอดพอสุก คลุกเคล้ากับเครื่องปรุงลาบแบบอิสาน กินแนมกับผักสด และเม็ดมะม่วงหิมพานต์กรุบกรอบ ให้รสชาติ เปรี้ยวนำ เผ็ดตามติดปลายลิ้น สดชื่น เคี้ยวเพลิน เพราะเนื้อหมูนุ่มหนับ แต่ไม่เหนียว ได้รสชาติลาบแบบอีสานเต็มปากเต็มคำ

แหนมหมูทอด

จานนี้บอกเลยว่าเคี้ยวมันมาก โดยเฉพาะถ้าได้เครื่องดื่มมีฟองแกล้มด้วยแล้ว กินกันเพลินเกินห้ามใจแน่ ๆ เนื้อหมูแล่ชิ้นหนาพอดีคำ หมักด้วยเครื่องปรุงแหนมจนได้ที่ กรุบกรอบด้วยการทอดจนเป็นสีเหลืองทอง กรอบนอกนุ่มใน เนื้อนุ่ม ๆ ชุ่ม ๆ รสชาติเค็ม ๆ มัน ๆ กลมกล่อมติดปลายลิ้น

ยำกุนเชียง

ยำกุนเชียงที่ดูจะเป็นอาหารบ้าน ๆ แต่สำหรับที่  "ART & GALLERY Food & Drink by Sea Breeze Pool Villa Sam roi yot" ใช้ผักสดกรุบกรอบ และกุนเชียงหมูอย่างดี แบบมันน้อย จึงได้รสชาติเปรี้ยวอมหวานด้วยน้ำมะนาวสด ๆ จี๊ดจ๊าด กรุบกรอบกับผักสดที่เป็นเครื่องยำ และเผ็ดติดปลายลิ้นด้วยพริกขี้หนูสวนบุบพอแตก

ยำหมึกสด

จานนี้เป็นจานเด็ดแบบไม่ต้องโต้แย้ง เพราะปลาหมึกสด ๆ ตัวโต ถูกเชฟนำมาหั่นเป็นวงลวกน้ำร้อนให้พอสุกคลุกเคล้ามากับเครื่องยำ รสชาติจี๊ดจ๊าด จัดจ้าน กินแนมกับผักสด ๆ กรอบ ๆ เคี้ยวกันเพลินไป

ต้มยำปลากระพงน้ำใส

ต้องบอกเลยว่าซดน้ำเพลิน ๆ แก้ง่วงแก้เพลียได้เป็นอย่างดี รสชาติแบบดีที่ไม่ต้องปรุงแต่งอะไรเพิ่มเติม เนื้อปลากระพงสด ๆ เด้ง ๆ จนถ่ายรูปไม่ทัน วางแว๊บเดียวหมดเสียแล้ว

ต้มยำหมึกน้ำข้น

ถ้าใครชอบต้มยำน้ำข้น บอกเลยไม่ผิดหวัง ต้มยำน้ำข้นรสชาติเข้มข้น หวานมัน ชามนี้คือ ต้มยำหมึก ยิ่งออกรสเพราะได้หมึกตัวโต ๆ เนื้อเด้ง ๆ กับรสชาติเปรี้ยวจี๊ดจ๊าด กลมกล่อม กินเปล่า ๆ ได้ กินกับข้าวสบายพุง

ข้าวผัดหมู

ลืมบอกไปว่าเอาเด็กไปด้วย จานนี้ เน้นหมูกับข้าวไม่เอาผัก แต่ฝีมือผัดข้าวแบบคั่วกะทะแบบนี้ ข้าวผัดนี่หอมฟุ้งจนอยากจะแย่งเด็กกินให้หมดจาน 

ข้าวซอย

นอกจากอาหารทะเลสด ๆ เนื้อเด้ง ๆ แล้ว จานนี้ก็ถือเป็นซิกเนเจอร์ของทางร้าน ด้วยสูตรเด็ดจากคุณแม่ของคุณกบเจ้าของร้าน จึงให้รสชาติที่จัดจ้าน เส้นข้าวซอยนุ่ม ๆ หนึบ ๆ กับรสสัมผัสของเส้นกรอบกรุบและความเข้มข้นของน้ำแกงแบบเข้มข้น แนมกับผักสด ๆ หลากหลาย

ขนมจีนน้ำเงี้ยวไก่

อีกจานที่เป็นตำรับของคุณแม่ของคุณกบเจ้าของร้าน เส้นเหนียว ๆ นุ่ม ๆ และน้ำแกงขนมจีนเข้มข้น หอมขมิ้นและเครื่องแกงสมุนไพรหลากหลาย ได้รับการตอบรับจากชาวต่างชาติที่แวะมาเยี่ยมชม และชิมอาหารเหนือชายทะเลกันอย่างต่อเนื่อง เรียกว่า "เรียกแขก" ได้เลยทีเดียว

มื้อนี้ของเรานอกจากจะอิ่ม และยังสนุกกับการกินอาหารหลากหลาย อร่อย และได้บรรยากาศการกินอาหารในหอศิลป์เป็นอย่างมาก นอกจากอาหารพื้นเมือง อาหารฟิวชั่น และอาหารตามสั่งต่าง ๆ แล้ว ทางร้านยังมีบริการเครื่องดื่มหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ นอลแอลกอฮอล์ น้ำผลไม้ น้ำอัดลม ไปจนถึงน้ำสมุนไพรที่จะมีให้บริการเป็นบางวันเท่านั้น 

(ซ้าย) คุณเจน ผู้จัดการร้าน (ขวา) คุณนิต มานิต เชฟประจำร้าน

ของตกแต่งบ้านเก๋ ๆ ที่มีวางประดับ และจำหน่ายภายในร้าน

ส่วนหนึ่งของภาพวาดชายทะเล ที่เราประทับใจ

"ART & GALLERY Food & Drink by Sea Breeze Pool Villa Sam roi yot" ตั้งอยู่บนถนนเลียบหาด ปากน้ำปราณบุรี ขับรถเลียบมาเรื่อย ๆ ค่ะ หาไม่ยาก และคุณจะได้ชิมอาหาร ชมงานศิลป์ ด้วยกันค่ะ สอบถามเส้นทางหรือสั่งอาหารได้ที่ 081-928-4228 ค่ะ

วิวเขาหัวกระโหลกจากหน้าร้าน ริมถนนเลียบหาด

ขอบคุณที่รับชม


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน