• yokekung
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-03-30
  • จำนวนเรื่อง : 42
  • จำนวนผู้ชม : 73839
  • ส่ง msg :
  • โหวต 14 คน
y-o-k-e-k-u-n-g
เรื่องราวเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ ไอที มือถือ Gadget สุดไฮเทค
Permalink : http://www.oknation.net/blog/yokekung
วันพุธ ที่ 11 กุมภาพันธ์ 2552
Posted by yokekung , ผู้อ่าน : 2681 , 00:38:54 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

yokekung

จำได้ว่า เล่นอินเตอร์เน็ตตั้งแต่สมัย โมเด็ม 56K เริ่มเล่นพันทิบใหม่ๆ ช่วงนั้นเรียนมหา'ลัย ประมาณปี 3 จำได้ว่าติดตามอ่านไดอารี่ของพันซ์ ชลมาศ (น้องของฟลุ๊ค เกริกพล) มากๆ อ่านทุกวัน แล้วรู้สึกว่าสนุกดี จำไม่ค่อยได้แล้วว่าชื่อไดอารี่ออนไลน์ว่าอะไร น่าจะ dozika หรืออะไรสักอย่าง ตอนนี้หาไม่เจอแล้ว นี่คือแรงบันดาลใจว่า ไดอารี่ออนไลน์คืออะไร ทำไมเราต้องอัพทุกวัน ต่างจากสมุดไดอารี่ปกติยังไง สีสันของไดอารี่ออนไลน์คือการตอบคอมเมนต์ เราได้อ่านคอมเมนต์จากคนอ่านก็มีกำลังใจในการเขียนไดอารี่ออนไลน์ สมัยนั้นไม่ได้มีกล้องดิจตอลราคาถูกแบบตอนนี้ ก็อัพไดอารี่ออนไลน์แบบตัวอักษรปกติ มีรูปประกอบบ้างนิดหน่อย ที่เราติดตามอ่านไดฯ ของพั้นซ์ก็คือ เค้าเป็นดารา ก็เล่าเรื่องเพื่อนเขาให้คนติดตามอ่านสนุกดี (ใครก็ชอบอ่านและอยากรู้เรื่องของคนอื่นนี่เนอะ)

จากกระแสการอัพเวบไดอารี่ออนไลน์ (ผ่านโมเด็ม 56K เมื่อก่อนที่หมุนโทรศัพท์เข้าทุกวัน) จนกลายมาเป็นบล็อกในช่วงแรกๆ ก็คือเว็บไซต์ของคุณ เก่ง ที่ Keng.com http://keng.com/ นั่นเอง ในช่วงนั้นมีบล็อกเกิดขึ้นหลายแห่ง

บล็อคที่ผมเริ่มเขียนแรกๆก็คือ http://yokekung.exteen.com/ เขียนไว้นานมากแล้วไม่ได้กลับไปเขียนอีก จนไม่กี่วันมานี้เพิ่งกลับมาเขียนต่ออีกที

ต้องขอบคุณ คุณสุทธิชัย หยุ่น มากๆเลย ช่วงแรกๆที่เข้า OKnation ชอบแนวคิดว่า "ทุกคนเป็นนักข่าวได้ http://www.oknation.net/blog/yokekung

ตอนนี้ประจำอยู่ที่ Bloggang หลักๆเลย เพราะด้วยความที่สร้างแบรนด์ yokekung ขึ้นมาจากการเป็นนักเขียนอาสาให้กับพันทิบ techXchange และนิตยสารมือถือ คอมพิวเตอร์ เว็บไซต์ต่างๆมากมาย

ข้อมูลจาก Wikipedia ภาษาไทย

บล็อก
จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

บล็อก (blog) เป็นคำรวมมาจากคำว่า เว็บล็อก (weblog) เป็นรูปแบบเว็บไซต์ประเภท หนึ่ง ซึ่งถูกเขียนขึ้นในลำดับที่เรียงตามเวลาในการเขียน ซึ่งจะแสดงข้อมูลที่เขียนล่าสุดไว้แรกสุด บล็อกโดยปกติจะประกอบด้วย ข้อความ ภาพ ลิงก์ ซึ่งบางครั้งจะรวมสื่อต่างๆ ไม่ว่า เพลง หรือวิดีโอใน หลายรูปแบบได้ จุดที่แตกต่างของบล็อกกับเว็บไซต์โดยปกติคือ บล็อกจะเปิดให้ผู้เข้ามาอ่านข้อมูล สามารถแสดงความคิดเห็นต่อท้ายข้อความที่เจ้าของบล็อกเป็นคนเขียน ซึ่งทำให้ผู้เขียนสามารถได้ผลตอบกลับโดยทันที คำว่า "บล็อก" ยังใช้เป็นคำกริยาได้ซึ่งหมายถึง การเขียนบล็อก และนอกจากนี้ผู้ที่เขียนบล็อกเป็นอาชีพก็จะถูกเรียกว่า "บล็อกเกอร์"

อ้างอิง http://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%9A%E0%B8%A5%E0%B9%87%E0%B8%AD%E0%B8%81

แนะนำเว็บที่ให้บริการเขียนบล็อค ผมขอจัดอันดับระยะเวลาที่เปิดและตามที่ชอบเข้าละกันนะครับ

พูดถึงบล็อก 2 คนที่แวบออกจากหัวเลยก็คือ นายเก่ง และไอ้เดย์บล็อก
เริ่มแรก อยากเริ่มนับ 1 ต้อง Keng.com ยุคแรกๆเลย
http://keng.com/

ต่อมา ฮิตไม่แพ้กัน iDayBlog แปลกใจว่าไม่เห็นอัพมาตั้งแต่ลอยกระทงแล้วhttp://www.idayblog.com/

Storythai ด้วยชื่อเวบเอง ทำให้เน้นเขียนเรื่องสั้นด้วย
http://www.storythai.com/

Diaryis
http://www.diaryis.com/

ต่อมาดังสุดๆกับ Exteen http://www.exteen.com

ออกแนวปรัชญา และการเมือง OK Nation จำไว้ว่า ดอตเน็ต
http://www.oknation.net

DiaryThai http://www.diarythai.com

DiaryClub http://www.diaryclub.com/

จะเห็นได้ว่าหลายๆเวบออกแนว Diary มากกว่า เพราะจะเน้นวันที่ในการเขียน มีปฏิทินแสดงไว้ข้างๆ หลายๆบล็อกเคยเป็นเวบไดอารี่ออนไลน์มาก่อน

Blogbkk อันนี้น่าจะเครือเดียวกับ JobBKK http://www.blogbkk.com/

iBlog http://www.idayblog.com/

ช่วงหลังๆ มีการหาเงินจาก Google Adsense และมีการตลาด Blog อย่างเวบ http://www.makemany.com/ ก็อยู่ในอันดับต้นๆของการหารายได้ออนไลน์

ส่วนที่นี่ เป็นบล็อกศาสตร์และบล็อกศึกษา http://www.blogologynet.com/

อยากโปรโมตบล็อก แนะนำบล็อก

แนะนำ 2 ที่

http://thaiblog.info/ และ

http://www.thaiblogdirectory.com/

ทุกคนสามารถเป็นนักเขียนได้ และได้รับการคอมเมนต์ความเห็นในได้ไม่กี่พริบตาหลังจาก Publish ไปแล้ว เรื่องง่ายๆที่ทำให้ทุกคนเป็นนักข่าวได้

ขอบคุณ Pantip.com OKnation และ Bloggang ที่ทำให้ผมมีวันนี้ครับ
yokekung
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
BlueHill วันที่ : 11/02/2009 เวลา : 12.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

บล็อก OKnation กลายเป็นแนวปรัชญา ไปแล้วหรือนี่

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
toondee วันที่ : 11/02/2009 เวลา : 11.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toondee
เกษียณแล้ว ไปไหน

เป็นการใช้เวลาให้เกิดประโยชน์ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ManInTheWind วันที่ : 11/02/2009 เวลา : 03.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nopsteve


ระบายอักษรา ถ่ายทอดออกมา คูณค่าจะเผยใน..........

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กุมภาพันธ์ 2009 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28[ Add to my favorite ] [ X ]