• konsilaat
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2013-07-15
  • จำนวนเรื่อง : 440
  • จำนวนผู้ชม : 1268004
  • ส่ง msg :
  • โหวต 153 คน
บ้านเกศวุฒิ 2
การให้ที่ยิ่งใหญ่ คือ การให้ความรู้
Permalink : http://www.oknation.net/blog/wut2013
วันเสาร์ ที่ 30 ตุลาคม 2564
Posted by konsilaat , ผู้อ่าน : 1154 , 10:53:51 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

สวัสดีครับ เป็นความบังเอิญที่ในสวนของผู้เขียน มีต้นโทงเทงไทยขึ้นให้เห็นกำลังเริ่มออกดอก และติดผลอยู่ขณะนี้ จึงเป็นแรงกระตุ้นให้อยากนำเสนอเรื่องของต้นโทงเทง ที่เป็นพืชสมุนไพรท้องถิ่นของไทยมาเนิ่นนาน 

โทงเทงไทย ชื่อวิทยาศาสตร์ Physalis angulata var. angulata  จัดอยู่ในวงศ์มะเขือ SOLANACEAE  มีชื่อท้องถิ่นอื่น ๆ ว่า โทงเทง โทงเทงไทย โทงเทงน้ำ ทุงทิง ทุ้งทิ้ง ปุงปิง พุ้งพิ้ง โคมจีน โคมญี่ปุ่น เป็นต้น 

ลักษณะของโทงเทงไทย


 * ต้นโทงเทง จัดเป็นพรรณไม้ล้มลุกอายุราว 1 ปี ต้นมีความสูงได้ประมาณ 50 เซนติเมตร ทั้งต้นปกคลุมไปด้วยขน แตกกิ่งก้านบริเวณยอด ก้านมีขนาดเล็ก โทงเทงชนิดนี้มักพบขึ้นบริเวณริมน้ำ บางท้องถิ่นจึงเรียกว่า "โทงเทงน้ำ"

* ใบโทงเทง ใบเป็นใบเดี่ยว ออกเรียงสลับ ลักษณะของใบเป็นรูปไข่ ปลายใบแหลม ส่วนขอบใบเรียบหรือเป็นลอน ใบมีขนาดกว้างประมาณ 1-5 เซนติเมตร และยาวประมาณ 2-8 เซนติเมตร หน้าใบมีเส้นใบคล้ายขนนก ผิวใบมีขนขึ้นปกคลุมทั้งสองด้าน ก้านใบยาวประมาณ 1-4 เซนติเมตร

* ดอกโทงเทง ดอกออกเป็นดอกเดี่ยว โดยจะออกบริเวณซอกใบ ดอกเป็นรูปปากแตร แตกออกเป็น 5 แฉกที่ปลายกลีบดอก ปลายดอกคล้ายรูปห้าเหลี่ยม ก้านดอกยาวประมาณ 5 มิลลิเมตร ดอกเป็นสีเหลืองอมเขียว ยาวประมาณ 8 มิลลิเมตร มีเกสรเพศผู้ 5 อัน และเกสรเพศเมียอีก 1 อัน

* ผลโทงเทง ผลออกบริเวณซอกใบ มีกลีบเลี้ยงหุ้มอยู่ ลักษณะเป็นรูปห้าเหลี่ยม มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 1-1.5 เซนติเมตร ภายในมีผลสีเหลือง ในผลมีเมล็ดรูปกลมแบน สีขาวอมเขียว

สรรพคุณของโทงเทง

1. แก้ร้อนใน กระหายน้ำ

2. บรรเทาอาการต่อมทอนซิลอักเสบ ฝีในคอ โดยละลายลำต้นในเหล้า หรือน้ำส้มสายชู ชุบด้วยสำลีแล้วอมไว้ในกระพุ้งแก้ม ค่อยๆ กลืนน้ำลงคอทีละน้อย

3. บรรเทาอาการหลอดลมอักเสบ ไอ หอบ โดยดื่มน้ำต้มโทงเทง กับเปลือกส้มจีนแห้งเข้าด้วยกัน

4. ช่วยรักษาโรคเบาหวาน

5. แก้อาการปวดศีรษะ

6. ช่วยขับพยาธิในลำไส้

7. เป็นยาระบายอ่อนๆ

8. เป็นยาขับปัสสาวะ ช่วยบรรเทาอาการของโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ

9. บรรเทาอาการแผลฟกช้ำ บวม อักเสบ โดยการตำลำต้นมาพอกบริเวณแผล

10. บรรเทาอาการโรคหอบหืด ใช้ทั้งต้นแห้ง 1/2 กิโลกรัม ต้มกับน้ำ เติมน้ำตาลกรวดลงไปให้หวาน รับประทานครั้งละ 1/4 ถ้วยแก้ว วันละ 3 ครั้ง หลังอาหารเป็นเวลา 10 วัน หยุดยา 3 วัน รับประทานต่อไปอีก 10 วัน พักอีก 3 วัน แล้วรับประทานต่อไปอีก 10 วัน

หากพบเห็นเจ้าต้นโทงเทงที่ไหน ลองเข้าไปสำรวจดูใกล้ๆ นะคะ สมุนไพรดีมีประโยชน์แบบนี้ ควรอนุรักษ์ไว้ไม่ให้สูญพันธุ์ และประโยชน์ต่างๆ ก็เป็นความรู้ไว้บอกกล่าวลูกหลานสืบไปด้วย

 

โทงเทงฝรั่ง หรือ เคปกูสเบอรี่
เคปกูสเบอรี่ (Cape gooseberry) เป็นผลไม้ในกลุ่มเบอร์รี่ ถือเป็นผลไม้ที่มีคุณประโยชน์มากมาย ทั้งด้านคุณค่าทางอาหาร แร่ธาตุ วิตามิน แถมให้พลังงานต่ำ เหมาะมากที่จะนำมาทานเป็นของว่างในช่วงควบคุมน้ำหนักได้เป็นอย่างดี

เคปกูสเบอร์รี่ (Cape gooseberry) อยู่ในจีนัส Physalis และในตระกูล Solanaceae พวกเดียวกับพริก มะเขือ มะเขือเทศ มันฝรั่ง ยาสูบ พิทูเนีย ซึ่งมีชื่อเรียกมากมายตามแต่ถิ่นที่ปลูกเช่น Ground cherries, Physalis minima, Pygmy ground cherry, Inca berry, Golden strawberry, Strawberry tomato, Husk tomato
.
โทงเทงฝรั่ง มีถิ่นกำเนิดในทวีปอเมริกาใต้แถบประเทศโคลอมเบีย เอกวาดอร์ เปรู และชิลี รวมทั้งในบราซิล จึงมีชื่อทางวิทยาศาสตร์ตามภูมิศาสตร์กำเนิดว่า Physalis Peruviana L. ซึ่งตอนนี้ได้รับการเพาะพันธ์ุ และนำไปปลูกในหลายๆ ประเทศทั่วโลก โดยจะเจริญเติบโตได้ดีในพื้นที่ที่มีอากาศอบอุ่น ในเมืองไทยเองก็มีการเพาะปลูกเพื่อการจำหน่ายแล้วเช่นกัน

โทงเทงฝรั่ง (เคปกูสเบอร์รี่) ที่มีรูปทรงรวมๆ อาจเหมือนโทงเทงไทย แต่ขนาด สี รสชาติต่างกัน สำหรับคนที่ไม่เคยทาน สิ่งแรกเลยคือกลิ่น เคปกูสเบอร์รี่ถือเป็นผลไม้ที่มีกลิ่นหอมแบบเฉพาะตัว รูปร่างรูปทรงและผิวด้านนอกเหมือนมะเขือเทศ เมื่อผ่าดูด้านในจะมีเมล็ดขนาดเล็กกระจายอยู่เต็มผล รสชาติ เปรี้ยวอมหวาน คล้ายๆ องุ่นผสมมะเขือ

เคปกูสเบอร์รี่นั้น มีประโยชน์มากมายอย่างที่บอกไปข้างต้น มีทั้งแร่าตุและวิตามินต่างๆ โดยอุดมไปด้วยวิตามิน C ที่มีคุณสมบัติป้องกันไข้หวัด และโรคภูมิแพ้ได้ ซึ่งปริมาณวิตามิน C ในเคปกูสเบอร์รี่สูงเป็นสองเท่าของมะนาวเหลือง (Lemon) เลยทีเดียว นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ

ลูกโทงเทง

มีวิตามิน A ที่ช่วยป้องกันอาการตาบอดในที่มืด ทำให้สายตาดีขึ้น ช่วยให้ผิวพรรณสวยสดใส ผมสวยดกดำ นอกจากนี้ยังเป็นผลไม้ที่มีโปรตีนสูง มีวิตามิน บี1 และบี2 และยังพบสารแคโรทีนอยด์ที่เป็นสารช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็งและและโรคหัวใจอีกด้วย

 

ขอบคุณ  :  https://medthai.com ,  https://www.sanook.com และ https://board.postjung.com
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน