• potipiroon
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2009-03-26
  • จำนวนเรื่อง : 85
  • จำนวนผู้ชม : 2152330
  • ส่ง msg :
  • โหวต 101 คน
xcornellian
บทความเกี่ยวกับภาษาอังกฤษ การบริหารจัดการ การบริหารงานบุคคล การบริหารงานภาครัฐ รวมทั้งข่าวสารบ้านเมืองทั่วไป [email protected] Twitter: @xcornellian
Permalink : http://www.oknation.net/blog/xcornellian
วันพุธ ที่ 7 กรกฎาคม 2553
Posted by potipiroon , ผู้อ่าน : 18241 , 17:39:58 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน leetahiti , Froggiony โหวตเรื่องนี้

รู้สึกแปลกๆ เหมือนกันนะครับที่หายไปนานมาก ไม่ได้เขียน Blog มาเกือบ 3 เดือนเต็ม จริงๆ ที่หายไปก็ไม่ได้ไปไหนหรอกครับ พอดีผมกำลังเริ่มเรียนปริญญาเอกที่ NIDA (นิด้า) ครับ ก็เลยอยากจะนำบรรยากาศและประสบการณ์การเรียนมาเล่าสู่กันฟังครับ (ขอบอกก่อนเลยว่า รู้สึกประทับใจเกินคาดจริงๆ ครับ)
 
หลักสูตรนี้ มีชื่อว่า Human Resources and Organization Development หรือ HROD ครับ เป็นโปรแกรม International ซึ่ง NIDA เพิ่งจะเปิดเป็นปีแรกครับ คิดว่าทาง NIDA อยากจะเปิดมาหลายปีแล้ว แต่เพิ่งจะมาเรียบร้อยเอาปีนี้
 
ความตั้งใจเดิม NIDA อยากจะทำให้หลักสูตรนี้เป็น Dual Program คือ co กับมหาวิทยาลัย Texas A&M ที่อเมริกา แล้วนักเรียนจะได้ปริญญาจากทั้ง 2 แห่ง แต่กระทรวงศึกษาบอกว่า ถ้าทำแบบนั้น ต้องไปเรียนที่อเมริกาด้วย ซึ่งจะทำให้ค่าใช้จ่ายแพงมาก เลยยกเลิกความตั้งใจเดิมไป แล้วเปลี่ยนมาทำเป็นหลักสูตร International ของไทยอย่างแท้จริง โดยเชิญอาจารย์ที่มีชื่อเสียงจากต่างประเทศมาสอนครับ
 
หลักสูตรนี้อยู่ในคณะ HRD นะครับ (Human Resource Development) ลองเข้าไปดูได้ที่ website hrd.nida.ac.th
 
พอบอกว่าเป็นหลักสูตร International หลายคนคงสงสัยว่าจะแพงขนาดไหน ใช่ไหมครับ ก็ขอเรียนว่าราคาเขาสนนอยู่ที่ 760,000 ครับ ให้ลง coursework ทั้งหมด 4 เทอม ประมาณ 24 หน่วยกิต ที่เหลืออีกประมาณ 36 หน่วยกิต คือ การทำ Dissertation ทั้งสิ้นครับ
 
จริงๆ เรื่องค่าเรียน (Tuition) เขาให้จ่ายจ่ายทั้งหมด 6 เทอมในช่วง 3 ปีครับ ตกเทอมละประมาณ 120,000 ได้ ก็ถือว่า ไม่แพงมากนะครับ ถ้าเกิดเทียบกับปริญญาเอกสมัยนี้ ดูอย่าง Sasin เรียนโทก็ปีละ 1 ล้านเข้าไปละ
 
ที่สำคัญราคานี้ รวมทุกอย่างแล้วนะครับ เอกสาร หนังสือ textbook ทุกสิ่งอย่าง เขาทำใส่ Binder มาให้อย่างดี ส่วนบทความต่างๆ ถ้าอาจารย์ไม่ upload ไว้ให้ เราก็ไปหาอ่านหรือ download ได้ที่ Database ของห้องสมุดที่ Link กับ Database ดังๆ ไว้หลายแห่ง
 
พอเรียนจบ 2 ปีปุ๊บ เขาจะให้เราสอบ Qualifying Exam และเสนอ proposal เพื่อทำวิทยานิพนธ์ครับ NIDA เขาคาดหวังว่าจะมีคนเรียนจบ lot แรกในปี 2014 ครับ (จบจริงกี่คนไม่รู้ล่ะ)
 
มาพูดถึงเรื่อง coursework กันหน่อยดีกว่าครับ
 
เนื่องจาก NIDA ตระหนักดีว่า นักเรียนที่มาเรียนมาจากหลากหลาย background ดังนั้น เขาเลยให้ทุกคนเรียนวิชา foundation ก่อน เพื่อเป็นการปูพื้นทุกคนให้มีจิตวิญญาณความเป็น HR เวลาคุยจะได้เห็นภาพตรงกัน และเป็นภาษาเดียวกัน
 
