• ซิมเซน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-11-07
  • จำนวนเรื่อง : 4
  • จำนวนผู้ชม : 19472
  • ส่ง msg :
  • โหวต 0 คน
zimzen
จดหมายถึงน้องพราว
Permalink : http://www.oknation.net/blog/zimzen
วันจันทร์ ที่ 9 พฤษภาคม 2554
Posted by ซิมเซน , ผู้อ่าน : 1007 , 21:21:01 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ถึง บุตรสุดสวาท

เมื่อคืนป๊าประสบความสำเร็จ สามารถพิชิตวรรณกรรม “ฮ่องสิน ประกาศิตแต่งตั้งเทพเจ้า” เล่ม 1 (ประพันธ์โดย สวี่จ้งหลิน แปลโดย วิวัฒน์ ประชาเรืองวิทย์) ขนาดของระยะทาง 398 หน้า ยังคงเหลือระยะทางอีก 3 ใน 4 ส่วน เพียงรอวันคืน โดยไม่ต้องรีบร้อน พงศาวดารจีนเล่มนี้ยิ่งใหญ่มาก กล่าวถึงเหตุการณ์ในช่วงเวลาของการสิ้นสุดราชวงศ์ซาง และการสถาปนาราชวงศ์โจว (ก่อนคริศต์ศักราช 1028 ปี) โครงเรื่องวิจิตรพิสดาร สำนวนโวหารเพริศแพร้วพรรณราย เป็นการเรียงร้อยประวัติศาสตร์ผสมผสานกับจินตนาการของมนุษย์ ยังกล่าวถึงเทพเจ้าต่างๆ ที่มาช่วยเหลือมนุษย์ ต่อสู้กับมารร้ายจอมอิทฤทธิ์ ป๊าจะพยายามค่อยๆ ดึงเอาบางส่วนของหนังสือมาเล่าให้น้องพราวฟังในภายหลัง

สิ่งที่ได้จากวรรณกรรมเรื่องนี้ นอกจากภูมิปัญญาลึกล้ำดุจห้วงมหานทีแล้ว  ป๊ายังได้กลวิธีในการร้อยเรียงเรื่องราวอีกด้วย ซึ่งป๊าคิดว่าน่าจะทำให้จดหมายถึงน้องพราว สนุกสนาน มีสีสัน มากขึ้นกว่าเดิม วันเวลาผ่านแล้วผ่านเลย ขอเริ่มต้น ณ บัดนี้

วันนี้บิดาใช้พาหนะแท็กซี่อีกครา เจตนาจะสอบถามความคิดเห็นเรื่องการใช้ก๊าซธรรมชาติในรถกล แต่สวรรค์กลับประทานให้พบกับสารถีมือใหม่ เพิ่งเริ่มอาชีพได้เพียง 3 วัน บิดายังต้องบอกเส้นทางไปสถานีรถไฟฟ้า ชี้แจงอยู่พักหนึ่งว่าจุดหมายที่ต้องการตั้งอยู่แห่งหนเดียวกับหมอชิตเก่า สารถีผู้นี้มาจากนอกด่านบางกอก ยังไม่ชำนิชำนาญเส้นทางอันสลับซับซ้อนในราชธานี ไม่ต้องคำนึงถึงความรู้เรื่องพลังงานทดแทน ธูปยังไม่ทันหมดดอก บิดาก็ถึงสถานีรถไฟฟ้าหมอชิต

ตลอดรายทาง พบคนพิการ ให้ทาน พบผู้มีน้ำใจช่วยเหลือชีวิตสัตว์ ก็ให้ทาน พบคนร้องเพลงแลกปากท้อง ก็ให้ทาน ขึ้นเหลาฮะจิบังที่ห้างร้านมาบุญครอง มีเงินทอนเล็กน้อย ก็ให้สินน้ำใจบริวาร ผู้รับยินดี ผู้ให้ย่อมอิ่มเอม

บิดาถึงสถานที่นัดหมายก่อนเวลานัดเล็กน้อย เดินเท้าลงจากสถานีรถไฟฟ้ากรุงธนบุรี มุ่งสู่เคหสถานของบิดาสหายเก่า วันนี้ฟ้าเปิด อากาศปลอดโปร่ง ดวงตะวันฉายแสงจ้ากลางศีรษะ เป็นนิมิตหมายอันดี การเดินทางค้าขายครั้งนี้อาจพบโชค

สตรีเจ้าบ้านเปิดประตูต้อนรับ ทักทายคารวะตามธรรมเนียม เข้าสู่เคหสถาน เป็นตึกสูงใหญ่ 4 ชั้น พื้นและเสากลมของบ้านประดับด้วยหินอ่อน เพดานสูงโปร่งกรุฝ้าน่าชม พื้นมีระดับชั้น ปลูกสร้างตามหลักฮวงจุ้ย เงินทองไหลเข้าไม่ไหลออก บิดาของสหายเก่านั่งรออยู่ภายในบ้านก่อนแล้ว สักพักลูกค้ามาถึง บิดาสหายพาชมบ้านที่ต้องการจะขาย อธิบายประวัติความเป็นมาแจ่มแจ้ง ให้บังเอิญลูกค้ารู้จักกับญาติของบิดาสหาย สนทนากันถูกคอ ออกรสชาติ

ลูกค้าสตรีถามถึงเรื่องฮวงจุ้ย บิดาสหายท่านนี้บอกว่า ฮวงจุ้ยก็ส่วนหนึ่ง โชคชะตา วาสนาของผู้อาศัยก็ส่วนหนึ่ง เวลามนุษย์โชคดี อยู่ในช่วงขาขึ้น เหมือนกับเดินขึ้นบันได แต่เวลาคราเคราะห์รวดเร็วเหมือนลงลิฟท์  บิดานึกในใจว่า อย่ากระนั้นเลย ชีวิตควรดำรงตนอยู่ในความไม่ประมาท

บิดาสหายบอกอีกว่า ใช้ชีวิตอย่ามีกิเลส ตัณหามาก อย่าไปคาดหวังอะไรกับชีวิตมาก ไม่มีอะไรเป็นของเรา ยังอ้างถึงคำสอนพระพุทธศาสนา เมื่อเจ้าต้องการสิ่งใด เจ้าก็จะได้แต่สิ่งนั้น เมื่อเจ้าไม่ต้องการอะไร เจ้ากลับได้ทั้งหมด ลึกซึ้งเข้าไปถึงกล้ามเนื้อหัวใจบิดา จนต้องนำมาตั้งเป็นชื่อเรื่องวันนี้ บิดากลับมาพินิจพิเคราะห์ดู เห็นว่าประโยคนี้เป็นจริงมิอาจเป็นอื่น เมื่อเราต้องการสิ่งใด เราก็จะละเลยสิ่งอื่น สนใจแต่สิ่งนั้น เพื่อครอบครองสิ่งนั้น ท้ายแล้วเราก็อาจจะได้สิ่งนั้นตามประสงค์ แต่เรากลับพลาดสิ่งที่เหลือทั้งหมด ทว่า ถ้าเราปล่อยวางความต้องการ จิตของเราจะแผ่กว้างไพศาล หลอมรวมเป็นส่วนหนึ่งของสรรพสิ่ง เราไม่จำเป็นต้องเป็นเจ้าของสิ่งใด แต่เราเป็นส่วนหนึ่งของทั้งหมด คือเราได้ทั้งหมด

กิเลสเบาบาง จิตใจก็เบาสบาย มีทรัพย์สมบัติครอบครองมาก ภาระรับผิดชอบบนบ่าก็มาก มีทรัพย์สมบัติน้อย บ่าจึงถูกปลดเปลื้องสัมภาระ

เสร็จธุระ บิดาลากลับด้วยความปีติ วันนี้บิดามีวาสนาไม่น้อย พบบุรุษผู้เมธา ชี้ทางสว่างให้ชีวิต มีบทกวีเป็นหลักฐาน

 

กว๋อซินมีเคราะห์ รถกลข้างกายชนรถตำรวจ

 ต้องเข้าอู่สำรวจตรวจซ่อมแซม

โชคดีไม่ถูกเนื้อกายเป็นของแถม  

เพียงพักแรมใจให้หายตระหนก

วันเจ็ดค่ำเดือนหกพบลูกค้า

จำใจโดยสารรถไฟฟ้าแทนรถบก

ตลอดทางให้ทานวณิพก

เพียงจะยกระดับจิตวิญญาณ

ฟ้าเปิดใสไร้เมฆานภาจำรัส

ตะวันสลัดหมองหม่นในโลกหล้า

หลินกว๋อซินวันนี้มีวาสนา

พบเมธาดวงตาเห็นทางธรรม

เจ้าต้องการสิ่งใดได้สิ่งนั้น

แต่เจ้าพลันสูญสิ้นทุกสิ่งสรรพ์

เมื่อเจ้าวางกิเลสทุกสิ่งอัน

ในฉับพลันเจ้าย่อมได้ทุกสิ่งเอย

ธรรมดาบิดาย่อมปรารถนาให้บุตรเป็นคนดี 

รักนะน้องพราว

หลินกว๋อซิน (เป็นชื่อภาษาจีนกลางของบิดา แต้จิ๋วเรียก ลิ้มก๊กซิม)

9 พฤษภาคม 2554 (ขึ้นเจ็ดค่ำ เดือนหก ปีกระต่าย)
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
chailasalle วันที่ : 09/05/2011 เวลา : 23.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chailasalle

คนเรามักทุกข์เพรา ความคาดหวัง ..หากตัดสิ่งนี้ออกไปก็เหมือนปลดแอก.. อิสระ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน