• yokekung
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-03-30
  • จำนวนเรื่อง : 42
  • จำนวนผู้ชม : 72528
  • ส่ง msg :
  • โหวต 14 คน
y-o-k-e-k-u-n-g
เรื่องราวเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ ไอที มือถือ Gadget สุดไฮเทค
Permalink : http://www.oknation.net/blog/yokekung
วันอังคาร ที่ 17 เมษายน 2550
Posted by yokekung , ผู้อ่าน : 2702 , 10:37:03 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เหนือสุดยอดในสยาม ชายแดนสามแผ่นดิน ถิ่นวัฒนธรรมล้านนา

สงกรานต์ปีนี้ Yokekung แอ่วเจียงฮาย เพื่อที่จะเข้าร่วมโครงการครูบ้านนอกอาสา รุ่น 91 สาดรักบนยอดดอย หมู่บ้านสองแควพัฒนา ต.แม่ยาว อ.เมือง จ.เชียงราย

ก่อนอื่นขอนำข้อมูลจังหวัดเชียงราย มีจากเว็บไซท์การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยนะครับ

เชียงราย เป็นจังหวัดที่อยู่เหนือสุดของประเทศไทย ห่างจากกรุงเทพฯเป็นระยะทาง 829 กิโลเมตร มีพื้นที่ประมาณ 11,678 ตารางกิโลเมตร ภูมิประเทศส่วนใหญ่เป็นภูเขา มีที่ราบอันอุดมสมบูรณ์ริมฝั่งแม่น้ำหลายสาย แบ่งการปกครองออกเป็น 16 อำเภอ และ 2 กิ่งอำเภอ คือ อำเภอเมือง อำเภอเชียงของ อำเภอพาน อำเภอแม่จัน อำเภอเชียงแสน อำเภอแม่สาย อำเภอแม่สรวย อำเภอเวียงป่าเป้า อำเภอป่าแดด อำเภอเวียงชัย อำเภอพญาเม็งราย อำเภอเทิง อำเภอเวียงแก่น อำเภอแม่ฟ้าหลวง อำเภอขุนตาล อำเภอแม่ลาว กิ่งอำเภอเวียงเชียงรุ้ง และกิ่งอำเภอดอยหลวง

คลิก -> แผนที่ตัวเมืองเชียงราย <-

ออกเดินทางค่ำวันที่ 11 เมษายน โดยได้จองตั๋วผ่าน Thaiticketmaster

โดยจองรถ บขส รถออก 21.30 ผมคิดว่าปีนี้ ทางบขส จัดการจราจรได้ดีมากๆ เพราะช่วง 4 โมงกว่าๆ มี SMS มาแจ้งจาก Thaiticketmaster ว่า ใครที่ขึ้นรถ ป.1 และ VIP ช่วงเวลา 17.00 - 24.00 น. ให้มาขึ้นรถที่กรมการขนส่งทางบก (ตรงข้ามตลาดนัดสวนจตุจักรนั่นเอง ทำให้รถไม่ติดมาก ไม่ต้องถ่อไปถึงหมอชิต 2 ให้วุ่นวายกับรถติด

เอาเข้าจริง รถออกตอน 22.30 แวะทานข้าวช่วง 01.15 (จำเวลาแน่นอนไม่ได้) ตีหนึ่งปกติเราไม่ทานข้าวอยู่แล้ว เพราะทานมาตั้งแต่หกโมงเย็น ก็เลยทานนมกล่องแทน จากนั้นขึ้นรถ นอนหลับไปเรื่อยๆ พอเอาเข้าจริง กว่ารถจะไปถึงเชียงราย ทั้งรถติด ทั้งเป็นรถเสริม ปาเข้าไปเที่ยงวัน ของวันที่ 12 นับเวลาเอา สี่ทุ่มกว่า ถึงเทียงวัน ก็ร่วมๆ 14 ชั่วโมงเลยทีเดียว เรียกว่านั่งกันตูดด้านกันไปเลย

พอถึง บขส ก็รีบจองตั๋วกลับทันที กลัวจะไม่ได้ตั๋ว ก็ได้รอบ บ่าย 4 โมงของวันที่ 16 บริษัท เชิดชัยทัวร์ จากนั้นโทรหาพี่ที่ Pantip ห้องมาบุญครองท่านหนึ่ง ที่จะมาเชียงรายเพราะกลับมาเยี่ยมบ้าน ผมก็เดินไปโรงแรมที่พัก แต่เดินไปผิดทาง ไปถึงแยก ประสพสุข เลยต้องโทรไปถามที่โรงแรมอีกรอบ ว่าไปยังไง ก็เลยต้องวกกลับมา บขส ระหว่างทางต้องระวังกองทัพซุ่มสาดน้ำ เพราะกลัวกระเป๋า + กล้อง + มือถือจะเปียก เดินมาที่ บขส ผ่านตลาดไนท์บาร์ซ่า ซึ่งจะเปิดตอนกลางคืน จำได้ว่าสมัยตอนเรียนจบ เคยมาเชียงรายกับพี่ที่เป็นไกด์ มากับนักท่องเที่ยวญี่ปุ่น เคยพักโรงแรมวังคำ แต่มาคราวนี้ เราได้รับคำแนะนำ จากพี่ที่แสนใจดี และมีน้ำใจ สมาชิกห้องมาบุญครอง ให้คำแนะนำ

เดอะ โกลเด้นท์ ไทรแองเกิล อินน์ โดยได้จองผ่านเว็บไซท์ www.hotelsthailand.com ในราคาไม่แพง เพียง 800 บาทต่อคืนเท่านั้น (Twin Room) อยู่ในตัวเมืองเชียงราย เดินไปไนท์บาร์ซาร์ หอนาฬิกา ไปบขส ได้สะดวก ไปไปถึงที่พัก

ภาพนี้ถ่ายจากห้องพัก โรงแรม Golden Triangle Inn เป็นลักษณะคล้ายบ้านพัก รีสอร์ท ธรรมชาติ สวยงามมากทีเดียว พี่จาก Pantip แนะนำว่า ที่นี่น่าพัก ฝรั่งอยู่กันเยอะ เงียบสงบ ผมก็ชอบด้วยเพราะมาเชียงรายทั้งที ไม่อยากจะพักโรงแรมตึกแท่งๆ มีห้องเหลี่ยมๆ ห้องน้ำ แอร์ แต่มาอยู่ที่นี่อากาศดี แม้เปิดพัดลมก็ยังหนาวเลย (ไม่ต้องเปิดแอร์)

บรรยากาศในห้องพัก จะเป็นธรรมชาติ ไม้โบราณ และแฝงด้วยวัฒนธรรมดั้งเดิมของเชียงราย

ลืมบอกไปว่า Golden Triangle Inn เปิดมาร่วมๆ 20 ปีแล้ว ตั้งแต่ 1984 เลยทีเดียว

ห้องที่เราพักคือ 207 เสียดายว่าลืมซื้อหวย o_O" นึกได้อีกทีก็เย็นวันที่ 16 ซะแล้ว

บรรยากาศร่มรื่นมาก (รถที่เห็น ไม่ใช่รถผมนะคร้าบ)

ตอนนี้เวลาประมาณ บ่าย 2 ยังไม่ได้ทานข้าวเลย หิวมากๆ เพราะรถทัวร์ก็จอดทานข้าวตอน ตีหนึ่ง ดังนั้น ข้าวเช้า ข้าวกลางวัน ก็ยังไม่ได้ทาน เลยดูแผนที่ตัวเมืองเชียงราย เดินไปที่หอนาฬิกา แต่เสียดายว่ายังกำลังปรับปรุง ถามชาวบ้านบอกว่าปรับปรุงใหม่เพื่อเฉลิมพระเกียรติในหลวงปลายปีนี้

เดินๆไป ตอนแรกผ่านถนนเจ็ดยอด เดินทางตามแผนที่ไปเรื่อยๆ ไปทานก๋วยเตี๋ยวนายฮั่ง

 

กินก๋วยเตี๋ยวชาวเดียว อิ่มแล้ว จากนั้นแวะไปทานข้าวซอย ข้าวซอยนี่เป็นอาหารที่ผมชอบมาก อย่างหนึ่งคือผมชอบข้าวซอยมากๆ ไหนๆไปเชียงรายก็ต้องทานข้าวซอยให้ได้ เปิดหนังสือท่องเที่ยวเชียงราย แนะนำร้าน

"พอใจข้าวซอย" อยู่ถนนเจ็ดยอด ถนนนี้หลังโรงแรมวังคำ ดังนั้นจะมีเก้สเฮาส์เหมือนกับถนนข้าวสาร เมื่อฝรั่งเยอะ แน่นอนว่าโอกาสไม่เปียกน้ำ ท่าจะรอดยาก แต่เด็กๆก็เข้าใจดี ว่าเราถือกล้อง มือถือ กลัวจะเปียก เลยบอกเขาว่าไม่เล่นน้ำ ก็เลยได้มาทานข้าวซอยร้านนี้อย่างปลอดภัย 

คนเหนือ ขยันจริงๆ ข้าวซอยก็อร่อย ลูกสาวก็แสนสวย

ก่อนถ่ายรูป ยังคุยเล่นกับคุณแม่เจ้าของร้านเลย ว่าขอถ่ายรูปหน่อย จะโปรโมตร้านให้ :-)

ข้าวซอยร้านนี้อร่อยเพราะกระทิ รสชาติจะออกกลางๆ ไม่เผ็ดมาก ปรุงนิดหน่อย ถือว่าฝรั่งทานได้ ญี่ปุ่นทานได้ ไม่จัดจ้านมากครับ จริงๆที่ผมชอบช้าวซอยเนี่ย ต้องใส่หอมเยอะๆ ผักดองเยอะๆครับ เสียดายให้มานิดเดียว ไม่กล้าขอมาก

ร้านนี้ประดับด้วยภาพพิมพ์ของอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ จากวัดร่องขุ่น

ที่ห้องแสดงภาพ วัดร่องขุ่น จำหน่ายภาพละ 500 บาท ไม่รวมค่ากรอบ แต่ละภาพสวยๆทั้งนั้น รายได้บริจาคสมทบทุนให้วัดร่องขุ่นทั้งหมดครับ

สี่แยกใกล้โรงแรมที่พักของเรา ผมชอบตั้งแต่เที่ยวเมืองลำปาง บ้านคุณแม่ผมแล้วครับ ไปไหนมาไหนเดินไปได้ นี่มาเชียงรายก็ชอบเดิน เดินไปเดินไปก็รอบเวียงแล้ว เป็นความสุขที่หาไม่ได้จากกรุงเทพจริงๆ ลองเดินในกรุงเทพสิ ผมน่ะเดินได้แค่ Central World ไปมาบุญครองก็เหนื่อยแล้ว แถมควันพิษเยอะอีก

ตกเย็น โทรหาพี่จากห้อง Pantip มาบุญครองท่านหนึ่ง ที่กลับมาเยี่ยมบ้านที่เชียงราย กลับมาโดยเครื่องบิน ถึงประมาณ 4 โมงกว่า สบายกว่าผมเยอะ ผมนั่งรถ 14 ชั่วโมง พี่เขานั่งเครื่อง แป๊บเดียวเอง

พี่เขาใจดีขับรถพาเที่ยวรอบเวียง ชอบมากเพราะวนไปรอบเวียง ดูสถานที่ต่างๆ จากนั้นแวะทานอาหาร ร้านอาหารบ้านกลางเวียง

พี่เล่าให้ฟังว่า คนเชียงรายพอเลิกงานจะกลับไปทานข้าวที่บ้าน ดังนั้นร้านนี้ส่วนใหญ่จะจัดร้านเอาใจนักท่องเที่ยว และชาวต่างชาติมากกว่า อารมณ์แบบทานเล่น จิบกาแฟ มากกว่าจะมาทานข้าวเฮฮากินเหล้าแบบนั้น

มุมนี้เดี๋ยวมีเฉลยด้านล่างครับ

ชอบการจัดร้านแบบนี้มากๆ สวย โปร่ง หลังคาสูง แสงสวยงาม ชอบรูปภาพที่ถ่ายแล้วหนีบไม้หนีบแบบนี้ มันดูสวยดี

ทานอาหารทานเล่น กุ้งราดซอยเห็ดกับขนมปัง ส่วนเบียร์แก้วนั้นของพี่เขา ไม่ใช่ของผม . . .

จานนี้เพื่อนสั่ง จำไม่ได้ว่าเรียกว่าอะไร

ถ่ายให้เห็นกันเลย ทั้งป้ายร้าน และป้ายถนน

มุมนี้ชอบมากๆ น่ารักมากๆ โดนใจกับมุมจิบกาแฟ เบียร์เย็นๆแบบนี้ มีอยู่มุมเดียวของร้านด้วย

นั่นหมายความว่า คุณจะได้เป็น 2 คนในร้านที่ทุกคนอิจฉากับมุมสุดโปรดนี้

ใครไปเชียงราย ไปแวะทานอาหารได้ที่แยกวัดกลางเวียง ถนนรัตนาเขตครับ

จากนั้นไปเดินตลาดไนท์บาร์ซาร์ และทานเกาเหลา ร้าน หลีโอชา ซึ่งเป็นภัตตาคารจีน ทำเอาไม่กล้าถ่ายรูปเลยครับ

ร้านนี้ก็ได้รางวัลเชลล์ชวนชิมด้วย ไม่ได้นำภาพมาฝากกัน

จากนั้นกลับที่พัก

อ่านต่อ วันที่ 13 เมษายน สาดรักบนยอดดอย
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
yokekung วันที่ : 17/04/2007 เวลา : 13.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yokekung

ขอบคุณครับคุณ อดีตคนข่าว ไปตามแผนที่กับหนังสือแนะนำครับ ไม่รู้เลยว่า ธกส อยู่ตรงไหน แถมไปช่วงหิวข้าวด้วย คงเดินไปไม่ไกลแหล่ะครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
อดีตคนข่าว วันที่ : 17/04/2007 เวลา : 13.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chutipun

เสียดายคุณ yokekung ไม่ได้ไปลองทานร้าน ก๋วยเตียวไก่ตุ๋น กับบะหมี่หน้าไก่ ที่ร้าน "ข้าวปั้น&ข้าวปุ้น" เห็นว่าเขาเพิ่งเปิดได้แค่ 2 เดือน ตั้งอยู่ตรงข้าม ธกส.เชียงราย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< เมษายน 2007 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          [ Add to my favorite ] [ X ]