วิชาแรกเลย คือ วิชา Global HR วิชานี้ พยายามแยกให้เห็นถึงความแตกต่างระหว่าง HRM และ HRD มีอาจารย์ Gary N. Mclean import ตรงมาจาก Texas A&M เป็นผู้สอน ร่วมกับอาจารย์ไทยอีกท่านหนึ่ง อาจารย์ Gary ถือว่ามีคุณุปการมาก เพราะเป็นผู้มีบทบาทสำคัญในการร่วมร่างหลักสูตรกับทางคณะ HRD
 
อาจารย์ Gary นี้สุดยอดครับ อายุมากแล้ว แต่พลังเยอะมาก ความรู้เยอะมาก และสอนดีมากครับ Gary จะพยายามอัดฉีดจิตวิญญาณความเป็น doctoral student ให้พวกเราตลอด เขาจะไม่สอนแบบเข้ามา instruction แล้วจบๆ ไป แต่เขาจะพยายาม facilitate การเรียนให้เราได้คิด ให้เราได้วิพากษ์ (Critique) ไม่มองอะไรแค่มุมเดียว ทุกอย่างมีความเชื่อมและสัมพันธ์กัน และทุกอย่างมันขึ้นอยู่กับบริบท (it depends!! คือ สิ่งที่อาจารย์พูดเสมอ 555) แม้กระทั้ง บทความทางวิชาการ อาจารย์ยังบอกว่าให้พยายามฟังหูไว้หู เพราะว่ามันเป็นการวิจัยในบริบทหนึ่งๆ เท่านั้น อาจไม่สามารถนำไป generalize กับ population ส่วนใหญ่ได้ เป็นไง คมไหมครับ????? แกจะสับแหลกทุกประเด็นที่มีการยกกันมาพูดคุยในห้อง ทำให้เราได้เห็นมุมมองที่แปลกใหม่ โดยเฉพาะจากเพื่อนร่วม Class ประมาณ 20 คน
 
อาจารย์ Gary จบโทและเอกจาก Columbia University ทางด้าน Adult Education ผ่านการสอนหนังสือที่ University of Minnesota และ Texas A&M มานานกว่า 40 ปี เป็นเจ้าของบริษัท Consulting ที่อเมริกา รวมทั้งเป็น associate editor ของ Academic Journal "big 4" ทางด้าน HRD คือ Human Resource Development Quarterly ครับ เรียกได้ว่า well-rounded มากๆ
 
อาจารย์ Gary ได้รับรางวัลการสอนหนังสือยอดเยี่ยมมาแล้ว และที่สำคัญที่สุด ผมว่าแกมี ethics สูงมาก ไม่ได้เป็น consultant เห็นแก่เงินอย่างเดียว แต่แกยังทำงานเพื่อสังคม ชุมชน และแกก็มองว่างาน HRD ไม่ได้แคบอยู่แค่ในองค์กร แต่มันสามารถนำมา apply กับการแก้ไขปัญหาของชุมชนและประเทศได้ แกก็เลยเป็นเจ้าของ definition "National Human Resource Management"
 
ผมกล้าพูดว่าแก คือ อาจารย์ที่ดีที่สุดคนหนึ่งที่ผมเคยเจอมา ประทับใจมากครับ
 
พูดถึงเพื่อนร่วมห้อง ก็รู้สึกประทับใจเหมือนกัน เพราะมีเพื่อนๆมาจากหลายวงการ ทั้งภาครัฐ เอกชน ผู้บริหารหน่วยงาน (วัยเยาว์) อาจารย์ consultant จบโทมาจากเมืองนอกก็หลายคน ทั้งจาก Harvard, Cornell, Johns Hopkins และจากฝั่ง UK และ Australia
 
คิดดูแล้วกันว่า diversity มากขนาดไหนครับ เวลาอยู่ใน class นี่แทบจะแย่งกันพูด (ฮา พูดเวอร์ไปนิด) แต่ก็เป็นกลุ่มคนที่มีความรู้ ประสบการณ์ และมีทัศนคติที่เปิดกว้างรับฟังความคิดเห็นของผู้อื่นครับ
 
นอกจาก Foundation Course แรก ยังมีอีก 2 course ครับ คือ Learning and Development in Organizations และ Epistemology in HRD วิชาหลังนี้ อาจารย์ Gary จะกลับมาสอนอีกครับ น่าจะเกี่ยวกับเรื่องการทำ Research อาจารย์เขาคาดหวังว่า ก่อนเราเรียนจบ เราจะต้องตีพิมพ์ผลงานวิชาการลงใน International Journal อย่างน้อยก็ 2 ฉบับ
 
นอกจากนั้น ก็จะเป็น course ที่ลงเพื่อเอา credit ได้แก่ performance management, seminar in HRD, quantitative research, qualitative research, และวิชาเลือก ซึ่งผมจำไม่ได้แล้ว อิอิ ทั้งนี้ จะเป็นการสอนโดยอาจารย์ไทยครึ่งหนึ่ง และอาจารย์ฝรั่งอีกครึ่งหนึ่งครับ
 
อาจารย์คนไทยที่คณะที่มีบทบาทใน program นี้ ถือว่าเป็นคนรุ่นใหม่ครับ ตั้งแต่อาจารย์จิระประภา (อาจารย์แตน) dean ของคณะ ศิษย์เก่าอาจารย์ Gary นี่เอง เป็นผู้ที่มีแนวคิดสมัยใหม่ มีความเป็นวัยรุ่น ไม่ถือตัว นอกจากนั้นมีอาจารย์นุ่น ผู้บริหารโครงการ PhD ผู้เชี่ยวชาญด้าน Learning and Development สุดท้าย คือ อาจารย์ทราย เธอเก่งด้าน communication ลีลาการพูดสุดยอด สรุปอาจารย์ดูทันสมัย และเป็นคนรุ่นใหม่กันทั้งนั้น
 
ผมเรียนจบโทจาก Cornell University ทางด้าน Human Resource Management มาเมื่อหลายปีก่อน ก็รู้สึกอดไม่ได้ที่จะต้องเปรียบเทียบ 2 หลักสูตรนี้ เท่าที่ดูมา ผมคิดว่าหลักสูตรที่ NIDA เขาดีมากๆ เลยนะครับ การเตรียมพร้อมสำหรับปีแรกถือว่าทำได้ดีมาก อาจารย์ Gary ไม่ต้องพูดถึง แกขั้นเทพครับ ดีกว่าอาจารย์ Cornell หลายท่านที่ผมเคยเจอมา ส่วนใหญ่จะไม่สนใจนักเรียนมาก เพราะทำงานเป็น consult ข้างนอกด้วย เรื่องเพื่อนในชั้น ก็ถือว่าดีกว่ามากเช่นกัน เพราะ 1) จบโทมาแล้ว 2) มีประสบการณ์ทำงานเยอะ ดังนั้นจะไปเทียบกับเด็กวัยรุ่น ที่ผมเจอที่ Cornell อาจจะลำบาก ส่วนเรื่องอื่นๆ ผมก็ประทับใจอย่างที่ได้เรียนไปแล้ว
 
เอาล่ะ ผมชมหลักสูตรมามากแล้ว เดี๋ยวคนจะหมั่นไส้เอานะครับ เอาเป็นว่า So far so good ครับ แต่ต้องดูกันยาวๆ ครับ เพราะนี่ แค่ปีที่หนึ่งเท่านั้น ยังต้องดูกันไปอีกไกล ผมว่าตัวชี้วัดสุดท้าย คือ จำนวนผู้เรียนจบที่มีผลงานทางวิชาการเป็นที่ยอมรับของต่างชาติครับ
 
เดี๋ยวคราวหน้า ผมจะขอมาพูดถึงความแตกต่างระหว่าง HRM และ HRD นะครับอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
โทโมมิ วันที่ : 24/02/2012 เวลา : 12.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tomomi
TOMOMI

เด๋วจะตามไปเป็นรุ่นที่ 3 ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
potipiroon วันที่ : 21/03/2011 เวลา : 15.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/xcornellian


Thanks so much na krup. It is always my pleasure:)

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
leetahiti วันที่ : 19/03/2011 เวลา : 13.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/leetahiti
Lee Jay

ตามโหวต อีกค่ะ ชอบๆ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
สายน้ำที่หวังดี วันที่ : 12/12/2010 เวลา : 17.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ssp

มีเรื่องดีๆก็มาเล่าให้ฟังต่อนะคะจะติดตามยามมีเวลาค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Froggiony วันที่ : 02/11/2010 เวลา : 13.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/froggiony

สนใจจะเรียนอยู่เหมือนกันค่ะ ถ้าไม่รบกวนจนเกินไป อาจจะขออนุญาตเมล์ไปถามข้อมูลเพิ่มเติมนะคะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Neer21 วันที่ : 15/07/2010 เวลา : 22.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Sutheeranand

สวัสดีครับ...เป็นบ้านที่แฝงสาระความรู้แน่นหนาจิงๆ ขอเป็นเพื่อนบ้านด้วยคนครับ...

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
potipiroon วันที่ : 07/07/2010 เวลา : 17.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/xcornellian


ขอบคุณมากเลยนะครับ ยินดีที่ได้รู้จักนะครับ จะ add ไว้เป็นเพื่อนบ้านครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
วันดีเสมอ วันที่ : 07/07/2010 เวลา : 17.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yutthawinai

ขอแสดงความยินดีด้วยครับที่เรียนรุ่นแรก ขอให้ประสบความสำเร็จทั้งผู้เรียน และโครงการครับ

ผมเป็นลูกศิษย์ อ.แตน ครับ ผมจบโทจากนิด้า HR & OD ด้วยครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กรกฎาคม 2010 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]