• potipiroon
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2009-03-26
  • จำนวนเรื่อง : 85
  • จำนวนผู้ชม : 2152354
  • ส่ง msg :
  • โหวต 101 คน
xcornellian
บทความเกี่ยวกับภาษาอังกฤษ การบริหารจัดการ การบริหารงานบุคคล การบริหารงานภาครัฐ รวมทั้งข่าวสารบ้านเมืองทั่วไป [email protected] Twitter: @xcornellian
Permalink : http://www.oknation.net/blog/xcornellian
วันพุธ ที่ 13 พฤษภาคม 2552
Posted by potipiroon , ผู้อ่าน : 14092 , 15:04:38 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

อ่านหนังสือเล่มนี้เมื่อหลายปีก่อน นึกขึ้นได้ ก็เลยนำมาถ่ายทอดให้ฟังกันครับ

ดร. เดวิด แอล. ดอทลิช (David L. Dotlich) และ ดร. ปีเตอร์ ซี. ไคโร (Peter C. Cairo) ได้เขียนหนังสือชื่อ “Why CEOs Fail” จากประสบการณ์ที่ผู้เขียนได้ร่วมงานกับผู้บริหารในระดับสูงสุดขององค์กรต่างๆ ทำให้เข้าใจอย่างถ่องแท้ว่าเพราะเหตุใดผู้บริหารหรือผู้นำบางคนจึงประสบความล้มเหลวในขณะที่บางคนประสบความสำเร็จ และได้ถ่ายทอดประสบการณ์ที่ทรงคุณค่า โดยได้วิเคราะห์และจำแนก  “บุคลิกภาพหรือพฤติกรรมของผู้นำที่จะนำไปสู่ความล้มเหลว 11 ประการ” เอาไว้ได้อย่างครบถ้วน

 ดังนั้น ขอให้ท่านผู้อ่านใช้เวลาตรงนี้ พิจารณาตนเองสักนิดว่า ท่านมี (หรือเคยมี) พฤติกรรมต่อไปนี้บ้างหรือไม่ รวมทั้งให้มองย้อนกลับไปด้วยว่าท่านเคยต้องพานพบกับผู้นำที่มีลักษณะ 11 ประการนี้มาบ้างหรือเปล่า

ผู้นำ 11 ประเภท ที่ไม่น่าพึงประสงค์

1. ผู้นำผู้เย่อหยิ่ง (Arrogance) หรือผู้นำที่ข้ามจาก “ความมั่นใจ” ไปสู่ “ความเย่อหยิ่ง” กล่าวคือ เป็นผู้นำที่ก้าวสู่ตำแหน่งระดับสูงอย่างรวดเร็ว เนื่องจากมีความฉลาดทางสติปัญญาและได้พัฒนาความเชื่อมั่นในความคิดเห็นของตนเองมากขึ้นเรื่อย ๆ จนหลงตนเอง เมื่อเวลาผ่านไป ความสำเร็จมากขึ้น ความเชื่อมั่นก็มากขึ้นด้วย และเมื่อยิ่งประสบความสำเร็จมากขึ้น มีคนเยินยอมากขึ้น ก็อาจจะเกิดความเชื่อมั่นมากเกินไป (Over-Confidence) เกิดอาการดื้อดึง และมองว่าตนเองเท่านั้นที่เป็นฝ่ายถูก แต่คนอื่นผิดหมด

2. ผู้นำที่มีอารมณ์อ่อนไหวเกินความเป็นจริง (Melodrama) คือ ผู้นำที่มีการพูด การกระทำ และอารมณ์ที่เกินความเป็นจริง ผู้บริหารที่แสดงออกทางอารมณ์หรือทางการกระทำที่มากกว่าปกติจนเป็นจุดสนใจเสมอเพื่อลดทอนบทบาทของ ผู้อื่นเช่น อวดใหญ่โต พูดถึงสิ่งที่เกินความเป็นจริง เป็นต้น

3. ผู้นำที่มีอารมณ์เปลี่ยนแปลงง่าย (Volatility) คือ ผู้นำที่เปลี่ยนจากอารมณ์หนึ่งไปเป็นอีกอารมณ์หนึ่งโดยไม่มีต้นสายปลายเหตุอย่างรวดเร็ว และเอาแน่อะไรไม่ได้ ไม่สามารถคาดเดาการเปลี่ยนแปลงของอารมณ์ได้

4. ผู้นำที่รอบคอบจนเกินเหตุ (Excessive Caution) คือ ผู้นำที่ใช้ข้อมูลมากมายในการวิเคราะห์และติดอยู่ในความรอบคอบจนเกินไป จนกระทั่งตัดสินใจไม่ทันการณ์

 

5. ผู้นำผู้ไม่ไว้ใจใคร (Habitual Distrust) คือ ผู้นำที่สงสัยผู้อื่นอย่างไม่สมเหตุสมผลหรือมีอคติ หวาดระแวงขี้กลัว และไม่ไว้ใจผู้อื่น สุดท้ายคนรอบข้างก็พลอดหวาดระแวงไปตามๆกัน

6. ผู้นำที่ตัดขาดจากโลก (Aloofness) คือ ผู้นำที่พอเครียดปุ๊ป จะถอยหนีจากสังคมและไม่เอาใครหรืออะไรทั้งสิ้น


7. ผู้นำที่ชอบออกนอกกฎ (Mischievousness) ผู้ที่ไม่ชอบทำตามกฏ เพราะคิดว่ากฏทุกอย่างมีไว้แหก

8. ผู้นำที่ชอบทำตัวไม่เหมือนใคร (Eccentricity) คือ ผู้นำที่รู้สึกสนุกที่จะทำอะไรไม่เหมือนผู้อื่น เพียงเพราะต้องการที่จะไม่เหมือนผู้อื่น จนดูเหมือนจะมีความ creative แต่สุดท้ายก็ไม่สามารถทำอะไรให้เกิดเป็นรูธรรม

9. ผู้นำที่ชอบต่อต้านด้วยความเงียบ (Passive Resistance) คือ ผู้นำที่ปากบอกว่าชอบ แต่พอลับหลังกลับไปโพนทนาบอกคนอื่นว่าไม่ดี เพราะไม่กล้าบอกตรงๆ

10. ผู้นำจอมสมบูรณ์แบบ (Perfectionism) คือ ผู้นำที่หมกมุ่นอยู่กับรายละเอียดเล็กๆ (Micromanager) จนมองไม่เห็นเรื่องใหญ่ๆที่เกิดขึ้นรอบตัว คอยจี้เช้า จี้เย็น คุมทุกขั้นตอนของการทำงานของลูกน้อง

11. ผู้นำปากหวาน (Eagerness to please) คือ ผู้นำที่ชมเป็นอย่างเดียวไม่เคยว่าผู้อืนๆ เพราะไม่ชอบการเผชิญหน้าโดยตรง ไม่กล้าไล่ใครออก

เชื่อว่าขณะนี้ ท่านผู้อ่านคงพอจะมีภาพของผู้นำที่มีลักษณะเหล่านี้อยู่บ้างไม่มากก็น้อย หรือท่านอาจจะคิดว่า “เราก็มีพฤติกรรมแบบนี้เหมือนกันนี่”

ขอเรียนว่า พฤติกรรมเหล่านี้เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ผู้นำหลายท่านประสบความล้มเหลวมาแล้ว โดยมักปรากฏขึ้นเมื่อ “ผู้นำอยู่ภายใต้ความกดดัน”  

ไม่มีใครสามารถกำจัดพฤติกรรมเหล่านี้ได้อย่างถาวร เนื่องจากมันอยู่คู่กับเรามาตั้งแต่กำเนิด (Wired that way) เพียงแต่ว่าอาจไม่ปรากฏผลกระทบในเชิงลบมาก่อนเท่านั้นเอง

ดังนั้น ผู้บริหารที่ประสบความสำเร็จหลายท่านต่างก็มีพฤติกรรมบ่อนทำลายเหมือนกัน เพียงแต่พวกเขาตระหนักและเรียนรู้จากพฤติกรรมที่ไม่พึงประสงค์นั้น และใช้ “ความรู้เท่าทัน” เป็นเครื่องมือจัดการกับบุคลิกภาพเชิงลบของตนเองได้
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สิงหาคุณ วันที่ : 18/04/2011 เวลา : 18.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krusingha

เป็นความรู้ที่เป็นประโยชน์ครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
potipiroon วันที่ : 14/05/2009 เวลา : 00.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/xcornellian


ทักษิณ ตรงกับข้อที่ 1 เป๊ะเลยครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤษภาคม 2009 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]