• wzonline
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-10-31
  • จำนวนเรื่อง : 20
  • จำนวนผู้ชม : 37119
  • ส่ง msg :
  • โหวต 16 คน
[W]z On StuDENt BLOg >> Sc 812
blog นี้สร้างขึ้นเพื่อประโยชน์ทางการศึกษา เป็นส่วนหนึ่งของวิชาการออกแบบและเทคโนโลยี ประกอบด้วยสาระและผลงานต่างๆ
Permalink : http://www.oknation.net/blog/wzonline
วันอาทิตย์ ที่ 6 มกราคม 2551
Posted by wzonline , ผู้อ่าน : 1005 , 09:05:45 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน


 

     มนุษย์โลกตั้งแต่อดีตกาลจวบจนปัจจุบันมีความคิดอ่าน และพัฒนาตนเองมาโดยตลอด สิ่งที่ทำให้มนุษย์แตกต่างจากสัตว์อื่นก็คือ จิตใจและสมองของมนุษย์ที่มีพลังงานในการคิดค้น ปรับปรุงสร้างสิ่งใหม่ ๆ ไม่เพียงแต่ทำให้ตัวเองอยู่รอด แต่ให้อยู่อย่างสุขสบายเท่าที่จะสามารถประดิษฐ์สร้างสรรค์เทคโนโลยีมาตอบสนองมนุษย์ด้วยกัน
 
    ด้วยเหตุที่สมองมนุษย์มีวิวัฒนาการเจริญมากที่สุดกว่าสัตว์ชนิดอื่นใด จึงจัดว่าเป็นอวัยวะที่จะเรียกว่าสำคัญที่สุดก็ว่าได้ บางคนอาจจะบอกว่าหัวใจก็เป็นอวัยวะที่สำคัญที่สุด แน่นอนทุกอวัยวะนั้นสำคัญต่อมนุษย์ แต่อวัยวะสิ่งเดียวที่ไม่สามารถจะนำอวัยวะเทียมมาเปลี่ยนถ่ายให้กับมนุษย์ด้วยกันได้ ก็คือสมองนั่นเอง เชื่อว่าคงไม่มีใครจะปฏิเสธความจริงข้อนี้
 
     สมอง (Brain) ซึ่งเป็นอวัยวะในระบบประสาทส่วนกลาง เริ่มมีการสร้างตัวตั้งแต่ในสัปดาห์ที่ 3 นับจากมีการตั้งครรภ์เรื่อยมา โดยเจริญมาจากส่วนตัวอ่อนทางด้าน rostral ของ neural tube ในระยะแรก และแบ่งเป็น
 
1. Forebrain (prosencephalon) อยู่ทางด้านหน้า
 
2. Midbrain (mesenphalon) อยู่ตรงกลาง
 
3. Handbrain (rhombemcephalon) อยู่ทางด้านหลัง
 
    ส่วนสำคัญของสมองคือ สมองใหญ่ (cerebrum) ซึ่งเจริญมาจากสมองส่วนหน้าส่วนที่เรียกว่า Telencephalon โดยสมองใหญ่หนักประมาณ 40% ของน้ำหนักสมอง และเนื้อสมอง cerebral cortex นั้น แบ่งได้เป็น
 
1. Archicortex (archipallium) เป็นส่วนที่มีวิวัฒนาการเก่าแก่ที่สุดในสัตว์ชั้นต่ำ สมองส่วนนี้มีหน้าที่รับกลิ่น
 
2. Paleocortex (paleopallium) ซึ่งวิวัฒนาการทำหน้าที่รับกลิ่นสำหรับมนุษย์
 
3. Neocortex (neopallium) ซึ่งประมาณ 90% ของสมองใหญ่ประกอบด้วย neocortex ซึ่งเป็นส่วนที่มีวิวัฒนาการเจริญที่สุดในคนมีหน้าที่รับความรู้สึกทั่วไป รับภาพ รับเสียง รับรส และความรู้สึกจากอวัยวะภายในควบคุมการเคลื่อนไหวของร่างกาย และเกี่ยวกับภาษาการเรียนรู้ สติปัญญา และความจำ สมองส่วนนี้แหละที่ทำให้คนแตกต่างจากสัตว์
โดยที่สองมีเซลล์ประสาทใน Cerebral cortex ประมาณ 14 พันล้านตัว จึงไม่เป็นที่น่าสงสัยเลยว่า ทำไมมนุษย์จึงมีความคิดอ่าน พัฒนา และคิดค้นอยู่ตลอดเวลา ดังนั้น เมื่อสมองได้รับอุบัติเหตุ ไม่ว่าจะเป็นอุบัติเหตุรถยนต์ยานพาหนะ ถูกกระแทกศีรษะจากการแข่งขันกีฬา เช่น ฟุตบอล ชกมวย รักบี้ หรือถูกยิงเข้าที่ศีรษะ ความสูญเสียหน้าที่ของสมองที่มีต่ออวัยวะต่าง ๆ ของร่างกายก็อาจปรากฏออกมาในรูปของ แขนขาพิการ อัมพาต ชัก ปากหน้าเบี้ยว หรือสติสัมปชัญญะไม่สมประกอบ ได้มีการศึกษาและพบว่าพื้นที่บนผิวสมอง แต่ละส่วนจะมีหน้าที่ควบคุมอวัยวะแต่ละอย่าง นอกจากนั้นเมื่อสมองได้รับอุบัติเหตุความรุนแรงที่เกิดขึ้นย่อมส่งผลต่อความพิการของสมอง โดยทางการแพทย์มีการให้คะแนนเป็นบรรทัดฐาน เพื่อใช้ตรวจสอบถึงความรุนแรงของอุบัติเหตุและโอกาสที่ผู้ป่วยจะมีโอกาสรอดชีวิตว่ามากน้อยเพียงใด การให้คะแนนนี้เราเรียกว่า GLASCOW COMASCALE ซึ่งดูจากปฏิกิริยาตอบสนองของผู้ป่วยจาก การลืมตาการขยับแขนขา และการมีสติว่าสมบูรณ์ครบถ้วนอย่างไร
 
       นับเป็นความจำเป็นขั้นพื้นฐาน ถ้าพวกเราจะได้เรียนรู้ความรู้เกี่ยวกับสมอง และหน้าที่ของสมอง ซึ่งจะช่วยให้พวกมนุษย์เราเองได้เข้าใจว่า เหตุใดสมองจึงจัดว่าเป็นอวัยวะสำคัญที่สุดของร่างกาย และจะได้หาทางป้องกันอุบัติเหตุไม่ให้เกิดกับสมอง หรือถ้าจะเกิดก็เกิดความรุนแรงหรือความสูญเสียให้น้อยที่สุด โดยการใส่หมวกกันน็อคในขณะขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ สวมหมวกป้องกันการกระแทกศีรษะในการแข่งขันกีฬา เช่น อเมริกันฟุตบอลฯ ซึ่งด้วยความรู้พื้นฐานดังกล่าวก็คงจะเป็นประโยชน์ต่อคนทั่วไปไม่มากก็น้อย ที่จะช่วยป้องกันอุบัติภัย หรือหลีกเลี่ยงอันตรายต่อสมองให้กับเราท่านทั้งหลายได้
 

 

 

From : http://www.mc41.com/database/brain02.htm

 

หึหึ ว่าด้วยเรื่องของสมองจริงๆเจ้าค่ะ

------------------------------------------------------------

สมองกับความพิการทางอุบัติเหตุ
นอ. ธนพงษ์ ลิ้มรัตน์

กองศัลยกรรม รพ. ภูมิพลอดุลยเดช พอ.บนอ.อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ก.รัตนไตรมิตร วันที่ : 06/01/2008 เวลา : 09.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/album
อุดมการณ์ปกสีน้ำเงิน​ สู้ปกชีวิตให้มีคุณค่า​ ด้วยใจเธอกำลังใจไม่เคยอ่อนแอ

สวัสดีครับแวะมาเยี่ยม

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน