• potipiroon
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2009-03-26
  • จำนวนเรื่อง : 85
  • จำนวนผู้ชม : 2144390
  • ส่ง msg :
  • โหวต 101 คน
xcornellian
บทความเกี่ยวกับภาษาอังกฤษ การบริหารจัดการ การบริหารงานบุคคล การบริหารงานภาครัฐ รวมทั้งข่าวสารบ้านเมืองทั่วไป [email protected] Twitter: @xcornellian
Permalink : http://www.oknation.net/blog/xcornellian
วันเสาร์ ที่ 2 พฤษภาคม 2552
Posted by potipiroon , ผู้อ่าน : 62978 , 17:16:09 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

Brandy

อันแรกที่อยากแนะนำให้รู้จักคือบรั่นดี (Brandy) ครับ บรั่นดีคือเหล้าที่กลั่นจากผลไม้หมัก มักจะใช้องุ่นเป็นวัตถุดิบหลัก (ขอให้ท่านเข้าใจว่าไวน์คือผลจากการหมักองุ่น เมื่อนำไวน์องุ่นมากลั่นต่อก็จะได้บรั่นดีไงครับ) บรั่นดีที่ดีที่สุดในโลกก็คือคอนยัค (Cognac) ซึ่งผลิตที่เมือง Cognac ประเทศฝรั่งเศส


คอนยัคคือแอลกอฮอล์ที่กลั่นมาจากไวน์องุ่นและต้องใช้เวลาบ่มไว้ในถัง Oak อย่างน้อย 2-2 ½ ปีหลังการกลั่น ดังนั้นราคาของคอนยัคจึงขึ้นอยู่กับระยะเวลาที่บ่มไว้ในถังครับ

ตัวอักษรแปลกๆที่เราเห็นกันบนฉลากขวดนั้นคือสัญลักษณ์สำคัญที่ใช้บอกอายุของคอนยัค ซึ่งมีอยู่ 3 ระดับด้วยกันคือ VS, VSOP และ XO อันแรก VS นั้นย่อมาจาก Very Special ซึ่งต้องผ่านการบ่มอย่างน้อย 2-2 ½ ปีขึ้นไป ส่วน VSOP ย่อมาจาก Very Superior Old Pale ซึ่งต้องผ่านการบ่มอย่างน้อย 4 ปีขึ้นไป และสุดท้ายคือ XO ย่อมาจาก Extra Old ซึ่งต้องผ่านการบ่มอย่างน้อย 6 ปีขึ้นไป(เรียกว่า Napoleon ก็ได้) แต่คอนยัคที่มีสัญลักษณ์ XO ส่วนมากจะมีอายุมากกว่า 6 ปีเยอะครับ  บางขวดมีอายุมากถึง 60 ปีเลยทีเดียว

วิธีการดื่มคอนยัคที่ถูกต้องจะดื่มในแก้วบรั่นดี (Brandy Snifters) ที่มีลักษณะคล้ายๆแก้วไวน์แต่สั้นและตันกว่า มักจะดื่มคอนยัคกันตอนหลังอาหารและสามารถดื่มแบบเพียวๆหรือ on the rocks ก็ได้ บรั่นดียี่ห้อดังๆที่เราคุ้นเคยได้แก่ Hennessey, Remy Martin, Martell และ Courvoisier (อ่านว่า กวา ว้อย ซิ -เอ้) ถ้าเป็นของไทยก็ต้องนี่เลย รีเจนซี่บรั่นดีไทยครับGin

ต่อมาคือเหล้าจิน (Gin) ซึ่งเป็นเหล้าที่กลั่นจากข้าวหมักต่างๆและเติมรสด้วยผลจูปิเตอร์ จินจะมีสีใสเหมือนเหล้าว๊อดก้า (Vodka) แต่กลิ่นและรสชาติค่อนจะข้างชัดเจนกว่ามากเนื่องจากมีของกลิ่นธัญพืชเจือปน

จินจัดได้ว่ามีราคาค่อนข้างย่อมเยาและมีด้วยกันอยู่หลายยี่ห้อ ที่ดังๆก็เช่น Bombay, Bombay Sapphire, Beefeater และ Tanqueray ลักษณะของจินที่ดีคือต้อง Dry อย่าง London Dry Gin คือต้องไม่หวาน ถึงแม้เราจะไม่คุ้นเคยกับจินเท่าไหร่นัก แต่คิดว่าหลายๆคนต้องรู้จักเครื่องดื่มค็อกเทลสุดฮิตชื่อมาร์ทีนี่ (Martini) ที่ต้องเสิร์ฟในแก้วทรง 3 เหลี่ยมเท่านั้น


สูตรการทำ Martini ก็ไม่ยากอะไร มีส่วนผสมหลักคือเหล้าจินและเหล้าหวานชื่อ Vermouth (อ่านว่าเวอร์มูธ) เวลาเสิร์ฟเรามักจะใส่ผลมะกอก (Olive) ลงไปในแก้วเพื่อไปเสริมรสชาติ หรือหากเราใส่น้ำหมักมะกอก (Olive Brine) เพิ่มลงไปอีก ให้เรียกว่าเป็น Dirty Martini ครับ ส่วน Dry Martini จะหมายถึง Martini แบบเพียวๆ คือใส่ Vermouth ลงไปเพียงเล็กน้อยเท่านั้น


Rum

เหล้าอีกชนิดที่มีความสำคัญต่อบาร์เทนเดอร์มากที่สุดคือเหล้ารัม (Rum) เนื่องจากเป็นส่วนผสมสำคัญที่ใช้ในการทำค็อกเทลหลากชนิด รัมคือผลที่ได้จากการกลั่นน้ำตาลอ้อย (จึงมีรสหวานนำ) และอาจมีการใส่รสชาติเพิ่มเติมในภายหลัง เช่น รสเครื่องเทศหรือรสมะพร้าว

ลักษณะของรัมมีตั้งแต่แบบบางเบาสีน้ำตาลอ่อน ไปจนถึงสีน้ำตาลเข้ม ยี่ห้อของเหล้ารัมที่มีชื่อเสียงมาก ได้แก่ Malibu และ Bacardi แค่ฟังชื่อก็คงพอนึกออกแล้วใช่ไหมครับว่ารัมนั้นต้องมีที่มาจากทางแถบคาริเบียน ส่วนยี่ห้อของไทยก็มียี่ห้อแสงโสมที่ฝรั่งนิยมดื่ม


ความหวานของรัมทำให้มีรสชาติที่เข้ากับน้ำผลไม้หรือน้ำหวานได้ดี จึงมักใช้ผสมค็อกเทลที่มีรสหวาน เช่น น้ำผลไม้ปั่นผสมกับแอลกอฮอล์ที่มีชื่อว่า Daiquiri (อ่านว่าแด๊กเคอรี่) ที่ผมเห็นคนชอบสั่งมาดื่มกันมากก็คือ Strawberry Daiquiri


นอกจากนี้ถ้าจะผสมรัมกับโค้กหรือเป๊บซี่ก็ไม่เลวนะครับ  ด้วยเหตุนี้จึงมีการกล่าวอ้างกันว่ารัมเป็นเครื่องดื่มของผู้หญิง แต่จริงๆแล้วผมอยากจะบอกว่า รัมบางชนิดนั้นอาจจะมีดีกรีแอลกอฮอล์สูงมากจนผู้ชายก็ยังต้องยอมแพ้เลยนะครับ เช่น เหล้ารัม Bacardi 151 มีแอลกอฮอล์สูงถึง 75.5% มักเอาไว้ใช้จุดไฟในเครื่องดื่มที่จัดจ้านร้อนแรง(แรงขนาดที่สามารถเอาไปล้างแผลได้ก็แล้วกัน) ดังนั้นเครื่องดื่มที่ผสมรัม จึงไม่จำเป็นต้องเป็นเครื่องดื่มของผู้หญิงเสมอไป นอกจากนั้นความหวานของรัมก็สามารถทำให้คุณเมาเอาได้ง่ายๆ และที่สำคัญคืออาจจะทำให้คุณแฮงค์แบบโงหัวไม่ขึ้นเลยทีเดียวนะครับTequila

ถัดมาคือเหล้าเทอกีล่า (Tequila) เทอกีล่าเป็นเหล้าที่กลั่นจากต้นกระบองเพชรอากาวี่ (Agave) ในประเทศเม๊กซิโก หลายๆท่านน่าจะต้องผ่านการชิมเทอกีล่ามาแล้วบ้างไม่มากก็น้อย ท่านคงยังจำได้ว่าเทอกีล่านั้นจะมีรสชาติและกลิ่นที่รุนแรง บาดคอหน้าดู เวลาดื่มเพียวๆจะร้อนซู่ซ่าไปตลอดช่องทางเดินอาหาร

คุณภาพของเทอกีล่านั้นต้องดูกันที่สีนะครับ แบบธรรมดาที่สุดก็คือ พวกที่มีสีใสแจ๋ว ผลิตเสร็จก็บรรจุลงขวดเลย ไม่มีการบ่มในถัง Oak เราเรียกพวกนี้ว่า Silver หรือหากเป็น Gold ก็จะมีการแต่งรสด้วยคาราเมลทำให้ดื่มง่ายขึ้น กลุ่มนี้มีอีกชื่อหนึ่งว่า Blanca เป็นภาษาสเปนที่แปลว่าสีขาว ดีขึ้นมาอีกหน่อยคือกลุ่ม Reposado (อ่านว่าเรโปซาโด) คือ มีการบ่มเทอกีล่าไว้ประมาณ 2 เดือน ถึง 1 ปี ก่อนบรรจุลงขวด จึงมีสีน้ำตาลหรือเหลืองอ่อนๆ กลุ่มสุดท้ายซึ่งดีที่สุดก็คือกลุ่ม Anejo (อ่านว่าอาเนโค่) ซึ่งต้องบ่มไว้อย่างน้อย 1 ปี จึงทำให้มีสีน้ำตาลเข้ม เทอกีล่าที่รสชาติดีที่สุดจะบ่มไว้ถึง 5 ปีเลยทีเดียว


ไม่ว่าเทอกีล่าของคุณจะอยู่ในกลุ่มไหน เทอกีล่าที่ดีจะต้องทำมาจากน้ำอากาวี่ 100% นะครับ ดังนั้นเวลาซื้อต้องดูฉลากบนขวดที่จะเขียนว่า 100% De Agave ยี่ห้อเทอกีล่าที่ดังๆ ได้แก่ Jose Curevo (อ่านว่าโฮเซ่เกอร์โว่) และ Patron (อ่านว่าพา-ทร้อน) วิธีการดื่มเทอกีล่าที่ดี จะต้องดื่มที่อุณภูมิของห้องครั


โดยปกติจะดื่มกันเพียวๆโดยใส่ในแก้ว Shot การดื่มเทอกีล่าแบบที่เป็นที่นิยมนั้น ผู้ดื่มจะต้องเลียเกลือระหว่างนิ้วโป้งกับนิ้วชี้เสียก่อน เสร็จแล้วจึงค่อยซดเทอกีล่าลงคอ จากนั้นก็ให้บีบน้ำมะนาวตาม เท่านี้ก็คงพอจะช่วยดับความร้อนแรงของดื่มเทอกีล่าลงได้บ้าง

นอกจากจะดื่มกันแบบเพียวๆแล้ว เทอกีล่าก็ใช้เป็นส่วนผสมสำคัญในค็อกเทลที่มีชื่อว่ามาการิต้(Margarita) ซึ่งมีลักษณะคล้ายน้ำมะนาวบ้านเรา แต่มีส่วนผสมของเหล้าหวานชื่อ Triple Sec และ Cointreau ด้วย มาการิต้าสามารถเสิร์ฟได้ทั้งแบบ on the rocks หรือ frozen ก็ได้ เหมาะกับการดริ้งค์ในช่วงฤดูร้อนเป็นอย่างยิ่งครับ


Vodka

 มาถึงเหล้าที่กำลังได้รับความนิยมมากที่สุดในขณะนี้ นั่นก็คือเหล้าว๊อดก้า (Vodka) ซึ่งมีที่มาจากรัสเซียนั่นเอง ว๊อดก้าเป็นเหล้าใสปิ๊งเหมือนน้ำเปล่าแต่รสชาติร้อนแรงและบาดคอ  มีปริมาณแอลกอฮอล์ประมาณ 40-50% สามารถกลั่นได้จากธัญพืชหลายชนิดไม่ว่าจะเป็นข้าวหรือมันฝรั่ง

         คุณภาพของว๊อดก้านั้นขึ้นอยู่กับจำนวนครั้งที่ผ่านการกลั่นให้บริสุทธิ์รวมถึงคุณภาพของน้ำที่ใช้ผสม ว๊อดก้าที่ดีแทบจะไม่มีรสชาติและกลิ่นเลย (Neutral) เนื่องจากผ่านกระบวนการกำจัดกลิ่นด้วยถ่านมาอย่างดี จะรู้สึกเหมือนกินน้ำเปล่า ดังนั้นจึงบอกความแตกต่างระหว่างยี่ห้อลำบาก ไม่เหมือน Spirits ประเภทอื่นที่จะมีความแตกต่างชัดเจนระหว่างยี่ห้อ

        วิธีการดื่มว๊อดก้าที่ดีนั้น ต้องดื่มแบบเย็นจัด คือต้องนำไปแช่เย็นในช่อง Freezer เสียก่อน (ข้อดีของว๊อดก้าคือแช่แล้วไม่แข็ง) ปัจจุบันนี้มีการแข่งขันในตลาดว๊อดก้าสูงมากเนื่องจากผู้ผลิตพยายามขายความเท่ห์ในการดื่มมากกว่าเรื่องของรสชาติ ยี่ห้อดังๆก็ได้แก่ Absolut, Stolichnaya (อ่านว่าสโตลิคนาย่า), Grey Goose, Ketel one และ Smirnoff


          นอกจากว๊อดก้าจะเหมาะกับการดื่มแบบ straight up แล้ว ยังสามารถนำไปผสมทำค็อกเทลได้มากมาย เช่น สกรูไดร์เวอร์ (Screwdriver เป็นส่วนผสมระหว่างน้ำส้มกับว๊อดก้า), คอสโม่ (Cosmo), กามิกาเซ่ (Kamikaze) หรือในปัจจบันก็มีการนำไปทำมาร์ทีนี่แทนจินเพราะจะดื่มง่ายกว่า


 Whiskey

 มาถึงเหล้าประเภทสุดท้ายที่ได้รับความนิยมมากที่สุดตลอดกาลก็คือ วิสกี้ (Whisky) วิสกี้เป็นเหล้าที่ทำมาจากข้าวต่างๆ เช่น ข้าวสาลี ข้าวบาร์เล่ย์ ข้าวโพด ข้าวไรน์ เป้นต้น รสชาติหอมนุ่ม ดีกรี ประมาณ 35-45% มีผลิตในหลายประเทศ

         หลักๆจะแบ่งเป็น 4 กลุ่มใหญ่ๆ คือ วิสกี้จากสก็อตแลนด์ (Scotch Whisky) ซึ่งเป็นสกี้ที่ดีที่สุดในโลก กลั่นจากการหมักเมล็ดธัญพืชบาร์เลย์ ที่มีชื่อเสียงมากคือยี่ห้อ Johnnie Walker, Chivas Regal, Dewars (อ่านว่าด๊วร์ซ) และ Glenlivet (อ่านว่าเกลนลิเว่)


         วิสกี้จากอเมริกาจะเรียกว่า Bourbon  ซึ่งกลั่นจากการหมักเมล็ดข้าวโพด เช่นยี่ห้อ Jack Daniel, Jim Beam เป็นต้น


         ถ้าวิสกี้ผลิตที่แคนนาดาจะเรียกว่า Canadian Whisky และสุดท้ายจากไอร์แลนด์เรียกว่า Irish Whiskey (โปรดสังเกตด้วยนะครับว่ามีแต่เหล้าวิสกี้ที่ผลิตในสก๊อตแลนด์และแคนาคาเท่านั้น ที่จะใช้คำว่า “WHISKY” โดยไม่มีตัว “E”)

          ถ้าพูดกันง่ายๆ Scotch Whisky นั้นสามารถแบ่งออกเป็น 3 ประเภทคือ Scotch Blend Whisky คือการนำธัญพืชนานาชนิดมาผสมกับมอลท์ของบาร์เล่ย์ครับ ตัวอย่างเช่นยี่ห้อ Dewars กับ Red Label อันถัดมาคือประเภท Superior Blend คล้ายๆอันแรกแต่ผู้ปรุงได้เพิ่มความพิถีพิถันและใช้ปริมาณมอลท์มากกว่าปริมาณธัญพืช ตัวอย่างเช่น Black Label สุดท้ายคือ Malt Whisky ทำจากมอลท์ล้วนๆ รสชาติไม่ต้องพูดถึงครับ แค่ยกขึ้นจิบก็หอมติดจมูก ผ่านคอแล้วยังหวานติดปลายลิ้น Malt Whisky นั้นยังสามารถแบ่งออกเป็น Single Malt (คือผลิตจากโรงกลั่นเดียว เช่น Glenlivet) กับ Blended Malt (คือผลิตจากหลายๆโรงกลั่น เช่น Green และ Gold Label) วิสกี้แต่ละยี่ห้อนั้นจะมีรสชาติและเสน่ห์ต่างกันโดยสิ้นเชิง ดังนั้นนักดื่มส่วนมาก ถ้าเกิดติดใจในรสชาติของวิสกี้ใดแล้ว ก็มักจะดื่มกันอยู่ยี่ห้อเดียว เรื่องของวิสกี้นั้นสามารถเขียนได้อีกเยอะมาก เอาไว้ถ้ามีโอกาสจะมาเขียนเพิ่มแล้วกันครับ


       

           

        

             ก่อนจะจากกัน อยากจะฝากคำศัพท์ที่สามารถใช้ในการเลี้ยงสังสรรค์กันไว้ด้วย เวลาที่ท่านต้องการขอชนแก้วเพื่ออวยพรให้ใครสักคน ฝรั่งเขาเรียกว่า Make a toast เช่นบอกว่า I want to make a toast. พอชนแก้วเสร็จแล้วให้พูดว่า Cheers!! หรือ Toast!! ก็ได้ หรือถ้าอยากให้ทุกคนดื่มจนหมดแก้วหรือสุดซอยก็สามารถบอกได้ว่า Bottoms up!!! ยังไงก็ตามก็ขอให้ทุกท่านดื่มอย่างรับผิดชอบ Drink responsibly อย่าให้เหล้ามากินเราละกัน แล้วพบกันฉบับหน้านะครับ

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
พันสร วันที่ : 05/05/2009 เวลา : 11.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/punsorn

การดื่มเหล้าที่ได้รสชาด มิได้ขึ้นอยู่กับรสชาดหรือราคาของหล้า แต่อยู่ที่บรรยากาศของการดื่ม แค่จิบเหล้ากับสหายรู้ใจ พันจอกยังน้อยไป ราตรีนี้....ยังเนิ่นนาน.. แล้วพบกัน

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
vickie วันที่ : 02/05/2009 เวลา : 17.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

Stolichnaya สัญชาติรัสเซียน ชอบฮะ หรือ stanovich สัญชาติฝรั่งเศส ก็ใช้ได้แถมราคาย่อมเยาว์ สองยี่ห้อนี้ ป๋มว่ารสชาติดีกว่า absolut ของสวีเดนเยอะ
แต่เมืองไทยชอบเชียร์ smirnoff จัง ป๋มว่ามีนเป็นลองทั้งรสและกลิ่น แต่ราคาแพงแฮะ

เรื่องพวกนี้มันแล้วแต่คอใครคอมันจริงๆกั๊บ
แต่ตอนนี้นึกถึง Tequila sunrise

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
กลองไท วันที่ : 02/05/2009 เวลา : 17.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kraitong
ไทนาหว้า

เหล้วขาว

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
สิงหา_สัตยนนท์ วันที่ : 02/05/2009 เวลา : 17.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pinitsatayanon
จุ๊ๆ ข้าพเจ้ากำลังร่ายบทกวี

ขอบคุณมากครับ
ในฐานะคนดื่มเหล้าระดับคอพระกาฬ
เมื่อเห็นชื่อเรื่องของเหล้าต้องด่วนใจมาจิบทันที
แต่ส่วนมากจะดื่มเหล้าไทยระดับต้นๆ
มีเงินแล้วค่อยขยายอำนาจการดื่มไปอีกขั้น
จะจำไว้ครับเผื่อมีตังส์กินตลอดชีวิตจะได้เลือกดื่มถูก ฮา

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤษภาคม 2009 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]