• potipiroon
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2009-03-26
  • จำนวนเรื่อง : 85
  • จำนวนผู้ชม : 2144378
  • ส่ง msg :
  • โหวต 101 คน
xcornellian
บทความเกี่ยวกับภาษาอังกฤษ การบริหารจัดการ การบริหารงานบุคคล การบริหารงานภาครัฐ รวมทั้งข่าวสารบ้านเมืองทั่วไป [email protected] Twitter: @xcornellian
Permalink : http://www.oknation.net/blog/xcornellian
วันจันทร์ ที่ 19 ตุลาคม 2552
Posted by potipiroon , ผู้อ่าน : 2925 , 14:44:13 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

มาว่ากันต่อเกี่ยวกับความเปลี่ยนแปลงในเรื่อง IT นะครับ หลังจากที่พบกันไปแล้วใน entry ที่ 1

http://www.oknation.net/blog/xcornellian/2009/10/19/entry-2

4) มนุษย์รักอิสระในการจับจ่ายใช้สอยและการบริโภคข้อมูลข่าวสารที่ครอบคลุม (Freedom to Shop and to Digest Information)

เมื่อก่อน ถ้าเราอยากซื้อสินค้าอะไร โดยเฉพาะสินค่าเฉพาะ ทางเดียวที่เราจะทำได้ ก็คือ ต้องลำบากเดินทางไปยังร้านค้าเท่านั้น ในหลายครั้งเราต้องเดินไปหลายร้านจนกว่าจะพอใจ ที่สำคัญ ของที่ซื้อมา จะเป็นของจริงหรือของปลอมเราก็ไม่รู้ ไม่มีใครมาติดป้ายบอกไว้หน้าร้านว่า "รับรองของจริงแน่นอน"

แต่ในปัจจุบัน โลกแห่งการ shopping ได้มีการปฏิวัติตนเองไปอย่างสิ้นเชิง จนตอนนี้เรื่องการ shop online ถือว่าเป็นเรื่องปกติไปแล้วอย่างที่เราคงจะทราบกันดี

ตัวอย่างที่ดี คือ ebay (ตลาด online ขายทุกสรรพสิ่ง) หรือ amazon ตลาด online เน้นการขายหนังสือโดยเฉพาะ

ภาพจาก http://www.ebay.com

เดี๋ยวนี้เราอยากซื้ออะไร ก็แค่เข้าไป search ดูสินค้า ซึ่งจะมีผู้ขาย หรือ seller ให้ท่านเลือกเป็นร้อยเป็นพัน สิ่งที่ดีที่สุดของตลาด online คือ การให้คะแนนผู้ขาย หรือ  seller rating กำกับตราหน้าเอาไว้เลย ดังนั้น หากผู้ขายเคยโกงลูกค้า ขายของไม่มีคุณภาพ รับรองได้เลยว่าลูกค้า จะเข้าไปเขียนด่าจนคุณไม่ได้ผุดไม่ได้เกิด ดังนั้น การขายของ online ผู้ขายจึงมีพันธะทางธุรกิจที่จะต้องยืนอยู่บนความถูกต้อง คุณเกิดได้เร็ว ก็ดับได้เร็วเช่นเดียวกัน

ที่ดีไปกว่านั้น กลุ่มผู้บริโภค จะเข้ามาช่วยกัน comment คุณภาพของสินค้า อย่างตอนนี้ผมซื้อนาฬิกาทาง ebay ผมถึงขั้นต้อง email ไปถามลูกค้ารายอื่นเลยนะครับว่าสินค้าที่ซื้อไปเป็นไงบ้าง จนแน่ใจแล้วว่าจะได้ของจริงและการบริการดี จัดส่งสินค้าเร็ว จึงได้ตัดสินใจซื้อ ผมคิดว่าว่าในภาวะเช่นนี้ ผู้ซื้อและผู้ขาย (ที่ดี) ได้ประโยชน์ไปเต็มแบบ win-win ครับ

นอกจากนั้น เดี๋ยวนี้ยังมี website เฉพาะเพื่อให้ลูกค้าเข้ามา comment สินค้าหรือการให้บริการ ในลักษณะ comsumer review เช่น www.consumersearch.com หรือ www.epinions.com 

หากเป็นเรื่องร้านอาหารนี่มี web เฉพาะเลยนะครับ เช่น www.yelp.com หรือ www.jaunted.com

ในภาวะเช่นนี้ ภาระหนักของผู้ขาย คือ จะตกแต่งร้าน online ของตัวเองอย่างไร ให้ลูกค้าอยาก click ต่อเพื่อเข้าไปดูสินค้าในร้าน

5) มนุษย์ชอบที่จะแบ่งปันข้อมูล (File Sharing Experience) เมื่อพูดถึงการ share ข้อมูลเรามักจะนึก wiki หรือพจนานุกรม online ที่ใครก็สามารถเข้าไปแต่งเติมแก้ไข content ได้ โดยการกำกับดูแลความถูกต้องของข้อมูลจะเป็นหน้าที่ของผู้บริโภคข้อมูลอย่างเราๆ เนี่ยล่ะ

แต่ผมว่าที่เด็ดสุดตอนนี้ (จริงๆ มีมาหลายปีแล้วนะครับ) คือ Bit Torrent หรือ File-Sharing Technology แบบ P2P (Peer to Peer) หลักการง่ายๆ ของ torrent คือ มีคนที่ไป upload file ใน website เช่น file หนัง file เพลง หรือหนังสือ ebook จากนั้นก็จะมีคนเข้ามาร่วมกัน download ซึ่งผมรู้จักกับ torrent ครั้งแรกเมื่อ 4 ปีที่แล้ว ก่อนจะกลับมาจากอเมริกา โดยมีรุ่นน้องคณะวิศวะเป็นผู้ชี้แนะครับ

ความเร็วในการ download ขึ้นอยู่กับจำนวนผู้ที่มา download และ upload (เรียกว่า seeders) จุดเด่นของการ share file คือ ไม่ใช่ว่า download เสร็จแล้ว ก็จากกันไป แต่โดยมารยาท (บาง web ก็เป็นกฏ) ผู้ download จะต้อง upload ขอมูลกลับไปไม่น้อยกว่า 1.5 เท่าของที่ตัวเอง download มา และนี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมจึงมีการ share ข้อมูลกันอย่างต่อเนื่อง

web torrent ที่ผมใช้ download หนังเป็นประจำ คือ Isohunt ซึ่งมีหนัง Hollywoodจำนวนมาก บางเรื่องยังมาไม่ถึงเมืองไทยเลย ผมก็ได้ดูแล้ว อย่างหนัง file ขนาดประมาณ 700 mb ใช้เวลา download เพียงแค่ไม่ถึง 1 ช.ม. เท่านั้น (net 1 mb ของ true) ก็ได้ดูแล้ว

อย่างไรก็ดี จุดด้อยสำคัญของ Torrent คือ...........การละเมิดลิขสิทธิ์ครับ......:(:(:(:(:(:( และนี่คงเป็นเหตุผลที่หลายคนเลือกที่จะไม่ใช้ torrent

เดี๋ยวนี้มี web ที่ชอบอีกอัน คือ web ที่ให้คนมา share ข้อมูลความรู้ อาจจะเป็นสิ่งที่ตัวเองเขียน หรือสิ่งที่ไป copy คนอื่นมา มีทั้งในรูปแบบ pdf หรือ word สามารถลองเข้าไปดูนะครับที่ www.scribd.com ...........มีหนังสือ ebook ให้ download เยอะเลยทีเดียว

ภาพจาก http://www.softwarepaper.com

entry หน้าลองมาดูซิครับว่า ความเปลี่ยนแปลงทั้งหมดที่ว่านี้มันมี implications หรือนัยสำคัญกับองค์กรของเราอย่างไร

http://www.oknation.net/blog/xcornellian/2009/10/19/entry-4
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ตุลาคม 2009 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]