*/
  • เจ้าหมีน้อย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2008-10-17
  • จำนวนเรื่อง : 49
  • จำนวนผู้ชม : 141521
  • จำนวนผู้โหวต : 157
  • ส่ง msg :
  • โหวต 157 คน
valentine

valentineของผม

View All
<< พฤษภาคม 2016 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 9 พฤษภาคม 2559
Posted by เจ้าหมีน้อย , ผู้อ่าน : 3799 , 21:15:17 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 19 คน ลาดพร้าวซอยสิบสอง , คนคอหนัง และอีก 17 คนโหวตเรื่องนี้

      สวัสดีครับ ผมเจ้าหมีน้อยเองครับ หลังจากที่ผมได้ดูเรื่อง Captain America Civil War แล้ว ผมได้เห็นอะไรหลายๆอย่างในหนัง ทำให้ผมเห็นว่า ผมสมควรเอามาเขียนในบล็อกของผมครับ ซึ่งผมขอแยกเป็น 10 อย่างหลักๆ ก็แล้วกันครับ

Warning: Spoiler Alert
1. ท้ายที่สุดฮีโร่ก็ไม่ต่างอะไรจากมนุษย์อย่างเรา

       จากในหนังเรื่องนี้ เราจะได้เห็นอีกด้านหนึ่งของฮีโร่ ซึ่งหลายคนอาจคิดว่าฮีโร่นั้นดีเลิศ เพอร์เฟค ไร้ที่ติ แต่ในหนังเรื่องนี้เราจะได้เห็นว่าฮีโร่ทุกคนนั้นไม่ได้เพอร์เฟคท์เสมอไป พวกเขามีความคิดเห็นไม่ต่างจากเรา ยังมีการทะเลาะไม่ต่างจากเรา  และมีความรู้สึกผิดหรือกลัวเหมือนกัน  สตาร์คผู้ที่เป็นคนทำตัวนอกกรอบไม่สนใจว่าใครจะคิดยังไง   แต่ในภาคนี้ เขากลับสับสนและตระหนักถึงว่า  สิ่งที่เขาทำนั้นถูกต้องอย่างงั้นแล้วเหรอและเขาก็คิดว่าถึงเวลาแล้วที่เขาต้องการให้รัฐบาลออกกฎหมายที่จะควบคุมพวกเขา(ดิ อเวนเจอร์ส) ในขณะเดียวกัน สตีฟผู้เป็นคนที่ทำอะไรต้องตรงต่อหลักธรรม  เฉียบขาดและคำนึงถึงผลที่จะตามมา  ในภาคนี้เขากลับทำทุกอย่างเพื่อช่วยเพื่อนของเขา  แม้ว่าจะต้องเป็นศัตรูกับทุกคนก็ตามและเขาเองก็มองว่าเขามิอาจไว้ใจกฎหมายในสมัยนี้ได้อีกแล้ว (อันที่จริงเขาก็คิดแบบนี้ตั้งแต่ภาค 2 แล้ว แต่ยังตรงต่อหลักธรรม) หรือแม้กระทั่งคนที่ดูสมบูรณ์แบบอย่าง วิชั่น เขาก็ยังผิดพลาดได้ "ที'ชาลล่า" เองก็(เกือบ)ถูกความแค้นครอบงำ  ส่วนโรดีห์กับแซมนั้นคือผมว่า ทั้งสองแค่ตามน้ำของแต่ละฝ่าย  แต่สองคนนี้ก็ยังมีเหตุผลนะครับ  โรดีห์ทำงานให้รัฐบาลมาตลอด  เลยเชื่อว่ากฎหมายเป็นสิ่งที่เขาไว้ใจได้ ส่วนแซม เขาเป็นคนแรกที่เห็นผู้ชักใยอยู่เบื้องหลังและบวกกับการที่เขาก็เจอกับเรื่องราวที่ผ่านมาไม่ต่างจากสตีฟ แต่ที่น่าแปลกก็คือนาตาชา  เธอเลือกที่จะยอมรับกฎหมายที่จะเข้ามาควบคุมการทำงานของเธอ (และแน่นอน ความเย็นชาของเธอก็น้อยลงด้วย) เหตุที่พวกเขาต้องการให้มีกฎหมายมาควบคุมเพราะ ทุกครั้งที่มีการปฎิบัติการเพื่อช่วยมนุษยชาติจะเกิดความสูญเสียกับคนบริสุทธิ์ที่ไม่รู้อิโหน่อิเหน่ต้องพลอยมาบาดเจ็บและล้มตาย รวมทั้งบ้านเมืองเสียหาย ทำให้ประชาชนบางส่วนหวาดกลัวดิ อเวนเจอร์2. ไฟแค้นและความเกลียดชังนั้นสามารถทำลายได้ทุกอย่างแม้กระทั่งผู้บริสุทธิ์

      เนื้อเรื่องมันอาจจะราบรื่นกว่านี้ หากไม่ใช่เพราะ "เฮลมุดด์ ซีโม่" วายร้ายที่แท้จริงของเรื่อง Captain America Civil War เขาเหมือนกับ เล็กซ์ ลูเธอร์ ใน BvS (Batman v Superman) ที่ว่าเป็นคนธรรมดาที่ต้องการทำลายฮีโร่ที่เขาเกลียดชัง และกลอุบายและการปั่นดราม่าของคนทั้งสอง ก็ได้คร่าหรือทำลายชีวิตของผู้บริสุทธิ์ไปมากมาย เพียงเพราะอยากลองดีกับฮีโร่ แต่ซีโม่ก็มีจุดที่ต่างจากลูเธอร์ คือ เขาต้องเสียครอบครัวที่เขารักในเหตุการณ์โซโคเวีย (เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นใน Age of Ultron) เขาเลยอยากให้พวกอเวนเจอร์สรู้ว่า ความรู้สึกของการสูญเสียสิ่งที่สำคัญที่สุดไป มันเป็นอย่างไร และเขาก็ทำสำเร็จได้ยิ่งกว่าที่ลูเธอร์ทำ ส่วนลูเธอร์ก็แค่ไม่ชอบพระเจ้า (ซึ่งซุปเปอร์แมนถูกมองว่าเป็นพระเจ้า) ถึงแม้จะสามารถ "ฆ่า" ซุปเปอร์แมนได้ แต่ก็ทำให้บรูซมีความตั้งใจที่จะสร้างทีมจัสติสลีกและซุปเปอร์แมนก็ยังไม่ตายจริงๆ แต่ซีโม่สามารถทำให้ความสัมพันธ์ในอเวนเจอร์นั้นแตกหักออกเป็นเสี่ยงๆ ซึ่งเป็นแผนที่โลกิที่เป็นถึงยอดมนุษย์เคยคิดเอาไว้แต่ไม่สำเร็จ ในขณะที่ซีโม่แค่ใช้กลอุบาย ความมุ่งมั่น ความฉลาดและไหวพริบของตนในการทำลายอเวนเจอร์และใช้พวกเขาเป็นตัวหมากในการเดินเกม และการที่เปิดโปงความจริงเกี่ยวกับการตายของพ่อแม่ของสตาร์ค ทำให้ความรุนแรงนั้นทวีคูณมากขึ้น และเขาก็ทำสำเร็จ (นี่สินะที่เขาเรียกว่า "มนุษย์เป็นสิ่งมีชีวิตที่อันตรายที่สุด")3. การปล่อยวางถือเป็นทางออกที่ดีที่สุดของการล้างแค้น

        ที'ชาลล่า หรือ แบล็กแพนเธอร์ ราชาวัยหนุ่มเเห่งวาคันด้า นั้นถือเป็นตัวอย่างที่ดีของเรื่องนี้ ในตอนแรกสิ่งที่เขาสนใจอย่างเดียวคือการเอาชีวิตบักกี้ เพราะเขาเข้าใจผิดว่าบักกี้เป็นคนฆ่าพ่อของเขา เขาไล่ตามไปเกือบทุกที่เหมือนดั่ง "คนเหล็ก" แต่เมื่อเขารู้ความจริงว่าใครคือคนฆ่าพ่อของเขา นั่นก็คือ ซีโม่ เจ้าเก่า แต่พอเขาได้ฟังเรื่องราวของซีโม่ เขาก็ได้เห็นตัวอย่างของบุคคลที่ถูกความแค้นกลืนกิน(คือมันทำให้ทุกอย่างพังพินาศไปหมด และเขาไม่อยากเป็นอย่างนั้น) จึงทำให้เขาตัดสินใจล้มเลิกความแค้นและนำซีโม่เข้าสู่ระบบของกฎหมาย และในตอนท้ายเขาก็ช่วยสตีฟกับบักกี้และคนอื่นๆในการให้ที่อยู่และคุ้มครอง (ช่างเป็นพระราชาที่ดีงามจริงๆ) และเราจะได้เจอกับอีโร่สุดเท่คนนี้อีกครั้งแน่นอนใน "Black Panther" ในวันที่ 16 กุมภาพันธ์ ปี 2561


4. หนังเรื่องนี้ก็คล้ายกับการเมืองไทยบ้านเรา

       ใช่ครับ อย่างที่คนที่ดูหนังแล้วจะทราบหรือคนที่ยังไม่ได้ดูก็พอจะคาดเดาได้ ทุกอย่างนั้นมันจะดีมากกว่านี้หากไม่ใช่เพราะคนคนเดียว (ซีโม่) ในขณะที่ประเทศของเราที่ทะเลาะกันทุกวันนี้ก็เพราะคนคนเดียวเหมือนกัน (คนที่คุณก็ "รู้" ว่าใคร ซึ่งไม่ใช่โวลเดอมอร์แน่นอน ผมว่าคนนี้ร้ายกว่าโวลเดอมอร์มาก เพราะโวลเดอมอร์ต้องการทำลายล้างแค่แฮรี่ พอตเตอร์คนเดียว แต่คนนี้..... ) คนคนเดียวที่ว่านั้นก็คอยเสี้ยม เป่าหู และจุดชนวนให้ทั้งสองฝ่ายต่อสู้กันอย่างเอาเป็นเอาตาย จนต้องมีคนเจ็บปวด ล้มตายในเหตุการณ์ แต่ซีโม่กับคนที่คุณก็ "รู้" ว่าใครก็ยังมีความแตกต่าง ซีโม่เองก็มีบรรทัดฐานของตนเอง เขาเลือกที่จะไม่ปลุก "วินเธอร์ โซลเยอร์" ตนอื่นๆ เขารู้สึกผิดกับการตายของพ่อของที'ชาลล่าและผมว่าเขาคงไม่ทำแบบนี้ หากครอบครัวเขาไม่ตาย แต่ว่า "คนที่คุณก็ "รู้" ว่าใคร" นั้นทำเพื่อผลประโยชน์ของตนเองล้วนๆ ขอแค่อยากรวยหรืออยากมีอำนาจก็พอ

5. ไม่ได้มีฝ่ายไหนถูกหรือผิดเสียทีเดียว ทั้งสองฝ่ายต่างมีเหตุมีผลเป็นของตนเอง 

        อย่างที่ผมพูดเอาไว้ แม้จะคล้ายกับการเมืองบ้านเราแต่ก็ไม่ได้เหมือนกันไปเสียหมด สตาร์คมองว่าอเวนเจอร์จำเป็นต้องมีสิ่งที่คอยควบคุมเพื่อไม่ให้ทำอะไรผิดพลาด เพราะว่าเทคโนโลยีของเขานั้นเคยสร้างผลเสียที่ตามมาอย่างไม่คาดคิด ในขณะที่สตีฟเห็นว่าเขาไม่อาจไว้ใจรัฐบาลและฮีโร่ควรปกป้องตนเอง เพราะว่าเขากลัวว่าจะเกิดเหตุการณ์ที่มีไฮดร้าแฝงตัวอยู่ใน S.H.I.E.L.D. แต่ทั้งสองก็ได้ทำให้ทุกอย่างเลวร้ายลง เพราะการกระทำของสตาร์คทำให้เขาสูญเสียความไว้ใจจากสมาชิกเกินกว่าครึ่ง รวมถึงสภาพจิตใจของวันด้าที่แย่ลงกว่าเดิม ส่วนสตีฟการตัดสินใจของเขาถือเป็นหนึ่งในการจุดชนวนไปสู่สงครามและบวกกับการที่เขาไม่ยอมบอกความจริงตั้งแต่ตอนแรก (ถ้าเขาบอกสตาร์คตั้งแต่แรกว่าคนที่ฆ่าครอบครัวของสตาร์คคือบักกี้ สตาร์คคงมีเวลาทำใจไม่โมโหขนาดนี้)


6. บางครั้งเราก็ไม่อาจหลีกเลี่ยงชะตาของตนได้

        คลินท์ (ฮอร์คอาย), วันด้า (สการ์เล็ต วิทซ์) และสก็อตต์ (แอนท์แมน) ทั้งสามเป็นฮีโร่ที่ผมเห็นว่าเขาได้ค้นพบชีวิตที่พวกเขาต้องการแล้ว คลินท์ได้กลับไปอยู่กับครอบครัวอีกครั้ง วันด้าเองก็ได้พบกับสิ่งที่เรียกว่า "บ้านหลังใหม่" และได้มีโอกาสทำเรื่องดีๆ (นอกจากนั้นเธอยังแอบคบกับวิชั่นด้วย) และ สก็อตต์ก็ได้รับการยอมรับจากครอบครัว แต่ว่าทุกอย่างแทบจะพังทลายลงเมื่อพวกเขาพบกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในหนังเรื่องนี้ ทำให้คลินท์กลายเป็นเหมือนผู้ก่อการร้ายหรือผู้ลี้ภัย ซึ่งก็เหมือนกับเขาถูกตัดขาดจากครอบครัว ส่วนวันด้านั้นก็คล้ายกันแต่เลวร้ายยิ่งกว่า เธอคิดว่าทุกคนบนโลกนั้นหวาดกลัวในพลังอันมหาศาลของเธอบวกกับการที่เธอไม่ได้มีวิชั่นอยู่เคียงข้างอีก (ในด้านวิชั่นเองก็ซึมไปเหมือนกัน) ส่วนสก็อตต์ อันนี้อาจไม่แรงแต่น่าสงสารที่สุดเพราะในเมื่อเขาเป็นเสมือนผู้ก่อการร้าย เขาก็อาจจะถูกตัดขาดจากครอบครัวอีกครั้ง ส่วนที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงชะตาของตนได้ก็เพราะพวกเขาทั้งสามคนพยายามต่อสู้กับชะตากรรมของตนและได้หลีกเลี่ยงมัน แต่สุดท้ายก็ถูกดึงเข้าสู่ชะตาชีวิตที่เขาอยากจะหลีกให้พ้นอยู่ดี


7. ไม่มีอะไรน่ากลัวไปกว่าความคิดของมนุษย์ ไม่ว่าจะดีหรือร้าย (คำเตือน อันนี้ผมอาจจริงจังเกินเหตุก็ได้ ถ้าไปกระทบใครก็ขอโทษด้วยนะครับ เพราะฉะนั้นข้ามไปก็ได้ครับ)

         ต่อให้สัตว์ตนนั้นจะน่าเกลียดน่ากลัวแค่ไหน แต่ในท้ายที่สุด ก็ไม่มีอะไรน่ากลัวไปกว่ามนุษย์ อย่างที่เห็นในเรื่อง แค่มนุษย์คิดจะทำอะไรซักอย่าง มันก็สามารถส่งผลกระทบไปถึงคนรอบข้างได้อย่างไม่น่าเชื่อ หรือการที่มนุษย์แค่เดินก้าวผิดพลาดเพียงนิดเดียว ก็อาจทำร้ายคนอื่นๆหรือแม้กระทั่งตนเอง มันก็เหมือนกับการที่ไอสไตน์คิดค้นนิวเคลียร์ ไอสไตน์ไม่ต้องการให้ใช้นิวเคลียร์เป็นอาวุธเพียงแค่อยากให้เป็นเพียงเกราะป้องกันตัว (แต่ความจริงแล้วไอน์สไตน์เท่านั้นที่รู้ใจตัวเอง ว่าเขาเสนอให้อเมริกามีนิวเคลียร์เพื่ออะไร) แต่มันก็เกิดขึ้นจนได้ นิวเคลียร์นั้นได้ฆ่าและทำลายล้างชีวิตของคนหลายคน ฮิตเลอร์เกลียดชังชาวยิว จึงนำไปสู่เหตุการณ์ล้างเผ่าพันธุ์ที่เรียกว่า "ฮอโลคอสต์" ซึ่งเมื่อเอามาเทียบกัน ทั้งฮีโร่และวายร้ายเองก็มีความน่ากลัวและเลวร้ายไม่ต่างกันเลยครับ


8. ทุกอย่างใช่ว่าจะจบแบบ Happy Ending เสมอไป

         ตามปกติ หนังฮีโร่ต้องจบลงด้วยพวกพระเอกปราบวายร้ายได้ หรือถ้าทะเลาะกันก็กลับมาคืนดีกัน แต่สำหรับ Captain America Civil War กลับไม่เป็นเช่นนั้น เพราะเท่าที่ผมดู ผู้ที่ชนะสงครามและหัวเราะดังที่สุดก็คือจอมวายร้ายซีโม่นี่เอง เพราะ สตีฟ, คลินท์, วันด้า, แซม, สก็อตต์ และ อาจหมายถึง นาตาชา ด้วย กลายเป็นผู้ก่อการร้ายไปในที่สุด ตราบาปของบักกี้ยังไม่ถูกลบล้าง โรดีห์นั้นบาดเจ็บสาหัสและอาจจะไม่สามารถเดินได้เหมือนคนปกติ และอเวนเจอร์ก็ไม่มีทีท่าว่าจะกลับมาคืนดีกันได้ในเร็ววัน (นี่สินะที่เขาเรียกว่า แพ้ศึกแต่ชนะสงคราม) แต่ในความเลวร้ายก็ยังมีแสงสว่างเล็กๆอยู่ สตีฟได้ส่งจดหมายขอโทษไปให้สตาร์ค และดูเหมือนสตาร์คจะรับคำขอโทษของสตีฟ แถมยังปล่อยให้สตีฟช่วยฮีโร่ที่ถูกขังด้วย โดยที่พวกสตีฟได้ไปหลบเพื่อตั้งถิ่นฐานใหม่ที่วาคันด้า โดยได้ ที'ชาลล่า เป็นผู้สนับสนุน (ขอเถอะ "ฝ่าบาท" หวังว่าท่านจะร่วมทีมเหมือนกับในหนังสือการ์ตูนคอมมิคส์นะครับ) และปีเตอร์ก็ได้ของเล่นใหม่(คล้ายสัญญาณไฟเป็นสัญลักษณ์ของสไปเดอร์แมน)เพื่อให้เขากลายเป็นฮีโร่ที่แท้จริง


9. หนังมันไม่ได้ให้เราดูอย่างเดียว มันให้เรากลับไปคิดต่อด้วยว่า "ความยุติธรรมนั้นมันคืออะไร"

         ความยุติธรรมนั้นมันคืออะไร มันคือทางออกไปสู่ความสงบสุขอย่างงั้นหรือ หรือมันคือสิ่งที่สามารถช่วยคนทุกคนบนโลกได้ ในหนังเรื่องนี้พยายามถามเราตลอดทั้งเรื่อง อันที่จริง Batman V Superman ก็ถามเราเหมือนกัน แต่ Captain America Civil War นั้นถามเราลึกกว่านั้น หนังเหมือนกับถามเราว่า "ระหว่างความยุติธรรมกับอิสรภาพนั้น เราควรเอาสิ่งไหนนำ" ซึ่งแม้แต่ตัวผมเองก็บอกตรงๆเลยว่า ผมยังตอบคำถามนี้ไม่ได้เลยซักนิด (หรือถ้าใครรู้ก็บอกผมได้นะครับ)


10. โอกาสมาอยู่ตรงหน้าเราเสมอ ขอแค่เราเอื้อมมือไปคว้ามันก็พอ

         พูดเรื่องซีเรียสมาเยอะแล้วครับ อันนี้น่าจะซีเรียสน้อยที่สุด เมื่อผมไปดูหนังเรื่องนี้ผมได้รู้ความจริงว่า มันเป็นหนังโปรโมทสไปเดอร์แมน (What!? แต่นั่นมันหนังของกัปตันอเมริกานะเพราะว่าชื่อเรื่องก็บอกอยู่แล้วว่า "Captain America Civil War") แต่ว่าถ้าคนที่ดูหนังจะดูออกทันทีว่า สไปเดอร์แมนได้ขโมยซีนทุกซีนจนวินาทีสุดท้ายของหนัง แต่นั่นไม่ใช่สิ่งที่ผมอยากจะพูด ปีเตอร์ถือว่าเป็นตัวละครที่ได้ฉากจบที่ดีที่สุดในหนัง เพราะเขาได้รับโอกาสที่จะพัฒนาตัวเขาเองจากสตาร์ค เขาได้ชุดและอาวุธใหม่เพื่อให้เขาดูเป็นฮีโร่มากขึ้น ในตอนแรกปีเตอร์ไม่ได้สนใจที่จะไปร่วมมือกับสตาร์ค แต่เขาก็ได้ตัดสินใจว่าจะไปช่วยและเพราะอย่างนั้นเขาได้สร้างความน่าทึ่งให้กับฮีโร่คนอื่นๆ ขนาดที่ว่าสตีฟยังบอกเลยว่า "ถ้าว่างๆจะมาหา" สำหรับผมแล้ว ที่สตาร์คเลือกปีเตอร์นั้น ก็เพราะเขามองเห็นว่าปีเตอร์นั้นมีความเป็นฮีโร่และความรับผิดชอบสูงมาก เขาต้องสู้เพื่อปกป้องทุกคน เพื่อไม่ให้ต้องตายเหมือนปู่เบน (ปู่เบนตายกี่รอบแล้วเนี่ย 555 ล้อเล่นน่ะครับ เพราะสร้างสไปเดอร์แมนกี่ครั้งปู่เบนก็ต้องตายทุกที) ทั้งที่เขายังเด็กแท้ๆ และผมคิดว่าสตาร์คเชื่อว่า ปีเตอร์นั้นอาจสามารถที่จะเป็นฮีโร่ที่ยิ่งใหญ่ได้เหมือนกับที่เขาและสตีฟ(เคย)เป็น หรืออาจจะดีกว่านั้น ซึ่งผมก็คิดว่าปีเตอร์เป็นคนเดียวที่คิดถูกที่เข้ามาในสงครามครั้งนี้ (ส่วนใหญ่คิดผิดที่เข้าร่วมสงคราม) เพราะทำให้เขารู้จักกับฮีโร่คนอื่นๆ และมันก็ทำให้เขาเข้ามาใน "โลก" ของฮีโร่อย่างแท้จริง นั่นเป็นการสื่อว่า เขาได้เอื้อมไปหาโอกาสที่สตาร์คมอบให้เขา อย่างไรก็ตาม...สไปเดอร์แมนจะกลับมาอีกครั้งในเรื่อง "Spider-Man: Homecoming" ที่จะฉายในวันที่ 7 กรกฎาคม ปี 2560 (ปีหน้านี่เอง คราวนี้ไม่ได้เห็นฉากปู่เบนตายในเรื่อง เพราะเปิดเรื่องมาป้าเมย์ก็เป็นม่ายและสตาร์คก็ดูเหมือนจะมาจีบป้าเมย์ เอ๊ะ!!นี่ผมเผลอสปอยล์เรื่องไปเสียแล้ว)

      จบกันไปแล้วกับเรื่องนี้ ทุกท่านคิดว่ายังไงบ้างครับ ผมเองก็ไม่อาจตัดสินได้ว่าผมนั้นคิดถูกหรือผิดหรือเปล่า อย่างไรก็ดีในด้านเนื้อเรื่องผมว่าหนังเรื่องนี้กระจายบทได้ยอดเยี่ยม ไม่มีใครเด่นไปกว่าใคร (ยกเว้นกัปตันอเมริกา, ไอรอนแมนและวินเธอร์ โซลเยอร์ ที่เป็นตัวเอกของหนัง และแบล็กแพนเธอร์กับสไปเดอร์แมน ที่ทาง Marvel ตั้งใจโปรโมทอยู่แล้ว) แต่ผมว่า CG บางฉากของในหนังยังทำได้ไม่เนียนเท่าที่ควร เช่นตอนที่แอ๊นท์แมนขยายร่าง ผมว่ามันดูลอยๆไม่เนียนกว่าที่ควร แต่ก็สร้างความตื่นตาตื่นใจให้ผมได้เหมือนกัน และสัญญาโซโคเวียที่ยกขึ้นมาอย่างยิ่งใหญ่แต่ก็ไม่ได้ถูกพูดถึงอีกในช่วงหลัง ถ้าคะแนนเต็ม 10 ผมคงให้ 9.5 (เพราะยังไงผมก็รักเหล่าฮีโร่อยู่แล้ว ให้คะแนนแบบเอาตัวผมเป็นที่ตั้งประมาณใจรักอยู่แล้ว) ถ้างั้นเดี๋ยวเจอกันใหม่ในเรื่องหน้าครับและก็...


                                  Spider-Man will return (ซะงั้น นี่ตกลงหนังของใครเนี่ย! แย่งซีนจนวินาทีสุดท้าย)

 

    ขอบคุณที่มาข้อมูลและรูปภาพจาก:

         http://tvtropes.org/pmwiki/pmwiki.php/Film/CaptainAmericaCivilWar

         http://marvelcinematicuniverse.wikia.com

         http://dccomicsextendeduniverse.wikia.com


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 26 แม่หมี , เจ้าหมีน้อย ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 25/05/2016 เวลา : 13.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

สุดยอดที่สุดครับหมีน้อย หมีน้อยสามารถค้นพบข้อคิดที่ดีมากมายขนาดนี้จากการดูหนังหนึ่งเรื่อง ไม่รู้จะพูดว่าอะไรนอกจาก มันสุดยอดมากมากอ่ะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 25 แม่หมี , เจ้าหมีน้อย ถูกใจสิ่งนี้ (2)
คนคอหนัง วันที่ : 24/05/2016 เวลา : 23.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/movietalk

เพิ่งได้มีโอกาสมาเขียนคอมเมนท์ของหมีน้อยครับ อาคนคอหนังเพิ่งว่าง (อันที่จริงไม่ว่าง ทำงานอยู่ แต่พักสมอง เลยมีเวลาเล็กน้อยเข้ามาอ่าน)
ประเด็นต่าง ๆ ที่หมีน้อยแจกแจงมา เห็นด้วยทุกประเด็นครับ มันถูกซ่อนอยู่ภายใต้ฉากหน้าของหนังซูเปอร์ฮีโร่
พี่น้องรุสโซ่เก่งมาก หน้าหนังอาจเป็นหนังซูเปอร์ฮีโร่ แต่เนื้อในเป็นหนังการเมือง วิพากษ์สังคม และ จิตวิทยาว่าด้วยตัวมนุษย์เกี่ยวกับแรงขับแรงกระทำที่ส่งผลต่อตนเอง คนรอบข้าง และสังคม
อาคิดว่า Civil War เล่าเรื่องที่ตรงจุดมากกว่า BvS ที่แม้จะประเด็นใกล้เคียงกัน แต่ด้วยอารมณ์แบบคนรู้เยอะ อยากเล่าให้หมดทุกเรื่อง มันเลยกระจัดกระจาย ทั้ง ๆ ที่ การเป็นคนดีแล้วอยู่ยากในสังคมปัจจุบัน เป็นสิ่งที่ถูกหยิบมาพูดกับซูเปอร์แมน ซึ่งไม่เคยมีใครพูดถึงมาก่อน ตรงนี้ที่ชอบมาก ๆ ในขณะที่ แบทแมนวัยกลางคน ไม่มีอะไรใหม่ นอกจากวัยที่เพิ่มขึ้น แต่ก็นะ ผ่านมานานขนาดนี้ยังฝังใจลึกขนาดนี้ บรูซ เวย์น ควรไปพบจิตแพทย์ได้แล้วนะ ว่าไหม
อ้าว นี่มันเอ็นทรี่ Civil War ไหงไปโผล่ BvS ได้เนี่ย
วกกลับมา Civil War อีกที เชื่อเถอะว่า บารอนซีโม่ มีแผนการร้ายอะไรมากกว่านั้นอีกซ่อนอยู่ ไม่แน่ใจว่าจะโผล่ใน Cap หรือ หนังเรื่องอื่น ๆ ของ Marvel
แต่หลังจากกระจัดกระจาย แตกแยกกัน เมื่อภัยร้ายครั้งใหญ่มาเยือน พวกเขาจะกลับมาร่วมแรงร่วมใจกันอีกครั้งแน่ จริงไหม ใน Infinity War

สุดท้าย อยากเห็นหมีน้อยเขียนถึง X-Men: Apocalypse นะ ไปดูมาแล้วนี่ เป็นหนังซูเปอร์ฮีโร่เรื่องสุดท้ายใน Summer นี้ใช่มะ จะได้แลกเปลี่ยนมุมมองกันครับ

ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 24 แม่หมี , เจ้าหมีน้อย ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ni_gul วันที่ : 24/05/2016 เวลา : 09.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
"ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (๔ ธ.ค. ๒๕๓๗) สาธุ! คนไทยทำได้แล้วค่ะ - สมานมหัศจรรย์ | ๐สมาน มือไทยเทศทั้ง_โลกา, สมาน มิตรใส่ใจพา_ช่วยได้, สมาน แผลใส่ยาทา_ยังชั่ว, สมาน ชาติเสียสละไซร้_เพื่อเกื้อมหัศจรรย์ http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2018/07/17/entry-2 

ตามมาอวยอีกหน
หมีน้อยแจกแจงหลายแง่มุม ...และยังเปรียบเทียบกับสังคมไทยด้วย
สุดยอดค่ะ

ความคิดเห็นที่ 23 แม่หมี , เจ้าหมีน้อย ถูกใจสิ่งนี้ (2)
SW19 วันที่ : 24/05/2016 เวลา : 04.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

กลับมาอ่านอีกที เมื่อสามารถทำได้อย่างที่รับปากกับหมีน้อยไว้
ถึงแม้ยังไม่ได้ดูหนัง อ่านหัวข้อของสิบสิ่งก็น่าสนใจมากแล้ว เห็นมุมมองของหมีน้อยที่ตรงไปตรงมา ถอดเรื่องอื่นที่ระโยงระยางออกไปก็เห็นความคิดอ่านรวมทั้งความรู้สึกทางการเมือง - ที่เที่ยงตรงชัดเจนดีจัง

ชื่นชมทั้งครอบครัวและตัวหมีน้อยเองจ้ะ

ความคิดเห็นที่ 22 เจ้าหมีน้อย , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
กำหนัน วันที่ : 23/05/2016 เวลา : 15.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21

อั้ยยะ

ความคิดเห็นที่ 21 เจ้าหมีน้อย , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
pooklookclub วันที่ : 23/05/2016 เวลา : 14.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pooklookclub

เก่งมากเลยนะคะ วิเคราะห์ออกมาได้ตั้ง 10 ข้อ ไปดูเรื่องนี้มาเหมือนกัน ยังไม่ได้เอามาคิดวิเคราะห์เลยว่าเราได้อะไรจากหนังเรื่องนี้บ้าง

ความคิดเห็นที่ 20 เจ้าหมีน้อย , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
พี่หมีใหญ่ วันที่ : 15/05/2016 เวลา : 11.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/meltdowner

เขียนได้เรื่องนะเนี่ย เก่งครับน้องชาย

ความคิดเห็นที่ 19 เจ้าหมีน้อย , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
wullopp วันที่ : 13/05/2016 เวลา : 17.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

ได้ข้อคิดมากมายเลย
ขอบคุณครับ...

ความคิดเห็นที่ 18 เจ้าหมีน้อย , wullopp และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
BlueHill วันที่ : 12/05/2016 เวลา : 20.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

หมีน้อยโตแล้วจริงๆ
น้าชาลีเพิ่งดูภาคล่าสุดไป 15 นาทีเองครับ
พรุ่งนี้ จะดูต่อจนกว่าจะจบ

ความคิดเห็นที่ 17 เจ้าหมีน้อย , wullopp และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
SW19 วันที่ : 11/05/2016 เวลา : 19.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

เพิ่งเข้ามาเหมือนกันจ้ะหมีน้อย
ต้องอ่านจบก่อนถึงจะคุยได้นะจ๊ะ

ความคิดเห็นที่ 16 เจ้าหมีน้อย , wullopp และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
nitimada วันที่ : 11/05/2016 เวลา : 16.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nitimada
jj-ntmd

มาตามลายแทงจากคุณแม่หมีค่ะ

เก่งจัง คิดยังไงเขียนยังงั้น นั่นแหละค่ะคนเก่ง เพราะคนบางคนคิดอย่าง เขียนอย่าง พูดอย่าง

ลองมีสติและสมาธิ ทุกอย่างไปโลดค่ะ ขอเป็นกองเชียร์ คอยให้กำลังใจหมีน้อยอีกคนนะคะ และขอเชิญไปพักสมองที่บล็อก nitimada มีแสตมป์สวย เหรียญก็สวยให้ชมค่ะ

ความคิดเห็นที่ 15 เจ้าหมีน้อย , wullopp และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
MephistoWitchy วันที่ : 11/05/2016 เวลา : 10.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/MephistoWitchy

วิเคราะห์ได้น่าสนใจ ทำให้ได้แง่คิดและมุมมองมากขึ้นครับ

ความคิดเห็นที่ 14 เจ้าหมีน้อย , wullopp และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 11/05/2016 เวลา : 09.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

วิเคราะห์ได้ยอดเยี่ยม ทุกแง่ทุกมุมจริงๆ ครับหมีน้อย ผมยังวิเคราะได้ไม่ละเอียดเท่านี้เลยครับ

ความคิดเห็นที่ 13 เจ้าหมีน้อย , wullopp และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
wansuk วันที่ : 11/05/2016 เวลา : 09.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

เป็น 10 ข้อสรุปจากหนังที่ยอดเยี่ยมมากค่ะ

ถ้าน้าวันศุกร์ได้ดูหนัง คงคิดได้ไม่ลึกซึ้งเท่านี้

ความคิดเห็นที่ 12 เจ้าหมีน้อย , wullopp และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
ครูแดง วันที่ : 11/05/2016 เวลา : 07.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

"ไม่มีอะไรน่ากลัวไปกว่าความคิดของมนุษย์"...

หมีน้อยครับ ครูแดงอยากบอกว่า หมีน้อย "เป็นอั๗ฉริยะ"ของครูแดงละนะ วิเคราะห์ผลจากการดูหนังได้ คุ้มค่ามากๆ ล้ำเลิศๆ...ยังไม่มีใครวิเคราะห์หนังได้โดนใจครูแดงเท่าหมีน้อยเลยตรับ...เก่งมากๆ
.......................................
ใครนะว่า เด็กเขาไม่รู้เรื่องการเมือง(แบบถูกต้อง ชัดเจน) นี่ไง หมีน้อย อัจฉริยะของครูแดง


4. หนังเรื่องนี้ก็คล้ายกับการเมืองไทยบ้านเรา

ใช่ครับ อย่างที่คนที่ดูหนังแล้วจะทราบหรือคนที่ยังไม่ได้ดูก็พอจะคาดเดาได้ ทุกอย่างนั้นมันจะดีมากกว่านี้หากไม่ใช่เพราะคนคนเดียว (ซีโม่) ในขณะที่ประเทศของเราที่ทะเลาะกันทุกวันนี้ก็เพราะคนคนเดียวเหมือนกัน (คนที่คุณก็ "รู้" ว่าใคร ซึ่งไม่ใช่โวลเดอมอร์แน่นอน ผมว่าคนนี้ร้ายกว่าโวลเดอมอร์มาก เพราะโวลเดอมอร์ต้องการทำลายล้างแค่แฮรี่ พอตเตอร์คนเดียว แต่คนนี้..... ) คนคนเดียวที่ว่านั้นก็คอยเสี้ยม เป่าหู และจุดชนวนให้ทั้งสองฝ่ายต่อสู้กันอย่างเอาเป็นเอาตาย จนต้องมีคนเจ็บปวด ล้มตายในเหตุการณ์ แต่ซีโม่กับคนที่คุณก็ "รู้" ว่าใครก็ยังมีความแตกต่าง ซีโม่เองก็มีบรรทัดฐานของตนเอง เขาเลือกที่จะไม่ปลุก "วินเธอร์ โซลเยอร์" ตนอื่นๆ เขารู้สึกผิดกับการตายของพ่อของที'ชาลล่าและผมว่าเขาคงไม่ทำแบบนี้ หากครอบครัวเขาไม่ตาย แต่ว่า "คนที่คุณก็ "รู้" ว่าใคร" นั้นทำเพื่อผลประโยชน์ของตนเองล้วนๆ ขอแค่อยากรวยหรืออยากมีอำนาจก็พอ

ความคิดเห็นที่ 11 เจ้าหมีน้อย , wullopp และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
ตาหนุ่ม วันที่ : 11/05/2016 เวลา : 06.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/zumon
รวม เรื่องดีๆ จากประสบการณ์ชีวิตและงานที่ปรึกษาด้านการวางระบบบริหารค่าจ้างเงินเดือน มาแบ่งปันสู่สังคม

วิเคราะห์ได้ลึกและชัดเจนดีมากครับ

ความคิดเห็นที่ 10 เจ้าหมีน้อย , ni_gul และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
Sleepypanda วันที่ : 11/05/2016 เวลา : 03.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sleepypanda

ไม่ได้ดูหนังประเภทยอดมนุษย์มาเนิ่นนานเลยค่ะ แต่ชอบอ่านที่หมีน้อยเขียน แยกแยะมาเป็นข้อๆ เน้นเนื้อหาและสิ่งที่คนดูได้รับ เขียนเก่งมากเลยค่ะหมีน้อย

ความคิดเห็นที่ 9 เจ้าหมีน้อย , ni_gul และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
กระเจี๊ยบ วันที่ : 11/05/2016 เวลา : 01.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JinjokJiap
www.oknation.net/blog/QuatschBox (-: ............ :-)

ไม่ได้ดูเรื่องนี้เลยคร้าาาา แต่แว้บ ๆ เห็นหลานชายพูดถึงเรื่องนี้อยู่ อยากให้มาคุยกับหมีน้อยจัง
หมีน้อยสรุปเป็นหัวข้อได้น่าสนใจมาก.....หากให้เลือกระหว่างความยุติธรรมกับอิสรภาพ ....น้ากระเจี๊ยบขอเลือกอย่างหลังค่ะ เพราะมันตรงใจและตรงกับบุคลิกมากที่สุด โดยเฉพาะอิสรภาพทางความคิด

ความคิดเห็นที่ 8 ni_gul , wullopp และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
นายยั้งคิด วันที่ : 10/05/2016 เวลา : 21.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

หมีน้อยนะหมีน้อย ตาไม่นึกเลยว่าหมีน้อยจะมีความเก่งในการเขียนได้ถึงขนาดนี้ ที่แน่ๆคือ เก่งกว่าตาคนนี้หลายเท่าเชียวครับ

ความคิดเห็นที่ 7 wullopp , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 10/05/2016 เวลา : 19.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

เยี่ยมเลย แต่น้าสิงห์ฯยังไม่ได้ดูเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 6 wullopp , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ni_gul วันที่ : 10/05/2016 เวลา : 15.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
"ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (๔ ธ.ค. ๒๕๓๗) สาธุ! คนไทยทำได้แล้วค่ะ - สมานมหัศจรรย์ | ๐สมาน มือไทยเทศทั้ง_โลกา, สมาน มิตรใส่ใจพา_ช่วยได้, สมาน แผลใส่ยาทา_ยังชั่ว, สมาน ชาติเสียสละไซร้_เพื่อเกื้อมหัศจรรย์ http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2018/07/17/entry-2 

ดีจัง

ความคิดเห็นที่ 5 กำหนัน ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 10/05/2016 เวลา : 13.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

5555 ครับ เข้าใจแล้วคร๊าบบบบบบ

ความคิดเห็นที่ 4 กำหนัน , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
เจ้าหมีน้อย วันที่ : 10/05/2016 เวลา : 12.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yakogoro

ความคิดเห็นที่ 3

อายาเสะ เอริ อายุแค่ 17 ปี ครับ ส่วนคนที่อายุเยอะจริงๆก็คือ โยชิโนะ นันโจ คนที่พากย์อายาเสะ เอริครับ

ความคิดเห็นที่ 3 กำหนัน , wullopp และอีก 3 คนถูกใจสิ่งนี้ (5)
แม่หมี วันที่ : 10/05/2016 เวลา : 10.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ขอบคุณมากครับ ที่เขียนเอ็นทรี่นี้ ทำให้คุณแม่รู้สึกว่า การที่ลูกไปดูหนังลูกได้อะไรมากมาย

เปลี่ยนAvatar ใหม่แล้ว เป็นอายาเสะ เอริ สาวน้อย (ที่อายุจริงๆไม่น้อย)ที่ลูกปลื้ม แล้วที่เลือกรูปนี้เพราะอุ้มลูกหมีด้วยใช่มั๊ยล่า..

ความคิดเห็นที่ 2 wullopp , เจ้าหมีน้อย และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
february26 วันที่ : 09/05/2016 เวลา : 21.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bang2510
The twenty-six of February 

สุดยอดครับ

ความคิดเห็นที่ 1 ..เวลาสวัสดิ์.. , wullopp และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
เจ้าหมีน้อย วันที่ : 09/05/2016 เวลา : 21.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yakogoro

มาซะดึกเชียวครับ แต่ตั้งใจว่าต้องลงเอ็นทรี่วันนี้ เพราะหลังจากวันนี้ผมคงเรียนจนไม่มีเวลาเข้ามา

ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับการเข้ามาอ่านเรื่องราวของผม ทั้งหมดนี้ผมดูหนังและรู้สึกยังไง ผมก็เขียนออกมาอย่างที่ผมคิด

ขอบคุณมากนะครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน