• potipiroon
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2009-03-26
  • จำนวนเรื่อง : 85
  • จำนวนผู้ชม : 2145947
  • ส่ง msg :
  • โหวต 101 คน
xcornellian
บทความเกี่ยวกับภาษาอังกฤษ การบริหารจัดการ การบริหารงานบุคคล การบริหารงานภาครัฐ รวมทั้งข่าวสารบ้านเมืองทั่วไป [email protected] Twitter: @xcornellian
Permalink : http://www.oknation.net/blog/xcornellian
วันจันทร์ ที่ 19 ตุลาคม 2552
Posted by potipiroon , ผู้อ่าน : 3335 , 16:29:29 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หลังจากที่ 2 entry แรก เราได้พูดถึงความเปลี่ยนแปลงทาง IT และพฤติกรรมของมนุษย์กันไปแล้วนะครับ

http://www.oknation.net/blog/xcornellian/2009/10/19/entry-2

http://www.oknation.net/blog/xcornellian/2009/10/19/entry-3

entry สุดท้ายนี้ อยากจะขอแสดงความคิดเห็นว่าความเปลี่ยนแปลงที่ว่ามานี้มันมี implications หรือนัยสำคัญกับองค์กรของเราอย่างไรบ้าง

แต่ขอเรียนว่านี่เป็นความคิดเห็นส่วนตัวนะครับ อาจจะมีบางอย่างที่ apply ได้กับบางองค์กร ทั้งนี้ ก็ขึ้นอยู่กับ context หรือบริบทของแต่หน่วยงานด้วยครับ

สำหรับมุมมองที่ผมนำเสนอส่วนมากน่าจะอยู่ในขอบเขตงานของ HR หรือ OD (Organizational Development) เพราะเน้นในเรื่องการตอบสนองพฤติกรรมของคนในองคฺกรเป็นสำคัญ

**************************************

ในปัจจุบันและในอนาคต แรงงานสำคัญขององค์จะเปลี่ยนโฉมหน้าไปจากยุคของ Babyboomer และ Gen X ไปเป็นยุคของ Gen Y หรือกลุ่มเด็กวัยรุ่นที่มีความเป็นตัวของตัวเองสูง และเกิดมาในยุคที่ค่อนข้างสุขสบาย มี technology อยู่แค่เพียงปลายเล็บ ไม่ต้องกระเสือกกระสนดิ้นรนมากเท่ากับคนในยุคก่อนๆ

Gen Y ชอบตั้งคำถามว่า "ทำไม" ทำไมต้องทำแบบนั้น ทำไมต้องทำแบบนี้ ทุกอย่างควรมีคำตอบที่สมเหตุสมผล นอกจากนั้น Gen Y ยังมีความเชี่ยวชาญและคล่องแคล่วในเรื่องของ Technology มากกว่าคนกลุ่มอื่นๆ

Gen Y จะเป็น workforce ที่มีความเคลื่อนไหวในการทำงานสูง (Mobility) ซึ่งหมายความว่า พวกเขาสามารถเปลี่ยนงานจากงานหนึ่งไปอีกงานหนึ่งโดยไม่ต้องคิดอะไรมาก หากเขารู้สึกว่าไม่พอใจในสภาพการทำงานปัจจุบัน เขาก็จะออกไปอยู่ที่อื่น ดังนั้น องค์กรจึงมีความจำเป็นที่จะต้องหาแรงจูงใจที่มีความเหมาะสม (Incentives) เพื่อที่จะ retain คนเก่ง คนดีเหล่านี้เอาไว้ในองค์กร

แต่เมื่อผมพูดถึง incentives ผมไม่ได้หมายความแต่เรื่องเงินๆทองๆ เท่านั้นนะครับ แต่ยังหมายถึงเรื่องอื่นๆ ที่มีความสำคัญไม่แพ้กัน เช่น โอกาสในการฝึกอบรม การพัฒนา ความสุขในการทำงาน ความสมดุลระหว่างชีวิตงานกับชีวิตส่วนตัว การสื่อสารภายในองค์กร โอกาสในการแสดงความคิดเห็น ลักษณะของสถานที่ทำงาน หรือสภาพสิ่งแวดล้อม หรือการมีเพื่อนที่รู้ใจ สิ่งเหล่านี้น่าจะเป็นแรงจูงใจที่ดีให้กับคนรุ่นใหม่ครับ

ดังนั้น คำถามสำคัญ คือ องค์กรของคุณพร้อมหรือยังที่จะสร้างสรรค์รูปแบบการทำงานที่เหมาะสมกับคลื่นแห่งความเปลี่ยนแปลงในอนาคตนี้

***********************************

ส่นตัว ผมมองว่า มีหลายสิ่งหลายอย่างที่องค์กรสมัยใหม่สามารถทำได้เพื่อปรับตัวและใช้ประโยชน์จาก IT ในปัจจุบัน  เช่น

