*/
  • yuna
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2008-09-21
  • จำนวนเรื่อง : 38
  • จำนวนผู้ชม : 96882
  • จำนวนผู้โหวต : 18
  • ส่ง msg :
  • โหวต 18 คน
วันอังคาร ที่ 28 กรกฎาคม 2558
Posted by yuna , ผู้อ่าน : 1713 , 15:54:31 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน wullopp , NN1234 และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

 

“ถนนสายนี้พ่อสร้างมากับมือ!”

                “ถนนมิตรภาพ” รู้จักถนนสายนี้ใช่ไหมครับ ใช่แล้ว สมัยหนุ่มๆ พ่อผมเคยมาเป็นคนงานก่อสร้างถนนสายนี้ พ่อเล่าถึงอดีตตัวเองอย่างภาคภูมิใจ เอ่อ...ผมยิ้มๆ “ค่าแรงวันละ 60 บาทสมัยนั้นไม่น้อย” พ่อคุยต่อ คิดใจว่าวันไหนขับรถช้าๆ แล้วเกิดไปขวางใครเข้าบนถนนสายนี้ แล้วเกิดมีใครตะโกนด่าว่า “ถนนนี้พ่อง...มึงสร้างไงว่ะ!!” ผมคงตอบอย่างภาคภูมิใจว่า “ช่ายยโว้ยยย”

 

 

      ถนนมิตรภาพสมัยโน้น(ภาพจากweb.)

      เรื่องของพ่อผมจบไปแล้ว..คราวนี้...ถ้าย้อนอดีตกลับไปอีก “ความจริงถนนหมายเลข 2 สายนี้นับเป็นทางหลวงสายแรกที่ก่อสร้างถูกต้องตามแบบมาตรฐานการก่อสร้างทางหลวงทุกขั้นตอน และเป็นทางหลวงสายแรกของประเทศไทยที่มีผิวจราจรลาดยางแบบแอสฟัลติกคอนกรีต (Asphaltic Concrete) คณะรัฐมนตรีอนุมัติให้ตั้งชื่อถนนช่วงสระบุรี-ปากช่อง-นครราชสีมาว่า "ถนนสุดบรรทัด" เมื่อวันที่ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2493 ส่วนถนนช่วงนครราชสีมา-ขอนแก่น-อุดรธานี-หนองคายได้รับการตั้งชื่อถนนว่า "ถนนเจนจบทิศ" เมื่อวันที่ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2493 ก่อนเปลี่ยนชื่อเป็น ถนนมิตรภาพ เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2500”(ข้อมูลจาก Wikipedia)  

      คือเมื่อหลายปีก่อน เราขับรถกลับจากรุงเทพฯ ปลายทางขอนแก่น แวะกินข้าวเที่ยงที่ร้านอาหารริมเขื่อนลำจะคลอง...ถนนสายนี้ เลาะเลียบเขื่อนลำตะคลองช่วงอ.สีคิ้ว นครราชสีมา เหมือนบังเอิญยังไงไม่รู้ที่ไม่ว่าจะมาจากทางกรุงเทพฯ หรือจากขอนแก่น เรามักหิว หรือเมื่อยล้าแถวนี้พอดิบพอดี...และหลายคน หลายครั้งก็จะเจอประสบการณ์หลากหลายกับร้านอาหารริมถนนที่กั้นระหว่างถนนและวิวสวยงามของเขื่อน โดยมากจะเป็นลบ...เช่น แพง และแพงโคตร (เหมือนชาร์ทค่าชมวิวซะงั้น) คุณภาพอาหารไม่สมราคา ฯลฯ แต่หลังคสช.ท่านคืนความสุขให้ประชาชน ด้วยการเชิญร้านรวงต่างๆ ออกจากบริเวณริมทางนั้น เราก็มีพื้นที่เหลือพอที่จะจอดรถดื่มด่ำริมทางได้เต็มตาโดยไม่ต้องเครียดกับพนักงานโบกรถเข้าร้านที่กรูเข้ามาประหนึ่งจะลากเราเข้าร้านตัวเองให้ได้!!!

     

ทุ่งหญ้าเขียวกว้างแบบนี้ ควายมีเฮ

       ช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา ผมใช้เส้นทางถนนมิตรภาพอยู่บ่อยๆ ผ่านลำตะคลองทีไรก็อดมองผ่านกระจกชมวิวไม่ได้ จนเร็วๆ นี้ที่มีข่าวเรื่องภัยแล้ง น้ำในเขื่อนหลายแห่งลดระดับลงจนน่าเป็นห่วง เขื่อนละตะคลองเช่นกัน แต่ที่นี่ไม่เหมือนที่อื่น พอน้ำลดถนนก็ผุด! ใช่แล้วแล้วครับ ไม่ใช่แค่ตอผุดเท่านั้น ถนนมิตรภาพสายเก่าที่ทอดยาวลงไปในน้ำกลางเขื่อนก็โผล่ขึ้นมา รายรอบก็เผยให้เห็นพื้นที่กว้างโล่ง จนกลายที่พักผ่อนหย่อนใจของคนละแวกนั้นไปในตัว ผมผ่านและแวะถ่ายรูปจุดนี้ถึง 3 ครั้ง ต่างวันและเวลากันเพื่อให้ได้ภาพหลายช่วงเวลา สาย บ่าย เย็น สามช่วงนี้ได้บรรยายกาศและภาพสวยๆ คนละแบบ


ภาพนี้น่าจะเหมาะกับสุภาษิต "น้ำลดตอผุด"

ปล่อยเด็กออกไปยังโลกกว้างบ้าง...

 

พระอาทิตย์ตกทุกที่...แต่งามต่างกันเป็นบางที่..

      สายๆ แดดส่องน้ำและสันเขาในมุมเฉียง ท้องฟ้าสีสดใสในมุมโพราไรท์(มุมที่ช่างภาพชื่นชอบในการถ่ายท้องฟ้า) เดินฝ่าเข้าไปยังฝูงนกปากห่างที่รวมตัวกันริมน้ำให้พวกมันโผขึ้นฟ้าแล้วเก็บภาพเล่น... ตอนบ่ายๆ แดดร่มลมตก...ก็มโนไปแล้วกันครับว่าบรรยากาศแบบนี้น่าลากเก้าอี้โต๊ะเล็กๆ สักตัว นั่งจิบน้ำเปล่า(อิอิ)ลมพัดเย็นๆ นั่งลุ้นว่าพระอาทิตย์จะลับลงเหลี่ยมเขาไหน...และพอพระอาทิตย์หล่นลงเหลี่ยมเขาแล้ว แสงที่พุ่งขึ้นมานั่นแหละสวยงามจนไม่อยากลุกไปไหน...ว่ากันว่าพระอาทิตย์ตกเหมือนกันทุกที แต่งามต่างกันเป็นบางที่


ฝูงนกปากห่าง เป็นพร็อบในการถ่ายภาพได้ดีมาก...

      ลำตะคลองที่น้ำลด แล้วถนนผุด ความจริงๆ ก็ไม่ได้เลวร้ายไปซะหมด ที่นี่ยังเป็นที่คลายเมื่อยคนผ่านทาง เป็นที่หย่อนใจคนขี้เหงา ...

      สำหรับผม ที่เป็นทั้งคนขี้เมื่อยและคนขี้เหงา คราวหน้าหากผ่านมาทางนี้อีก...จะขับรถลุยลงไปจอดริมตลิ่ง ลากเก้าอี้พับสักตัวออกมากาง หิ้วน้ำเย็นๆ สักสอง-สามกระป๋องมานั่งชิวๆ...จิบน้ำช้าๆ ให้เวลาและลมเย็นพัดผ่านหน้า หวังว่าคงจะหายเมื่อยและคลายเหงาบ้าง...

ลาด้วยภาพนี้...

คำเตือน : อย่าชิวๆ จนนานเกินไปเพราะจะมีเสียงจากปลายทางโทรตามว่า..."ทำไรอยู่? ถึงไหนแร๊ววว!!"

                

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
wullopp วันที่ : 30/07/2015 เวลา : 23.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

ขอขอบคุณครับ...

ความคิดเห็นที่ 3 yuna ถูกใจสิ่งนี้ (1)
NN1234 วันที่ : 30/07/2015 เวลา : 20.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

ภาพสวยมากครับ

ความคิดเห็นที่ 2 yuna ถูกใจสิ่งนี้ (1)
numouse วันที่ : 30/07/2015 เวลา : 17.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/numouse
ถ้าเราลดความ "เห็นแก่ตัว" ให้น้อยลงบ้าง อะไรๆ มันคงจะดีกว่านี้ และถ้ายิ่งจัก "ยอม" บ้างคงจะดี

มาชิลด้วยคนค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 yuna ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 30/07/2015 เวลา : 11.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

อ่านเรื่องราวเพลินๆ

มาตกใจตรง คำเตือน บรรทัดสุดท้ายนี่ล่ะค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน