*/
  • สายลมที่ผ่านมา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-10-06
  • จำนวนเรื่อง : 1547
  • จำนวนผู้ชม : 2941572
  • จำนวนผู้โหวต : 577
  • ส่ง msg :
  • โหวต 577 คน
<< กรกฎาคม 2022 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 21 กรกฎาคม 2565
Posted by สายลมที่ผ่านมา , ผู้อ่าน : 404 , 15:52:50 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน นามสมมุติ โหวตเรื่องนี้

ครัวบ้านเธอ ปากช่อง เขาใหญ่

เชื่อว่าหลาย ๆ ท่านที่เดินทางมาเที่ยวเขาใหญ่ จะเห็นร้านอาหารใหญ่ ๆ คาเฟ่ต่าง ๆ เต็มไปหมด แต่จะหาร้านอาหารบ้าน ๆ ทำอาหารเหมือนทำให้คนที่บ้านกินนั้นน้อยมาก จนแทบไม่มี วันนี้จะมาแนะนำร้านอาหารที่มีคอนเซปเหมือนไปกินข้าวบ้านเพื่อนมาให้รู้จักกัน

ครัวบ้านเธอ เป็นร้านของหนุ่มกรุงเทพฯ และสาวกรุงเทพฯ ที่ย้ายตัวเองจากเมืองหลวงมาลงหลักปักฐานอยู่ที่ปากช่องเขาใหญ่ โดยพกฝีมือการทำอาหารธรรมดา ที่ไม่ธรรมดาติดตัวมาด้วย จึงเป็นที่มาของ "ครัวบ้านเธอ เขาใหญ่" แห่งนี้

ครัวบ้านเธอ เน้นการให้บริการอาหารธรรมดา พื้น ๆ แบบที่หากินได้ทั่วไปตามบ้าน แบบแม่ทำให้กิน พ่อทำให้กิน ด้วยสูตร กลิ่น และรสชาติแบบที่เราคุ้นเคย แต่หากินบนเขาใหญ่ไม่ค่อยจะได้ ด้วยบรรยากาศบ้าน ๆ ตกแต่งแบบอาร์ท ๆ เซอร์ ๆ ทำให้ได้บรรยากาศเป็นกันเอง

มุมนั่งเล่นหน้าร้าน

นอกจากอาหารแล้วยังมีจำหน่ายผลผลิตทางการเกษตรจากสวนเอเดน ปากช่อง อาทิ อโวคาโด ทุเรียน กล้วยตาก ไอศครีมทุเรียน ไอศครีมอโวคาโด และอื่น  ๆ อีกมากมายตามฤดูกาล

ด้านในของร้านครัวบ้านเธอ

จัดแบบโปร่ง ๆ โต๊ะน้อย ๆ แต่เน้นคุณภาพ และรสชาติอาหาร

ร้านนี้ได้รับคำแนะนำให้มาลองลิ้มชิมรสจากเพื่อนรุ่นพี่ที่เป็นเจ้าถิ่นย่านเขาใหญ่ ด้วยความที่บรรยากาศช่วงนี้ค่อนข้างชุ่มฉ่ำ ร้านจึงดูโล่ง ๆ ไปนิด แต่ก็ดีค่ะ เพราะนั่งไม่นานสั่งอาหารไม่ต้องรอ อาหารก็พร้อมเสิร์ฟเรียบร้อย

หมูทอดสมุนไพร

หมูทอดสมุนไพรจานนี้ จะกินเล่น กินเป็นกับแกล้ม หรือจะกินจริงจังก็เคี้ยวเพลิน ได้กลิ่นของสมุนไพรที่ทอดมาหอมฟุ้งไปกับเนื้อหมูชิ้นพอดีคำ ทั้งกรอบนอกนุ่มในหวานหอมของเนื้อหมู และความออกรสเผ็ดนิด ๆ เค็มหน่อย ๆ ของเครื่องสมุนไพรทอด อาทิ ตะไครั ใบมะกรูด พริกไทยสด แนมมาด้วยผักสลัดสด ๆ เคี้ยวเพลิน

ต้มกระดูกหมูหน่อไม้อ่อน

จานนี้แทบจะหากินในเมืองไม่ค่อยจะได้ โดยเฉพาะต้มกระดูกหมูหน่อไม้อ่อนที่ใส่ถั่วลิสงต้มลงมาเพิ่มความหนึบ ความมัน และความสนุกในการเคี้ยว น้ำซุปหอมหวานด้วยกระดูกหมู และหน่อไม้อ่อน ๆ ที่ทางร้านปลูกเอาไว้หลังร้าน ซดน้ำร้อน ๆ สดชื่นเหมือนกันฝีมือแม่

ปลากระพงทอด ยำมะม่วง

ปลากระพงขนาดพอดีจาน ผ่าหลังทอดมาจนเหลืองกรอบ เสิร์ฟมาพร้อมยำมะม่วงรสชาติจัดจ้าน เปรี้ยวจี๊ดจ๊าด ตามมาด้วยรสเค็มและเผ็ดนิด พอให้ได้สดชื่น ความกรอบกรุบของปลา และความนุ่มฉ่ำของเนื้อด้านใน เอาจริง ๆ ไม่ต้องมียำมะม่วงก็อร่อยแล้ว แต่พอเพิ่มความเปรี้ยวเค็มของยำมะม่วงขึ้นมาอีก พูดถึงแค่นี้ถึงกับน้ำลายสอเลยทีเดียว

(ซ้าย) กุ้งแม่น้ำผัดสะตอ (ขวา) ผัดเผ็ดไก่บ้าน

กุ้งแม่น้ำผัดสะตอ ครัวบ้านเธอใช้กุ้งแม่น้ำตัวโตแบบไม่ฝ่าผัดมาทั้งตัว เพื่อให้เนื้อเด้ง และฉ่ำแน่น คลุกเคล้ามากับเครื่องปรุงรสจัดผัดคั่วมากับสะตอเม็ดสวย รสชาติเผ็ดหวาน มัน เคี้ยวกันเพลิน ๆ

ผัดเผ็้ดไก่บ้าน จานนี้คลุกคลิกด้วยน้ำแกง ให้รสเผ็ดร้อนของพริกไทสด และพริกชี้ฟ้าเม็ดใหญ่แดงฉาน หนุบหนับกับเนื้อไก่บ้านที่หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ คลุกกับข้าวสวยร้อน ๆ แซบหลาย

บวบผัดกุ้งใส่ไข่

จริง ๆ แล้วผัดบวบนี่ถือว่าหากินได้ไม่ยากตามร้านข้าวแกงทั่วไป แต่ที่ครัวบ้านเธอแห่งนี้ กลับให้รสชาติแบบไม่ทั่วไป ด้วยบวบอ่อน ๆ เนื้อหวานใช่เทคนิคผัดคลุกเฉพาะตัวของพ่อครัวหัวป่าก์ให้ความหวานของไข่คลุกให้ทั่วกับเนื้อบวบ ให้ความหวานละมุนลิ้นไม่ระคายคอกับเปลือกและความสากของบวบ เพราะบวบที่ครัวบ้านเธอใช้บวบอ่อนจริง ๆ ปลอกมาจนเหลือแต่เนื้ออ่อน ให้ความละมุนละไมในการกิน คิดถึงผัดบวบฝีมือแม่

ของหวานวันนี้

อย่างที่บอกแต่แรกว่า ที่ครัวบ้านเธอแห่งนี้ ถือเป็นอีกแห่งที่วางจำหน่ายผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรใหม่ ๆ สด ๆ จากสวนเอเดน มื้อนี้เราจึงได้กิน อโวคาโดสด ๆ และทุเรียนปากช่อง ที่ขึ้นชื่อตามมาตรฐาน GI หรือมาตรฐานทางภูมิศาสตร์ ว่า "เนื้อแห้ง หวานนุ่ม ละมุนลิ้น กลิ่นไม่แรง" แถมยังมีการซื้อกลับกันอีกต่างหาก

มื้อกลางวันกับเพื่อนที่ครัวบ้านเธอ

อะโวคาโดสด ๆ จากสวนเอเดน

ครัวบ้านเธอ ปากช่อง เขาใหญ่ แวะมาเยี่ยมเหมือนมาเยื่อนบ้านเพื่อน บ้านเธอ

มุมพักผ่อนบนเปลหน้าร้านครัวบ้านเธอ

บรรยากาศดี ๆ กลางสวนในปากช่อง เขาใหญ่

สนใจติดต่อสอบถามติดต่อได้ที่ Facebook :: บ้านเธอ หรือหมายเลขโทรศัพท์ 098-225-1646

ครัวบ้านเธอ :: ถนนธนะรัชต์ Pak Chong, Nakhon Ratchasima 30130

 


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน