• ฝนตก
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-07-28
  • จำนวนเรื่อง : 24
  • จำนวนผู้ชม : 92450
  • ส่ง msg :
  • โหวต 6 คน
โยคะ เพื่อจิตวิญญาน และ สุขภาพ
ทำงานหนัก จนทำให้มีปัญหาสุขภาพ จนเกิดอาการบาดเจ็บที่หลัง ทำให้ ต้องกลับมาดูแลตัวเอง ด้วยการฝึกโยคะหลังจากค้นพบ โยคะ ทำให้ตัวเองได้รับการพัฒนาร่างกายและจิตใจ
Permalink : http://www.oknation.net/blog/yoga
วันพุธ ที่ 28 พฤศจิกายน 2550
Posted by ฝนตก , ผู้อ่าน : 9459 , 13:28:06 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

โรคไตเป็นโรคที่ไม่มีใครอยากเป็น เพราะค่ารักษาแพงมาก เพราะไม่ใช่รักษากันเพียงครั้งเดียว หากอาการรุนแรงถึงขั้นต้องฟอกไต ก็ต้องเตรียมใจทั้งคนที่ดูแล และ คนไข้ ที่ต้องทรมารจากการเจ็บป่วย ค่าใช้จ่าย ก็ไม่ใช่น้อย หากโชคดี มีคนบริจาคไต และไตสามารถทำงานร่วมกับร่างกายเราได้ ก็โชคดี หากไม่ได้ ก็ต้อง ดูแลกันต่อไป ตัวอย่างที่เห็นใกล้ตัวมีคุณแม่ของเพื่อน เป็นคนแข็งแรง อายุ ประมาณ 65 ปี หลังจากพบว่าป่วยเป็นโรคไต ร่างกายก็อ่อนแอลงทันที โรคแทรกซ้อนอื่นๆประดังกันเข้ามาเป็นระยะ ร่างกายจากที่เคยอ้วนท้วม ดูสดใส ก็เปลี่ยนเป็นซูบผอมลงอย่างเห็นได้ชัด ผอมเหลือแต่หนังหุ้มกระดูก ไม่สามารถเดินเหินเองได้ และต้องไปฟอกไตทุกสัปดาห์ ลูกๆก็ต้องผลัดกันพาแม่ไปโรงพยาบาล ล้างไตครั้งนึงไม่ต่ำกว่า 3,000 บาท คุณแม่ท่านทรมานมาก ในที่สุดท่านก็เสียชีวิตลงหลังจากป่วยเป็นโรคไตอยู่ 2 ปี เมื่อเห็นแล้ว ก็อยากให้คนที่กำลังป่วยหรือ หากมีแววว่าอาจจะป่วยได้มีโอกาสดูแลรักษาตัว นอกจากต้องพึ่งทางการแพทย์แผนสมัยใหม่แล้ว จะได้ใช้โยคะมาช่วยในการบำบัดอีกด้วยค่ะ

อาสนะโยคะเพื่อช่วยกระตุ้นให้ไตทำงานดีขึ้น
ท่าอาสนะข้างล่างนี้นอกจากจะช่วยกระตุ้นไต ยังช่วยในเรื่องของคนที่มีปัญหาปัสสาวะกระปิดกระปอย, คนที่กลั้นปัสสาวะไม่อยู่, คนที่มีปัญหาประจำเดือนมาไม่ปกติ, และคนที่เป็นโรค ED

อรรถมัสเยนทรา
นั่งเหยียดเท้าซ้าย ชันเข่าขวาคล่อมขาซ้าย กอดเข่าขวาด้วยมือซ้าวให้ชิดหน้าอก
หายใจเข้า
หายใจออกพร้อมบิดตัวไปทางขวา มือขวาวางด้านหลัง
หน้ามองกลับข้ามไหล่ขวา

ปัจจิโมตาสนะ
เหยียดเท้าออก 2 ข้าง
หายใจเข้าเหยียดตัวขึ้น
หายใจออกก้มลง


พัทธะ
ประกบฝ่าเท้า
หายใจเข้าเหยียดตัวขึ้น
หายใจออกก้มลง

พักศพ
นอนหงาย
แบะเท้าออกเล็กน้อย
หงายฝ่ามือ

ท่าอาสนะเหล่านี้ให้ทำสลับไปมา แต่ละท่าค้างท่าให้นาน 2-3 นาทีต่ออาสนะ
นอกจากนี้ยังสามารถใช้การเล่นปราณควบคู่กับการเล่นอาสนะ โดยเฉพาะการเล่น ท่าพัทธะโกนาสนะ พร้อมกับปราณ เป็นปราณที่กระตุ้นการทำงานของช่องท้อง (สำหรับคนที่สนใจของปราณอาจจะต้องเขียนมาคุยกันอีกทีค่ะ)

หน้าที่ของไต
ไตมีหน้าที่หลัก 3 ประการ คือ
1. ขับถ่ายของเสียอันเกิดจากการเผาผลาญอาหารประเภทโปรตีน (มีมากในเนื้อสัตว์ และอาหารจำพวกถั่ว) ซึ่งของเสียประเภทนี้ ได้แก่ ยูเรีย ครีเอตินีน กรดยูริค และสารประกอบไนโตรเจนอื่น ๆ
2. ควบคุมปริมาณน้ำ และเกลือแร่ น้ำและแร่ส่วนที่เกินควรจำเป็นจะถูกขับออกมาทางปัสสาวะ เกลือแร่ดังกล่าว เช่น โซเดียม โปตัสเซียม แคลเซียมฟอสฟอรัส เป็นต้น
3. ผลิตและควบคุมการทำงานของฮอร์โมน เช่น ฮอร์โมนที่ควบคุมปริมาณของแคลเซียม ฮอร์โมนที่กระตุ้นการสร้างเม็ดเลือดแดง

อาการของโรคไต
เหนื่อยเหนื่อยง่าย หน้ามืด เป็นลมบ่อย ๆ, อ่อนเพลีย,ปวดเมื่อยหลัง, ผิวมีสีเหลืองซีด, การมีก้อนบริเวณไต หรือบริเวณบั้นเอวทั้ง 2 ข้าง, การปวดหลัง ในกรณีที่เป็นกรวยไตอักเสบ จะมีอาการไข้หนาวสั่น และปวดหลังบริเวณไตคือบริเวณสันหลังใต้ซี่โครงซีกสุดท้าย, การปวดท้องอย่างรุนแรง ร่วมกับการมีปัสสาวะเป็นเลือด ปัสสาวะขุ่น หรือมีกรวดทราย แสดงว่าเป็นนิ่วในไต และทางเดินปัสสาวะ

การผิดปกติของการถ่ายปัสสาวะ เช่นการถ่ายปัสสาวะบ่อย ปัสสาวะแสบ ปัสสาวะราด เบ่งปัสสาวะ และท่อทางเดินปัสสาวะปัสสาวะกระปิดกระปอย, ปัสสาวะเป็นเลือด ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นโรคไต แต่ก็อาจจะไม่ใช่ก็ได้ โดยจะปัสสาวะเป็นเลือด อาจเป็นเลือดสด ๆ เลือดเป็นลิ่ม ๆ

อาการบวม โดยเฉพาะการบวมที่บริเวณหนังตาในตอนเช้า หรือหน้าบวม ซึ่งถ้าเป็นมากจะมีอาการบวมทั่วตัว

ความดันโลหิตสูง เนื่องจากไตสร้างสารควบคุมความดันโลหิต ประกอบกับไต มีหน้าที่รักษาสมดุลของน้ำและเกลือแร่ในร่างกาย เพราะฉะนั้นความดันโลหิต สูงอาจเป็นจากโรคไตโดยตรง หรือในระยะไตวายมาก ๆ ความดันโลหิตก็จะสูง ได้

อย่างไรก็ตามควรต้องไปพบแพทย์ ตรวจร่างกาย และตรวจทางห้องปฏิบัติการ เช่น ตรวจปัสสาวะ ตรวจเลือด เอ็กซ์เรย์ จึงจะพอบอกได้แน่นอนขึ้นว่าเป็นโรคไตหรือไม่


วีธีดูแลตนเอง- ดื่มน้ำให้พอ
- กินอาหารโปรตีนต่ำ หรืออาหารโปรตีนต่ำมากร่วมกับกรดอะมิโนจำเป็น โดยกินอาหารที่มีโปรตีนคุณภาพสูง ซึ่งหมายถึงโปรตีนที่ได้จากเนื้อสัตว์ทุกชนิดจำนวน 0.6 กรัม ของโปรตีน / น้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม / วัน
- กินอาหารที่มีโคเลสเตอรอลต่ำ โดยผู้ป่วยที่เป็นโรคไตวายเรื้อรังควรควบคุมปริมาณโคเลสเตอรอลในอาหารแต่ละวันไม่ให้เกิน 300 มิลลิกรัม / วัน ด้วยการจำกัดอาหารที่มีโคเลสเตอรอลมาก เช่น ไข่แดง เครื่องในสัตว์ทุกชนิด และนม เป็นต้น
- ผู้ป่วยโรคไตวายเรื้อรังที่ไม่มีอาการบวม สามารถทานเกลือในปริมาณไม่มากนัก แต่ไม่ควรกินเกลือเพื่อการปรุงรสเพิ่ม ผู้ป่วยที่มีอาการบวมร่วมด้วย ควรจำกัดปริมาณเกลือที่กินต่อวันให้น้อยกว่า 3 กรัมของน้ำหนักเกลือแกง (เกลือโซเดียมคลอไรด์) ต่อวัน ซึ่งทำได้โดยกินอาหารที่มีรสชาติจืด หลีกเลี่ยงอาหารที่มีรสเค็ม เช่น เนื้อเค็ม ปลาแห้ง กุ้งแห้ง รวมถึงหมูแฮม หมูเบคอน ไส้กรอก ปลาริวกิว หมูสวรรค์ หมูหยอง หมูแผ่น ปลาส้ม ปลาเจ่า เต้าเจี้ยว งดอาหารบรรจุกระป๋อง เช่น ปลากระป๋อง เนื้อกระป๋อง
- อย่ากลั้นปัสสาวะ เพราะอาจจะทำให้เกิดความดันในกระเพาะปัสสาวะ ซึ่งเป็นสาเหตุของการติดเชื้อ
- ทานผลไม้ที่มีน้ำมากๆ หลีกเลี่ยงผลไม้แห้งเพราะ ผลไม้กลุ่มนี้จะดูดซึมน้ำออกจากร่างกายเพื่อร่างกายสามารถย่อยได้ หากจะทานผลไม้แห้งควรจะดื่มน้ำตามให้มากๆ
- รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อไต เช่น เส้นใยบัวนำมาต้มและดื่มทุกวันจะช่วยบำรุงไตและหัวใจ
- ควรเน้นการออกกำลังกายที่ช่วยกระตุ้นระบบการย่อยอาหาร(ระบบโซลาเพลกซัส) เพื่อช่วยในการบริหารไต และเวลาที่ออกกำลังกายไม่ควรดื่มน้ำระหว่างที่ออกกำลังกาย เพราะจะทำให้ไตทำงานหนักขึ้น ควรจะให้ร่างกายขับเหงื่อออกมาให้มากที่สุด ก่อน หลังจากนั้นถึงจะดื่มน้ำหลังการออกกำลังกายได้
- หากระดับน้ำตาลสูงขึ้นให้รีบลด เพราะนั่นหมายถึงไตขาดเลือดเนื่องจากเกิดการอุดตัน
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สมดุล วันที่ : 23/10/2009 เวลา : 05.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/retailshop

In Google search of the ‘ N-Function ’ creates a new life to Thai Farmers. How to raise the National Infrastructure Economy? With the Atomic Technology working most likely the Nuclear Agriculture Visit… http://www.ainews1.com

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
สิงห์มือซ้าย วันที่ : 01/01/2008 เวลา : 22.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SingMueSai
ร้านพร สิงห์มือซ้ายwww.facebook.com/lefthandshop แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤศจิกายน 2007 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  

[ Add to my favorite ] [ X ]