• potipiroon
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2009-03-26
  • จำนวนเรื่อง : 85
  • จำนวนผู้ชม : 2144408
  • ส่ง msg :
  • โหวต 101 คน
xcornellian
บทความเกี่ยวกับภาษาอังกฤษ การบริหารจัดการ การบริหารงานบุคคล การบริหารงานภาครัฐ รวมทั้งข่าวสารบ้านเมืองทั่วไป [email protected] Twitter: @xcornellian
Permalink : http://www.oknation.net/blog/xcornellian
วันเสาร์ ที่ 6 กุมภาพันธ์ 2553
Posted by potipiroon , ผู้อ่าน : 39448 , 13:30:32 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมื่อประมาณเดือนพฤศจิกายน 2552 สิ่งที่ทำให้ผมเซ็งมาก คือ น้ำหนักของตัวเองที่เพิ่มมากขึ้นไปถึง 82 กิโลกรัม (ผมสูง 175 cm) ถ้าดูตัวเลขอาจจะไม่เยอะมาก แต่ถ้ามาดูจากใบหน้าผม (ตอนนั้น) จะเห็นชัดว่าหน้าบาน เหนียงออก และลงพุงมาก (เป็นคนที่เวลาอ้วนจะออกหน้ากับลงพุง) เสื้อผ้าที่เคยใส่ได้ ก็ต้องโละออกจากตู้เสื้อผ้า นอกจากนั้น เพื่อนๆ ก็ชอบแซวว่าอ้วนขึ้น
 
ผมเลยตั้งปณิธานว่า เอาวะ ปีนี้ผมต้องลดน้ำหนักให้ได้ และเมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2553 ผมขึ้นตาชั่งน้ำหนักผมลดลงเหลือ 74.6 กิโลกรัม พอดิบพอดีครับ
 
(ขอ update ครับ ตั้งแต่ เดือนสิงหาคม 2554 จนถึงวันนี่้ 19 ตุลาคม 2555 ผมยังคงน้ำหนักอยู่ที่ 65 กิโลกรัม)
 
ที่เขียน Entry นี้ ก็เพื่อจะนำวิธีที่ผมใช้ในการลดน้ำหนักมาเล่าสู่กันฟังครับ เผื่อจะเป็นประโยชน์กับผู้อื่นบ้างไม่มากก็น้อย
 
1) ลดปริมาณการทานข้าวลง (Reduce Carbohydrate)
 
    - มื้อเช้าผมยังทานเป็นปกตินะครับ ข้าว 2 ทัพพี กับข้าวสองอย่าง ไข่ดาวหนึ่งฟอง ตบท้ายด้วยชามะนาวทุกวัน (หรืออาจจะเป็นน้ำอัดลมบ้างตามอัธยาศัย) เรียกได้ว่ากินเต็มที่ครับสำหรับมื้อเช้า ไม่ว่าจะไปทำงานสายแค่ไหน ผมก็ต้องไปหาข้าวเช้ากินให้ได้ครับ ไม่ทานไม่ได้จริงๆ ครับ ไม่งั้นสมองไม่เดิน ท้องก็ร้อง
 
   - แต่มื้อที่ผมต้องยอมเปลี่ยนแปลง คือ อาหารมื้อกลางวันครับ จากเดิมที่ผมตามใจตัวเองมาก คือ ถ้าอารมณ์ดีหน่อยและอาหารถูกปาก ผมจะซัดเลย ข้าว 2 จาน ยิ่งแถวกระทรวงมหาดไทยนี่อาหารการกินดีมากครับ มีให้เลือกรับประทานมากมาย เลยต้องทำใจหักห้ามกันพอสมควร ทุกวันนี้ผมจะพยายามเลี่ยงการทาน "ข้าว" ครับ หันไปทานพวกเกาเหลาแทน (ลูกชิ้นเป็นเนื้อ ไม่อ้วน) ร้านประจำผม คือ ร้านซุง (ร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อที่อร่อยที่สุดในสยามประเทศ ฮา) หรือถ้าต้องไปทานข้าว ก็จะเอาข้าวออกครึ่งจาน (เว้นแต่ว่าที่เขาตักมาให้จะน้อยอยู่แล้ว) แล้วก็เน้นการเล็มกับข้าวครับ (จะเป็นโรค "ตานขโมย" ไหมเนี่ย) แต่พฤติกรรมบางอย่างที่ยังไม่เปลี่ยน คือ การดื้ม Coke หรือ Pepsi (แบบธรรมดานะครับ Zero นี่หาไม่ได้หรอกตามร้านอาหาร) อย่างน้อยก็ต้อง 1 ขวดครับสำหรับมื้อเที่ยง และบางครั้งผมก็ยังตามใจตัวเองด้วยการไปกิน Icecream ที่แพร่งภูธรกันต่อ
 
   - มื้อที่เปลี่ยนแปลงมากที่สุด คือ มื้อเย็นครับ คือ จะไม่ทานข้าวเลย กินแต่กับข้าวเท่านั้นครับ ไม่ว่าจะไปงานเลี้ยงหรืออะไรก็ตามแต่ หรือบางทีถ้าหิวมากๆ ก็จะหันไปกินวุ้นเส้น (มันไม่มีแป้ง เลยไม่ทำให้อ้วน) หรืออาจจะทำ sandwich กินเองที่บ้าน (ไม่หนักมาจนเกินไป) แต่โดยหลักผมจะเน้นทานเนื้อหรือหมูเพราะอยู่ท้องดี
 
     จริงๆ แล้ว ผมจะมีปัญหามากกับมื้อเย็นครับ เพราะปกติเป็นมื้อที่ผมกินหนักที่สุด เพราะฉะนั้นผมจะหิวมากเวลาตกดึก ผมเลยมีทางออกด้วยการซื้อ Yogurt มาติดบ้านไว้เลยครับ(Yogurt Dutchie แบบไขมัน 0% 1 กระป๋อง เท่ากับ 80 กิโลแคลอรี่ครับ) แต่ถ้าจะให้กินแบบปกติ ผมก็ไม่ชอบครับ เพราะมันเละๆ ก็เลยเอาไปแช่ช่อง freeze ให้แข็งเลยนะครับ มันจะเหมือน Icecream เลยครับ อร่อยสุดๆ
 
2) หลักแห่งการชดเชย (Substitution)
 
     - ถ้าผมรู้ว่าวันไหน จะมีงานเลี้ยงหรือต้องไปทานข้าวกลางวันมื้อใหญ่ (ที่เราเองก็ไม่อยากพลาดความอร่อยเช่นกัน) ก็อาจจจะยอมไม่ทานข้าวเช้าครับ (นานๆที) รวมทั้ง ถ้าไปกินมื้อเที่ยงหนักๆมา เช่น Buffet ผมก็จะไม่ทานมื้อเย็นเลยนะครับ กินแต่ Yogurt เท่านั้น
 
    - ถ้าวันไหนผมกินเยอะแล้ว อีกวันหนึ่งผมจะกินน้อยมากครับ เพื่อให้มัน balance กันครับ
 
3) การสร้างแรงจูงใจ (Motivation)
 
        ปัญหาสำคัญอย่างหนึ่งของการลดน้ำหนัก คือ การหมดกำลังใจพราะรู้สึกว่าน้ำหนักลดลงช้า (คือ มันจะค่อยๆ ลงนะครับ) ซึ่งวิธีของผม คือ การชั่งน้ำหนักด้วยตาชั่งแบบ Digital เท่านั้นครับ ข้อดีของมันก็คือ จะบอกน้ำหนักเป็น "ขีด" เลย
    
        เวลาที่น้ำหนักของเราลงเนี่ย มันไม่ได้ลงฮวบฮาบวันละกิโลนะครับ มันจะลงวันละประมาณ 1-2 ขีด บางวันก็ไม่ลง บางวันก็มีขึ้นบ้าง แต่ขอให้แนวโน้มเป็นแนวดิ่งลดลงก็พอครับ (ขอให้วันที่ลงมากกว่าวันที่คงที่หรือวันที่ขึ้น) ซึ่งการที่เราคอยกำกับดูแลน้ำหนักของเราในระดับ "ขีด" จะทำให้เรามีกำลังใจมากขึ้นว่า "เฮ้ย น้ำหนักมันก็ลงนี่หว่า" ถ้าเกิดไปชั้งตาชั่งแบบธรรมดา มันจะดูไม่ค่อยออกครับ รวมทั้งถ้าเกิดน้ำหนักของเราเริ่มขึ้น มันก็จะเห็นง่ายด้วยครับ
 
       ผมจะชั่งน้ำหนักทุกเช้าวันละ 1 ครั้งที่ร้านขายของแถวหมู่บ้าน (ด้วยชุดทำงานเต็มยศ) ในเวลาเดียวกันทุกวัน ตอนเช้าจะเป็นช่วงที่เราผอมที่สุดครับ เพราะเราเพิ่งจะเข้าห้องน้ำไป รวมทั้งยังไม่ได้ทานเข้าเช้าด้วย จะทำให้เรามีกำลังใจมากขึ้นครับ ผมจะไม่ชั่งน้ำหนักวันละหลายๆ รอบเด็ดขาดครับ เพราะว่าจะทำให้เราเสียกำลังใจ (ยังใงตอนเย็นน้ำหนักมันต้องขึ้นอยู่แล้ว จะไปชั่งมันทำไม)
 
4) อื่นๆ
 
- ลด Coke มากิน Coke Zero หรือ Pepsi Max (เว้นมื้อเที่ยงเท่านั้นที่ยังกินแบบธรรมดาอยู่)
 
- ไม่กินจุบกินจิบระหว่างวัน ถ้าต้องกิน ก็จะทดแทนด้วยการทานข้าวมื้อถัดไปลดลง
 
- ผมทานน้ำต่อวันเยอะมากครับ
 
*****************************************
จะเห็นได้ว่าวิธีที่ผมใช้ ไม่ได้ทรมานอะไรมาก แค่ปรับพฤติกรรมตัวเอง และหาแรงจูงใจให้ตัวเองนิดหน่อย นอกจากนั้น ผมขอเรยนเลยว่า ผมเองก็ยังมีพฤติกรรมอะไรอีกหลายอย่างที่คนที่กำลังพยายามลดความอ้วนไม่ควรทำครับ เพราะฉะนั้นอย่างเพิ้งเสียกำลังใจ
 
1) ผมยังคงสูบบุหรี่บ้าง
 
2) ผมยังคงทานเหล้าประมาณสัปดาห์ละ 1 ครั้ง
 
3) ผมยังยังกินของทอดอยู่เป็นปกติ
 
4) ผมยังคงไม่ค่อยชอบทานผัก หรือผลไม้
 
5) ผมยังคงนอนดึกอยู่
 
6) ผมไม่ได้ออกกำลังกายเลย
 
7) ยังคงกิน Mcdonalds, KFC และ Burger King อยู (เดือนละประมาณ 5-6 ครั้ง)
 
8) ผมยังทาน Icecream อยู่บ้าง (เดือนละประมาณ 5-7 ครั้ง)
 
**********************************************
 
ผมว่าหลักของผม คือ ถ้าไปเปลี่ยนแปลงอะไรมาก เราจะต่อต้านมันลึกๆ และสุดท้ายก็จะต้องล้มเลิกความตั้งใจ ก็เลยเน้นการเปลี่ยนแปลงเฉพาะที่ตัวเองทำได้เท่านั้นครับ (แต่จะพยายามลดพฤติกรรมทั้ง 8 ข้อลง ตอนนี้ยังทำไม่ได้ครับ)
 
ศัตรูเบอร์หนึ่งของการลดความอ้วน คือ ความหิวและความอยากกินครับ ตอนนี้ผมก็ยังกินเหมือนเดิมครับ ไม่ได้ทนหิวแต่อย่างใด แต่เลือกกินที่มันไม่ทำให้เราอ้วนมากเท่านั้นเอง
 
ตอนนี้ผมยังไม่ได้ผอมอย่างที่ตั้งใจไว้ ยังลงพุงอยู่ (เยอะ) แต่ที่เขียน blog นี้ ก็เพื่อเป็นการเตือนความจำให้กับตัวเองครับ
 
ขอให้ทุกท่านโชคดี
 อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
รุ่งตะวัน วันที่ : 20/10/2015 เวลา : 18.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/fitmomok
[Free eBOOK] - วิธีลดน้ำหนัก 10 Kg ไม่พึ่งยา ไม่ฟิตเนสhttp://bit.ly/1qJ1osw

ได้ความรู้ดีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
potipiroon วันที่ : 16/12/2010 เวลา : 19.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/xcornellian


ณ วันนี้ ผมหนัก 66.5 ครับ คิดว่า จะไม่ลดแล้วนะครับ นี่ก็ลงไปเกือบ 15 โลแล้ว

เป็นกำลังใจให้ท่านอื่นๆนะครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
potipiroon วันที่ : 10/09/2010 เวลา : 15.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/xcornellian


ขอ update ข้อมูลตัวเองนะครับ

ณ เช้าวันนี้ วันที่ 10 กันยายน 2553 ผมลดน้ำหนักลงไปเหลือ 69.9 กิโลครับ เย้ !!!!!

คิดว่าคงจะพอเท่านี้ ไม่อยากผอมไปมากกว่านี้แล้วนะครับ

บทความที่ผมเขียนนี่ เป็นการแสดงปัจจัยที่ผมคิดว่ามีความสำคัญต่อการลดน้ำหนัก

ระหว่าง Input (เช่น อาหารที่ทานเข้าไป) กับ Process (เช่นการใช้ชีวิต การออกกำลังกาย) ผมว่า Input ค่อนข้างสำคัญกว่า (แต่ Process ก็ยังสำคัญนะครับ)

ดังนั้น ปัจจัยที่มีผลโดยตรงกับความอ้วน จากประสบการณ์ส่วนตัว คือ การทานข้าวครับ ผมแค่ลดปริมาณข้าวลง ก็น้ำหนักลงได้นะครับ

โชคดีนะครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
โคมทอง วันที่ : 07/02/2010 เวลา : 05.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ji2551

ตอนแรกคิดว่าปัญหาแบบนี้จะเป็นเฉพาะผู้หญอง ที่ไหนได้ผู้ชายก็เป็นด้วยเหมือนกัน...เป็นกำลังใจให้ค่ะ สู้ๆ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
มนต์เสียงเพลง วันที่ : 06/02/2010 เวลา : 19.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/magicsoundsong


สุง 175 ลบ 100 (สำหรับผู้ชาย) เท่ากับ 75 ถือว่าพอดี
74.6 ถือว่าเยี่ยมครับ

ขอบคุณที่กรุณาแวะไปฟังเพลงนะครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
หวานหวาน วันที่ : 06/02/2010 เวลา : 13.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/warnwarn
คาราโอเกะกับหวานหวาน http://www.oknation.net/blog/warnwarnsong

ขอบคุณค่ะ กำลังอยากลดอยู่เหมือนกันค่ะ

http://www.oknation.net/blog/warnwarnsong/2010/02/03/entry-2


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กุมภาพันธ์ 2010 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28            [ Add to my favorite ] [ X ]