<< ตุลาคม 2016 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 24 ตุลาคม 2559
Posted by ที่ทำการคณะผู้ก่อการดี , ผู้อ่าน : 1827 , 17:14:08 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

พระบรมฉายาลักษณ์ที่เรานำไปแจกที่หน้าพระบรมมหาราชวัง

หลังข่าวการสูญเสียอันใหญ่หลวงของปวงชนชาวไทยเมื่อเย็นวันที่ 13 ตุลาคม 2559 ข่าวการเสด็จสู่สวรรคตของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาภูมิพลอดุลยเดช ฯ ของปวงชนชาวไทย ทำให้มีคลื่นประชาชนมากมายหลั่งไหลไปกราบอาลัย ระลึกถึงพระมหากรุณาธิคนอย่างหาที่สุดมิได้ของพระองค์

ก่อให้เกิดกองอาสามากมาย ทั้งแจกจ่ายข้าวปลาอาหาร ขนม ของว่าง ไปจนถึง ยาดม ยาลม ยาหม่อง น้ำใจของคนไทยในครั้งนี้มากมายยิ่งนัก จนเรียกได้ว่า คนให้มากกว่าคนรับ 

พวกเราเป็นเพียงกลุ่มคนเล็ก ๆ เพียงไม่กี่คน ที่อยากเป็นผู้ให้ในวาระโอกาสนี้ แต่เห็นการบำรุงกายที่ได้้รับอย่างล้นพ้นที่หน้าพระบรมมหาราชวังแล้ว แต่เรายังไม่เห็นเครื่องบำรุงใจใด ๆ เลย เราจึงได้คิดกันว่า หากมีอะไรจะช่วยให้ความหมองเศร้าทุกข์ตรมในครั้งนี้ บรรเทาเบาบางได้เพียงนิด เราก็เห็นสมควรที่ร่วมมือร่วมใจกัน

กอปiกับหม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม ยุคล ท่านจะจัดให้มีการถ่ายทำภาพยนต์การร้องเพลงสรรเสริญพระบารมีในช่วงบ่ายวันที่ 22 ตุลาคม 2559 ด้วยเช่นกัน ดังนั้น เราจึงเห็นพ้องต้องกันว่า "พระบรมฉายาลักษณ์ ที่ระลึก" น่าจะเป็นของที่เราสามารถแจกได้ ด้วยต้นทุนที่ไม่แพงนัก อีกทั้งประชาชนหลาย ๆ คนที่มาร่วมในงานจะได้ไม่ต้องซื้อหา เพราะราคาของพระบรมฉายาลักษณ์ที่ขายอยู่รายรอบสนามหลวงนั้น ค่อนข้างแพง ครั้งจะลงไฟล์ให้ไปอัดกันเอง ก็คงไม่สะดวกนัก เพราะหลาย ๆ คนโดยเฉพาะคนที่มาจากต่างจังหวัดคงไม่สามารถดำเนินการในเรื่องนี้ได้ทัน

เราใช้เวลาในการรวบรวมเงินสมทบรวดเร็วมาก คือ วันที่ 19 ตุลาคม สรุปแบบที่ได้รับการแชร์มากจากโซเซียลเนตเวิร์ค รวมถึงถกกันถึงเรื่องขนาด ก็ได้ออกมาที่ 4 ขนาดคือ 4*6, 5*7, 6*8 และ 8*10 จากนั้นได้มือดีด้านภาษาไทยอย่าง บล็อกเกอร์ ทิวสน เป็นผู้เขียนคำ และได้ วัส ป้ายครบวงจร เป็นผู้จัดทำเลเอาท์ เราใช้เวลาไม่นานในการพิมพ์ แต่งานที่ยากและใช้เวลานานนั่นก็คือ การแสตมป์คำว่า "แจกฟรี ห้ามจำหน่าย" เพราะกระดาษอัดรูปนั้น เป็นกระดาษเคลือบมันทำให้น้ำหมึกสามารถซึมลงในเนื้อกระดาษได้ช้า ทำให้เสียเวลาเป็นอย่างมาก

นั่งรอหมึกแสตมป์แห้ง

แจกฟรี ห้ามจำหน่าย

การแสตมป์ข้อความดังกล่าวค่อนข้างใช้เวลานาน ๆ จนไม่สามารถทำให้เสร็จภายในคืนวันที่ 21 ตุลาคม ได้ เราจึงสรุปกันว่า ในส่วนที่เหลือนั่น เราจะนำมาแสตมป์หน้างานเลย เรียกว่า แสตมป์ไปแจกไป น่าจะดีกว่า เพราะทุกคนถือคนละใบ ไม่ไปทับซ้อนใคร ย่อมไม่เปลื้อน และก็คงใช้เวลาน้อยกว่าการที่จะนำมาตากรอแห้งเป็นจำนวนมาก ๆ

ตั้งโต๊ะแจก ได้ความเมตตาพื้นที่จากเจ้าของเต้นท์หมายเลข 32

เดิมทีเรานัดกันช่วงเช้าวันที่ 22 ตุลาคม เวลา 10.00 น. ที่ป้ายรถเมล์หน้ามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ แต่เมื่อไปถึงคนค่อนข้างเยอะ พวกเราเลยคิดว่า ควรจะเข้าไปแจกกันในท้องสนามหลวง แต่พอเดินตัดเต้นท์แจกอาหารเราเห็นพื้นที่ว่างอยู่ประมาณ 1 โต๊ะ เพราะรอจะนำอาหารที่กำลังทำมาลงแจก เราจึงขอเขาใช้พื้นที่ดังกล่าว และเขาก็ยินดีให้ใช้

มือแจก

หลาย ๆ คนไม่รู้จักกัน เดินผ่านมา เห็นคนเราน้อย ก็อาสามาช่วยแจก

เราได้รับความสนใจจากผู้คนในแถบนั้นอย่างมากมาย จนหยิบแจก หยิบปั๊มกันไม่ทัน แต่น้ำใจก็มีมากันไม่ขาดสายเมื่อหลาย ๆ คนเห็นและเต็มใจเข้ามาช่วยเราแจกพระบรมฉายาลักษณ์ดังกล่าว เราใช้เวลาในการแจกพระบรมฉายาลักษณ์จำนวน 5,000 ใบ ตั้งแต่เวลา 10.30 น. และภาพดังกล่าวหมดลงภายในเวลา 13.00 น.

แบ่งปันกันไป คนละหนึ่งองค์

บล็อกเกอร์ ภาษาไทย ก็มาช่วยเราแจกพระบรมฉายาลักษณ์ด้วย

ได้รับความสนใจอย่างมากมาย

เมื่อถึงเวลาบ่ายโมง ทันทีที่เพลงสรรเสริญพระบารมีดังขึ้น ทำให้เราต้องเงยหน้าขึ้นมอง เราเห็นภาพของเรา พระบรมฉายาลักษณ์ที่เรานำมาแจกจ่าย ถูกชูขึ้นเหนือหัว พร้อมเพลงที่ไพเราะที่สุดในโลก "เพลงสรรเสริญพระบารมี" ดังกึกก้องสนามหลวง เรารู้สึกภาคภูมิใจ และเป็นส่วนหนึ่งของเหตุการณ์สำคัญที่จะต้องถูกจารึกในประวัติศาสตร์ครั้งนี้ โดยมี "รูปที่มีทุกบ้าน" ถูกชูขึ้นอย่างเชิดชูสุดปลายมือ

ผู้คนหยุดยืนร้องเพลง สรรเสริญพระบารมี

โดยหลาย ๆ คนใช้พระบรมฉายาลักษณ์ที่เราแจกให้ชูไว้พร้อมร้องเพลง

บรรยากาศการร้องเพลงสรรเสริญพระบารมีที่ท้องสนามหลวง

ด้วยระลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้

เทิดทูนเหนือหัว

ที่สุดของความภาคภูมิใจ และความสุขใจ มิใช้มีแต่ผู้รับเท่านั้นที่ได้ ผู้ให้ก็รู้สึกสุขใจ ไม่แพ้กัน เราเรียนรู้ที่จะเป็นผุ้ให้ และผู้รับในเวลาเดียวกัน เรียนรู้ที่จะมีพระองค์เป็นผุ้ยึดเหนื่ยวจิตใจ และทำความดีร่วมกัน จะดีกว่านี้มาก หากเหตุการณ์นี้จะไม่เกิดในเนื่องวาระนี้ แต่ที่สุดเราก็คงหลอกตัวเองกันต่อไปไม่ได้ ประเทศยังคงต้องเดินไปต่อ ประเทศไทยยังต้องรุ่งเรืองสมดังเป็นแผ่นดินทอง ดังที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศท่านเพียรพยายามมาตลอดพระชนมพรรษาของท่าน และผู้ที่จะสานต่อปณิธานนี้ก็มีเพียงเรา ผู้ซึ่งเป็นประชาชนของพระราชา ภายใต้พระบรมโพธิสมภาร แห่งราชจักรีวงศ์

ผู้คนล้นหลามบริเวณท่าพระจันทร์

เดินทางกลับ

กิจกรรมการเชิญชวนให้ประชาชนมารับพระบรมฉายาลักษณ์ฟรีในครั้งนี้ จะจัดขึ้นอีก 2 ครั้งในประมาณต้อนเดือน พฤศจิกายน และวันที่ 19 พฤศจิกายน หากท่านใดสนใจสอบถามเวลา และสถานที่ได้อีกครั้งในอินบล็อก สายลมที่ผ่านมา นะคะ ขอบคุณค่ะ


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7
แม่หมี วันที่ : 26/10/2016 เวลา : 11.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

(1)
ด้วยระลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้

......................................................
ชื่นชม

สิ่งใดที่พอจะทำได้ก็ช่วยกันทำถวายพระองค์
ความคิดเห็นที่ 6
BlueHill วันที่ : 26/10/2016 เวลา : 09.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

(1)
พระผู้เสด็จสู่สวรรคาลัย
ธ สถิตในดวงใจตราบนิจนิรันดร์

ปวงข้าพระพุทธเจ้าขอน้อมเกล้าน้อมกระหม่อม
สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้
ความคิดเห็นที่ 5
ทิวสน วันที่ : 25/10/2016 เวลา : 11.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tewson
ทิวสน ชลนรา

(2)
ชื่นชมครับ
ความคิดเห็นที่ 4
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 25/10/2016 เวลา : 09.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

(2)
ตอนนี้ระบบผิดปกติครับ
เรื่องกดไลค์ เรื่องล่าสุด เรื่องผู้อ่านมากที่สุด คอมเมนต์ล่าสุด
ปกติเป็นระบบอัตโนมัติ แต่ตอนนี้เกิดขัดข้องมาหลายวันแล้ว
พยายามแก้ไขอยู่ครับ
ขออภัยด้วยครับ
v
v
v
ความคิดเห็นที่ 3
chailasalle วันที่ : 24/10/2016 เวลา : 19.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chailasalle

(3)
กดไลท์ให้แล้วนะ ระบบ มันต๊อง ไม่ยอม ว่าไม่ได้ล็อคอิน ....ทำดีต้องชมครับ ทำต่อไป ทำไปด้วยกันทำตามรอยพระบาทยาตราของในหลวง ตอลดไป..
ความคิดเห็นที่ 2
JoyGangster วันที่ : 24/10/2016 เวลา : 19.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gangster-1
Photo Blog...สากกระเบือยันเรือรบ, I Love เมืองไทย I Like Korea, เรื่องกินเรื่องเที่ยวเรื่องเดียวกัน...

(2)

ปริ่มปลื้มจ๊ะมะคะ
ความคิดเห็นที่ 1
ภาษาไทย วันที่ : 24/10/2016 เวลา : 17.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/snowy

(2)

ดีใจที่ได้มีส่วนร่วม..แม้เพียงเล็กน้อยค่ะ
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน