• konsilaat
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2013-07-15
  • จำนวนเรื่อง : 435
  • จำนวนผู้ชม : 1255759
  • ส่ง msg :
  • โหวต 153 คน
บ้านเกศวุฒิ 2
การให้ที่ยิ่งใหญ่ คือ การให้ความรู้
Permalink : http://www.oknation.net/blog/wut2013
วันจันทร์ ที่ 4 กรกฎาคม 2565
Posted by konsilaat , ผู้อ่าน : 147 , 21:34:20 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 ชาวสวนเตรียมเฮ สับปะรดห้วยมุ่น สินค้า GI บุกตลาดญี่ปุ่น ​นายสินิตย์ เลิศไกร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า " การสร้างมูลค่าเพิ่มและ ใช้ประโยชน์จากทรัพย์สินทางปัญญาในเชิงพาณิชย์  เป็นหนึ่งในภารกิจสำคัญของกระทรวงพาณิชย์ โดยการส่งเสริมสินค้าชุมชนท้องถิ่นให้ขยายไปสู่ตลาดต่างประเทศ  จำเป็นต้องอาศัยทรัพย์สินทางปัญญา โดยเฉพาะสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) เป็นเครื่องมือสำคัญที่ช่วยย....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 28 มิถุนายน 2565
Posted by konsilaat , ผู้อ่าน : 196 , 20:52:00 น.  
หมวด : เกษตรกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

การหมักแกลบใหม่ด้วยปุ๋ยยูเรียเพื่อให้กลายเป็นแกลบเก่า สวัสดีครับ...ทุกคนคงรู้จักแกลบกันดีอยู่แล้ว แกลบนับเป็นวัสดุเหลือใช้จากการสีข้าว และถูกนำไปใช้ประโยชน์อีกหลากหลายด้วยกัน สำหรับครั้งนี้จะเน้นไปที่การใช้แกลบเพื่อทำให้ดินร่วนซุย แต่หากเราใช้แกลบที่ยังใหม่อาจต้องระวังความเป็นกรด รวมทั้งการสลายตัวได้ช้าของแกลบ  ดังนั้น ทางออกที่ดีก็คือ การทำให้แกลบใหม่กลายเป็นแกลบเก่า พร้อมใช้เป็นวัสดุผสมกับดินปลู....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 26 มิถุนายน 2565
Posted by konsilaat , ผู้อ่าน : 222 , 21:13:23 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ต้นยางนาจะใช้ผลิตน้ำมันไบโอดีเซลได้ดี ต้องมีอายุ 15-20 ปีขึ้นไป ช่วงหลายปีที่ผ่านมา หลายคนคงพอจะจำกันได้ถึงการทดลองของ ศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง ตำบลพิมาน อำเภอนาแกล จังหวัดนครพนม ซึ่งได้ทดลองใช้น้ำมันไบโอดีเซลจากต้นยางนา ใส่รถไถเดินตามแทนน้ำมันดีเซล โดยในขั้นตอนแรกให้ใช้น้ำมันยางต้นยางนาผสมกับน้ำมันดีเซลปกติอย่างละครึ่งก่อน แล้วจึงค่อยเปลี่ยนไปใช้น้ำมันไบโอดีเซลจากต้นยางนาอย่างเดียว  โดยไม่ต้อ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 23 มิถุนายน 2565
Posted by konsilaat , ผู้อ่าน : 318 , 21:49:23 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

22-23 มิ.ย.65  มีข่าวจากหลายสำนักกล่าวถึงสรรพคุณ และราคาของสมุนไพรไทยที่เรียกกันหลายชื่อว่า ต้นพญารากหอม หรือ อบเชยเถา หรือตำยาน(ตัวเมีย-ตัวผู้)  ทำให้เกิดความสนใจและสืบค้นข้อมูลเกี่ยวกับสมุนไพรดังกล่าวทันที โดยเริ่มจากการสำรวจบริเวณภายในสวน ซึ่งจำได้ว่ามีขึ้นอยู่เหมือนกัน และทราบต่อมาว่าเป็นชนิดตัวเมียเท่านั้น พญารากหอม หรือ อบเชยเถา หรือ ตำยาน แบ่งได้เป็น 2 ชนิด คือ ตัวผู้ และตัวเมีย ตัวผู้ ลักษ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 18 มิถุนายน 2565
Posted by konsilaat , ผู้อ่าน : 290 , 22:20:38 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

กล้วยไม้รองเท้านารี (Lady’s Slipper) เป็นกล้วยไม้สกุล Paphiopedilum มีชื่อเรียกอื่นๆ อีกหลายชื่อ เช่น รองเท้านาง รองเท้าแตะนารี หรือบุหงากะสุตในภาษามาเลเซีย อันหมายถึงรองเท้าของสตรี เนื่องจากกลีบดอกหรือที่เรียกว่า “กระเป๋า” มีรูปร่างคล้ายกับรองเท้าของสตรีและรองเท้าไม้ของชาวเนเธอแลนด์ กระเป๋าของรองเท้านารีมีรูปร่างลักษณะและสีสันแตกต่างกันไปตามชนิดพันธุ์ กล้วยไม้รองเท้านารี มีแหล่งกำ....

อ่านต่อ


/87