1) การฝึกอบรม/การพัฒนาบุคลากร เดี๋ยวนี้การพัฒนาบุคลากร ไม่จำเป็นต้องเรียนแบบ classroom เท่านั้นแล้วนะครับ องค์กรยังสามารถจัดทำหลักสูตร e-learning ที่ให้โอกาสผู้เรียนได้เรียนรู้ผ่าน internet ตามจังหวะที่ตนเองต้องการ........ที่ไหนและ...เมื่อใดก้ได้ (whenever, whereever) ซึ่งเดี๋ยวนี้หลายองค์กรทั้งในภาครัฐและเอกชนก็นำมาใช้กันจนเป็นเรื่องปกติไปแล้ว สำหรับในอนาคต การนำ podcast มาใช้ในการถ่ายทอดความรู้ อาจจะเป็น technology ที่เหมาะกับพฤติกรรมของพนักงานในอนาคตก็เป็นได้

อย่างไรก็ตามนี่ไม่ได้หมายความว่า technology จะเข้ามาแทนที่การทำงานของคนทั้งหมดนะครับ เพราะยังไง ก็ยังคงมีความจำเป็นที่หัวหน้างานจะต้องคอยติดตามงาน (Monitor) สอนงาน (Coach) หรือให้คำปรึกษากับลูกน้อง (Counsel) รวมไปถึงการให้โอกาสลูกน้องฝึกปฏิบัติงานจริงโดยใช้ความรู้จากที่เรียนมาด้วย (on the job training

2) การสื่อสารภายในองค์กร ในอดีตสัก 15 -20 ปีมาแล้ว เมื่อเราพูดถึงเรื่องการสื่อสารภายในองค์กร เราอาจจะนึกถึงแต่เพียงการสื่อสารผ่าน Brochure, Board ประชาสัมพันธ์ เสียงตามสาย อะไรประมาณนั้น 

แต่ในยุคปัจจุบัน เราหันมาใช้ website เพื่อประชาสัมพันธ์ข่าวสาร ความเคลื่อนไหว เปลี่ยนแปลงภายในองค์กรจนเป็นเรื่องปกตอ รวมไปถึงการส่ง email หรือ sms ไปหาพนักงาน

สำหรับในยุคหน้า อาจจะมีการนำ twitter มาใช้ เพื่อให้ผู้บริหารองค์กรใช้สื่อสารกับพนักงาน

3) เวลาเข้า-ออกจากงาน ในปัจจุบัน มีพนักงานหลายตำแหน่ง เช่น creative หรือตำแหน่งที่ไม่มีหน้าที่ต้องพบกับลูกค้า หรือไม่ใช่ตำแหน่ง operation อาจจะไม่มีความจำเป็นที่จะต้องเข้ามาทำงานใน office เป็นประจำทุกวัน แต่สามารถทำงานจากที่บ้านหรือที่เราเรียกว่า teleworking หรือ telecommuting ไม่ต้องเสียเวลามา clock in หรือ clock out ที่ office เวลาจะเข้ามาที่ office ก็เพื่อมาพบลูกค้า หรือ มาส่งงาน ซึ่งในสภาพเช่นนี้ จะเกิดผลดีต่อทั้งองค์กรและตัวพพนักงาน

องค์กร: ไม่ต้องสร้าง office ให้ใหญ่โต ให้สิ้นเปลืองทรัพยากร

พนักงาน: มีเวลาให้ครอบครัวมากขึ้น สามารถทำงานได้ทั้งวันและเมื่อพร้อมที่จะทำ และประหยัดค่าเดินทาง รถติดน้อยลง

แต่ก็มีข้อเสียนะครับ เพราะพนักงานอาจจะขาดความรู้สึกเป็นส่วนหนึ่งขององค์กร ดังนั้น จึงต้องอาศัยกลยุทธ์ในการติดต่อสื่อสารกับพนักงานที่เหมาะสมพอสมควร เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหานี้

4) สภาพแวดล้อมในการทำงานที่เหมาะสม ในยุคไร้สายที่ technology 3G กำลังจะมาถึง องค์กรคงต้องลองพิจารณาว่า สภาพการนั่งโต๊ะทำงานในปัจจุบันยังมีความจำเป็นหรือไม่ เดี๋ยวนี้หลายองค์กรสมัยใหม่ พนักงานสามารถเลือกที่จะนั่งตรงไหนก็ได้ เพราะทุกคนมี Laptop ที่สามารถเชื่อมกับ Internet ซึ่งเป็นการสร้างบรรยากาศการทำงานแบบยืดหยุ่น ไม่ยึดติด ส่งเสริมการทำงานแบบเป็นทีมในแนวราบ ไม่มีชั้นบังคับบัญชาหรือ hierachy มากจนเกินไป

ภาพที่ทำงานของบริษัท Google

โดย http://www.inspiredesignblog.co.uk

5) การสนับสนุนการสร้างเครือข่ายและแสดงออกซึ่งความคิดเห็นของพนักงาน องค์กรควรจะปิดโอกาสให้พนักงานที่มีความสนใจคล้ายๆกัน ได้มาพบปะกันทั้งในรูปแบบที่เป็นทางการและไม่เป็นทางการ รวมถึงการพบปะแบบ Virtual ผ่านห้องสนทนา online หรือ webboard เพื่อให้พนักงานได้แลกเปลี่ยนความรู้เกี่ยวกับการทำงานในองค์กร หรือ ได้มีโอกาสระบายความคับข้องใจเกี่ยวกับการทำงาน ซึ่งต่อไป ฝ่ายบุคคล สามารถนำข้อมูลเหล่านี้มาเป็น Input เพื่อใช้ในการปรับปรุงงานต่อไปได้ด้วย หรือแม้กระทั่ง การจัดทำช่องทาง online ในการร้องเรียนร้องทุกข์ที่โดยตรงกับผู้บริหาร ก็น่าจะเป็น intervention ที่ดี ที่จะช่วยลดความตึงเครียดของพนักงานได้

**********************************

การใช้ประโยชน์จาก Technology เหล่านี้ น่าจะเป็นประโยชน์ต่อองค์กรในอนาคตได้ไม่มากก็น้อยหากสามารถนำไปใช้ได้อย่างเหมาะสมและเหมาะกับสถานการณ์ ซึ่งสุดท้ายก็จะทำให้พนักงานมีความรู้สึกผูกพันและซื่อสัตย์ต่อองค์กร (Employee Engagement) มากยิ่งขึ้นตามไปด้วยนะครับ

ภาพที่ทำงานของบริษัท Google

โดย http://www.hoax-slayer.com

***********************************

บริษัท Gallup ได้ทำการวิจัยองค์กรเป็นจำนวนมากและพบว่ามี 12 ปัจจัยที่มีผลกระทบต่อระดับ ความรู้สึกผูกพันและความซื่อสัตย์ของพนักงานต่อองค์กร (Employee Engagement) มากที่สุด

ขอให้ลองพิจารณาตัวเองดูนะครับว่า คุณมีความผูกพันกับองค์กรแค่ไหน

12 คำถามจาก Galliup ที่ถามเรื่อง employee engagement

         1.ฉันทราบหรือไม่ว่าที่ทำงานคาดหวังอะไรจากฉัน
         2.ฉันมีวัสดุและอุปกรณ์ที่จำเป็นต้องใช้ในการทำงานหรือไม่
         3.ที่ทำงานเปิดโอกาสให้ฉันได้ทำในสิ่งที่ฉันทำได้ดีที่สุดทุกวันหรือไม่
         4.ในช่วง 7 วันที่ผ่านมา ฉันได้รับคำชมสำหรับการทำงานดีหรือไม่
         5.เจ้านายของฉันหรือใครบางคนในที่ทำงานมีท่าทีใส่ใจต่อฉันในฐานะคนคนหนึ่งหรือไม่
         6.มีใครบางคนในที่ทำงานสนับสนุนการพัฒนาของฉันหรือไม่
         7.ที่ทำงานเห็นความสำคัญของความเห็นของฉันหรือไม่
         8.ภารกิจและจุดประสงค์ของบริษัททำให้ฉันรู้สึกว่างานของฉันมีความสำคัญหรือไม่
         9.เพื่อนร่วมงานของฉันมุ่งมั่นที่จะทำงานอย่างมีคุณภาพหรือไม่
         10.ฉันมีเพื่อนสนิทในที่ทำงานหรือไม่
         11.ในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา มีใครบางคนในที่ทำงานพูดกับฉันเรื่องความก้าวหน้าของฉันหรือไม่
         12.ในช่วงปีที่ผ่านมา ฉันมีโอกาสได้เรียนรู้และเติบโตในการทำงานหรือไม่


*************************
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
potipiroon วันที่ : 25/11/2009 เวลา : 18.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/xcornellian


What Gen x and Gen Y want?

http://blogs.bnet.com/mba/?p=989&tag=content;col2


Innovative culture gone wild

http://www.bnet.com/2403-13068_23-367992.html

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Dr.Kaew วันที่ : 25/10/2009 เวลา : 13.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/learning
ดร.แก้ว

เรื่องของ Job relations เป็นสิ่งสำคัญที่จะจูงใจ คน Gen Y
ซึ่งเป็นงานที่ท้าทายของ HRM

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
potipiroon วันที่ : 22/10/2009 เวลา : 21.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/xcornellian


ขอบคุณที่ติดตามนะครับ :):)

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ต้นหญ้าในป่าใหญ่ วันที่ : 22/10/2009 เวลา : 19.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ponder

อ่านดีมากครับ ขอบคุณ-เเละจะติดตาม

http://www.oknation.net/blog/ponder

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ตุลาคม 2009 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]