*/
  • สายลมที่ผ่านมา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-10-06
  • จำนวนเรื่อง : 1547
  • จำนวนผู้ชม : 2941616
  • จำนวนผู้โหวต : 577
  • ส่ง msg :
  • โหวต 577 คน
<< กรกฎาคม 2022 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 11 กรกฎาคม 2565
Posted by สายลมที่ผ่านมา , ผู้อ่าน : 260 , 13:01:39 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ใกล้เข้ามาแล้วสำหรับ “เทศกาลทุเรียนปากช่อง-เขาใหญ่ ครั้งที่ 1” ระหว่างวันที่ 15 -16 กรกฎาคม 2565 ตั้งแต่ เวลา 10.00 – 17.00 น.ที่ฟาร์มโชคชัย 1 ริมถนนมิตรภาพ ขาเข้ากรุงเทพฯ ต.หนองน้ำแดง อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา วันนี้เราก็เลยแวะมาเที่ยวชม 1 ใน 39 รายที่ได้รับมาตรฐาน GI นั่นคือ สวนเอเดน ปากช่อง ค่ะ

ทางเข้าสวนเอเดน

มาตรฐาน GI หรือ มาตรฐานตาม โครงการส่งเสริมและพัฒนาตลาดสินค้าสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI)  ซึ่งสินค้า GI เป็นสินค้าที่ได้รับการขึ้นทะเบียนจากกรมทรัพย์สินทางปัญญาว่าเป็นสินค้าที่มีอัตลักษณ์ และมีคุณภาพสูงตามเกณฑ์ประเมินการยื่นคำขอขึ้นทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ รวมทั้งสินค้า GI เหล่านี้มีความพร้อมเข้าสู่ตลาดทั้งในระดับประเทศ และต่างประเทศ

ทุเรียนจากสวน เอเดน

ซึ่งทุเรียนปากช่อง จากผู้ประกอบการ 39 รายที่กล่าวไว้แล้วข้างต้น ถือเป็นสินค้า GI ที่โดดเด่นของภาคอีสาน 18 แห่ง ภายใต้ชื่อ “GI ของดีอีสาน มาตรฐานโลก”

ด้วยอำเภอปากช่อง เป็นพื้นที่ที่มีความอุดมสมบูรณ์ เหมาะสำหรับการปลูกทุเรียนคุณภาพ จึงได้รับการผลักดันให้ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์หรือสินค้า GI จากกรมทรัพย์สินทางปัญญา กระทรวงพาณิชย์ รวม 39 ราย มีพื้นที่เพาะปลูกทั้งสิ้น 1,182 ไร่ มีผลผลิตรวม 409 ตัน 

ผลิตภัณฑ์อื่น ๆ จากสวนเอเดน

ทุเรียนในพื้นที่ปากช่องเขาใหญ่ ให้ผลผลิตที่สวยงามรูปไข่ ที่มีเนื้อสัมผัสเนียน เนื้อหนาแน่นหนึบ แห้ง ละเอียด เส้นใยน้อย มีสีเหลืองอ่อนสม่ำเสมอทั้งผล กลิ่นหอมอ่อน รสชาติหวาน มัน กลมกล่อม ทุเรียนปากช่องเขาใหญ่ GI สามารถสร้างรายได้ให้เกษตรกรได้เพิ่มขึ้นจากกิโลกรัมละ 160-180 บาท เพิ่มเป็นกิโลกรัมละ180-250 บาท แต่ในปีนี้ด้วยฤดูมรสุมมาถึงเร็วทำให้ผลผลิตทุเรียนปากช่อง มีจำนวนน้อย จนไม่สามารถจะส่งออกต่างประเทศได้ เพราะเพียงแต่ขายในประเทศ ก็แทบจะไม่เพียงพอแล้ว นั่นเป็นสาเหตุที่ทำให้เราไม่ค่อยเห็นผลผลิตทุเรียนปากช่องมากนัก

เช่นกันกับผลผลิตทุเรียน และผลผลิตทางการเกษตรอื่น ๆ ของสวนเอเดน จึงยังคงวางจำหน่ายที่หน้าสวน และที่ร้านอาหารเป็นลาว และพันธมิตรอื่น ๆ เท่านั้น นั่นเป็นเหตุให้เราต้องแวะมากินกันถึงสวน เพื่อให้ได้ทุเรียนปากช่อง คุณภาพดี สด และปลอดสารพิษ ที่สวนเอเดนแห่งนี้

ทุเรียนลูกใหญ่ อโวคาโดลูกโต

เราโทรจองการเข้าชมสวนเอเดนที่หมายเลข 062-987-9445 เพื่อสอบถามการเปิดให้บริการและการใช้บริการเที่ยวชมสวนทุเรียน และผลไม้อื่น ๆ ในสวนเอเดน ซึ่งได้รับคำตอบว่า ขณะนี้ สวนเอเดนนั้นเปิดให้บริการเป็นปกติ โดยให้บริการทุกวันไม่มีวันหยุด โดยเฉพาะการเปิดขายผลผลิตทางการเกษตร อาทิ ทุเรียนหมอนทอง อโวคาโด พริกไท กล้วยตาก นั้นเปิดทุกวันเลยทีเดียว

เมื่อไปถึงสวนเอเดน พร้อมแจงความประสงค์เข้าชมสวนเรียบร้อย เจ้าหน้าที่ของทางสวนก็พาเราไปนั่งพักผ่อนให้คลายร้อน ก่อนที่คุณณรงค์ฤทธิ์ สุขไชยปราการ ผู้ก่อตั้ง / เจ้าของ และเลขาธิการสมาคมการท่องเที่ยวเขาใหญ่ให้การต้อนรับ นำชมสวนอโวคาโด้และสวนทุเรียน 

นอกจากนี้ สวนเอเดน ยังเป็น 1 ใน 4 สวน ในโครงการทุเรียนเมตาเวิร์ส ของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย  (ททท.) นอกจากจะพาชมสวนแล้ว คุณณรงค์ฤทธิ์ ยังให้ความรู้เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์การเกษตรต่าง ๆ เช่น อโวคาโด สายพันธุ์ต่าง ๆ การปลูกพืชสวนผสม พันธุ์ทุเรียนต่าง ๆ การดูแลรักษา การคัดเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีลักษณะดี ได้คุณภาพ 

อโวคาโดสายพันธุ์ต่าง ๆ 

ระหว่างฟังบรรยายก่อนการลงชมสวนจริง ๆ

คุณณรงค์ฤทธิ์ สุขไชยปราการ บรรยายเกี่ยวกับพืชผลการเกษตรต่าง ๆ ของสวนเอเดนให้คณะได้รับฟัง

ผลิตภัณฑ์สาธิตวันนี้ คือ ทุเรียนหมอนทอง ของสวนเอเดน

ได้เวลาเข้าชมสวน

คุณณรงค์ฤทธิ์ สุขไชยปราการ อธิบายเกี่ยวกับการเลือกทุเรียน การปลูก และการดูแลรักษา

อโวคาโดในสวนเอเดน ที่ให้ผลผลิตดก ตกผลมาก ปลูกแซมอยู่ตลอดทาง

คุณภาพผลผลิตทุเรียนของสวนเอเดน

บรรยากาศและการจัดวางภายในสวน ร่มรื่นสวยงาม มีทั้งไม้ดอกและไม้ผล เหมาะแก่การเที่ยวชมเชิงเกษตร

สวนดอกไม้เล็ก ๆ ที่ปลูกแซมไว้ ให้ความสวยงาม สดชื่น

หลังจากเที่ยวชมสวนกันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก็ได้เวลาอาหารกลางวัน เมนูพิเศษ สร้างสรรค์โดยเชฟเฟิสท์ นางสาววัชรีภรณ์ อรุณพันธ์ จาก ครัวบินหลา ทีม Young Khao Yai สร้างสรรค์ “แกงเหลืองทุเรียนอ่อน” และตัวแทนจากสมาคมการท่องเที่ยวเขาใหญ่ และชมรมผู้ประกอบการร้านอาหารอำเภอปากช่อง ไปร่วมงานแถลงข่าวการเปิดตัวมิชลิน ไกด์บุ๊คสู่ 4จังหวัดภาคอีสาน ประกอบด้วย นครราชสีมา อุดรธานี อุบลราชธานีและขอนแก่น (จะมีการประกาศผลร้านอาหารที่ได้รับรางวัลปลายปีนี้)

อิ่มหนำสำราญกันเรียบร้อย ก็ได้เวลาของพระเอกนางเอกของวันนี้ อโวคาโดปั่น และทุเรียนจากสวนเอเดน

คุณณรงค์ฤทธิ์ สุขไชยปราการ สาธิตการแกะทุเรียนให้คณะได้ร่วม ชม ชิม ช้อปกันตามกำลังพุง

ทุเรียน GI ปากช่อง​ เขาใหญ่ "เนื้อแห้ง​ ​เนียนนุ่ม​ ละมุนลิ้น​ กลิ่นไม่แรง"

กินกันไม่อั่น อิ่มอร่อยไปตาม ๆ กัน

ภาพศิลปกรรมที่ติดไว้ตามพื้นที่ต่าง ๆ ของสวนเอเดน

หลังอิ่มอร่อยกับอาหารรสเลิศ และทุเรียนละมุนลิ้นแล้ว ก็ได้เวลาช้อปสินค้าเกษตรจากสวนเอเดน ไม่ว่าจะเป็นทุเรียน เงาะปากช่อง อโวคาโด พริกไทสด และอื่น ๆ อีกมากมาย ที่มีคุณภาพดี ราคาถูก เรียกได้ว่าหิ้วกันจนไหล่เอียงเลยทีเดียว สนใจสั่งซื้อผลิตภัณฑ์ทางการเกษตร และทุเรียนรสเลิศ อโวคาโดพันธุ์ดี หรือสอบถามจองตัวเพื่อเที่ยวชมสวน สามารถติดต่อได้ที่ โทร. 062-987-9445 

สำหรับผู้สนใจชม และชิมทุเรียนหมอนทอง GI ปากช่อง ยังสามารถแวะมาพบกันได้ในงาน “เทศกาลทุเรียนปากช่อง-เขาใหญ่ ครั้งที่ 1” ระหว่างวันที่ 15 -16 กรกฎาคม 2565 ตั้งแต่ เวลา 10.00 – 17.00 น.ที่ฟาร์มโชคชัย 1 ริมถนนมิตรภาพ ขาเข้ากรุงเทพฯ ต.หนองน้ำแดง อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน